Chia tách cổ phiếu là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu?

Bài viết này hãy cùng tuhocdautu.vn tìm hiểu sự phân chia cổ phiếu, ảnh hưởng của nó đến giá cổ phiếu và mức độ hấp dẫn của chúng đối với các nhà đầu tư.

Chia tách cổ phiếu là gì

Chia tách cổ phiếu là sự gia tăng số lượng cổ phiếu của tổ chức phát hành đang lưu hành kéo theo giá cổ phiếu giảm nhưng không ảnh hưởng đến vốn hóa chung. Đây là một thông lệ thị trường rộng rãi, được hỗ trợ một cách tự nhiên bởi mong muốn của công ty là làm cho cổ phiếu đắt giá của họ trở nên dễ chịu hơn đối với nhiều nhà đầu tư.

Nhiều công ty đang phát triển tích cực quan tâm đến dòng tiền bổ sung mà các nhà đầu tư mới có thể mang lại. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể mua được những cổ phiếu đầy hứa hẹn và đắt giá.

Do đó, để làm cho cổ phiếu rẻ hơn và phải chăng hơn, thủ tục chia tách được thực hiện. Kết quả là, số lượng cổ phiếu tăng lên và giá của chúng giảm theo tỷ lệ thuận. Điều này làm cho giá cổ phiếu dễ chịu hơn đối với các nhà đầu tư.

Ví dụ, nếu một công ty tăng số lượng cổ phiếu của mình lên năm lần, tức là thực hiện chia tỷ lệ 5: 1, thì các nhà đầu tư có thể có thêm 4 cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu mà họ đã có.

Đồng thời, giá của một cổ phiếu giảm theo tỷ lệ 5:1 nếu ban đầu một cổ phiếu có giá 1.000 đô la, sau khi chia tách nó sẽ có giá 200 đô la. Như vậy, mỗi cổ đông của tổ chức phát hành này sẽ có số lượng cổ phiếu gấp 5 lần nhưng tổng giá không thay đổi.

Các điểm quan trọng của việc chia tách cổ phiếu

Hệ số phân tách cho biết số lượng cổ phiếu thay đổi sau quy trình, thường là bất kỳ thứ gì trong khoảng từ 2: 1 đến 10: 1. Trong thủ tục tách, có ba ngày chính:

  • Ngày công bố . Để bắt đầu, công ty thông báo rộng rãi về kế hoạch chia tách cổ phiếu và tất cả các thông tin chi tiết mà các nhà đầu tư cần biết. Thông tin này thường bao gồm hệ số phân tách và ngày xảy ra phân tách.
  • Đăng ký ngày đóng cửa : đây là một ngày quan trọng khi danh sách cổ đông của công ty được giải quyết. Những người này sẽ nhận được thêm cổ phiếu sau khi chia tách.
  • Ngày phân tách là ngày mà cổ phiếu mới xuất hiện trên tài khoản môi giới của nhà đầu tư và bắt đầu giao dịch ở mức giá mới.

Phân tách ngược là gì?

Có một thủ tục khác được gọi là phân tách ngược cũng thay đổi số lượng nếu cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Nó còn được gọi là hợp nhất cổ phiếu.

Bằng thủ tục này, các cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ được thay đổi theo một số lượng nhỏ hơn theo tỷ lệ. Ví dụ: phép chia ngược tỷ lệ 1: 3 làm cho cứ ba cổ phần lại thành một. Điều này có nghĩa là nếu bạn từng nắm giữ 30 cổ phiếu của công ty, sau khi hợp nhất cổ phiếu bạn sẽ chỉ còn 10 nhưng giá của mỗi cổ phiếu sẽ tăng gấp 3 lần.

Ví dụ, nếu các cổ phiếu hoạt động kinh khủng, giao dịch ở mức thấp dưới một đô la, thì sự phân tách đảo ngược có thể làm tăng giá của chúng.

Sự phân tách ảnh hưởng đến cổ phiếu và nhà đầu tư như thế nào?

Nhìn chung, việc chia tách cổ phiếu được hiểu là một sự kiện tốt đối với công ty phát hành, mặc dù nó không ảnh hưởng trực tiếp đến vốn hóa của công ty. Việc chia tách có nghĩa là công ty đang phát triển, hoạt động tốt và sự tăng trưởng của cổ phiếu xác nhận điều đó. Thực hiện chia tách, công ty báo hiệu rằng họ muốn làm cho cổ phiếu của mình hấp dẫn hơn và có giá cả phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư tư nhân.

Giá giảm làm cho cổ phiếu dễ chịu hơn đối với các nhà đầu tư và có tính thanh khoản cao hơn. Lịch sử của các đợt chia tách cho thấy mức tăng trưởng của cổ phiếu sau khi chia tách thường vượt quá mức tăng của các chỉ số chứng khoán chính. Do đó, sau khi chia tách, danh mục của nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận đáng kể nếu cổ phiếu tiếp tục tăng.

Hầu hết các cổ phiếu đều thể hiện động lực tích cực ngay sau khi đợt chia tách được công bố và thậm chí trước khi kết thúc. Sau khi chia tách, cổ phiếu có thể bắt đầu hợp nhất tạm thời, đôi khi lên đến vài tháng. Trước hết, điều này là do các nhà đầu tư tổ chức lớn có thể bắt đầu thu lợi nhuận khi bán cổ phiếu hiện có giá cả phải chăng cho các nhà đầu tư cá nhân.

Một số công ty nổi tiếng (Apple, Microsoft) đã có nhiều lần chia tách trong lịch sử của họ. Tuy nhiên, có những loài khủng long như vậy từ chối mọi ý tưởng chia tách bất kể giá cổ phiếu của chúng rất cao.

Một ví dụ điển hình là công ty cổ phần Berkshire Hathaway của Warren Buffett (NYSE: BRK.A). Cổ phiếu của nó chưa bao giờ được chia. Ngày nay, một cổ phiếu loại A của công ty có giá khoảng $ 418.000.

BRK.A 2021 12 05 05 56 28

 

Ví dụ về chia tách cổ phiếu

Hãy xem các ví dụ về sự chia tách của hai công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Chia tách cổ phiếu của Apple

Apple (NASDAQ: AAPL) chia cổ phiếu lần thứ 5 vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Hệ số phân chia là 4: 1, do đó số lượng cổ phiếu tăng gấp 4 lần.

Sau khi chia tách, giá cổ phiếu đã được điều chỉnh từ khoảng $ 500 xuống còn $ 125. Sau đó, giá nằm trong khoảng 110-130 đô la trong một thời gian và sau đó tăng trưởng tiếp tục.

Tesla chia tách

Công ty Tesla của Elon Musk (NASDAQ: TSLA) cũng thực hiện đợt chia tách cổ phiếu đầu tiên vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Sau khi chia tỷ lệ 5: 1 được công bố vào ngày 12 tháng 8, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt gần 50% vào cuối tháng. Sau khi quá trình chia tách kết thúc, giá cổ phiếu đã điều chỉnh từ mức 2.200 đô la xuống còn 440 đô la. Họ tiếp tục phát triển sau một thời gian ngắn hợp nhất.

Tổng kết

Chia tách cổ phiếu là một cách phổ biến rộng rãi để giảm giá cổ phiếu của các công ty đang thành công và đang phát triển nhằm tăng khả năng cung cấp cho các nhà đầu tư tư nhân. Mặc dù nó không thay đổi những điều cơ bản nếu doanh nghiệp hoặc vốn hóa thị trường, lịch sử cho thấy rằng các nhà đầu tư có thể hy vọng vào sự tăng trưởng có thể xảy ra về giá của danh mục đầu tư của họ.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây