Chín giai đoạn mà giao dịch phải trải qua, bạn đang ở giai đoạn nào?

Nhiều người nói rằng giao dịch đặc biệt khó khăn, và nhiều người nói rằng giao dịch là một mệnh đề chứa biến. Hôm nay chúng ta nói về giao dịch khó khăn là gì?

Trước hết, chúng ta hãy nói về quá trình từ một người mới làm quen đến một lợi nhuận ổn định, và xem cách họ kiếm lợi nhuận và họ thua lỗ như thế nào.

Giai đoạn đầu tiên : Nhà đầu tư mới

Là một người mới tham gia giao dịch, rất dễ kiếm tiền, tôi tin rằng mọi đồng nghiệp khi tham gia  giao dịch đều đã trải qua giai đoạn này. Cái gọi là “con nghé mới sinh không sợ hổ, vì nó không biết gì nên không biết sợ là gì “. Làm việc gì cũng như giao dịch trên thị trường đều dựa vào cảm tính, không tham lam, không sợ hãi.

“Tôi không biết những gì các vị trí, cũng không tính toán trước những gì rủi ro, tất nhiên, không biết lên kế hoạch giao , chiến lược giao dịch,…. Cảm giác giá đi lên, thì mua lên, cảm giác đi xuống, bán. Trong mắt tôi chỉ có hai tình huống, hoặc kiếm lợi nhuận hoặc thua, không có cảm giác nào khác, thuần túy xác suất, không có bất kỳ ý nghĩ nào, ngược lại có thể vẫn có lãi, và con số lợi nhuận vẫn rất lạc quan. thường tăng rất nhiều trong vài ngày, đôi khi vài lần trong ngày.

Giai đoạn 2 : Chưa biết gì

Trong giai đoạn thứ hai, khi số lượng giao dịch tăng lên, chúng ta bắt đầu có một số ý tưởng. Vì vậy, chúng ta bắt đầu khám phá cách kiếm nhiều tiền và kiếm nhiều hơn một chút.

Lúc này, sự tham lam của mỗi người bắt đầu đi ra, và tất nhiên sự sỡ hãi cũng bắt đầu xuất hiện.

Lúc này khi giao dịch, chúng ta luôn nghĩ và tìm cách để kiếm được nhiều tiền hơn và mất ít tiền hơn. Vì vậy khi có lãi thì chúng ta muốn thắng nhiều hơn, khi thua lỗ thì muốn kiếm lại ngay để có lãi. có thể các khối lượng giao dịch chúng ta đặt sẽ tăng lên. Nó ngày càng nhiều hơn.

Có thể lần đầu tiên, chúng ta có thể bỏ qua hoặc xem nhẹ các giao dịch, nhưng sau khi chiến thắng ba hoặc bốn lần liên tiếp, chúng ta cảm thấy phải nhìn chằm chằm vào nó mọi lúc mới cảm thấy nhẹ nhõm.

Có thể là lần đầu tiên 0,1 lot, sau một vài lần, khối lượng giao dịch đã trở thành 0,5 trở lên. Lợi nhuận của giao dịch, tương ứng với 5-10 đô la Mỹ, được đổi thành 50 -100 đô la mỹ

Cứ đến gần mức 50 USD mà giá chạy chậm lại thì lo lắng và luôn mong nó dao động nhanh hơn, khi thị trường đối mặt với những biến động ngược lại như mong muốn thì trong lòng chúng ta lại suy nghĩ miên man suy nghĩ không biết sao mình lại bị như vậy ? . may mắn không mìm cười ?.

Lúc này, một trận thua sẽ khiến mọi cố gắng trước đó của chúng ta trở nên vô ích. Nhưng bời vì lúc này, chúng ta có xu hướng phải kiếm nhiều tiền hơn và thua lỗ ít hơn, tuy nhiên một khi thua lỗ thì có thể bị xóa sổ, thanh lý tài khoản là chuyện thường nhưng việc lên kế hoạch lường trước khoản lỗ là không nhiều, nói chung là chuyện nhỏ.

Giai đoạn 3 : học kỹ thuật 

Chúng ta bắt đầu ghé thăm các diễn đàn, tìm hiểu về công nghệ, chỉ báo MACD, RSI là gì, Trend line là gì, xem gì và học gì. Chúng ta tải các chỉ báo khác nhau trên thị trường, làm cho biểu đồ giá trông giống như một khuôn mặt lớn.

” Có vẻ như không chỉ có ba hoặc năm chỉ báo nào trong một thị trường, và tôi cảm thấy xấu hổ khi nói rằng tôi đang giao dịch, thua một hoặc hai lần, liên tục sửa đổi các thông số chỉ báo, một thông số sai, rồi thông số khác không đúng, thay đổi chỉ báo, thay đổi ,…Tôi thậm chí không biết phải sử dụng những gì khi tôi thay đổi liên tục .” 

Có người dành cả đống tiền để học nhưng kết quả vẫn là tiền mất tật mang. Không có chén thánh nào có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Nó đã có lãi trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nó đã khiến chúng ta thua lỗ nghiêm trọng trong một khoảng thời gian nhất định.

Vì vậy, chúng ta quay trở lại điểm ban đầu, tự nghiên cứu công nghệ, và cuối cùng một ngày, chúng ta đã nghĩ ra một bộ những thứ mà chúng ta cho là rất tốt, Và sau một thời gian thử nghiệm và xác minh đơn giản, chúng ta đã áp dụng nó vào thị trường thực tế.

“Bởi vì tôi đã thua quá nhiều trước đó, tôi muốn kiếm lại những khoản lỗ trước đó một cách nhanh chóng, vì vậy tôi đã thêm tiền và thu hút vị thế. Kiếm lại những khoản lỗ trước đó sớm hơn. Chúa luôn đùa với chúng ta.”

Chúng ta sẽ có cảm giác như có ai đó đang nhìn chằm chằm vào mình bất cứ lúc nào, khi thấy xu hướng tăng của thị trường bắt đầu nổi lên, chúng ta đuổi theo nhưng điều tốt chưa được bao lâu, đuổi theo được một lúc thì nó lại đổ ập xuống. Nên chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã làm sai điều gì đó. Vì vậy, chúng ta đã đóng vị thế mua và quay sang bán khống. Kết quả là ngay sau khi chúng ta bán khống, nó không thể giảm xuống nữa và nó bắt đầu tăng trở lại. Chúng ta lại đóng vị trí bán và thực hiện lại một lần nữa, và kết quả tương tự lặp lại.

Vì vậy, chúng ta tự hỏi liệu kỹ thuật của chính chúng ta không đủ ?. Nguyên nhân khiến chúng ta thua lỗ là do chưa có đủ kiến thức ?,… Vì vậy chúng ta lại tìm kiếm và theo đuổi kỹ thuật khác tiên tiến hơn, tối ưu hơn, rồi tiếp tục quay vòng kỹ thuật và quay trở lại điểm ban đầu sau một vòng.

Giai đoạn 4 : kiểm soát giao dịch

Sau một thời gian mất mát, cuối cùng chúng ta đã tìm ra nguồn gốc của sự thất thoát, đó là giao dịch khối lượng quá lớn. Lúc đầu chúng ta mở một vị thế nhỏ, nhưng khi chúng ta giao dịch, vị thế này dần dần được mở rộng một cách vô tình, phải đến khi phát sinh một khoản lỗ lớn, chúng ta mới phát hiện ra rằng vị thế của chúng ta đã vượt quá phạm vi mà số vốn trong tài khoản có thể chấp nhận được.

Vì vậy, chúng ta liên tục điều chỉnh các vị trí của mình và liên tục thay đổi chiến lược của mình.

Cuối cùng, chúng ta lại phát hiện ra một vấn đề khác. Không có lệnh dừng lỗ ( SL ). Chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến việc cắt lỗ. Mỗi lần chúng ta thanh lý vị thế của mình chỉ vì chúng ta không thể không đóng vị thế.

Với suy nghĩ trong tương lai, thị trường sẽ diễn biến như chúng ta tưởng tượng, nếu không có thanh lý hoặc không đóng vị thế thì chúng ta có thể không bị lỗ và kiếm thêm lợi nhuận,…” , điều này hình thành cho chúng ta thói quen không dừng lỗ và tạo ra một thói quen tương tự.

Giai đoạn 5 : cắt lỗ

Tại thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu từ từ thiết lập mức cắt lỗ. Chúng ta sẽ không chỉ có một vị trí chung trong tâm trí như chúng ta đã làm trong giao dịch trước, mà bây giờ nó thực sự được hiển thị trên danh sách giao dịch của chúng ta. Đây là một tiến bộ tuyệt vời.

Nhưng nếu bạn đặt lệnh cắt lỗ, bạn có chắc chắn có lãi không?

Câu trả lời là không, dù phân tích và tính toán chính xác đến đâu thì chúng ta cũng không thể kiếm được lợi nhuận ngay khi tham gia thị trường, trong thâm tâm điều chúng ta mong muốn luôn là kiếm tiền ngay khi tham gia vào thị trường. nó chỉ tồn tại trong lý tưởng Hầu hết thời gian, xác suất kiếm tiền ngay khi bạn tham gia thị trường sẽ không vượt quá 15%.

Tuy nhiên, khí sử dụng cắt lỗ vẫn có một số tình trạng xảy ra : tình trạng thị trường đảo chiều ngay sau khi dừng lỗ vẫn thường xảy ra, hoặc khi thị trường sắp chạm mức cắt lỗ thì chúng ta rất sợ. Khi lệnh dừng lỗ được quét và sau đó đảo ngược, lệnh cắt lỗ sẽ được di chuyển, và thị trường sẽ tiếp tục, sau đó lại di chuyển, cho đến khi chúng ta không thể chịu đựng được nữa, chúng ta vẫn đóng vị thế. Vì vậy, lịch sử lặp lại chính nó, và ngay sau khi chúng ta đóng vị thế của mình, thị trường đã đảo chiều một lần nữa …

Nhiều người lại thắc mắc, phân tích của tôi đúng rồi, kỹ thuật của tôi đã OK rồi, kiểm soát được vị thế, có cắt lỗ, tại sao tôi vẫn không có lãi? Nếu tôi không thể kiếm được lợi nhuận, thì học kỹ thuật có ích gì? Nếu tôi không thể kiếm tiền, tôi học những thứ này có ích lợi gì?

Kết quả là, chúng ta phát hiện ra rằng có một nhóm người trên thị trường, và các bậc thầy bán khóa học từ từ xuất hiện trên sân khấu, chiến thuật này, chiến thuật kia, và giảng đường này, giảng đường kia. Vẫn có một số người vẫn lựa chọn tự mình giao dịch, tuy vẫn kiếm được lợi nhuận nhưng dần dần cũng có thể tích lũy được một số kinh nghiệm. Sau khi kiếm được nhiều tiền, trước tiên hãy dừng giao dịch, rút ​​tiền và chỉ để lại tiền gốc để chơi trong đó, sau đó tiếp tục giao dịch sau khi bạn bình tĩnh trở lại. Sau đó, chúng ta dần dần biết được rằng có một thứ khác được gọi là quản lý quỹ.

Giai đoạn 6 : quản lý quỹ

Quản lý tiền mà chúng ta thường biết không gì khác hơn là đặt lệnh, thực hiện giao dịch và giao dịch theo một số lượng giao dịch nhất định và dừng lỗ, nhưng nếu bạn đã tìm hiểu trong một thời gian dài, bạn sẽ biết rằng quản lý tiền được chia thành quản lý rủi ro và phân bổ vốn 

  • Quản lý rủi ro thường được chia thành tổn thất tối đa, tổn thất đơn lẻ, v.v.;
  • Phân bổ vốn được chia thành phân bổ tài khoản quỹ và phân bổ quỹ tài khoản duy nhất.

Hãy tập trung vào quản lý rủi ro.

Chúng ta thường nghe nói rằng có một vị trí được gọi là kiểm soát rủi ro. Thông thường các giao dịch cá nhân của chúng ta, tức là chúng ta có thể chịu lỗ số tiền tối đa trong tài khoản, chẳng hạn như 20%, sau đó khi lỗ tích lũy đến 20% tài khoản thì tài khoản sẽ ngừng giao dịch, giảm vốn hoạt động. Và có một lệnh dừng lỗ tối đa duy nhất.  Khi bạn không thể kiểm soát bản thân, lệnh kiểm soát rủi ro sẽ đóng vị thế của bạn mà không do dự.

Với điều này, nhiều người bắt đầu có lãi từ từ, từ từ tích lũy lợi nhuận và kinh nghiệm, nhưng dần dần họ sẽ thấy rằng trên thị trường không có cái gì gọi là giàu đột biến, lợi nhuận luôn tích lũy từ từ.

Do đó, để theo đuổi lợi nhuận lớn hơn, có một phiên bản nâng cấp của quản lý rủi ro, thông qua việc quản lý các vị trí khác nhau, để đạt được cách giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận.

Đó là 3 phương pháp : Kim tự tháp và kim tự tháp ngược được gọi là Martin và Anti-Martin, chúng được sử dụng khác nhau. Phương pháp kim tự tháp thêm vị trí bằng phẳng sử dụng cùng một lượng lợi nhuận để tăng vị trí, Trong khi phương pháp Martin thêm vị trí  sử dụng số lượng giống nhau.Các lô giống nhau được gọi lại để tăng vị thế.

Với các phương pháp thêm vị thế được sử dụng, chúng ta dần dần phát hiện ra rằng giao dịch dường như trở nên đơn giản hơn. Ngược lại với thị trường. Điều tương tự cũng có thể mang lại lợi nhuận.

Khó khăn duy nhất là quá khó thực hiện mỗi lần. Đôi khi chúng ta không biết có nên tăng vị trí hay không, hơn nữa lại không dám tăng vị trí nên bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt, nên một vấn đề mới nảy sinh, đó là khả năng thực hiện.

Giai đoạn 7 : thực hiện, thói quen

Chúng ta đã đặt ra một tiêu chuẩn nhất định, mỗi lần theo cùng một tiêu chuẩn để thực hiện, theo điều kiện thị trường khác nhau, thiết lập các tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm tăng vị thế, tăng số lượng vị thế, cắt lỗ, tất cả đều theo phương thức hoạt động thống nhất để thực hiện, chậm Chậm phát triển một thói quen nhất định.

Tuy nhiên, không dễ gì hình thành thói quen, trong quá trình thực hiện sẽ luôn bị cảm xúc chi phối dẫn đến thực hiện không kịp, bỏ lỡ nhiều cơ hội, có khi gây ra những tổn thất không đáng có, có thể nói lý thuyết khá đơn giản. Nhưng tại sao nó rất khó thực hiện?

Hóa ra cái gì càng đơn giản thì càng khó thực hiện. Thường thì một bộ các phương pháp đơn giản cần ít nhất nửa năm mới sử dụng được, tiện dụng thì phải mất ít nhất một năm, quá trình này quá lâu và nhiều người không thể chịu đựng được nên nảy sinh nhiều vấn đề mới. Chúng ta nên làm gì? Nó có thể được thực hiện tốt hơn không?

Trên thực tế, nguyên nhân khiến chúng ta không thể thực hiện tốt không phải do thị trường mà là do tâm lý của chúng ta, khi nhìn vào những biến động của thị trường thì sẽ luôn có tâm lý e ngại, sợ hãi, nghi ngờ, lo lắng, … nên những vấn đề mới nảy sinh ở đây , làm thế nào để vượt qua tâm lý ?.

Giai đoạn 8 : rèn luyện trí lực, không giao dịch bằng cảm xúc

Do trong quá trình giao dịch, có rất nhiều biến động cảm xúc cá nhân, sẽ khiến chúng ta không thực hiện tốt các giao dịch của mình và gây ra nhầm lẫn. Vì vậy, ai đó đã thử một đơn đặt hàng đang chờ xử lý thay vì xem xét đơn đặt hàng.

Khi chúng ta không còn nhìn vào thị trường, tâm hồn chúng ta bình lặng, không còn quan tâm đến sự lên xuống của thị trường, lợi nhuận của chúng ta ổn định hơn, chúng ta chỉ cần thỉnh thoảng kiểm tra xem chúng ta đã đạt được lợi nhuận hay chưa. Chúng ta có nhiều thời gian hơn để phân tích thị trường, sau đó đặt lệnh theo kế hoạch, sau đó giao cho máy tính thực hiện.

Khi giao dịch, chúng ta đang làm nhiều việc không liên quan đến giao dịch. Xem TV và nghịch điện thoại di động, chúng ta dần thấy rằng lợi nhuận của chúng ta đã ổn định, nhưng tâm hồn chúng ta trở nên bình tĩnh hơn và chúng ta không còn quan tâm đến thị trường nữa. nó diễn ra như chúng ta nghĩ? Ngay cả khi điểm vào lệnh của chúng ta không lý tưởng, chúng ta vẫn có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận. Vấn đề chỉ là kiếm được nhiều hơn và ít hơn. Chúng ta dần dần phát hiện ra rằng giao dịch đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Vì điểm vào không quá quan trọng, và đôi khi thị trường không quá quan trọng, chúng ta có thể thử một số phương pháp khác không?

Giai đoạn 9 : trở lại thời điểm ban đầu – một trò chơi xác suất

Theo những gì chúng ta đã học, chúng ta đã thành thạo phương pháp thêm vị thế và chúng ta không còn quan sát thị trường nữa. Giao dịch đã trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta có thể giao dịch dễ dàng hơn.

Chúng ta đã thử nhiều phương pháp, và dần dần phát hiện ra rằng dù phân tích theo phương pháp nào, chỉ số nào, thị trường nào, thì chỉ cần nắm vững một điều, đó là kiểm soát rủi ro, được thực hiện theo cùng các tiêu chuẩn, và có thể giao dịch mà không cần xem xét thị trường. Kết quả tương tự cũng có thể đạt được, đó là lợi nhuận trở nên đơn giản hơn.

” Ngay cả khi bạn không phân tích và thực hiện theo các tiêu chuẩn nhất định, bạn cũng có thể nhận được kết quả có lãi. Ví dụ: giao dịch Martin, ngay cả khi bạn đảo ngược hướng, điều này cũng đúng. Có thể sinh lời “.

Vì vậy, chúng ta đã thực hiện lại giao dịch ngẫu nhiên, tức là, không cần phân tích, nhìn vào bất kỳ biểu đồ nào, đặt lệnh ngẫu nhiên và thực hiện theo các phương pháp nhất định, chúng ta cũng có thể nhận được kết quả có lãi.

Trong toàn bộ quá trình giao dịch, chúng ta đi từ không biết gì, đến biết một số, học kỹ thuật, quản lý vị thế, quản lý vốn, học hỏi tâm lý và cuối cùng là giao dịch ngẫu nhiên. Sau một vòng lớn, chúng ta quay trở lại điểm ban đầu. Trong quá trình giao dịch , điều duy nhất thay đổi là tâm lý của chúng ta.

Trong toàn bộ quá trình phát triển giao dịch, thị trường vẫn vậy, vị thế tuy khác nhau, nhưng quan trọng nhất là tâm hồn chúng ta không ngừng thay đổi, tất cả những vấn đề gặp phải, sợ hãi, phấn khích, nghi ngờ; từ ngu dốt, đến hoảng sợ, trở nên đơn giản,…..

Có thể nói, ngay từ khi bắt đầu giao dịch, chúng ta đã không ngừng cùng tâm lý chiến đấu và đánh khó bại bản thân, vượt qua khó khăn của chính mình, đây là lý do lớn nhất khiến rất nhiều người thua lỗ, chúng ta tiếp tục vượt qua chính mình Để có được lợi nhuận mà chúng ta xứng đáng, và chúng ta không nhìn vào giao dịch thị trường, nó đã loại bỏ các vấn đề về tâm lý của chúng ta, vì vậy chúng ta có thể có được một kết quả có lãi.

Nếu chúng ta bỏ qua suy nghĩ của mình để giao dịch, thì giao dịch chỉ là một vấn đề hoàn toàn mang tính xác suất, một sự kiện có khả năng xảy ra cao. Trên thực tế, bất kể công nghệ, phân tích hay quản lý rủi ro, tất cả đều là cốt lõi, đó là cải thiện chiến thắng. và bạn thắng được bao nhiêu tiền mỗi lần.

Có thể nói, giao dịch, từ đầu đến cuối, là một trò chơi của xác suất, và cái khó của giao dịch thực ra là chính chúng ta.

Bài viết được xây dựng theo suy nghĩ chủ quan của tác giả, Có thể đúng hoặc sai với nhiều người. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ tìm được điều hữu ích nhằm đánh giá và hoàn thiện quá trình cho riêng mình để chúng ta đều là những nhà đầu tư có lợi nhuận ! 

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777