Chứng khoán Mỹ giảm do đâu?

Sự hỗn loạn trong chứng khoán và các tài sản lớn của Hoa Kỳ tiếp tục vào thứ Hai. Nasdaq giảm 4,3% và S&P 500 giảm hơn 3,2% . Ở cấp độ ngành, ngoại trừ các lĩnh vực phòng thủ riêng lẻ, tất cả đều giảm, trong đó ô tô, năng lượng và chất bán dẫn giảm nhiều nhất.

Không chỉ vậy, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt lên 3,2% trước thị trường và đồng đô la Mỹ vẫn ở mức cao, điều này khiến vàng cũng suy yếu theo. Dầu Brent giảm 6,5%.

Vì vậy, xét về tổng thể, lại là một thực trạng khác mà tài sản và các lĩnh vực nhìn chung đều sụt giảm, khiến các nhà đầu tư “không còn nơi nào để trốn ”. Tuy nhiên, với một sự khác biệt nhỏ, lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng và giảm, đóng cửa xuống khoảng 3%. Mặc dù rất khó để xác định liệu đã đạt đến đỉnh trong ngắn hạn hay chưa, nhưng nó phản ánh một mức độ hoảng loạn nhất định và một số nhu cầu phòng ngừa rủi ro tại thời điểm này.

640 1 2

Trước tình hình thị trường mới nhất, chúng tôi cập nhật thêm thông tin sau để nhà đầu tư tham khảo.

1. Thị trường tiếp tục giảm mạnh do bị siết chặt và ngày càng lo ngại về triển vọng tăng trưởng

Một mặt, lo ngại về việc thắt chặt đã đẩy lãi suất Kho bạc Mỹ 10 năm lên mức cao nhất là 3,2% trước thị trường, và lãi suất thực đã từng tăng vọt lên 0,35% . Sự biến động của lãi suất rõ ràng là không có lợi cho sự ổn định của tâm lý thị trường (mức độ biến động của trái phiếu Hoa Kỳ vẫn trên 1,7 lần độ lệch chuẩn) và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục giảm khi mở cửa.

Mặt khác, lo ngại về tăng trưởng tiếp tục đè nặng lên tâm lý. Trước khi lạm phát có điểm uốn, thị trường lo ngại rằng việc Fed thắt chặt “biện pháp cuối cùng” quá nhanh có thể gây thêm áp lực lên tăng trưởng và thu nhập. Điều này đặc biệt rõ ràng khi giá các sản phẩm tài nguyên chính giảm mạnh, dẫn đến việc lãi suất trái phiếu Mỹ vào thời điểm đóng cửa giảm đáng kể, giảm xuống khoảng 3% một lần nữa.

640 2 1

640 3

2. Thế còn về tăng trưởng của Mỹ và tình hình hoạt động của chứng khoán Mỹ trong quý đầu tiên?

Sự suy giảm tổng thể, hướng dẫn yếu; nhu cầu trong nước tương đối phục hồi, lực cản bên ngoài và các biến số gia tăng

Gần đây, trùng với giai đoạn kết quả kinh doanh quý 1. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc, khiến thị trường gia tăng lo ngại về chuỗi cung ứng và triển vọng tăng trưởng, các cổ phiếu lớn của Mỹ, đặc biệt là các công ty công nghệ hàng đầu và đa quốc gia chiếm tỷ trọng cao doanh thu ở nước ngoài, có hướng dẫn yếu hơn cho tăng trưởng trong tương lai. Nó thậm chí còn làm tăng áp lực bán ra trên thị trường, và đằng sau điều này (từ thông tin được cung cấp trong báo cáo kết quả kinh doanh của một số công ty) không liên quan đến phản ứng dây chuyền do sự leo thang của bệnh dịch.

Trên thực tế, tình hình này cũng phù hợp với đặc điểm của các dữ liệu vĩ mô khác gần đây, chẳng hạn như chỉ số PMI ngành sản xuất ISM phản ánh nhiều doanh nghiệp lớn hơn và nhu cầu bên ngoài cũng yếu hơn chỉ số Markit PMI phản ánh nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. và nhu cầu nội bộ. Đặc biệt là các đơn đặt hàng mới và đơn đặt hàng xuất khẩu; xuất khẩu ròng GDP của Mỹ trong quý đầu tiên là một lực cản đáng kể, trong khi tiêu dùng và đầu tư trong nước tiếp tục tăng tốc; sản lượng công nghiệp trong nước và việc sử dụng công suất ở Mỹ, thị trường việc làm vẫn đang sửa chữa, vv

640 5

640 6 1

Cho đến nay, ~ 90% công ty chứng khoán Hoa Kỳ đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên của họ. Trong bản tóm tắt sơ bộ, tăng trưởng EPS quý đầu tiên của S&P 500 và Nasdaq là 9% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức 32% và 39% trong quý 4 năm ngoái , liên quan trực tiếp đến tăng trong cơ sở. Tuy nhiên, mặc dù 79% công ty vẫn vượt kỳ vọng, nhưng tỷ lệ vượt kỳ vọng đã giảm hơn nữa. Ở cấp độ ngành, tăng trưởng năng lượng, nguyên vật liệu và các lĩnh vực khác được hưởng lợi từ việc tăng giá, nhưng tốc độ tăng trưởng của các lĩnh vực tài chính như bán lẻ và ngân hàng chuyển sang âm trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, cho dù đó là nhu cầu trong nước hay nhu cầu bên ngoài, từ kết quả, sự suy giảm nhu cầu bên ngoài và sự gia tăng áp lực sẽ không làm cho Hoa Kỳ miễn nhiễm với chính mình, đặc biệt là đối với các công ty hàng đầu có tỷ trọng doanh thu nước ngoài cao, tác động sẽ thậm chí còn vĩ đại hơn. Hiện tại, sau sự suy yếu của hướng dẫn của công ty, kỳ vọng thu nhập đồng thuận của thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã sớm có dấu hiệu điều chỉnh giảm nhẹ, và tâm lý điều chỉnh thu nhập của thị trường cũng yếu đi, nhưng xu hướng này vẫn chưa đáng kể. Do đó, triển vọng về các chính sách kiểm soát dịch bệnh và ổn định tăng trưởng của Trung Quốc cũng quan trọng không kém để ổn định kỳ vọng tăng trưởng của một số thị trường chứng khoán Mỹ.

640 7

3. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm do đâu?

Sau đợt điều chỉnh mạnh gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã có dấu hiệu bi quan và bán quá mức ở một mức độ nhất định, nhưng nó có thể không quá cực đoan, thể hiện ở các khía cạnh sau:

  1. Định giá gần với mức trung bình: mức định giá động trong 12 tháng hiện tại của chỉ số S&P 500 của chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm xuống 16,8 lần, gần với mức trung bình lịch sử dài hạn là 16,2 lần. Mức này không phải là thấp, nhưng thấp hơn 18 lần năm 2019.trước khi xảy ra dịch bệnh vào cuối mức được thấy trước khi thị trường biến động vào cuối năm 2018
  2. Mức quá bán: Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và trái phiếu Hoa Kỳ đang tiếp cận phạm vi quá bán.
  3. Tâm lý tương đối ì ạch: tỷ lệ giao dịch thỏa thuận/lệnh gọi của chứng khoán Mỹ đã tăng lên một độ lệch chuẩn so với kỷ lục lịch sử, trong khi tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Do đó, xét về tổng thể, sau đợt điều chỉnh gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ thực sự đã bao hàm những kỳ vọng bi quan nhất định, nhưng xét từ góc độ định giá, cảm tính và công nghệ thì không quá cực đoan. môi trường thanh khoản cũng không thể được coi là hỗ trợ chính.

4. Triển vọng và các yếu tố ảnh hưởng?

Chỉ riêng định giá và tâm lý vẫn không đáng tin cậy, và lãi suất và kỳ vọng tăng trưởng vẫn được duy trì ổn định; tập trung vào việc siết chặt thanh khoản do lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ

Theo quan điểm kỹ thuật thuần túy, mức hỗ trợ hàng tuần tiếp theo của S&P 500 là khoảng 3870 , trong khi Nasdaq đã vượt qua ngưỡng hỗ trợ của nó. Trong tương lai, sự ổn định và cải thiện tâm lý sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ tạm dừng lãi suất trái phiếu và quan trọng hơn là sự ổn định của kỳ vọng tăng trưởng. Do đó, thị trường không loại trừ việc duy trì sự củng cố hoặc thậm chí là nhiễu loạn trong ngắn hạn.

Chúng ta sẽ tiếp tục bán vào tháng 5 ? Nó được đề cập trong Báo cáo hàng tháng về phân bổ tài sản ở nước ngoài ( 2022-05 ) rằng liệu “tam giác” giữa thắt chặt, lạm phát và tăng trưởng có thể quay đầu hay không là chìa khóa để xác định hướng đi tiếp theo của thị trường. Như một điểm xác minh đầu tiên, FOMC tháng 5 đã xua tan lo ngại về việc thắt chặt hơn nữa, nhưng rõ ràng điều đó là chưa đủ. Liệu mức lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng Tư được công bố trong tuần này có thể xác nhận điểm uốn hay không?, và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh và ổn định tăng trưởng vào giữa tháng Năm sẽ cung cấp thêm thông tin xác minh.

Về mặt bằng lãi suất , chúng ta đã tạm biệt “ lãi suất âm” ?. Theo tính toán, trung tâm lãi suất thực vào khoảng 0,3 ~ 0,4% , và kỳ vọng lạm phát 2,5 ~ 2,8% được chồng lên , có thể tương ứng với lãi suất trái phiếu Mỹ 10 năm là 2,9 ~ 3,2%.

Hiện tại , cả lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thời hạn 10 năm đã từng tiếp cận với rìa trên của trung tâm này và đã giảm trở lại. Đúng là xu hướng ngắn hạn bị xáo trộn nhiều bởi các yếu tố tâm lý và giao dịch, nhưng nếu bước ngoặt lạm phát được xác nhận sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực bán ra của thị trường. Đồng thời, dựa trên lãi suất thực 10 năm và sức mạnh tương đối của đồng đô la Mỹ, chúng tôi vẫn cho rằng vàng có thể chịu áp lực trong môi trường này và giá vàng cũng đã giảm mạnh kể từ khi chúng tôi đưa ra lời nhắc nhở vào đầu Tháng Tư.

Tất nhiên, rủi ro tiềm ẩn là không thể thực hiện được bất kỳ điểm kiểm chứng nào ở trên, từ đó gây áp lực tiêu cực lớn hơn lên 3 chiều là thắt chặt, lạm phát và tăng trưởng.

Các tài sản định giá tương ứng với “tam giác bất khả thi” này chủ yếu là lãi suất trái phiếu Mỹ và đô la Mỹ. Trong khi thị trường có nhiều xáo trộn trong thời gian gần đây, đơn giản là điều kiện thanh khoản của đồng đô la Mỹ trong nước và nước ngoài vẫn chưa được thắt chặt đáng kể.

Tuy nhiên, nếu cả hai tiếp tục tăng mạnh cùng một lúc, chúng tôi cho rằng có thể gây áp lực lên tài sản toàn cầu và tính thanh khoản. Tình trạng này không phổ biến trong lịch sử, nhưng những tình huống cực đoan có thể dẫn đến việc tài sản của chính người dân “không còn nơi nào để che giấu “, (” Khi đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ cùng tăng “).

Lạm phát giảm nhanh hoặc tái cải thiện tăng trưởng ngoài Mỹ có thể làm giảm bớt một phần hoặc thậm chí giải quyết mâu thuẫn hiện tại, đó cũng là điểm xác minh mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Ngược lại, sự gia tăng của lạm phát và xu hướng giảm của tốc độ tăng trưởng nhanh hơn sẽ hạn chế Fed cung cấp thanh khoản và hỗ trợ tăng trưởng thông qua việc tái nới lỏng, đồng thời cũng sẽ làm tăng dòng tiền từ các nước ngoài Mỹ, đặc biệt là một số nền kinh tế mới nổi mỏng manh, trong môi trường này. (Áp lực của việc giảm giá tỷ giá hối đoái).

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây