Cổ phiếu công nghệ vẫn không thể cầm cự trước viễn cảnh tăng lãi suất! Chứng khoán Mỹ đang tăng cao dưới những rủi ro tiềm ẩn

Cổ phiếu công nghệ chứng khoán Mỹ một lần nữa đảo ngược xu hướng một ngày sau cuộc họp của Fed.
Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 2,6% vào thứ Năm, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9, xóa sạch mức tăng 2,4% của ngày giao dịch trước đó. Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index cũng xóa sạch đà tăng sau cuộc họp của Fed, giảm hơn 4%, đánh dấu thành tích tồi tệ nhất kể từ tháng Năm.
Nhóm cổ phiếu công nghệ lớn của Mỹ giảm trên diện rộng, Apple (AAPL) giảm 3,93%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 8/3, đóng cửa ở mức 172,26 USD. Ngoài ra, Amazon (AMZN) giảm 2,56%, Netflix (NFLX) giảm 2,31%, Google (GOOG) giảm 1,36%, Meta Platforms (FB) giảm 1,98% và Microsoft (MSFT) ) Giảm 2,91%.

Trong ba chỉ số chính, chỉ số Nasdaq 100 có mức giảm lớn nhất, và mỗi lần giảm điểm gần đây của chỉ số này là một lần giảm điểm lớn. Việc bán tháo có thể là một phản ứng chậm trễ trước những nhận xét cứng rắn của Powell về chính sách lãi suất. Đồng thời, sự sụt giảm xảy ra trước ngày “ba lần” (triple witching) vào thứ Sáu, và các công ty có lợi nhuận lớn trong chỉ số cũng nhận được tác động của những tin tức này.

Các nhà giao dịch chỉ ra rằng nhà sản xuất phần mềm Adobe (ADBE), khái niệm lợi ích gia đình từng được thèm muốn, đã mất đi một số ánh sáng do kỳ vọng bán hàng kém. Đồng thời, kế hoạch phát triển chip không dây của Apple đã làm dấy lên lo ngại rằng sự cạnh tranh trong ngành vốn đã đông đúc này sẽ ngày càng gay gắt.

Sự phục hồi vào thứ Năm rất khác với tình hình vào thứ Tư. Vào thứ Tư, Giờ Miền Đông, sau khi Fed đưa ra lập trường cứng rắn hơn dự kiến, tăng gấp đôi tốc độ giảm mua trái phiếu và kỳ vọng tăng lãi suất ba lần trong năm tới, cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu thị trường chứng khoán một cách bất thường. Mặc dù một số nhà đầu tư tin rằng phản ứng ban đầu của thị trường chứng khoán là bằng chứng về sức mạnh của ngành, những người khác cho rằng sự gia tăng hôm thứ Tư là do các nhà giao dịch quyền chọn cắt giảm các vị thế phòng ngừa rủi ro xấu của thị trường chứng khoán.

Art Hogan, chiến lược gia thị trường trưởng tại National Securities, cho biết : “Thị trường đóng cửa vào thứ Tư. Câu hỏi vào thứ Năm là: Làm thế nào để chúng ta chuẩn bị cho năm tới hoặc quý tiếp theo với dự đoán lãi suất tăng vừa phải? Phải tin rằng các công ty tăng trưởng có tỷ lệ giá thu nhập thấp hơn. “

Cho đến nay, ba cuộc họp của Fed đã cho thấy sự đảo ngược vào ngày hôm sau. Chỉ số S&P 500 hầu như không thay đổi sau quyết định của Fed vào tháng 9, khi Powell lần đầu tiên gửi tín hiệu mạnh mẽ về các biện pháp kích thích của Fed. Ngày hôm sau, khi các nhà đầu tư chú ý hơn đến đánh giá lạc quan của Powell về nền kinh tế, chỉ số này đã tăng 1,2%.

Tương tự, các nhà đầu tư trái phiếu mất một ngày để tiêu hóa quyết định tháng 11, khi Powell xác nhận rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu. Được thúc đẩy bởi tin tức diều hâu này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1,6% và sau đó đảo chiều vào ngày hôm sau, với lãi suất giảm 8 điểm cơ bản.

Trong 16 cuộc họp gần đây nhất của Fed, Chỉ số S&P 500 đã đảo ngược 10 lần trong hai ngày giao dịch đầu tiên sau cuộc họp.

Bill Northey, Phó chủ tịch cấp cao của Wealth Management tại Bank of America, cho biết hôm thứ Năm: “Không có gì lạ nếu một số biến động xảy ra sau khi công bố chính sách tiền tệ. Nhưng cuối cùng, vấn đề này sẽ không được giải quyết trong ngày giao dịch, nhưng trong vài quý tới. Chính sách mới này được Cục Dự trữ Liên bang ban hành để giải quyết lạm phát và tăng trưởng thông qua truyền tải kinh tế. “

Sự lây lan nhanh chóng của omicron đã làm trầm trọng thêm mối quan tâm của các nhà đầu tư. Điều này là rõ ràng nhất trên thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Lợi tức trái phiếu kho bạc tiếp tục giảm và các nhà đầu tư lo ngại rằng các hạn chế mới có thể gây hại cho nền kinh tế. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã quay sang bán các cổ phiếu hoạt động tốt trong hầu hết năm nay, cũng như những cổ phiếu phải đối mặt với chi phí đi vay tăng do lãi suất tăng trong năm tới.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab & Co, cho biết: “Bởi vì lĩnh vực này đã tăng và giảm mạnh trong năm nay, sự biến động kiểu bập bênh không phải là bản chất của một hành vi thị trường mới. Mặc dù mọi người đang chú ý đến” thị trường co giãn ”trong năm nay, về bản chất, có nhiều sự hỗn loạn và yếu kém ẩn dưới bề mặt thị trường.”

Cổ phiếu đầu cơ thậm chí còn giảm nhiều hơn vào thứ Năm, và triển vọng lãi suất tăng tiếp tục đè nặng lên mức định giá của họ. Một rổ cổ phiếu công nghệ không sinh lời đã giảm hơn 4%. Chỉ số này đã giảm 24% kể từ tháng 1, và năm nay có thể là năm kém nhất kể từ khi Goldman Sachs bắt đầu theo dõi chỉ số này vào năm 2014.

Các quỹ đầu cơ từng mua các cổ phiếu tăng trưởng cao hiện đang tranh giành để giảm lượng cổ phiếu công nghệ nắm giữ. Trong dữ liệu của nhà môi giới hàng đầu của Goldman Sachs, tỷ lệ cổ phiếu phần mềm và Internet do các quỹ đầu cơ nắm giữ so với chỉ số chuẩn đã giảm xuống mức thấp nhất trong kỷ lục.

Danny Kirsch, giám đốc tùy chọn tại Cornerstone Macro LLC, cho biết: “Việc Adobe thiếu doanh thu dường như có tác động trực tiếp và chúng tôi cũng đã thấy các công ty công nghệ tăng trưởng / phi lợi nhuận tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu trước cuộc họp của Fed. Sự khác biệt lần này là Apple, một số cổ phiếu vốn hóa lớn với mức cao đi ngang nay cũng đang giảm. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý