Cổ phiếu Tesla đang tăng mạnh: Liệu nó có được mua không?

Cổ phiếu của Tesla NASDAQ: TSLA) đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng cổ phiếu sẽ còn tăng cao hơn trong năm tới. Nhà phân tích Mark Delaney của Goldman Sachs vừa tăng mục tiêu giá trong 12 tháng cho cổ phiếu từ 905 USD lên 1.125 USD. 

Mặc dù mục tiêu giá 1.125 đô la có thể chỉ tăng 8% so với mức cổ phiếu được giao dịch vào thứ Tư, nhưng đây vẫn sẽ là một thành tích đáng chú ý. Rốt cuộc, chỉ sáu tháng trước, cổ phiếu được giao dịch ở mức khoảng 600 đô la. Và chỉ một tháng trước, cổ phiếu đã được giao dịch ở mức khoảng 800 đô la.

Sự tăng giá ngày càng tăng của các nhà phân tích đối với cổ phiếu cho thấy mức tăng cao gần đây của cổ phiếu có thể nhiều hơn là cường điệu. Rốt cuộc, ngày càng nhiều nhà phân tích có lý do chính đáng để tin rằng vị trí dẫn đầu của Tesla trong lĩnh vực xeđiện (EV) đang phát triển nhanh có thể mở rộng trong những năm tới, bất chấp việc mở rộng sang xe điện tương đối chậm chạp của các công ty đương nhiệm.

Dưới đây là lý do tại sao Delaney tự tin hơn vào tiềm năng của Tesla. Quan trọng hơn, chúng ta sẽ khám phá xem liệu có yếu tố nào khiến cổ phiếu tăng cao hơn gần đây hay không.

tesla

Nhu cầu mạnh mẽ và kế hoạch mở rộng lớn

Việc nâng cấp mục tiêu giá của Delaney vào thứ Tư phụ thuộc vào kỳ vọng của ông về nhu cầu mạnh mẽ so với nguồn cung, ngay cả khi công ty đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng năng lực sản xuất của mình. Delaney giải thích, thông báo gần đây của Hertz rằng họ sẽ đặt hàng 100.000 xe Tesla vào cuối năm sau, chỉ là một ví dụ về những cách thức quan trọng mà công ty có vẻ đã sẵn sàng để duy trì một quỹ đạo nhu cầu mạnh mẽ. Hơn nữa, Delaney cho biết Tesla sẵn sàng hưởng lợi từ việc mở rộng tỷ suất lợi nhuận theo thời gian khi lượng đặt hàng của công ty tăng lên.

Nhà phân tích đã đúng khi cho rằng Tesla đang đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng năng lực sản xuất của mình. Nhà sản xuất ô tô dự kiến ​​sẽ đưa vào hoạt động hai nhà máy mới trong năm nay – một ở Berlin và một ở Texas. Ngoài ra, Tesla vẫn đang tăng cường năng lực sản xuất tại nhà máy của mình ở Thượng Hải và tin rằng vẫn còn chỗ để nâng cao năng lực sản xuất hơn nữa tại nhà máy của mình ở Fremont, California.

Còn về định giá không ổn định của cổ phiếu Tesla?

Mặc dù rất khó để tranh luận về thành công kinh doanh của Tesla, nhưng có một số lý do chính đáng để tin rằng cổ phiếu có thể bị định giá quá cao. Rốt cuộc, tỷ lệ giá trên thu nhập cao ngất trời của công ty khoảng 335 cho thấy rằng quá nhiều sự thổi phồng có thể được định giá vào cổ phiếu tăng trưởng .

Nhưng Tesla đã trải qua một thập kỷ vượt xa kỳ vọng. Và doanh số bán hàng tăng đột biến gần đây, khi các nhà sản xuất ô tô khác phải vật lộn để đối phó với tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, ngụ ý rằng công ty có thể đang mở rộng vị trí dẫn đầu trong công nghệ xe điện và thậm chí cạnh tranh ngôi vị nhà sản xuất ô tô có năng lực và hiệu quả nhất thế giới.

Tìm hiểu cụ thể hơn về cách các nguyên tắc kinh doanh cơ bản của Tesla có một cú hích để đạt được mức định giá đắt đỏ của cổ phiếu, hãy xem xét tỷ lệ doanh thu hiện tại và quỹ đạo lợi nhuận hoạt động của Tesla. Doanh thu quý 3 của Tesla đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng từ 9,2% trong cùng kỳ năm ngoái lên 14,6%.

Hơn nữa, Tesla tin rằng họ có thể tăng lượng giao xe với tốc độ khoảng 50% hàng năm trong khoảng thời gian nhiều năm khi biên lợi nhuận hoạt động của họ tiến tới mức thiết lập kỷ lục cho ngành của mình. Động lực lợi nhuận và lợi nhuận của công ty là công thức để tăng thu nhập.

Chắc chắn, các nhà đầu tư có thể không muốn mua cổ phiếu ở mức này. Nhưng họ cũng không nên nhanh chóng bán một công ty tuyệt vời có vẻ quá sớm trong câu chuyện tăng trưởng của nó. Cổ phiếu Tesla có thể vẫn còn khả năng tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ là khôn ngoan khi xem cổ phiếu như một khoản nắm giữ (chứ không phải mua) sau một đợt tăng giá lớn như vậy và với sự hoàn hảo gần như hoàn hảo được đưa vào cổ phiếu.

Thu Hương – Theo The Motley Fool

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý