“Con dao cùn” hay “quyết liệt” của Fed? ─ Làm thế nào để Fed đưa ra các lựa chọn đường đi của chính sách kinh tế trong bối cảnh nhiều yếu tố không chắc chắn?

Trong bối cảnh thị trường việc làm nóng và CPI cơ bản có thể đối mặt với rủi ro tăng trở lại, chúng tôi cho rằng tuyên bố của chủ tịch Fed Powell trong phiên điều trần tại Thượng viện tuần này không phải chỉ là sự lặp lại của một đợt tăng lãi suất đơn lẻ. Nhiều khả năng đó là sự phản ánh về sự bất lực của chiến lược “dao cùn cắt thịt” để kiềm chế lạm phát một cách hiệu quả.

Xem xét áp lực lạm phát, tình hình việc làm và rủi ro ổn định tài chính, chúng tôi cho rằng Fed có thể quay trở lại phong cách thắt chặt “quyết liệt” và xác suất tăng lãi suất liên tiếp 50BP vào tháng 3 và tháng 5 là tương đối cao, nhưng rủi ro ổn định tài chính tiềm ẩn ở chính Hoa Kỳ và Châu Âu có thể Làm xáo trộn nhịp điệu hiện tại của Fed.

Bài viết dưới đây giải thích về phát biểu gần đây của Powell, ám chỉ đến con đường của Fed để đối phó với tình hình lạm phát. Cùng với các yếu tố bất ổn cần quan tâm nhằm giúp Nhà đầu tư có cái nhìn khách quan về tình hình thị trường tài chính quốc tế.

>>Phát biểu của Chủ tịch Powell ám chỉ 3 con đường 2 phong cách, tiếp tục “dao cùn chặt thịt” hay quay lại “quyết liệt”

Chúng tôi đã từng chỉ ra “Dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​vào tháng 1 có thể đảo ngược logic giao dịch của thị trường trước đó”. Trước đây, logic giao dịch cốt lõi của thị trường là nới lỏng các điều kiện tiền tệ do lạm phát giảm; logic này có thể bị đảo ngược sau khi lạm phát cơ bản tiếp tục tăng trở lại và áp lực về lợi nhuận của công ty trước đây đã bị “bỏ qua theo giai đoạn” thị trường có thể được khuếch đại. Tuyên bố gần đây của Powell và hiệu suất thị trường đã xác nhận quan điểm trước đây của chúng tôi về phương hướng, nhưng vẫn vượt quá mong đợi của chúng tôi về mức độ.

Cục Dự trữ Liên bang đã áp dụng chiến lược tăng lãi suất Cao hơn trong thời gian dài hơn” bắt đầu từ quý 4 năm 2022. Trong khi làm chậm tốc độ tăng lãi suất, nó sẽ mở rộng mặt trận thắt chặt và hạn chế lạm phát bằng cách giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài (nhưng hiệu quả thực tế không phải là lý tưởng).

Mặc dù CPI cốt lõi tiếp tục giảm, nhưng tốc độ tăng trưởng CPI cốt lõi hàng năm đã hội tụ vào tháng 1 năm 2023 (CPI cốt lõi tháng 1 là 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giá trị trước đó là 5,7%). Mô hình Nowcast của Fed Cleveland cho thấy CPI cốt lõi tháng 2 và tháng 3 có thể tăng trở lại trong 2 tháng liên tiếp và tốc độ tăng CPI cốt lõi hàng năm đã xuất hiện trở lại sau 4 tháng giảm liên tiếp. Đồng thời, thị trường việc làm tiếp tục duy trì mức khởi sắc cao kể từ đầu năm.

Trong bối cảnh này, Powell đã chỉ ra trong phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng này rằng “nếu các dữ liệu khác nhau ủng hộ điều đó, ông ấy sẽ sẵn sàng đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất”, chỉ ra khả năng tăng lãi suất lên 50BP có thể quay trở lại.

Chúng tôi tin rằng biểu hiện này của Fed ngụ ý ba con đường chính sách tiềm năng:

 • Thứ nhất, điều chỉnh cơ bản chiến lược tăng lãi suất, tức là Powell tin rằng chiến lược tăng lãi suất Cao hơn trong thời gian dài hơn” không thể ngăn chặn lạm phát một cách hiệu quả và từ bỏ cách tiếp cận “dao cùn”, một lần nữa quay trở lại việc tăng lãi suất liên tục mạnh mẽ trong quý 2-quý 3 năm 2022.
 • Thứ hai, Powell tin rằng áp lực lạm phát theo chu kỳ là tương đối cao và lãi suất sẽ được tăng 50BP lần đầu tiên vào tháng 3 và có thể trở lại mức 25BP vào tháng 5.
 • Thứ ba, cách hướng dẫn bằng lời nói của Powell Để tiếp tục quản lý kỳ vọng lạm phát, việc tăng lãi suất thực tế sẽ vẫn được thực hiện ở mức 25BP.

Theo hai con đường tiềm năng sau, lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng đô la Mỹ có thể không gặp quá nhiều áp lực phục hồi, nhưng con đường đầu tiên có thể khiến lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm và đồng đô la Mỹ tăng trở lại đáng kể, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Lãi suất trái phiếu Mỹ một lần nữa có thể tăng trở lại, tăng cao trước thách thức.

>>Khả năng Cục Dự trữ Liên bang thay đổi chiến lược tăng lãi suất liên tiếp 50BP trong tháng 3 và tháng 5 là cao, nhưng cần lưu ý vấn đề ổn định tài chính bị xáo trộn

Như đã lưu ý ở trên, bài phát biểu của Powell ngụ ý ba con đường chính sách khả thi. Cân nhắc áp lực lạm phát, tình hình việc làm và rủi ro ổn định tài chính, chúng tôi cho rằng Fed sẽ chọn con đường đầu tiên, đó là xác suất tăng lãi suất 50BP liên tiếp vào tháng 3 và tháng 5 là tương đối cao, nhưng rủi ro ổn định tài chính tiềm ẩn ở chính Hoa Kỳ và Châu Âu có thể ảnh hưởng đến nhịp điệu hiện có của Fed bị xáo trộn.

Về việc làm, trước cuộc họp lãi suất vào tháng 5, chúng tôi cho rằng sau dữ liệu việc làm tháng 2, dữ liệu việc làm tháng 3 và tháng 4 có thể vẫn cao hơn kỳ vọng của thị trường (chi tiết xem phân tích bên dưới), do đó về cơ bản loại bỏ được khó khăn sự hạ cánh của rủi ro “thắt chặt quá mức” của Fed.

Về lạm phát, chúng tôi cho rằng rủi ro tăng trở lại của chỉ số CPI cơ bản trong tháng 2 và tháng 3. Mô hình NOWCAST cũng chỉ ra khả năng CPI cơ bản liên tục phục hồi trong tháng 2 và tháng 3. Trong bối cảnh này, hiệu quả của chiến lược Cao hơn trong thời gian dài hơn” của Fed có thể bị thách thức về cơ bản.

Về sự ổn định tài chính, mặc dù có sự cạn kiệt thanh khoản tại Ngân hàng Thung lũng Silicon trong tuần này, nhưng chúng tôi tin rằng chất lượng tài sản tổng thể của các ngân hàng Hoa Kỳ vẫn tương đối lành mạnh và khả năng sự cố này trở thành rủi ro hệ thống là thấp; rủi ro ổn định sau đó đã can thiệp vào quá trình chính sách của Fed; ngoài ra, mặc dù thời điểm lên men nợ châu Âu đã bị trì hoãn do mùa đông ấm áp, nhưng rủi ro vẫn chưa được loại bỏ. Từ tháng này, kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ chính thức được triển khai, và việc theo dõi vẫn cần chú ý đến khả năng xáo trộn của áp lực nợ Châu Âu đối với chính sách của Fed.

Sự phân hóa hiện nay trên thị trường về lộ trình tăng lãi suất, và sự hồi hộp liệu tiếp tục “dao cùn chặt thịt” hay “quyết liệt” sẽ được dẫn dắt tốt hơn bởi biểu đồ chấm 3. Do đó, từ góc độ nhịp điệu, cuộc họp lãi suất tháng 3 có thể là một bước ngoặt theo giai đoạn đối với lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng đô la Mỹ.

>>Dự kiến, tình trạng khan hiếm nhà ở mạnh mẽ trong tháng 2 có thể tiếp tục trong nửa đầu năm và yếu tố bất ổn lớn nhất đối với hàng hóa cốt lõi là ô tô cũ

Về CPI, chúng tôi cho rằng rủi ro CPI cơ bản tăng trở lại trong tháng 2 vẫn tồn tại. Chúng tôi tiếp tục sử dụng quan sát khung của Powell trong “Lạm phát và thị trường lao động”, được chia thành ba mục, cụ thể là hàng hóa cốt lõi, nhà ở và các dịch vụ cốt lõi khác ngoài nhà ở:

 • Về hạng mục phụ nhà ở, dự kiến ​​tháng 2 sẽ vẫn tương đối ổn định. Fed San Francisco đã phát hành một báo cáo nghiên cứu vào tháng 2 để tính toán điều này. Tốc độ tăng trưởng theo năm của hạng mục phụ nhà ở vào tháng 9/2023 có thể duy trì ở mức 5,9%. Căn cứ vào xu hướng giá nhà và giá thuê, nếu áp lực từ giá nhà theo tháng giảm bớt vào nửa cuối năm, trung bình theo tháng của tiểu mục nhà ở trong nửa đầu năm 2023 có thể duy trì trên 0,6%, duy trì khả năng phục hồi. Sau khi BLS tăng tỷ trọng của tiểu mục nhà ở vào năm 2023 (tiểu mục nhà ở tăng 1,4%), nhà ở vẫn sẽ khiến CPI cốt lõi thể hiện sự kết dính mạnh mẽ.
 • Về mặt hàng hóa cốt lõi, sự không chắc chắn lớn nhất chủ yếu bắt nguồn từ áp lực tăng lạm phát có thể xảy ra từ ô tô đã qua sử dụng. Kể từ tháng 11 năm 2022, chỉ số giá ô tô đã qua sử dụng của Manheim đã tăng trở lại trong 4 tháng liên tiếp, mặc dù vẫn còn nhiều khả năng giảm theo hướng chung (chỉ số giá ô tô đã qua sử dụng của Manheim vẫn cao hơn gần 50% so với trước khi xảy ra dịch bệnh), nhưng tháng này có thể Gây áp lực tăng lên CPI.
 • Về chuỗi cung ứng, chỉ số áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu đã giảm mạnh trong tháng 2, hiện đã trở lại mức bình thường trước khi xảy ra dịch bệnh, việc Trung Quốc tiếp tục tối ưu hóa công tác phòng chống dịch bệnh đã cải thiện đáng kể chuỗi cung ứng toàn cầu.
 • Về nhu cầu sản xuất, Vào tháng 2, chỉ số PMI 47,7 sản xuất của Hoa Kỳ đã phục hồi nhẹ so với giá trị trước đó, mặc dù nhìn chung vẫn nằm dưới ranh giới của sự thịnh vượng và suy giảm, nhưng nó đã kết thúc 5 tháng giảm liên tiếp kể từ tháng 8 năm 2022.

>>Khả năng phục hồi của thị trường lao động vẫn mạnh, dự kiến ​​các dịch vụ cốt lõi ngoài nhà ở sẽ duy trì tăng trưởng khả quan và khó hạ nhiệt trước nửa cuối năm

Về các dịch vụ cốt lõi ngoài nhà ở, nó chủ yếu liên quan đến tình hình việc làm, đặc biệt là tăng trưởng tiền lương. Dữ liệu việc làm trong tháng 2 mạnh trở lại, với mức tăng 311.000 người trong báo cáo phi nông nghiệp, vượt xa kỳ vọng đồng thuận của thị trường; mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng trở lại từ mức 3,4% trước đó lên 3,6%, một phần do sự phục hồi của tỷ lệ tham gia lao động tiếp tục tăng từ 62,4% lên 62,5%. Tốc độ tăng trưởng tiền lương hàng tháng là 0,2%, giảm trong bốn tháng liên tiếp, nhưng tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,6% đã tăng trở lại so với giá trị 4,4% trước đó.

Chúng tôi tin rằng các dịch vụ cốt lõi ngoài nhà ở trong tháng 2 vẫn sẽ duy trì mức tăng trưởng dương theo quý.

Dự kiến ​​thị trường việc làm và tăng trưởng tiền lương của Mỹ sẽ vẫn tương đối ổn định trong ngắn hạn.

 • Thứ nhất, nguồn cung lao động không đủ dẫn đến tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao, người lao động bị sa thải có thể nhanh chóng có việc làm, tình hình việc làm tốt nên số lượng việc làm phi nông nghiệp vẫn dương.
 • Thứ hai, chất lượng việc làm có sự khác biệt nhưng mức lương chung không bị suy giảm đáng kể, đặc biệt là các nhóm thu nhập thấp cũng nhận được tỷ lệ tăng lương tương đối cao,
 • Thứ ba, một số nhóm thất nghiệp cũng có thể nhận được mức bồi thường sa thải cao trong khi nhanh chóng tuyển dụng lại, và khoảng 1/3 số lao động thất nghiệp có nhận được trợ cấp thôi việc cao, tương đương với 16 tuần lương (cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 9,1 tuần). Ngược lại, mức thu nhập cao sẽ hỗ trợ tiêu dùng cá nhân.

Từ góc độ nhu cầu tuyển dụng và vị trí tuyển dụng, dự kiến ​​sự suy thoái của thị trường việc làm có thể dần trầm trọng hơn sau quý 2 năm 2023. Trước đó , thị trường việc làm sẽ vẫn ở trạng thái tương đối căng thẳng và dữ liệu việc làm, bao gồm cả tăng trưởng tiền lương, dự kiến ​​sẽ giảm xuống một mức độ hạn chế.

>>Sự kiện Ngân hàng Thung lũng Silicon ít có khả năng xảy ra quy mô lớn, hoặc nó có thể bị Fed coi là dấu hiệu của rủi ro tài chính và làm gián đoạn tốc độ tăng lãi suất

Tuần này, có một đợt thanh khoản tại Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng chất lượng tài sản tổng thể của các ngân hàng Hoa Kỳ vẫn tương đối lành mạnh và khả năng sự cố này trở thành rủi ro hệ thống là thấp; Can thiệp vào chính sách của Fed quá trình.

Sự cố của Ngân hàng Thung lũng Silicon chủ yếu là do áp lực gia tăng về sự không phù hợp giữa tài sản có và tài sản nợ trong bối cảnh Fed tiếp tục thắt chặt chính sách.

Về phía trách nhiệm pháp lý, do cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trong năm 2022 những khó khăn về tài chính đã dẫn đến việc những người gửi tiền lớn tại Ngân hàng Thung lũng Silicon phải rút tiền; Về phía tài sản, một số lượng lớn tài sản có thu nhập cố định đã gây ra tình trạng thả nổi. (tổn thất do Fed tăng lãi suất). Một khi họ gặp phải tình trạng cạn kiệt thanh khoản, họ sẽ buộc phải bán tài sản. Khoản lỗ thả nổi trên sổ sách sẽ tạo thành một lượng lớn lãi và lỗ thực tế, điều này sẽ càng ảnh hưởng đến niềm tin của người gửi tiền và dẫn đến đến một vòng luẩn quẩn tiềm ẩn của việc tháo chạy.

Theo thống kê của FDIC (Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang), việc Fed tiếp tục thắt chặt, đặc biệt là việc tăng mạnh lãi suất, có thể làm tăng chênh lệch tiền gửi và cho vay (chênh lệch tiền gửi và cho vay ngân hàng Hoa Kỳ vào quý 4 năm 2022 đã tăng thêm 25BP), nhưng thu nhập cố định tài sản tài chính đầu tư nắm giữ có thể bị tổn thất lớn hơn. Trong quý 4 năm 2022, “lỗ tiềm ẩn” của các tài sản tài chính đầu tư HTM (giữ đến ngày đáo hạn) và AFS (sẵn sàng để bán) do Bank of America nắm giữ đã lên tới 620 tỷ đô la Mỹ (lãi lỗ sổ sách, sẽ không được xác nhận vào lãi lỗ hiện tại trước khi thực bán), tuy có cải thiện so với quý 3 nhưng vẫn ở mức cao lịch sử (mức lỗ lớn nhất kể từ năm 2008 chưa bao giờ vượt quá 150 tỷ đô la Mỹ).

Dựa trên những điều trên, chúng tôi tin rằng khả năng lên men quy mô lớn của rủi ro thanh khoản này là hạn chế:

 • Thứ nhất, đánh giá từ trường hợp của Ngân hàng Thung lũng Silicon, chúng tôi tin rằng sự lây lan là hạn chế. Một mặt, tổng tài sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon là khoảng 210 tỷ đô la Mỹ, chiếm chưa đến 1% tổng tài sản của 22 nghìn tỷ trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
 • Thứ hai, chất lượng chung của tài sản của Bank of America tương đối tốt. Nếu không có cuộc chạy đua quy mô lớn, “tổn thất tiềm năng” nói trên sẽ không được tính vào lãi lỗ, có thể dần dần giải quyết với việc lãi suất trái phiếu Mỹ giảm xuống. các khoản vay vẫn được mở rộng, chất lượng tài sản tổng thể hiện tại của các ngân hàng Mỹ vẫn tương đối lành mạnh. Theo thống kê của FDCI, số lượng “ngân hàng có vấn đề” ở Hoa Kỳ vào quý 4 năm 2022 đã giảm xuống còn 39 và quy mô tài sản liên quan sẽ giảm xuống còn 47,5 tỷ đô la Mỹ, cả hai đều đạt mức thấp mới trong 5 năm qua; tỷ lệ bao phủ dự phòng nợ xấu cho các khoản cho vay dài hạn cũng tăng lên, đạt mức cao kỷ lục 217,6%, dự phòng để xử lý rủi ro đã đủ.

>>Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm và chỉ số USD có thể tăng trở lại trước cuộc họp lãi suất tháng 3

Về Trái phiếu chính phủ của Hoa Kỳ, nếu kỳ vọng về việc tăng lãi suất liên tục 50BP dần dần bị xóa bỏ, lãi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ có thể thách thức mức cao trước đó một lần nữa.

Đối với chứng khoán Hoa Kỳ, sau khi đảo ngược tình trạng thanh khoản lỏng lẻo như dự kiến, áp lực lợi nhuận của các báo cáo hàng quý của công ty kể từ Q1 có thể được khuếch đại và có thể tiếp tục đối mặt với áp lực thu hồi vốn trong ngắn hạn.

Về đồng đô la Mỹ, kỳ vọng thắt chặt ngắn hạn tăng lên có thể khiến chỉ số đô la Mỹ tăng trở lại mức 110.

Về vàng, việc Fed bất ngờ thắt chặt có thể khiến vàng tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh trong một khoảng thời gian, nhưng chúng tôi tin rằng vàng vẫn có giá trị phân bổ cao sau khi điều chỉnh.

>>Cảnh báo rủi ro

Lạm phát Mỹ tệ hơn dự kiến; Fed thắt chặt hơn dự kiến

6401

Thông tin bài viết được trích dẫn theo báo cáo “Con dao cùn” hay “quyết liệt” của Fed? ─ Làm thế nào để Fed đưa ra các lựa chọn đường đi của chính sách kinh tế trong bối cảnh nhiều yếu tố không chắc chắn?”. Được gửi cho khách hàng ngày 11 tháng 3 năm 2023. Nếu bạn cần báo cáo đầy đủ hoặc dự thảo dữ liệu, xin vui lòng liên hệ với các thành viên trong nhóm.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả