Cơn hoảng loạn bán tháo thị trường trái phiếu lan tràn Phố Wall: Lần đầu tiên sau ba năm, lợi tức trái phiếu Mỹ vượt 3%!

Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ hiện đang trải qua đợt bán tháo tồi tệ nhất trong thế kỷ này.

Khi thị trường trái phiếu Hoa Kỳ trở nên hỗn loạn hơn dưới màn khói mù của chu kỳ thắt chặt của Fed, các nhà giao dịch ở hầu hết các loại tài sản lớn trên Phố Wall chắc chắn cảm thấy bầu không khí căng thẳng của “cơn mưa núi đang ập đến”! Thứ Hai tuần này (11 tháng 4), thị trường trái phiếu Hoa Kỳ một lần nữa trải qua một đột phá quan trọng: lợi suất trái phiếu dài hạn vượt mốc 3% lần đầu tiên trong ba năm, và bối cảnh này một lần nữa ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo thị trường trong tháng trước. Cổ phiếu tăng trưởng đã kéo ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đi xuống chỉ sau một đêm …

Dữ liệu thị trường cho thấy sau một ngày cuối tuần nghỉ ngơi, đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu Mỹ vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Lợi suất trái phiếu Mỹ trong tất cả các chu kỳ hầu hết đều cao hơn vào thứ Hai, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 7,6 điểm cơ bản lên 2,785%, sau khi tăng lên 2,793% trong phiên, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019. Lợi suất trên điểm chuẩn hiện đã tăng phiên thứ bảy liên tiếp.

e5860616 610c 42ef b38c 5509c5664537

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm đã tăng 7,4 điểm cơ bản trong ngày lên 2,820%, sau khi chạm mức 2,836%, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019. Ngoài ra, lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm 1,2 điểm cơ bản xuống 2,512%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm tăng 3,5 điểm cơ bản lên 2,796%.

Có lẽ thị trường trái phiếu được theo dõi nhiều nhất qua đêm là lợi suất trên trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 20 năm, vốn hiếm khi được theo dõi trong quá khứ. Lợi tức này đã tăng khoảng 9 điểm cơ bản lên 3,01% vào thứ Hai, lập kỷ lục cho sự phục hồi của Kho bạc Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2020. Kỷ lục lịch sử kể từ khi phát hành trái phiếu kho bạc kỳ hạn 20 năm.

6b4ba038 fc93 49b8 95f5 a214733d0b77

Hãy nhớ rằng, lần cuối cùng lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ở bất kỳ kỳ hạn nào đạt 3% trở lên là vào tháng 4 năm 2019, khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm vượt quá lợi tức 20 năm nói trên. Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 7 năm và 10 năm chưa bao giờ vượt quá 3% kể từ tháng 11 năm 2018. Lần cuối cùng lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm đạt 3%, nó sẽ có hiệu lực hồi tố. Đến tháng 6 năm 2008 — trước khi Lehman Brothers sụp đổ, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng, lập trường chính sách tiền tệ ngày càng diều hâu của Fed chắc chắn là nguyên nhân chính khiến đợt bán tháo trái phiếu Mỹ gần đây tăng cường. Theo dữ liệu từ Bloomberg, Kho bạc Hoa Kỳ hiện đang trải qua đợt bán tháo tồi tệ nhất trong thế kỷ này , đã giảm hơn 14,7% kể từ mức đỉnh vào năm ngoái:

8db725ab 0755 423e 9515 144dcbf42bf9

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhiều lần cho biết ngân hàng trung ương cần phải thực hiện các biện pháp tích cực hơn để chống lại lạm phát cao, bao gồm tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán. Bên trong Fed, ngay cả những nhân vật ôn hòa trong quá khứ giờ đây cũng đang hướng về phe diều hâu. Chủ tịch Fed Chicago, Evans cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ không nhất thiết phản đối việc tăng lãi suất lên mức trung lập 2,25% -2,5% vào cuối năm, một tốc độ yêu cầu Fed phải thực hiện hai lần tăng 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp trong tương lai. . lãi suất.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược vào 9 đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa của Fed vào cuối năm nay, đây sẽ là đợt thắt chặt chính sách nhanh nhất kể từ năm 1994.

Cơn hoảng loạn bán tháo trái phiếu lan rộng trên Phố Wall

Ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ nhìn chung cũng bị bao trùm bởi tâm lý e ngại rủi ro chỉ sau một đêm khi cơn hoảng loạn bán tháo thị trường trái phiếu gia tăng. Các thị trường lo ngại rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Cục Dự trữ Liên bang, lạm phát tăng cao và rủi ro địa chính trị sẽ gây bất lợi cho thu nhập của doanh nghiệp.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều kết thúc giảm mạnh vào thứ Hai, với các cổ phiếu liên quan đến công nghệ và công nghệ đã kéo Nasdaq giảm 2,2%, kéo dài mức giảm 3,9% của tuần trước. Vì nhiều cổ phiếu công nghệ được định giá dựa trên kỳ vọng tăng trưởng lâu dài trong tương lai, chúng đặc biệt nhạy cảm với lãi suất tăng.

Lạm phát quá cao buộc Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và có khả năng gây ra suy thoái. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 6% cho đến nay trong năm nay, trong khi các cổ phiếu tăng trưởng, vốn có nhiều khả năng bị thiệt hại về thu nhập trong môi trường lãi suất tăng, lại giảm gần 14%.

Peter Tuz, Chủ tịch Chase Investment, cho biết:

“Trong một hoặc hai tháng qua, đã có hai đợt bán tháo, sản lượng tăng chủ yếu ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng khác, và đợt bán tháo do suy thoái / chậm lại ảnh hưởng đến các công ty năng lượng và vật liệu khác nhau. Ngày nay mọi người thấy cả hai.”

Michael Darda, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia thị trường tại MKM Partners, chỉ ra rằng ngay cả với đợt giảm giá gần đây, S&P 500 hiện vẫn được định giá quá cao. Ông tin rằng một trong bốn điều phải xảy ra để đưa phần bù rủi ro cho cổ phiếu Hoa Kỳ – lợi tức cổ phiếu trừ lợi tức trái phiếu – trở lại mức trung bình 5 năm: lợi tức trái phiếu giảm khoảng 100 điểm cơ bản và thu nhập doanh nghiệp tăng khoảng 20%, thị trường chứng khoán giảm khoảng 17%, hoặc một số kết hợp của cả ba.

Trên thực tế, như nhiều người trong ngành gần đây đã lo lắng, lợi suất tăng của trái phiếu dài hạn của Hoa Kỳ, “mỏ neo định giá tài sản toàn cầu”, chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí đi vay toàn cầu, có thể gây ra một chuỗi các sự kiện phản ứng dây chuyền khác nhau thị trường. 

Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết:

“Ở một góc của thị trường có ảnh hưởng đến một phạm vi rộng lớn như vậy – nơi mà mọi thứ từ định giá tín dụng đến xác định ‘lợi nhuận phi rủi ro’ đều phụ thuộc vào – một chuyển động mạnh như vậy có thể là nguyên nhân của việc định giá lại rủi ro đáng kể, và tôi không cho rằng sẽ rất khó để bất kỳ ai chỉ đạo rõ ràng về động thái dai dẳng và mạnh mẽ này đối với lợi tức trái phiếu của Hoa Kỳ. “

Ben Emons, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors LLC, đã chỉ ra lực lượng gây khó khăn đằng sau sự sụt giảm của Kho bạc Hoa Kỳ. Ông nói, một phần lý do khiến lợi suất tăng mạnh có thể là do lãi suất thế chấp tăng và các khoản tái cấp vốn thế chấp ít hơn, gây ra một đợt bán tháo liên quan đến phòng hộ trong Kho bạc Hoa Kỳ.

Theo Freddie Mac, lãi suất thế chấp của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018, với lãi suất trung bình cho khoản vay 30 năm là 4,72%.

Sắp tới, thị trường sẽ tập trung chặt chẽ vào dữ liệu CPI tháng 3 của Mỹ được công bố vào tối nay. Giá tiêu dùng của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 8,4% trong tháng 3 so với một năm trước đó, theo một cuộc khảo sát trên phương tiện truyền thông của các nhà kinh tế, đây sẽ là mức tăng giá tiêu dùng hàng năm lớn nhất kể từ đầu năm 1982 và dữ liệu dự kiến ​​sẽ phản ánh sự gia tăng chi phí năng lượng sau khi bùng nổ xung đột Nga-Ukraine. Chỉ số CPI tháng 3 dự kiến ​​sẽ tăng 1,2% so với tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005.

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý