CPI Hoa Kỳ tháng 12: tăng trưởng âm trong tháng, thúc đẩy kiềm chế tăng lãi suất

Vào tháng 12 năm 2022, lạm phát của Hoa Kỳ đã kết thúc với mức tăng trưởng âm hàng tháng, lạm phát giảm trong tháng này chủ yếu là do mâu thuẫn cung cầu ở mặt hàng hóa được cải thiện hơn nữa, mặt hàng dịch vụ vẫn tương đối ổn định, chủ yếu do hạng mục phụ nhà ở. Dữ liệu lạm phát tháng này tiếp tục giảm cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 25 BP tại cuộc họp lãi suất vào cuối tháng 1. Sau đó, chúng ta cần chú ý đến tác động của vấn đề nợ châu Âu như một hạn chế bên ngoài đối với tốc độ của chính sách của Fed.

>> Lạm phát của Mỹ đã kết thúc với mức tăng trưởng âm hàng tháng trong năm 2022, mâu thuẫn cung cầu bên hàng hóa tiếp tục cải thiện & bên dịch vụ vẫn khả quan

Trong tháng 12, CPI của Mỹ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục giảm mạnh so với mức 7,1% trước đó. CPI cốt lõi tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm hơn nữa so với giá trị trước đó là 6,0%; tốc độ tăng trưởng so với tháng trước là 0,3%, tăng nhẹ so với giá trị trước đó là 0,1%.

Nhìn chung, lạm phát tháng này về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường và tốc độ tăng CPI hàng năm giảm xuống 6,5% vào cuối năm, về cơ bản phù hợp với nhận định hướng tới tương lai của chúng tôi trong báo cáo ” Xem trước CPI tháng 12 của Hoa Kỳ: Cẩn thận với những bất ngờ tiêu cực trong tháng Vàng 1900 quyết thắng? “.

Lạm phát tháng này giảm chủ yếu là do mâu thuẫn cung cầu ở mặt hàng hóa được cải thiện hơn nữa, mặt hàng dịch vụ vẫn tương đối ổn định, chủ yếu nhờ mặt hàng nhà ở. Từ góc độ của các mặt hàng phụ ngoài CPI cốt lõi: tốc độ tăng hàng tháng của mặt hàng năng lượng đã giảm mạnh ở mức -4,5% trong tháng này, về cơ bản phù hợp với xu hướng tần suất cao. Vào cuối tháng 12, giá bán lẻ xăng tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 2,97 USD/gallon và lần đầu tiên trong năm nay, đơn giá giảm xuống dưới 3 USD. Tiểu mục thực phẩm là 0,3% so với tháng trước và mức tăng hàng tháng đã thu hẹp trong ba tháng liên tiếp kể từ tháng Chín.

>>Nhu cầu giảm + cải thiện chuỗi cung ứng khiến hàng hóa cốt lõi duy trì giảm phát hàng tháng, nhà ở phục hồi nhưng đà giảm là chắc chắn

Về CPI cốt lõi, chúng tôi tiếp tục sử dụng quan sát khung của Powell trong “Lạm phát và thị trường lao động” (sau đây gọi là “bài phát biểu”), được chia thành ba mục, cụ thể là hàng hóa cốt lõi, nhà ở và các dịch vụ cốt lõi khác ngoài nhà ở:

Về mặt hàng hóa cốt lõi, tốc độ tăng trưởng hàng tháng trong tháng này là -0,3%, nằm trong phạm vi giảm phát hàng tháng trong ba tháng liên tiếp, phù hợp với nhận định trước đây của chúng tôi; lý do chính là rằng việc Fed tăng lãi suất tiếp tục kìm hãm nhu cầu (PMI46,2 sản xuất của tháng này, hơn nữa Đồng thời giảm trở lại, nó nằm dưới đường thịnh vượng và thu hẹp trong hai tháng liên tiếp) và chuỗi cung ứng tiếp tục cải thiện ( chỉ số áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu giảm 4% so với tháng trước trong tháng 12). Chúng tôi cho rằng xu hướng trên sẽ tiếp tục trong Quý 1 năm 2023 và các mặt hàng cốt lõi sẽ tiếp tục duy trì xu hướng giảm phát.

Xét về tiểu mục nhà ở, tiểu mục tiền thuê tháng này tăng 0,8% so với tháng trước Mặc dù tiểu mục này có khả năng phục hồi mạnh mẽ, nhưng xét từ các chỉ số hàng đầu khác nhau như giá nhà và giá thuê thực tế, sự chắc chắn của tương lai mức giảm tương đối cao. Powell cũng chỉ ra rằng hạng mục phụ nhà ở Có độ trễ về điểm uốn, nhưng khi giá thuê giảm xuống, hạng mục phụ nhà ở dự kiến ​​sẽ tăng trưởng âm trong 23 năm. Từ góc độ giá thuê thực tế, dữ liệu tiền thuê của Realtor cho thấy giá thuê trung bình từ tháng 8 đến tháng 11 là 1.771, 1.759, 1.734 và 1.712 đô la Mỹ cho mỗi đơn vị, đã giảm trong ba tháng liên tiếp theo tháng.

>>Sự sụt giảm liên tục của các dịch vụ cốt lõi ngoài nhà ở trong tương lai vẫn đòi hỏi thị trường lao động phải hạ nhiệt và giảm tốc độ tăng lương

Xét về các dịch vụ cốt lõi khác ngoài nhà ở, các dịch vụ cốt lõi của tháng này là 0,5% so với tháng trước và giá thuê là 0,8% so với tháng trước. Các dịch vụ cốt lõi tương ứng ngoài nhà ở được ước tính nằm trong khoảng 0,1% -0,2% hàng tháng và áp lực cũng đã giảm bớt. Tiểu mục này có liên quan đến tăng trưởng tiền lương. (Có mối tương quan cao)

Vào tháng 12, tăng trưởng tiền lương theo giờ trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm xuống 0,27% so với tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2 và cũng khác với dữ liệu việc làm mạnh mẽ (tỷ lệ thất nghiệp giảm hơn dự kiến ​​xuống 3,5% trong tháng 12).

Chúng tôi tin rằng có thể có sự suy giảm chất lượng việc làm ở Hoa Kỳ hiện nay:

Theo nghiên cứu của tờ Wall Street Journal và công ty nhân sự ZipRecruiter, do số lượng việc làm còn trống hiện nay vẫn ở mức cao nên khoảng 83% lực lượng lao động thất nghiệp trong làn sóng sa thải kể từ nửa cuối năm nay có thể được tuyển dụng lại trong vòng Tuy nhiên, có thể có “sự tương thích đi xuống” trong quá trình tuyển dụng lại, chẳng hạn như sa thải nhân viên trong các ngành được trả lương cao như CNTT và chuyển sang các ngành được trả lương tương đối thấp như bán lẻ, sau đó giảm nhẹ áp lực tăng lương (theo thống kê của ZipRecruiter, tỷ lệ việc làm lại giữa các ngành là khoảng 25%).

Chúng tôi cho rằng việc tiếp tục giảm áp lực tiền lương trong tương lai vẫn cần chờ thị trường lao động hạ nhiệt, chúng tôi đã ước tính, tỷ lệ thất nghiệp có thể vượt quá 4,5%; dự kiến ​​đến lúc đó áp lực tăng lương sẽ giảm bớt đáng kể và tốc độ giảm tốc độ tăng trưởng hàng năm có thể tăng nhanh.

>>Khả năng tăng lãi suất thêm 25BP vào tháng 1 là tương đối cao, nguy cơ ổn định tài chính châu Âu có thể buộc Fed phải kết thúc sớm lộ trình tăng lãi suất

CPI tiếp tục giảm trong tháng này cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 BP tại cuộc họp vào cuối tháng 1. Sau cuộc họp lãi suất tiếp theo. Rủi ro tiềm ẩn về ổn định tài chính ở châu Âu có thể trở thành trở ngại lớn từ bên ngoài đối với Fed, buộc Fed phải ngừng tăng lãi suất vào tháng 3/2023

Mặc dù giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm mạnh do mùa đông ấm áp gần đây, tốc độ tăng lạm phát giảm, nhưng từ góc độ cơ cấu lạm phát, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn đang phải đối mặt với áp lực thắt chặt lớn. Lạm phát tháng 12 của châu Âu, ngoại trừ mặt hàng năng lượng giảm mạnh so với tháng trước, các mặt hàng còn lại đều duy trì mức tăng trưởng dương theo tháng, áp lực lạm phát càng lan rộng. 0,6% so với tháng trước (giá trị trước đó là 0%) và tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái là 5,2%, mức cao mới trong năm, tốc độ tăng trưởng của tiểu mục dịch vụ là 0,7% theo tháng- trong tháng, đây là điểm cao thứ hai trong năm.

Cấu trúc này xác nhận quan điểm trước đó của chúng tôi rằng vấn đề cốt lõi của lạm phát châu Âu hiện nay là:

Dưới tác động liên tục từ phía cung, áp lực đình công lan rộng bắt đầu xuất hiện ở châu Âu và áp lực lạm phát bắt đầu lan dần sang phía cầu thông qua tiền lương. Một khi áp lực đi lên của vòng xoáy tiền lương-lạm phát được hình thành, mức độ dính lạm phát và rủi ro tăng giá của khu vực đồng euro (đặc biệt là các hạng mục phụ liên quan đến dịch vụ) sẽ còn gia tăng, Trong bối cảnh này, ECB vẫn đang phải đối mặt với áp lực thắt chặt lớn hơn.

>>Xu hướng USD vẫn cần lưu ý diễn biến áp lực nợ châu Âu, tiếp tục lạc quan về xu hướng giá vàng

Về trái phiếu chính phủ của Mỹ, mức lạm phát tuyệt đối hiện nay vẫn cao (và vẫn cao hơn lãi suất chính sách), nếu lãi suất giảm quá nhanh có thể đối mặt với nguy cơ bị Cục Dự trữ Liên bang điều chỉnh; Biên bản cuộc họp lãi suất tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang cũng không muốn lạm phát tăng thêm Trước sự sụt giảm trở lại của thị trường, thị trường đã “đánh phủ đầu” quá sớm các điều kiện tài chính nới lỏng (Cục Dự trữ Liên bang đã chỉ ra trong biên bản cuộc họp lãi suất tháng 12) meeting: “Thị trường hiểu sai về chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ làm tăng độ khó khăn, phức tạp trong kiểm soát lạm phát của Fed”), Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ngắn hạn có thể tiếp tục dao động trong biên độ sốc 3,4%-3,8% được hình thành từ cuối tháng 11 năm 2022.

Về chứng khoán Mỹ, áp lực giảm đối với thu nhập của chứng khoán Mỹ vẫn cần được giải tỏa, và vẫn còn chỗ cho chứng khoán Mỹ giảm trong ngắn hạn. Sau Q1 năm 2023, với sự thay đổi về thanh khoản, chúng tôi cho rằng chứng khoán Mỹ sẽ mở ra một bước ngoặt đi lên.

Về đồng đô la Mỹ, sự phát triển trong tương lai của tình hình ở châu Âu vẫn là một biến số chính. Trong ngắn hạn, vẫn có nguy cơ áp lực nợ châu Âu gia tăng hơn nữa, một khi khủng hoảng nổ ra, đồng USD vẫn có thể tăng trở lại trong quý 1 năm 2023.

Về vàng, chúng tôi tin rằng vàng hiện tại có giá trị phân bổ tương đối cao và áp lực tiềm ẩn từ nợ châu Âu sẽ thúc đẩy vàng tăng giá, chủ yếu là do logic của tâm lý e ngại rủi ro (từ kinh nghiệm của năm 2010, hai chính tài sản trú ẩn an toàn, đồng đô la Mỹ và vàng, sẽ hoạt động tốt hơn); trong tương lai, việc ngân hàng trung ương toàn cầu chuyển sang nới lỏng sẽ khiến lãi suất thực giảm, điều này cũng sẽ thúc đẩy vàng.

>>Cảnh báo rủi ro

Áp lực nợ công của châu Âu nhiều hơn dự kiến; Lạm phát của Mỹ tồi tệ hơn dự kiến

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả