Cuộc họp FOMC tháng 2 : Thái độ của Fed vẫn trung lập, nhưng chính sách có thể đẩy nhanh sự thay đổi

Sáng sớm nay giờ Hà Nội, cuộc họp FOMC tháng 2 của FED đã được tổ chức. Đúng như dự đoán rộng rãi của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và tuyên bố chính thức chỉ ra khả năng có nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Chúng tôi tin rằng quan điểm của Powell là tương đối trung lập. Thể hiện việc tăng lãi suất không vượt ra ngoài phạm vi của đồ chấm tháng 12 và không chốt hoàn toàn khả năng giảm lãi suất trong năm.

Mặc dù thái độ hiện tại của Fed là trung lập, nhưng chúng tôi cho rằng cần phải chú ý đến áp lực ổn định tài chính tiềm ẩn ở châu Âu – Một khi rủi ro nợ châu Âu bắt đầu tăng lên, nó có thể trở thành một yếu tố gây sốc bất ngờ nằm ​​ngoài khuôn khổ ra quyết định hiện tại của Fed và ảnh hưởng đến tốc độ tăng lãi suất, đồng thời có khả năng thay đổi chính sách cấp tốc.

>>Việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 25BP phù hợp với kỳ vọng, và tuyên bố chỉ ra khả năng tăng lãi suất nhiều hơn một lần trong tương lai

Về phạm vi lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 25 BP để nâng phạm vi lãi suất chuẩn lên 4,5% -4,75%, phù hợp với thị trường và kỳ vọng của chúng tôi.

Về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán, Fed sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch ban đầu là 95 tỷ USD mỗi tháng. Cục Dự trữ Liên bang thường xuyên xem xét các mục tiêu dài hạn của chính sách tiền tệ vào tháng 1 và tiếp tục hướng tới việc làm đầy đủ và ổn định giá cả (tiếp tục neo tốc độ tăng trưởng 2% PCE), dựa trên sự ổn định của hệ thống tài chính, vốn không xuất hiện trong khuôn khổ trước đó.

Ngoài ra, trong tuyên bố sau cuộc họp, Cục Dự trữ Liên bang đã loại bỏ tùy chọn “sức khỏe cộng đồng” khi đề cập đến các cân nhắc đánh giá chính sách trong tương lai. Thị trường lao động, lạm phát và kỳ vọng lạm phát, và diễn biến tài chính được bảo lưu. Powell đã phản hồi về sự điều chỉnh này trong tuyên bố sau cuộc họp của mình, cho rằng tác động của Covid-19 mới đối với nền kinh tế không còn quan trọng nữa.

Đối với các lộ trình chính sách trong tương lai:

Thứ nhất là tốc độ tăng lãi suất trong tương lai. Tuyên bố của cuộc họp lãi suất này ( vẫn sử dụng cụm từ “ongoing increases- tăng liên tục“) và tuyên bố sau cuộc họp của Powell ( “talking about a couple of more rate hikes- nói về một vài đợt tăng lãi suất nữa“) đều nhấn mạnh rằng quá trình tăng lãi suất vẫn chưa kết thúc và khả năng tăng lãi suất thêm 1 lần vẫn có thể xảy ra.

Thứ hai là việc có cắt giảm lãi suất trong năm hay không, chúng tôi cho rằng cách thể hiện tương đối linh hoạt chưa chốt hoàn toàn khả năng giảm lãi suất trong năm. Chủ tịch Powell chỉ ra rằng “nếu nền kinh tế hoạt động phù hợp với kỳ vọng, thì việc cắt giảm lãi suất là không phù hợp”, nhưng nếu “lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, nó cũng sẽ được xem xét lại khi đánh giá chính sách.”

Thứ ba, liên quan đến môi trường tài chính. Kể từ cuối tháng 10, chứng khoán Mỹ đã phục hồi và lãi suất trái phiếu Mỹ giảm, điều kiện tài chính được cải thiện cũng phản ánh kỳ vọng nới lỏng dài hạn của cơ quan này ở một mức độ nhất định.

>>Chủ tịch Powell có thái độ tương đối trung lập, và biểu hiện của ông về việc tăng lãi suất không vượt quá phạm vi của biểu đồ chấm tháng 12, nhưng khả năng cắt giảm lãi suất vẫn chưa bị khóa

Trước cuộc họp lãi suất tháng này, thị trường không có bất đồng nào về tốc độ tăng lãi suất, mối quan tâm cốt lõi của thị trường là định hướng của Fed về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai, đặc biệt là thời gian duy trì sau khi lãi suất chính sách chạm điểm cuối. Trước cuộc họp về lãi suất, thị trường hoán đổi và kỳ hạn lãi suất quỹ liên bang đã định giá khả năng tăng lãi suất như sau: mức tăng lãi suất 25BP vào tháng 1 là gần 100% và một đợt tăng lãi suất 25BP khác vào tháng 3 là gần 80%, sau khi mà đợt tăng lãi suất đã kết thúc.

Nhìn chung, chúng tôi tin rằng thái độ của Powell tại cuộc họp lãi suất tháng này là tương đối trung lập.

  • Một mặt, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất chính sách, và có thể hiểu rằng Powell vẫn giữ quan điểm rõ ràng là diều hâu và tiếp tục tăng lãi suất rõ ràng; Hơn nữa, lãi suất cuối kỳ tương ứng với nhiều lần tăng lãi suất sẽ đạt ít nhất 5% -5,25% và không vượt quá phạm vi của biểu đồ chấm tháng 12.
  • Mặt khác, dựa trên thực tế là lạm phát đã tiếp tục thấp hơn dự kiến ​​trong vài tháng qua, tuyên bố của chủ tịch Powell không hoàn toàn chốt khả năng cắt giảm lãi suất trong năm, đồng thời tạo dư địa cho chính sách linh hoạt.

Từ góc độ hiệu suất thị trường, giá tài sản đã đưa ra cách giải thích ôn hòa cho cuộc họp lãi suất này. Chúng tôi cho rằng điều đó quá lạc quan. Dưới thái độ trung lập của Powell, giá tài sản có thể được điều chỉnh. Chỉ số Dow và Nasdaq tăng mạnh trong cuộc họp; lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm trở lại 3,4%; chỉ số đô la Mỹ cũng giảm đáng kể, gần vượt qua 101; giá vàng tăng mạnh và vượt qua mốc 1950.

>>Trong tương lai, chúng ta sẽ chú ý đến diễn biến của vấn đề nợ châu Âu, một khi đã lên men, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ thắt chặt của Fed

Mặc dù lập trường chính sách của Powell là trung lập trong tháng này, nhưng chúng tôi khuyên rằng áp lực ổn định tài chính tiềm tàng ở châu Âu nên được quan tâm trong tương lai.- Một khi rủi ro nợ châu Âu bắt đầu tăng lên, nó có thể trở thành một yếu tố tác động bất ngờ nằm ​​ngoài khuôn khổ ra quyết định hiện tại của Fed.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm trước đây: Rủi ro về ổn định tài chính có thể là lực cản để Fed tăng lãi suất trong năm nay (Sớm tạm dừng tăng lãi suất). Tăng tốc độ suy giảm việc làm trong quý 2 và lạm phát giảm trở lại dưới mức lãi suất chính sách có thể đang bật đèn xanh cho Fed (Đưa ra kỳ vọng cắt giảm lãi suất rõ ràng hơn ).

Về tăng trưởng kinh tế, Mặc dù GDP quý 4 của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến, nhưng nó vẫn đối mặt với nguy cơ suy thoái về mặt cấu trúc, và cả tiêu dùng và đầu tư tài sản cố định đều không lạc quan, Đầu tư vào hàng tồn kho, lĩnh vực đóng góp mạnh nhất cho nền kinh tế trong quý này, sẽ chịu áp lực giảm nhất định trong tương lai ( Để biết chi tiết, vui lòng tham khảo báo cáo trước “Tập trung vào biến số thanh khoản toàn cầu của ngân hàng trung ương Châu Âu và Nhật Bản” ).

Về thị trường lao động, dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ có thể tăng tốc độ xấu đi từ quý 2, tỷ lệ thất nghiệp có thể vượt quá 4,5% và các hạn chế đối với chính sách tiền tệ có thể gia tăng. Ngoài ra, vào tháng 2, Cục thống kê lao động Mỹ của Hoa Kỳ sẽ tiến hành điều chỉnh điểm chuẩn cho dữ liệu việc làm hàng năm. Dựa trên dữ liệu hiệu chỉnh hàng quý do Fed Philadelphia công bố, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với áp lực giảm hơn nữa vào thời điểm đó ( Đánh giá từ dữ liệu mới nhất, mức điều chỉnh giảm của việc làm phi nông nghiệp vào năm 2022 dự kiến sẽ giảm trong khoảng từ 3% đến 4%.)

Về ổn định tài chính, chúng tôi cho rằng rủi ro nợ châu Âu vào tháng 3 cũng sẽ làm xáo trộn nhịp điệu chính sách của Fed. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 3, đây cũng là tháng mà áp lực đáo hạn nợ của châu Âu lớn hơn trong suốt cả năm, điều này có thể dẫn đến áp lực nợ của châu Âu dần lên men. Các tổ chức của Hoa Kỳ nắm giữ khoảng 855,5 tỷ đô la nợ châu Âu. Ngoài ra, tình trạng cạn kiệt thanh khoản do chất lượng tài sản của chính hệ thống ngân hàng châu Âu suy giảm cũng có thể kéo các tổ chức tài chính Hoa Kỳ với tư cách là đối tác của nó đi xuống. Một khi rủi ro nợ châu Âu nổ ra, khả năng tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 3 là không thể loại trừ.

Về áp lực lạm phát, dự kiến ​​​​chỉ số CPI của Hoa Kỳ sẽ giảm xuống dưới mức lãi suất chính sách trong quý 2 và áp lực lạm phát giảm cũng sẽ tạo cơ hội cho Fed thay đổi chính sách lãi suất.

>>Yếu tố quyết định USD ngắn hạn: Tháng 2 là Nhật Bản (xu hướng giảm), tháng 3 là châu Âu (lạc quan)

Kể từ đầu năm 2023, chỉ số đô la Mỹ đã tiếp tục giảm xuống khoảng 101. Nhìn vào yếu tố quyết định của đồng USD trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng yếu tố quyết định trong tháng 2 là Nhật Bản và yếu tố quyết định trong tháng 3 là châu Âu.

  • Yếu tố quyết định trong tháng 2 là Nhật Bản, vào ngày 10 tháng 2 sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản có thể đề cử ứng cử viên cho chức thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản, hai ứng cử viên hàng đầu là Masaka Amamiya – người tương đối ôn hòa và Hiroshi Nakaso – người tương đối diều hâu (Có một kế hoạch hoàn chỉnh về cách Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ rút khỏi việc nới lỏng tiền tệ). Hiện tại, thị trường nhất trí mong đợi Masayo Amamiya được đề cử với xác suất cao nhất, nếu Hiroshi Nakasō được đề cử, điều đó có thể càng thúc đẩy tính thanh khoản của đồng yên đảo chiều và trở thành tác động tiêu cực trong ngắn hạn đối với đồng đô la Mỹ.
  • Yếu tố quyết định trong tháng 3 là châu Âu và kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ chính thức được triển khai vào tháng 3. Kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ đặt ra một thách thức rõ ràng đối với áp lực nợ có chủ quyền của Châu Âu. Tháng 3 là điểm khởi đầu cho việc giảm bảng cân đối kế toán và cũng là một trong những tháng có áp lực lớn hơn đối với các kỳ hạn nợ châu Âu trong suốt cả năm, điều này có thể dẫn đến tâm lý giao dịch lên men trước áp lực nợ châu Âu và do đó hỗ trợ đô la Mỹ. Từ góc độ quy mô kỳ hạn, quy mô kỳ hạn tài sản trung bình hàng tháng vào năm 2023 là khoảng 29,3 tỷ euro (Bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và ABS, trái phiếu chính phủ chiếm hơn 80%). Trong đó, tháng 3 và tháng 10 là thời điểm chịu áp lực đáo hạn lớn nhất, với quy mô kỳ hạn lần lượt đạt 42,5 tỷ euro và 57 tỷ euro.

>>Đợt tăng giá vàng hiện tại tiếp tục hoàn thành các quan điểm trước đó và dự kiến ​​​​sẽ đạt mức cao mới, và lãi suất có thể dao động liên tục trong quá trình giảm

Về vàng, kể từ tháng 11 năm ngoái, giá vàng đã tăng suốt từ khoảng 1620 và vượt qua 1950, tiếp tục hoàn thành quan điểm tăng giá mạnh mẽ trước đây của chúng tôi về vàng. Chúng tôi tin rằng hiện tại vàng vẫn có giá trị phân bổ và áp lực tiềm tàng của nợ châu Âu sẽ khiến vàng tăng giá, chủ yếu là do logic lo ngại rủi ro (từ kinh nghiệm của năm 2010, hai tài sản trú ẩn an toàn chính là đồng đô la Mỹ và vàng, hoạt động tốt hơn trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu) Trong tương lai, việc ngân hàng trung ương toàn cầu chuyển sang nới lỏng sẽ khiến lãi suất thực giảm xuống, điều này cũng sẽ thúc đẩy vàng. Đợt tăng giá vàng hiện tại rất có thể sẽ thách thức đợt tăng trước đó với đỉnh ở mức 2075.

Về trái phiếu chính phủ Mỹ, trước khi Fed đưa ra lập trường chính sách rõ ràng hơn, chúng tôi cho rằng lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục biến động quanh mức 3,5%. Sau khi lập trường thay đổi chính sách của Fed trong quý 2 được làm rõ hơn, lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục giảm và lãi suất thực có thể dần giảm xuống dưới 1%.

Về chứng khoán Mỹ, với việc công bố dự báo lợi nhuận chứng khoán Mỹ, áp lực giảm đối với thu nhập chứng khoán Mỹ vẫn cần được giải tỏa, và chứng khoán Mỹ vẫn còn khả năng giảm giá trong ngắn hạn. Sau Q1, với sự dịch chuyển về thanh khoản, chúng tôi cho rằng chứng khoán Mỹ sẽ mở ra một bước ngoặt đi lên.

>>Cảnh báo rủi ro

Căng thẳng Nợ Chính phủ Châu Âu Ít hơn Dự kiến; Lạm phát của Hoa Kỳ tồi tệ hơn dự kiến

640 1

Thông tin bài viết được trích dẫn theo báo cáo “Thái độ của Fed vẫn trung lập, nhưng chính sách có thể đẩy nhanh sự thay đổi – tín hiệu được gửi từ cuộc họp lãi suất tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang”. Được gửi cho khách hàng ngày 2 tháng 2 năm 2023. Nếu bạn cần báo cáo đầy đủ hoặc dự thảo dữ liệu, xin vui lòng liên hệ với các thành viên trong nhóm.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả