Cuộc họp FOMC : Tốc độ tăng lãi suất chậm lại và điểm cuối được điều chỉnh lên một chút

Cuộc họp FOMC tháng 11, Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 75BP, sau cuộc họp, Fed chỉ ra rằng có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 12, nhưng điểm cuối lãi suất có thể cao hơn Fed dự kiến ​​trong tháng 9. Chúng tôi tin rằng đường lối chính sách được ngụ ý trong tuyên bố này là lãi suất sẽ được tăng thêm 50BP mỗi lần vào tháng 12 và tháng 1. Nhìn chung, thái độ của cuộc họp lãi suất này là tương đối trung lập và tín hiệu được gửi đi phù hợp với việc định giá các hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang trước cuộc họp. Với “thông báo chính thức” của Fed rằng thời điểm kết thúc của việc tăng lãi suất đã được điều chỉnh tăng trở lại, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể tăng thêm 4,5% và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm có thể tăng thêm 5 %.

>> Fed chỉ ra rằng việc tăng lãi suất sẽ được chậm lại vào tháng 12, nhưng điểm cuối có thể cao hơn dự kiến. Con đường ngụ ý là tăng 50BP vào tháng 12 và tháng 1

Về biên độ lãi suất, Fed đã tăng lãi suất thêm 75BP và nâng biên độ lãi suất chuẩn lên 3,75% -4%, phù hợp với thị trường. Trong điều kiện thu hẹp bảng cân đối kế toán, Fed sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch ban đầu là 95 tỷ USD mỗi tháng (tương ứng với 60 tỷ nợ quốc gia + 35 tỷ MBS).

Trong tuyên bố cuộc họp, Fed đã bổ sung một tuyên bố chính sách mới về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai:

  • Thứ nhất, để đạt được mức thắt chặt mong muốn, nó sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai;
  • Thứ hai, khi đánh giá tốc độ của các đợt tăng lãi suất trong tương lai, Fed sẽ xem xét một cách toàn diện các đợt tăng lãi suất tích lũy.

Trong phần hỏi đáp với các phóng viên sau cuộc họp, Powell chỉ ra thêm rằng việc tăng lãi suất chậm lại có thể được thảo luận vào tháng 12 và lãi suất cuối kỳ có thể cao hơn dự kiến ​​trước đó.

Dựa trên các nhận định trên, chúng tôi cho rằng tỷ lệ tăng lãi suất trong tháng 12 có thể giảm xuống 50BP, và lộ trình lãi suất trong năm sẽ phù hợp với hướng dẫn trong ma trận điểm tháng 9, phù hợp với hướng dẫn trước đó của chúng tôi. Vào tháng 1 năm 2023, lãi suất có thể tiếp tục được tăng thêm 50BP và lãi suất cuối kỳ có thể tăng lên trong phạm vi 4,75% -5,0%. Điểm cuối cùng của lãi suất vào năm 2023 cao hơn một chút so với mức lô tháng 9 .

>> Thông tin gia tăng về lạm phát và các biểu hiện kinh tế bị hạn chế, và thái độ tổng thể của Fed tại cuộc họp này là trung lập và phù hợp với định giá tương lai

Về lạm phát, tuyên bố của Fed về rủi ro lạm phát chưa cho thấy bất kỳ thay đổi nào rõ ràng, cho rằng áp lực lạm phát hiện nay vẫn còn tương đối lớn và thị trường lao động vẫn tương đối chặt chẽ, vấn đề Nga và Ukraine vẫn là vấn đề lớn nhất. rủi ro lạm phát tăng. Về mặt kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang tin rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý IV, về cơ bản phù hợp với dự báo trong tháng Chín.

Nhìn chung, chúng tôi tin rằng thái độ của Powell tại cuộc họp này về lãi suất là tương đối trung lập và lộ trình tăng lãi suất ngụ ý phù hợp với định giá tương lai lãi suất của quỹ Fed trước cuộc họp. Giá của các tài sản khác nhau vẫn biến động trong cuộc họp: đồng đô la giảm xuống 110,4 trong cuộc họp, và sau đó tăng trở lại khoảng 112. Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã từng giảm xuống dưới 4%, sau đó dần phục hồi lên hơn 4,1%; Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong cuộc họp, nhưng lại quay đầu giảm vào thời điểm báo cáo và Nasdaq giảm hơn 2 %.

>> Cuộc bầu cử kết thúc có thể ảnh hưởng đến việc Fed thắt chặt hơn nữa, nhưng chỉ số CPI cốt lõi vẫn chưa quay đầu và chuyển sang chiều hướng dịu đi.

Ngày 8/11, theo giờ Mỹ, cuộc bầu cử Mỹ năm 2022 sắp diễn ra, hiện tại, nhu cầu cốt lõi của cử tri Mỹ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lạm phát, trong bối cảnh này, dự kiến ​​sau bầu cử, áp lực chính trị về việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt hơn nữa để chống lạm phát sẽ được giảm bớt.

Chúng tôi cho rằng tác động của cuộc bầu cử lên đường hướng lãi suất trong tương lai chủ yếu được phản ánh ở chỗ: xác suất điều chỉnh tăng thêm của điểm kết thúc lãi suất trong tương lai là thấp, nhưng Fed cũng khó có thể từ chối trong bối cảnh sự phục hồi liên tục của chỉ số CPI cơ bản (tốc độ tăng CPI cơ bản trong tháng 9 là 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái), tăng trở lại trong hai tháng liên tiếp, và áp lực đình công có nguy cơ gia tăng nhất định. Nhìn chung, chúng tôi tin rằng điểm kết thúc lãi suất của biểu đồ chấm vào tháng 12 tương tự như hướng dẫn cho cuộc họp này sẽ vẫn nhất quán (mặt bằng lãi suất dự kiến ​​4,25% -4,5% vào cuối 22 năm; mặt bằng lãi suất cuối năm 2023 khoảng 5%).

>> Việc Bộ Tài chính mua lại Trái phiếu nhiều khả năng được thực hiện theo hình thức thay thế, không giải phóng đồng tiền cơ sở hoặc can thiệp vào đường cong lãi suất không phải là hành vi nới lỏng.

Gần đây, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã yêu cầu các đại lý sơ cấp về tính khả thi của việc mua lại và việc coi hành động này là một tín hiệu lnới lỏng là không phù hợp. Chúng tôi tin rằng xác suất mua lại trái phiếu cũ và thay thế chúng bằng trái phiếu mới cùng loại là cao và sẽ không có đồng tiền cơ sở bổ sung nào được phát hành, cũng như sẽ không can thiệp vào đường cong lãi suất, điều này không nên được hiểu là một tín hiệu nới lỏng.

Yellen từng chỉ ra trong bài phát biểu hồi tháng 10: “Một lý do quan trọng để Bộ Tài chính xem xét mua lại là khả năng tạo lập thị trường của các đại lý sơ cấp (chủ yếu là do tốc độ tăng quy mô tài sản bị hạn chế bởi sự giám sát), rất khó để phù hợp với thị trường trái phiếu chính phủ đang mở rộng nhanh chóng. ”.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, việc thắt chặt giám sát tài chính, đặc biệt là SLR có hiệu lực từ năm 2014, đã hạn chế phần lớn khả năng mở rộng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng (tên đầy đủ của SLR là tỷ lệ đòn bẩy bổ sung, chủ yếu hạn chế khả năng các ngân hàng Hoa Kỳ nắm giữ trên cơ sở vốn cấp 1. Tổng mức rủi ro trong năm 2019, chủ yếu hạn chế khả năng mở rộng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, sau khi dịch bệnh bùng phát, một số cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang đã chỉ ra SLR là một lý do quan trọng khiến các ngân hàng không còn hấp thụ dự trữ và mở rộng bảng cân đối kế toán nhanh chóng kể từ năm 2008 và đạt mức thấp kỷ lục hiện nay, và khả năng tạo lập thị trường đã dần suy giảm.

Trong bối cảnh đó, nhằm nâng cao tính thanh khoản của thị trường trái phiếu kho bạc, đồng thời dựa trên tiền lệ mua lại của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào năm 2000, chúng tôi cho rằng Bộ Tài chính sẽ mua lại trái phiếu cũ và phát hành trái phiếu mới cùng kỳ hạn cho sự thay thế. Mục tiêu cốt lõi của thị trường thứ cấp trái phiếu kho bạc Mỹ là dưới 200 trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành gần đây, và tính thanh khoản của trái phiếu cũ sẽ giảm dần. Hoạt động này của Bộ Tài chính có thể thu hồi trái phiếu cũ có tính thanh khoản kém trong tay các nhà đầu tư và thay thế bằng trái phiếu mới, từ đó cải thiện tính thanh khoản của thị trường trái phiếu chính phủ mà không cần giải phóng thanh khoản và không can thiệp vào đường cong lãi suất.

>> Điều kiện xoay chuyển của Fed là lạm phát giảm hoặc sự ổn định tài chính bị đe dọa, và quý 2 năm 2023 có thể dần dần đưa ra các tín hiệu chuyển hướng rõ ràng.

Trong tương lai, chúng tôi tin rằng sự thay đổi chính sách của Fed sẽ dẫn đến mối đe dọa đối với những rủi ro đáng kể về ổn định tài chính hoặc sự sụt giảm đáng kể trong lạm phát. Tổng hợp lại, Fed có thể truyền tải kỳ vọng nới lỏng sớm nhất là vào Quý 2 năm 2023 thông qua các biểu đồ chấm (chẳng hạn như sửa đổi giảm kỳ vọng chính sách tương lai vào năm 2024 hoặc 2025 theo các ô chấm) hoặc hướng dẫn chính sách.

Dưới góc độ ổn định tài chính, rủi ro áp lực nợ của châu Âu hiện đang là vấn đề ổn định tài chính lớn nhất mà thế giới phải đối mặt. Chúng tôi cho rằng rủi ro này có thể bùng phát trong đợt mùa đông châu Âu này (Q1 2023) và trở thành động lực quan trọng khiến quan điểm chính sách của Fed thay đổi. Nếu nguy cơ nợ châu Âu bùng phát, áp lực lên ổn định tài chính của Mỹ sẽ bị xáo trộn đáng kể ( áp suất giảm xuống lớn hơn ). Về quy mô rủi ro, tính đến cuối năm 2021, từ quan điểm của 19 quốc gia trong khu vực đồng euro, Hoa Kỳ nắm giữ tổng cộng 855,5 tỷ đô la Mỹ trái phiếu châu Âu, chiếm 20% tổng số trái phiếu ở nước ngoài do Hoa Kỳ.

Dưới góc độ lạm phát, các chính sách của Fed trong quá khứ đều có một quy luật chung: khi bắt đầu mỗi đợt cắt giảm lãi suất, mức lạm phát sẽ thấp hơn mức lãi suất chính sách. Xét khả năng áp dụng rộng rãi của nó, chúng ta có thể sử dụng quy luật này như một “tiêu chí ngầm” để Fed cắt giảm lãi suất. Đánh giá tình hình hiện tại, điểm kết thúc lãi suất của đợt tăng lãi suất lần này của Fed dự kiến ​​sẽ ở mức 4,5% -4,75%.

>> Với việc điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối đợt tăng lãi suất, có khả năng lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên 4,5%

Về trái phiếu Hoa Kỳ, chúng tôi đã chỉ ra trong báo cáo trước của mình rằng không thích hợp để giao dịch kỳ vọng bồ câu của Fed quá sớm khi chỉ số CPI cốt lõi vẫn đang trong kênh tăng. Với việc cuối kỳ tăng lãi suất được điều chỉnh tăng trở lại, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể tăng thêm 4,5% và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm có thể tăng thêm 5%.

Về chứng khoán Mỹ, trong bối cảnh không chắc chắn trong ngắn hạn ở cả hai đầu của việc định giá thu nhập, chứng khoán Mỹ nên thận trọng trong ngắn hạn.

Về phía đồng đô la, diễn biến trong tương lai của các điều kiện châu Âu vẫn là một biến số quan trọng. Trong ngắn hạn, vẫn có nguy cơ làm gia tăng áp lực lên nợ châu Âu, một khi khủng hoảng nổ ra, đồng USD có thể sẽ tiếp tục tăng trở lại về mức 120.

Về vàng, chúng tôi cho rằng vàng hiện tại có giá trị phân bổ cao và áp lực tiềm ẩn đối với nợ của châu Âu sẽ khiến vàng tăng giá, chủ yếu là do logic của bảo hiểm rủi ro (theo kinh nghiệm năm 2010, hai tài sản trú ẩn an toàn của đô la Mỹ và vàng đều có trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Hoạt động tốt hơn); trong tương lai, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ chuyển sang nới lỏng để thúc đẩy lãi suất thực giảm, điều này cũng sẽ thúc đẩy vàng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

Bài viết mới

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây