Cuộc họp lãi suất của ECB tháng 1 : Lạm phát giảm mang lại niềm tin lạc quan cho thị trường

Sau khi tăng lãi suất thêm 50BP vào tháng Giêng, ba lãi suất chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều đã vượt qua mức cao nhất kể từ năm 2009. Vào tháng Ba, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50BP và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Chỉ xét từ tuyên bố, lập trường của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại cuộc họp này vẫn mang tính diều hâu, Tuy nhiên, sự lạc quan chung ở thị trường nước ngoài gần đây có thể là do lạm phát tiếp tục giảm đã mang lại cho thị trường niềm tin bỏ qua các giao dịch “sự khác biệt trong nhịp điệu của chính sách tiền tệ” và sự hội tụ rõ ràng của các đợt tăng lãi suất kỳ hạn.

Tâm lý này có thể tiếp tục trong ngắn hạn, nhưng trong tương lai chúng ta nên tập trung vào xu hướng lạm phát cơ bản, hiện Ngân hàng Trung ương châu Âu nhận định áp lực tăng lương có thể tiếp tục đến giữa năm 2023. Nếu CPI cơ bản phục hồi, nó có thể dẫn đến sự đảo ngược tâm lý giao dịch.

Về vấn đề nợ của châu Âu, trong báo cáo trước đây chúng tôi đã đánh giá rằng tháng 3 là một nút quan trọng cho sự lên men của rủi ro nợ châu Âu, tuy nhiên, đợt mùa đông ấm hơn dự kiến ​​này ở châu Âu đã khiến giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh, ảnh hưởng rất lớn lạm phát châu Âu giảm bớt và áp lực thắt chặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu khiến rủi ro nợ có thể tăng lên. Tuy nhiên, rủi ro này cần được theo dõi chặt chẽ sau khi bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào tháng Ba.

>> Ba mức lãi suất chính sách lớn của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã vượt qua mức cao nhất kể từ năm 2009 và rõ ràng là họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50BP vào tháng 3

Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục tăng lãi suất thêm 50BP tại cuộc họp lãi suất vào tháng 1, điều này nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của thị trường; ba loại lãi suất chính sách chính, lãi suất tái cấp vốn chính, lãi suất tiền gửi qua đêm và lãi suất cho vay qua đêm lần lượt được nâng lên 3%, 2,5% và 3,25%. Kể từ đó, ba lãi suất chính sách chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã vượt qua mức cao nhất kể từ năm 2009.

Về lộ trình tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 BP vào tháng 3 và sẽ đưa ra các quyết định tùy ý hơn nữa về lộ trình chính sách tiếp theo sau đó. Trong phần hỏi đáp với các phóng viên sau cuộc họp, Chủ tịch Lagarde làm rõ thêm rằng tháng 3 không phải là thời điểm kết thúc đợt tăng lãi suất và mức tăng lãi suất trong quý 2 có thể là 50BP hoặc 25BP. Tuyên bố này hơi diều hâu so với kỳ vọng của thị trường.Thị trường hoán đổi hiện tại đang định giá cho việc ECB tăng lãi suất 25BP vào tháng 5 và tháng 6.

Về tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu tin rằng sự phục hồi kinh tế trong tương lai có thể linh hoạt hơn dự kiến, chủ yếu là do những cải thiện cận biên ở hai khía cạnh: một là giảm dần áp lực lên chuỗi cung ứng, đặc biệt là cung cấp khí đốt tự nhiên; hai là lương và giá năng lượng tiếp tục tăng Suy thoái đã cải thiện sức chi tiêu thực sự của cư dân. Chúng tôi tin rằng trong bối cảnh lạm phát cao, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn cũng tạo cơ sở cho việc ECB tiếp tục thắt chặt chính sách trong tương lai.

Về áp lực lạm phát, chúng tôi cho rằng tuyên bố của ECB chỉ ra trọng tâm cốt lõi là tăng trưởng tiền lương trong tương lai, đặc biệt là kết quả đàm phán tiền lương dưới làn sóng đình công hiện nay. Xét về các mặt hàng phụ, CPI cốt lõi và CPI ngành dịch vụ vẫn là cốt lõi của mối quan tâm.

>>Trong tương lai, việc giảm bảng cân đối kế toán sẽ được thực hiện tương ứng với thời gian đáo hạn của tài sản và sẽ không có tỷ trọng cao hơn đối với các quốc gia căng thẳng về nợ như Ý

Trong cuộc họp lãi suất tháng này, Ngân hàng Trung ương châu Âu một lần nữa công bố chi tiết hơn về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán. Ngân hàng Trung ương Châu Âu trước đó đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 3 năm 2023. Phương pháp chính là giảm tái đầu tư tài sản theo kế hoạch mua tài sản (dự án APP), mức giảm trung bình hàng tháng sẽ là 15 tỷ euro kể từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2023. Sẽ có thêm quyết định để xác định quy mô giảm bảng cân đối kế toán cho quý tiếp theo. Các chi tiết quan trọng sẽ được công bố thêm trong tháng này bao gồm:

  • Đầu tiên là quy mô thu hẹp của các tài sản khác nhau, quy mô thu hẹp sẽ được thực hiện tương ứng với quy mô kỳ hạn của các tài sản khác nhau (bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, ABS, v.v.) theo APP . , quy mô bảng cân đối thu hẹp sẽ tập trung nhiều hơn vào các công ty hoạt động tương đối kém về “khí hậu”, có tính đến mục tiêu trung hòa carbon.
  • Thứ hai là tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán tổng thể trong Quý 2. Tốc độ tiêu chuẩn của việc thu hẹp bảng cân đối kế toán trong Quý 2 năm 2023 là 15 tỷ euro. mức thu hẹp bảng cân đối kế toán trong quý 2 có thể vượt quá 15 tỷ euro.

>>Lạm phát tiếp tục giảm đã mang lại cho thị trường niềm tin bỏ qua các giao dịch “sự khác biệt trong nhịp điệu của chính sách tiền tệ” và sự hội tụ rõ ràng của các đợt tăng lãi suất kỳ hạn.

Chỉ đánh giá từ tuyên bố, chúng tôi cho rằng lập trường của ECB tại cuộc họp này vẫn là diều hâu, đặc biệt là các tuyên bố như “Tháng 3 không phải là đỉnh của lãi suất” và “lần tăng lãi suất tiếp theo có thể là 25BP hoặc 50BP”, bao gồm cả việc thu hẹp bảng cân đối kế toán không mang lại cho Ý và các quốc gia khác trọng lượng bảo vệ cao hơn.

Tuy nhiên, thị trường châu Âu cũng cho thấy đặc điểm tương tự sau cuộc họp lãi suất của Fed đêm hôm trước, đó là thị trường phớt lờ có chọn lọc phát ngôn của một số “diều hâu” và diễn giải việc đánh giá lại tốc độ thắt chặt sau đợt tăng lãi suất tháng 3 là “có thể dừng lại”. tăng lãi suất sau tháng 3.”, Đánh giá từ góc độ thị trường hoán đổi, đường cong tăng lãi suất trong quý 2 cũng giảm trở lại so với trước cuộc họp, lãi suất trái phiếu châu Âu qua đêm cũng giảm đáng kể và chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm.

Chúng tôi tin rằng lý do của xu hướng thị trường hiện tại là áp lực lạm phát ở châu Âu vẫn đang giảm, vì vậy chúng tôi “bỏ qua có chọn lọc” những thay đổi chính sách ngắn hạn và theo xu hướng chung của các ngân hàng trung ương toàn cầu để giao dịch sự chắc chắn của Trung tâm châu Âu tăng lãi suất kỳ hạn của ngân hàng.

Chúng tôi cho rằng xu hướng này có thể tiếp tục trong ngắn hạn, nhưng trong bối cảnh lạm phát châu Âu, đặc biệt là tăng trưởng tiền lương vẫn đang chịu áp lực (xem chi tiết bên dưới), vẫn có nguy cơ bị điều chỉnh do vội vàng nới lỏng thương mại quá sớm của ECB. Trong tương lai, chúng ta cần chú ý đến xu hướng của CPI cơ bản ở châu Âu, nếu áp lực tiền lương dẫn đến CPI cơ bản tăng trở lại đáng kể, nó có thể dẫn đến sự đảo ngược tâm lý giao dịch.

>>CPI cốt lõi là biến số quyết định quan trọng quyết định thị trường, áp lực tăng lương tại châu Âu có thể kéo dài đến giữa năm

Mặc dù áp lực lạm phát chung ở châu Âu gần đây đã giảm bớt, chúng tôi cho rằng vẫn nên tập trung vào rủi ro CPI cơ bản ở châu Âu, đây cũng là một biến số chính sẽ chi phối tâm lý giao dịch thị trường trong tương lai. Tốc độ tăng lạm phát hàng năm của Châu Âu HICP trong tháng 1 đã giảm mạnh xuống 8,5% (giá trị trước đó là 9,2%), nhưng tốc độ tăng trưởng CPI cơ bản hàng năm không thay đổi ở mức 5,2% so với giá trị trước đó. cho biết, nguy cơ lạm phát châu Âu hiện nay vẫn bắt nguồn từ việc tăng lương cốt lõi gây áp lực lạm phát.

Sau khi bước sang năm 2023, châu Âu vẫn phải đối mặt với áp lực đình công lớn hơn, chẳng hạn như ngày 19/1, các công đoàn Pháp biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu và lại tổ chức biểu tình quy mô lớn, ngày 25/1, các trạm xăng của Ý tổ chức đình công gián đoạn để phản đối việc chấm dứt trợ giá nhiên liệu; cùng ngày, sân bay Berlin ở Đức cũng đình công đòi tăng lương.

Đánh giá từ chỉ số thu nhập tiền lương của 19 quốc gia trong khu vực đồng euro, tốc độ tăng trưởng hàng năm trong quý 3 là 5,22% và tốc độ tăng trưởng trong ba quý đầu năm ở mức cao nhất kể từ khi thống kê dữ liệu lịch sử (không tính năm 2021 , chủ yếu là do cơ sở thấp); Các chỉ số về triển vọng tiền lương của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng chỉ ra áp lực tăng đối với tăng trưởng tiền lương có thể tiếp tục cho đến khoảng giữa năm 2023.

Trong bối cảnh đó, lộ trình thắt chặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn có xác suất gia tăng, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rủi ro nợ châu Âu vẫn là rủi ro ổn định tài chính cần được quan tâm.

>>Mùa đông ấm áp giảm bớt áp lực lạm phát hoặc trì hoãn thời điểm rủi ro nợ châu Âu, nguy cơ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vẫn chưa được loại bỏ, vẫn cần lưu ý

Trước đây, chúng tôi đã đánh giá rằng tháng 3 là thời điểm quan trọng cho sự gia tăng rủi ro nợ của châu Âu, nhưng mùa đông ấm áp ở châu Âu kể từ quý 4 năm 2022 đã khiến giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh, phần lớn đã giảm bớt áp lực lạm phát ở châu Âu và xu hướng tiếp tục thắt chặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu, làm cho thời gian lên men các khoản nợ của châu Âu có thể bị trì hoãn.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi nhắc nhở rằng chúng ta vẫn cần hết sức chú ý đến rủi ro này, đặc biệt là từ tháng 3 trở đi, kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ chính thức được triển khai, dẫn đến tâm lý giao dịch căng thẳng nợ châu Âu lên men.

Từ góc độ quy mô kỳ hạn, quy mô kỳ hạn tài sản trung bình hàng tháng vào năm 2023 là khoảng 29,4 tỷ euro (bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và ABS, trái phiếu chính phủ chiếm hơn 80%). Trong đó, tháng 3 và tháng 10 là thời điểm chịu áp lực đáo hạn lớn nhất, với quy mô kỳ hạn lần lượt đạt 42,5 tỷ euro và 52,7 tỷ euro.

>>Vòng tăng giá hiện tại của giá vàng tiếp tục hoàn thành các quan điểm trước đó và dự kiến ​​​​sẽ đạt mức cao mới, Yếu tố quyết định USD ngắn hạn: Tháng 2 là Nhật Bản, tháng 3 là châu Âu

Xét về đồng đô la Mỹ, yếu tố quyết định trong tháng 2 là Nhật Bản, nếu vào ngày 10 tháng 2 Nakaso Hiroshi được đề cử làm Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản, điều này có thể thúc đẩy giao dịch đảo ngược thanh khoản của đồng yên và điều này sẽ trở thành tiêu cực trong ngắn hạn đối với đồng đô la Mỹ. Yếu tố quyết định trong tháng 3 là ở châu Âu và cần quan sát tác động của việc bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán đối với áp lực nợ.

Về vàng, kể từ tháng 11 năm ngoái, giá vàng đã tăng suốt từ khoảng 1620 và vượt qua 1950, tiếp tục hoàn thành quan điểm tăng giá mạnh mẽ trước đây của chúng tôi về vàng. Chúng tôi tin rằng hiện tại vàng vẫn có giá trị phân bổ và áp lực tiềm tàng của nợ châu Âu sẽ khiến vàng tăng giá, chủ yếu là do logic lo ngại rủi ro (từ kinh nghiệm của năm 2010, hai tài sản trú ẩn an toàn chính là đồng đô la Mỹ và vàng, hoạt động tốt hơn trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu). Trong tương lai, việc ngân hàng trung ương toàn cầu chuyển sang nới lỏng sẽ khiến lãi suất thực giảm xuống, điều này cũng sẽ thúc đẩy vàng. Đợt tăng giá vàng hiện tại rất có thể sẽ thách thức đợt tăng trước đó với đỉnh ở mức 2075.

>>Cảnh báo rủi ro

Căng thẳng nợ chính phủ châu Âu ít hơn dự kiến ​​Áp lực lạm phát châu Âu ít hơn dự kiến

Thông tin bài viết được trích dẫn theo báo cáo “”Lạm phát giảm mang lại niềm tin lạc quan cho thị trường – Tín hiệu từ cuộc họp lãi suất tháng 1 của Ngân hàng Trung ương châu Âu””. Được gửi cho khách hàng ngày 3 tháng 2 năm 2023. Nếu bạn cần báo cáo đầy đủ hoặc dự thảo dữ liệu, xin vui lòng liên hệ với các thành viên trong nhóm.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả