Tại cuộc họp thường niên Jackson Hole diễn ra vào thứ Sáu Powell sẽ thiết lập lại kỳ vọng của thị trường

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có cơ hội thiết lập lại kỳ vọng của thị trường tài chính tại cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole vào thứ Sáu, trong bối cảnh cuộc chiến với Fed ngày càng gia tăng.

Powell sẽ phát biểu về triển vọng kinh tế lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương vào thứ Sáu. Các thị trường đang kỳ vọng Powell sẽ nhắc lại quyết tâm của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, mặc dù ông có thể không báo hiệu các quan chức Fed sẽ thực hiện hành động gì tại cuộc họp vào tháng tới về lãi suất.

“Đó là câu hỏi mà mọi người muốn biết nhất, Powell sẽ quản lý vi mô các điều kiện tài chính đến mức nào? Chúng ta đã đạt đến điểm kinh tế mà” Nếu chúng ta không thấy sự chậm lại nữa mà là sự phục hồi, thì Fed sẽ phải quản lý tài chính. điều kiện tích cực hơn.”

12

Chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ kể từ cuộc họp tháng 7 của Fed. Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ sớm chấm dứt thắt chặt tiền tệ và cắt giảm lãi suất vào năm 2023 để chống lại đà giảm tốc. Trong khi đó, dữ liệu CPI mới nhất của tháng 7 cho thấy lạm phát tạm thời chững lại. Powell đã không phát biểu kể từ cuộc họp tháng 7, và trong khi nhiều quan chức Fed khẳng định rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc, các nhà đầu tư phần lớn đã bác bỏ nó.

Tại cuộc họp thường niên ở Jackson Hole năm ngoái, Powell khẳng định rằng lạm phát “có thể chỉ là tạm thời.” Bây giờ, một năm sau, lạm phát của Hoa Kỳ vẫn ở gần mức cao nhất trong 40 năm và Powell đã công nhận hiếm hoi khi ông chính thức được bầu lại làm chủ tịch Fed vào tháng 5 rằng các đợt tăng lãi suất trước đó của Fed đã hơi chậm và sớm hơn. hành động có thể sẽ tốt hơn.

Kevin Cummins, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại NatWest Markets, nói rằng trong khi dữ liệu CPI mới nhất làm dấy lên một số lạc quan rằng lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm, Powell có khả năng sẽ giữ vững quan điểm cứng rắn trong bối cảnh hiện nay. “(Fed) họ quá tập trung vào vấn đề này, một phần vì năm ngoái họ đã làm hỏng điều ‘dự kiến ​​lạm phát’. Họ nhận ra điều duy nhất họ có thể làm bây giờ là thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này sẽ làm chậm lạm phát”, ông cho biết. ”

Tại cuộc họp tháng 7, Fed đã nâng lãi suất chuẩn liên bang thêm 75 điểm cơ bản. Đây là tháng thứ hai liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, tích lũy các đợt tăng lãi suất trong tháng 6 và tháng 7 đạt 150 điểm cơ bản, đây là lần tăng lãi suất liên tiếp lớn nhất kể từ khi Volcker tiếp quản Fed vào đầu những năm 1980.

1231

Các nhà đầu tư hiện đang định giá khả năng Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9. Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp và CPI tháng 8 sẽ được công bố trước cuộc họp tháng 9, và hai dữ liệu này có thể là yếu tố quyết định đến quyết định tăng lãi suất 50 điểm cơ bản hoặc 75 điểm cơ bản của Fed.

Ngoài Powell, Isabel Schnabel, thành viên ban điều hành của ECB, cũng sẽ phát biểu. Tại châu Âu, các nhà hoạch định chính sách cũng đang thảo luận về quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tụt hậu so với các ngân hàng trung ương khác trong việc giải quyết lạm phát cao kỷ lục và chỉ mới bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Bảy. Và sau khi tăng 50 điểm phần trăm vào tháng 7, nhiều nhà hoạch định chính sách vẫn chưa đưa ra tín hiệu liệu họ thích một mức tăng 50 điểm phần trăm nữa vào tháng 9 hay mức tăng nhỏ 25 điểm phần trăm trong bối cảnh rủi ro suy thoái gia tăng.

Là thành viên duy nhất của Ủy ban điều hành ECB tham dự cuộc họp thường niên của Jackson Hole, bài phát biểu của Schnabel sẽ được theo dõi chặt chẽ. Bài phát biểu của bà có thể tiết lộ cách ECB có kế hoạch giải quyết các thách thức ngắn hạn như lạm phát cao và nền kinh tế yếu kém, cũng như các thách thức dài hạn bao gồm biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Fed và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cuối cùng sẽ tăng lãi suất đến đâu cũng là một câu hỏi quan trọng. Cho dù các nhà hoạch định chính sách chọn tăng lãi suất bao nhiêu vào tháng tới, họ có thể phải tiếp tục tăng lãi suất trong một thời gian cho đến khi họ “hoàn toàn thuyết phục” rằng lạm phát đang giảm.