Cuộc họp về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ diễn ra vào tối nay, và thị trường sẽ tập trung vào các manh mối của việc tăng lãi suất vào tháng Bảy

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thông báo kết thúc chương trình mua tài sản quy mô lớn tại cuộc họp về lãi suất vào 18:45 tối nay, theo giờ Hà Nội, và sẽ tiết lộ manh mối về việc tăng lãi suất, mở đường cho lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Các nhà phân tích tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thông báo kết thúc chương trình mua tài sản quy mô lớn tại cuộc họp lãi suất được tổ chức vào tối nay, theo giờ Hà Nội, và sẽ tiết lộ manh mối về việc tăng lãi suất, mở đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn 10 năm vào tháng tới.

Nhiều nhà phân tích tin rằng kế hoạch này sẽ trùng với biểu lãi suất mà Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã công bố trước đó, người hy vọng sẽ chấm dứt chi phí đi vay dưới 0 trong quý 3, lần đầu tiên vào tháng 7. Lãi suất được nâng lên, và lãi suất đã được tăng trở lại vào tháng 9, cả hai đều là 25 điểm cơ bản. Các quan chức ECB đang cố gắng kiềm chế lạm phát kỷ lục trong khi tránh thiệt hại thêm cho nền kinh tế châu Âu từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Việc tăng lãi suất trong tháng 7 gần như là điều chắc chắn, câu hỏi đặt ra là tăng bao nhiêu?

Mặc dù một số thành viên Hội đồng quản trị ECB diều hâu đang thúc giục việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 7 để tăng cường nỗ lực kiểm soát lạm phát, các nhà kinh tế nói chung kỳ vọng mức tăng lãi suất trong tháng 7 và tháng 9 sẽ là 25 điểm cơ bản, nâng lãi suất tiền gửi chuẩn. từ -0,5% hiện tại về 0.

1

Các nhà kinh tế dự kiến ​​rộng rãi sẽ tăng lãi suất 25 điểm phần trăm vào tháng Bảy, với tỷ lệ đạt mức trung lập vào cuối năm 2023

Điều cơ bản chắc chắn là mục tiêu trung hạn của ECB cho năm 2024 là lạm phát ở mức hoặc trên 2%. Tuy nhiên, lạm phát ở khu vực đồng euro hiện cao hơn bốn lần so với tỷ lệ mục tiêu và hơn 60 ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất.

“Cuộc chiến giữa diều hâu và chim bồ câu của ECB đã mở ra một mặt trận mới – 50bps so với 25bps vào tháng 7. Theo những gì chúng tôi hiểu, hầu hết các thành viên của Hội đồng quản trị ECB dường như ủng hộ mức tăng 25bps. Kinh doanh như thường lệ”, nhà kinh tế David Powell của Bloomberg và Jamie Rush nói trong một ghi chú.

Quyết định sẽ được công bố vào lúc 19h45 theo giờ Bắc Kinh vào thứ Năm, 45 phút sau Lagarde sẽ tổ chức họp báo. Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Amsterdam, nơi ECB sẽ tiếp tục cuộc họp chính sách hàng năm bên ngoài trụ sở Frankfurt sau khi dịch bùng phát.

Theo hướng dẫn chính sách chính thức, chương trình mua trái phiếu ròng sẽ kết thúc sớm vào quý III, một động thái mà Lagarde và các quan chức khác cho biết sẽ được thực hiện sớm vào quý III. Trong khi một số quan chức đặt câu hỏi về kế hoạch này, ECB từ lâu đã cam kết không tăng lãi suất cho đến khi việc mua bán hoàn tất.

2

ECB sắp ngừng mua trái phiếu sau khi ngừng sử dụng các công cụ tài chính Covid-19 trước đó vào năm 2022

Trong khi nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB gọi hai đợt tăng lãi suất một phần tư điểm trong quý thứ ba là “tốc độ cơ bản”, một số đồng nghiệp của ông khẳng định bắt đầu với mức tăng 50 điểm cơ bản. Hiện tại, thị trường có 50% khả năng điều này xảy ra.

Một điểm gây tranh cãi khác là chi phí đi vay phải tăng đến mức nào, với một số nhà phân tích cho rằng lãi suất trung tính – không kích thích hoặc làm chậm nền kinh tế – nên được chú trọng, với mức dự kiến ​​từ 1% đến 2%.

Fabio Panetta, một thành viên Hội đồng Thống đốc ôn hòa, cảnh báo không nên tăng lãi suất quá xa, thúc giục một cách tiếp cận từ từ, thậm chí đề xuất tạm dừng quá trình tăng lãi suất ở mức 0.

Hướng dẫn chỉ số kinh tế có thể được cập nhật

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định mọi thứ là dự báo chính thức về các chỉ số kinh tế cập nhật. Giá dầu và giá dầu quốc tế có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong một thời gian dài nữa do xung đột Nga-Ukraine và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung đang diễn ra, nhưng điều này cũng cho thấy sự mở rộng kinh tế có thể đang suy yếu, làm tăng thêm lo ngại của thị trường về tình trạng lạm phát đình trệ.

3

Các nhà kinh tế được thăm dò kỳ vọng GDP và hướng dẫn lạm phát của ECB sẽ được sửa đổi mạnh mẽ

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị bắt đầu tăng lãi suất, một số nhà hoạch định chính sách đang thúc đẩy những lời lẽ cứng rắn hơn để tránh việc lợi suất trái phiếu tăng đột biến vô cớ ở các nước khu vực đồng euro dễ bị tổn thương hơn như Ý. Bloomberg lần đầu tiên đưa tin vào tháng 4 rằng ECB đang nghiên cứu một công cụ mới để chống lại cái gọi là phân quyền, và cho đến nay đã nhắm mục tiêu vào một số quốc gia khu vực đồng euro theo chương trình mua trái phiếu khổng lồ nhằm đạt được mục tiêu này. Các khoản nợ đáo hạn được tái đầu tư.

 

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch