Cuộc khủng hoảng nông nghiệp toàn cầu đang nóng lên

Sau xung đột giữa Nga và Ukraine, với tư cách là các khu vực sản xuất lúa mì, ngô và dầu hướng dương quan trọng, tình trạng thiếu hụt các sản phẩm nông nghiệp đã thu hút sự chú ý rộng rãi và giá lúa mì kỳ hạn của Mỹ lần lượt tăng. Trên thực tế, xung đột giữa Nga và Ukraine chỉ là nguyên nhân thúc đẩy cuộc khủng hoảng nông nghiệp toàn cầu vốn đã và đang bùng phát trở nên trầm trọng hơn. Vào năm 2022, chúng tôi cho rằng cuộc khủng hoảng cung ứng nông sản toàn cầu sẽ trở thành một sợi dây kinh tế vĩ mô quan trọng, có tác động sâu sắc đến kinh tế toàn cầu và thậm chí cả chính trị.

Nội dung tóm lược

1. Sau xung đột Nga-Ukraine, giá nông sản toàn cầu đã tăng hơn nữa, và có các yếu tố đằng sau nó

  • Hiện tượng La Niña và sự xuất hiện thường xuyên của thời tiết cực đoan trong điều kiện trái đất nóng lên ảnh hưởng đến sản lượng lương thực toàn cầu. Năm 2021 sẽ là năm thứ hai liên tiếp xảy ra La Niña, khiến sản lượng nông nghiệp ở Nam Mỹ giảm đáng kể. Xu hướng ấm lên toàn cầu là đáng kể, làm tăng khả năng xảy ra thời tiết cực đoan. IMF đã cảnh báo rằng nếu khí hậu ấm lên vào năm 2080, sản lượng lương thực trên toàn thế giới sẽ giảm đáng kể, đặc biệt là các nước đang phát triển sẽ phải đối mặt với một thảm họa lớn.
  • Giá của các phương tiện sản xuất nông nghiệp mà đại diện là dầu mỏ đã tăng lên. Có hai kênh chính cho tác động của dầu lên giá nông sản, một là tác động thay thế của hàng hóa, và hai là tác động đẩy chi phí trực tiếp. Hiệu ứng thay thế chủ yếu thể hiện ở chỗ một số nông sản hoặc sản phẩm chế biến của chúng có thể được sử dụng làm nhiên liệu và có tác dụng thay thế nhất định cho dầu. Năm 2020, sản lượng nhiên liệu sinh học toàn cầu đạt 1,677 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Động lực của chi phí được phản ánh trong việc sử dụng dầu thô và các sản phẩm chuỗi công nghiệp của nó trong quá trình sản xuất nông sản. Tiêu thụ năng lượng nông nghiệp gấp 4 – 5 lần sản xuất. Theo ước tính toàn diện của các học giả, độ co giãn giữa giá năng lượng và giá nông sản là từ 0,1 đến 0,3. Nếu giá dầu tăng 50% và Brent đạt khoảng 110 USD / thùng, giá nông sản toàn cầu sẽ tăng 5-15%.

2. Tác động của cuộc khủng hoảng nông nghiệp toàn cầu:

  • Áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, và tỷ lệ chấp thuận của Biden đã bị áp lực.
  • Các khu vực mới nổi và kém phát triển đã tạo thêm áp lực, và nguy cơ bất ổn xã hội gia tăng.

3. Đầu mối đầu tư dưới thời khủng hoảng nông nghiệp.

  • Chỉ số giá nông sản đã đạt mức cao kỷ lục và nhiều khả năng sẽ còn biến động ở mức cao trong thời gian tới. Quan sát diễn biến giá nông sản cho thấy, chỉ số giá nông sản và giá dầu có mối tương quan tốt. Do đó, chúng tôi cho rằng giá nông sản được kỳ vọng sẽ kéo theo giá dầu bước vào thời kỳ biến động mạnh.
  • Nên tập trung vào ba dòng đầu tư chính. Thứ nhất, doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng cao hưởng lợi từ “nắm giữ hạt trong đất”; thứ hai, doanh nghiệp dẫn đầu về giống chất lượng cao hưởng lợi từ “nắm giữ hạt trong công nghệ”; thứ ba, chuỗi hóa chất nông nghiệp.

Nội dung chi tiết

1.Ba nguyên nhân hình thành cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

1.1 La Niña và thời tiết khắc nghiệt thường xuyên dưới sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến sản lượng lương thực toàn cầu

Năm 2021 đã là năm La Niña thứ hai liên tiếp, với sự bất thường của khí hậu toàn cầu dẫn đến giảm năng suất trong các khu vực sản xuất nông nghiệp. Sự kiện La Niña cuối cùng xảy ra trong mùa đông Bắc bán cầu năm 2020 (tháng 8 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021), bản cập nhật của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tháng 11 năm 2021 có tiêu đề Cập nhật khí hậu theo mùa toàn cầu, dự kiến ​​sự kiện La Niña yếu hơn có thể sẽ hình thành từ tháng 12 Từ năm 2021 đến tháng 2 năm 2022, một sự kiện La Niña sẽ lại hình thành vào mùa đông năm 2021, dẫn đến sự hình thành “La Niña hai đỉnh” ở mùa đông Bắc bán cầu trong hai năm liên tiếp.

La Niña là sự nguội lạnh bất thường của nước ở trung tâm và đông Thái Bình Dương. La Niña sẽ gây ra khí hậu toàn cầu bất thường, làm cho tây nam Hoa Kỳ và bờ biển tây Nam Mỹ khô bất thường, và làm cho khu vực tây Thái Bình Dương như Úc, Indonesia , Malaysia và Philippines và các khu vực Đông Nam Á khác Có rất nhiều mưa trong khu vực. Ngoài ra, bão ở Bắc Đại Tây Dương sẽ hoạt động mạnh, lượng mưa và hạ nhiệt bất thường sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

640 1

Theo số liệu của Công ty Cung ứng Quốc gia (CONAB) của Brazil, trong vụ sản xuất 2020-2021, sản lượng ngô, đậu tương, lúa mì và bông ở Brazil và Argentina ở Nam Mỹ đều giảm đáng kể nếu Kira Nina tiếp tục bị ảnh hưởng, sản lượng ngô của Argentina và đậu tương của Brazil sẽ tiếp tục giảm.

La Niña sẽ tạm thời hạ nhiệt độ toàn cầu và cũng có thể dễ dẫn đến thời tiết lạnh giá. Khi đợt lạnh ập đến, nó cũng sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng, đẩy giá năng lượng lên cao. Vào đầu năm 2021, một đợt lạnh quét qua miền trung Hoa Kỳ, miền bắc Mexico và một số khu vực của châu Âu, nhiệt độ ở các vùng của Texas giảm mạnh xuống âm 13 độ C, dẫn đến khủng hoảng điện ở Texas và giá điện tăng vọt. Năng lượng, với tư cách là yếu tố chi phí của sản xuất nông nghiệp, cũng tạo nên nguồn cung nông sản khan hiếm và yếu tố tăng giá.

Xu hướng ấm lên toàn cầu là đáng kể, làm tăng khả năng xảy ra thời tiết cực đoan. Vào năm 2021, bất chấp hiệu ứng làm mát toàn cầu tạm thời của La Niña, năm 2021 sẽ là năm thứ bảy liên tiếp (2015-2021) nhiệt độ toàn cầu cao hơn 1 ° C so với mức tiền công nghiệp. Khí hậu ấm lên làm tăng khả năng xảy ra thời tiết khắc nghiệt. Vào năm 2021, các hiện tượng cực đoan như nhiệt độ cao và lượng mưa lớn sẽ tăng lên và mạnh lên đáng kể.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, sự nóng lên toàn cầu sẽ có những tác động rộng rãi đến sản xuất nông nghiệp. Năng suất có thể bị giảm nếu nhiệt độ vượt quá mức tối ưu cho cây trồng và không có đủ nước và chất dinh dưỡng. CO2 tăng cao dẫn đến lượng protein và nitơ thấp hơn trong cỏ linh lăng và cây đậu tương, dẫn đến chất lượng thấp hơn. Giảm chất lượng ngũ cốc và thức ăn thô xanh có thể làm giảm sức chứa của đồng cỏ và chăn nuôi trên đồng cỏ. Trong năm 2010 và 2012, nhiệt độ cao vào ban đêm đã ảnh hưởng đến năng suất ngô trên khắp Vành đai ngô của Hoa Kỳ, trong khi những đợt chồi non do mùa đông ấm áp gây ra khiến anh đào Michigan tiêu tốn 220 triệu USD vào năm 2012.

Mặc dù tất cả các quốc gia hiện đang nỗ lực thực hiện trung lập carbon, nhưng với những thay đổi của cục diện chính trị toàn cầu, vấn đề an ninh năng lượng ngày càng trở nên nổi cộm, và các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức mới trong việc giảm phát thải. Khả năng giảm phát thải carbon trong thời gian ngắn hạn giảm, và khí hậu toàn cầu Áp suất ấm lên tăng cường. Năm 2008, IMF đã đưa ra một báo cáo, cảnh báo rằng nếu các nước không nỗ lực chống lại sự nóng lên của khí hậu, sản lượng lương thực trên thế giới sẽ giảm đáng kể vào năm 2080, đặc biệt là các nước đang phát triển sẽ phải đối mặt với một thảm họa lớn.

640 1 1

1.2 Giá tư liệu sản xuất nông nghiệp do dầu mỏ đại diện đã tăng

Dầu mỏ và chuỗi công nghiệp của nó là chi phí quan trọng cuối cùng của sản xuất nông nghiệp, và giá dầu tăng đã đẩy giá thành sản xuất nông sản lên cao. Có hai kênh chính cho tác động của dầu lên giá nông sản, một là tác động thay thế của hàng hóa, và hai là tác động đẩy chi phí trực tiếp.

Tác dụng thay thế hàng hóa chủ yếu thể hiện ở chỗ một số nông sản hoặc sản phẩm chế biến của chúng có thể được sử dụng làm nhiên liệu và có tác dụng thay thế nhất định dầu mỏ. Hạt có dầu trong các sản phẩm nông nghiệp, chẳng hạn như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu cọ, v.v., có thể được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học, ngô có thể được sử dụng để sản xuất etanol nhiên liệu, và mía đường để sản xuất đường trắng cũng có thể được sử dụng để sản xuất etanol, do đó hình thành hiệu ứng thay thế bằng năng lượng hóa thạch. Năm 2020, sản lượng nhiên liệu sinh học toàn cầu đạt 1,677 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, so với chỉ 187.000 thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2000. Khi giá dầu tăng, nó sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp này và tạo ra tác động truyền giá, đặc biệt là trong bối cảnh trung tính các-bon. Ngoài ra, bông cũng có thể thay thế cho các sản phẩm sợi hóa học hạ nguồn của dầu mỏ.

Động lực của chi phí được phản ánh trong việc sử dụng dầu thô và các sản phẩm chuỗi công nghiệp của nó trong quá trình sản xuất nông sản. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, mức tiêu thụ năng lượng của nông nghiệp gấp 4 – 5 lần sản xuất. Ngoài ra, một số loại phân bón và thuốc trừ sâu là sản phẩm phụ của dầu thô hoặc được sản xuất trực tiếp từ khí tự nhiên, điển hình là sản xuất phân đạm.

Phân bón hóa học quan trọng nhất là phân đạm, nguyên liệu để sản xuất phân đạm trước đây là than đá, nhưng hiện nay khí thiên nhiên và dầu mỏ, đặc biệt là khí đốt tự nhiên đã được sử dụng gần hết. Amoniac là hợp chất gồm 3 nguyên tử hiđro và 1 nguyên tử nitơ, nitơ tồn tại với số lượng lớn trong không khí chủ yếu là làm thế nào để thu được hiđro. Khí thiên nhiên và dầu mỏ chứa một lượng lớn hydro. Nói chung, hàm lượng hydro của dầu nhẹ là khoảng 15%, trong khi hàm lượng hydro của khí tự nhiên với metan là thành phần chính cao tới 25%. Đồng thời, cacbon trong nó cũng có thể đi qua với nước, chuyển hóa thành hydro.

Do đó, giá dầu tăng sẽ đẩy chi phí sản xuất nông nghiệp lên cao. Hiện tại, Nga, với tư cách là nhà xuất khẩu phân đạm lớn nhất thế giới, nhà xuất khẩu phân kali lớn thứ hai và nhà xuất khẩu phân lân lớn thứ ba, đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu vào ngày 10 tháng 3 năm 2022, tạm thời đình chỉ xuất khẩu phân bón hóa học. tiếp tục gây áp lực cho xu hướng tăng của giá phân bón quốc tế.

Tổ chức Nông lương Thế giới đã tiến hành một phân tích mô phỏng về mối quan hệ giữa giá lương thực và giá dầu. Nếu giá dầu tăng 50% và dầu Brent đạt khoảng 110 USD/thùng thì giá nông sản toàn cầu sẽ tăng 5-15%.

1.3 Các yếu tố như chiến tranh, dịch bệnh và sự ổn định chính trị ảnh hưởng đến sản xuất

Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu nông sản quan trọng. Lúa mạch, lúa mì, hạt cải dầu, ngô và hạt hướng dương đều là những thị trường xuất khẩu quan trọng trên thế giới.

Tính đến cuối tháng 3, cuộc chiến Nga-Ukraine vẫn đang diễn ra, một lượng lớn người tị nạn từ Ukraine đã di cư sang các nước láng giềng để tị nạn và tình trạng mất sức lao động do chiến tranh gây ra, lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp của Ukraine sẽ bị tác động. Quan trọng hơn, tháng 4 đã bước vào thời kỳ gieo trồng ngô, hạt hướng dương, đất đai, … Nếu chiến tranh không thể kết thúc càng sớm càng tốt, nó sẽ ảnh hưởng đến việc trồng trọt nông nghiệp ở Ukraine, dẫn đến mất mát cơ bản đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp liên quan. Ngoài ra, xét từ khu vực chiến sự hiện nay, chiến tranh đã lan rộng ra nhiều vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng, có thể gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp và ảnh hưởng sâu hơn đến sản xuất nông nghiệp.

Ở Ukraine, khu vực đông nam chiếm một nửa tổng sản lượng lúa mì vào năm 2020. Các khu vực miền trung và miền bắc chiếm 70% tổng sản lượng ngô, trong khi 60% sản lượng hạt hướng dương được sản xuất ở các khu vực miền đông Ukraine. Theo ước tính của Tổ chức Nông lương Quốc tế, các khu vực nông nghiệp có năng suất cao nhất ở Ukraine có thể chồng chéo lên các vùng lãnh thổ đang lan rộng xung đột và 20% diện tích trồng trọt trong vụ đông có thể không được thu hoạch do tài nguyên bị phá hủy, theo ước tính của Tổ chức Nông lương Quốc tế. Ngoài năng suất thấp hơn, tình trạng thiếu lao động, thiếu cơ sở hạ tầng bảo quản sẽ dẫn đến việc thu hoạch bị chậm và tổn thất sau thu hoạch lớn hơn.

640 2

Đại dịch đã làm giảm lao động nông nghiệp, làm giảm sản lượng nông nghiệp của Hoa Kỳ khoảng 0,069%. Nhiều nhân viên đã có thể làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch, nhưng sản xuất nông nghiệp rất khó làm từ xa. Và tính chất của công việc nông nghiệp khiến người lao động có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn vì họ làm việc gần nhau, chẳng hạn như khi thu hoạch cây trồng, làm việc trong nhà máy đóng gói, v.v. Theo Lusk JL và Chandra R (2021), dựa trên đầu vào và đầu ra của lao động nông nghiệp trong nông nghiệp Hoa Kỳ, kết hợp với tình hình lao động nông nghiệp bị nhiễm virus Covid-19 mới, tác động của dịch bệnh lên sản lượng nông nghiệp đã được tính toán, và mức giảm tổng sản lượng nông nghiệp là 0,069%.

Ước tính này chủ yếu tính đến tác động của dịch bệnh đối với đầu vào lao động, và không xem xét đầy đủ tác động của việc tăng chi phí lao động và giảm di cư lao động theo mùa. Số lượng thị thực H-2A được cấp bởi lao động nhập cư nông nghiệp từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 7 năm 2020 giảm 4,4%, gây khó khăn cho lao động từ các nước láng giềng đến Hoa Kỳ để làm việc nông nghiệp. Những yếu tố này sẽ càng đẩy giá thành nông sản lên cao.

Hiện nay tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã lây lan mạnh mẽ và ảnh hưởng đến các vùng sản xuất nông nghiệp chính

2. Tác động của cuộc khủng hoảng nông nghiệp toàn cầu

2.1 Áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, và tỷ lệ chấp thuận của Biden đang chịu áp lực

Đối với Hoa Kỳ, giá lương thực hiện nay đã tăng đáng kể, làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát. Trong dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho tháng 2 năm 2022, thực phẩm và đồ uống đã tăng lên mức cao kỷ lục 1% hàng tháng và mức tăng hàng năm là 7,6%, mức cao nhất kể từ năm 2000. Theo dự báo của USDA, giá lương thực ở Mỹ dự kiến ​​sẽ từ 4,5% đến 5,5% cho cả năm 2022, hoặc thậm chí cao hơn.

Lạm phát cao đã làm xói mòn thu nhập thực tế và niềm tin tiêu dùng của người dân Mỹ, và chính quyền Biden đang phải chịu áp lực rất lớn. 33% người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính tổng thể của họ sẽ xấu đi trong năm tới, mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào giữa những năm 1940, dữ liệu khảo sát của Đại học Michigan cho thấy vào tháng 3. Giá cao hơn và kỳ vọng thu nhập thấp hơn có nghĩa là một nửa số hộ gia đình kỳ vọng thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát của họ sẽ giảm trong năm tới. Trong bối cảnh đó, các cuộc thăm dò ý kiến ​​từ các bên khác nhau cho thấy xếp hạng chấp thuận của Biden đã giảm xuống dưới 40% và tiếp tục giảm.

Trong khi Fed đang kiềm chế lạm phát, Fed phải đối mặt với các yếu tố cơ bản đang suy yếu. Dưới áp lực lạm phát cao, các lựa chọn chính sách để lại cho Fed là tương đối hạn chế, để duy trì quan điểm chính sách kiềm chế lạm phát, Fed phải duy trì lập trường diều hâu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đồng thời, sau khi niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm và sự phục hồi của tiêu dùng dịch vụ dần đi đến hồi kết, sức ép đi xuống đối với nền kinh tế Mỹ sẽ ngày càng gia tăng, và dự báo sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm 2022. Liệu kinh tế. tăng trưởng có thể hỗ trợ việc Fed tiếp tục tăng lãi suất sẽ đáng được quan tâm.

2.2 Các khu vực mới nổi và kém phát triển đang chịu thêm áp lực và nguy cơ bất ổn xã hội gia tăng

Sự gián đoạn nguồn cung và giá cả cao hơn có thể dẫn đến gia tăng nạn đói và mất an ninh lương thực ở các khu vực mới nổi và kém phát triển, thúc đẩy áp lực lạm phát. Đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, tác động của giá nông sản tăng càng sâu sắc. Các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất dành khoảng 50% thu nhập cho thực phẩm. Đối với các hộ gia đình có thu nhập cao nhất, con số này chỉ là 20%. Việc tăng giá lương thực và năng lượng gần đây có khả năng ảnh hưởng không tương xứng đến các hộ gia đình nghèo nhất.

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các hộ gia đình có thu nhập cao có thể dễ dàng chuyển từ các mặt hàng chất lượng cao sang chất lượng thấp hơn và cũng có thể tận dụng chiết khấu khi mua và bán số lượng lớn mà các hộ gia đình nghèo thường không có. Ở các vùng đang phát triển, gần 60% tổng lượng ngũ cốc được sử dụng làm lương thực trong giai đoạn 2012-2014; ngược lại, ở các nước phát triển, việc sử dụng làm lương thực chỉ chiếm 10% tổng lượng ngũ cốc tiêu thụ.

Giá nông sản tăng cao có thể dẫn đến gia tăng nghèo đói, gây nguy hiểm cho sự ổn định kinh tế và xã hội của các nền kinh tế mới nổi. Trung tâm Phát triển Toàn cầu ước tính rằng 40 triệu người trên toàn thế giới sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực do hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Để so sánh, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng khoảng 100 triệu người có thể bị đẩy vào cảnh nghèo đói vào năm 2021 do hậu quả của đại dịch coronavirus. Hơn nữa, lúa mì được nhập khẩu bởi nhiều nền kinh tế mới nổi từ Nga và Ukraine chiếm hơn 50% tổng nhập khẩu của họ, và các vấn đề của Nga và Ukraine có tác động nghiêm trọng hơn đến họ.

640 3

Giá nông sản cao cũng sẽ làm gia tăng áp lực kinh tế vĩ mô ở nhiều nơi. Vào tháng 4 năm 2022, quốc đảo Sri Lanka ở Ấn Độ Dương tuyên bố sẽ tạm ngừng tất cả các khoản trả nợ nước ngoài để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 70 năm qua của đất nước. Tổng nợ so với GDP ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đạt mức cao nhất trong 50 năm vào năm 2021.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay ở các nền kinh tế phát triển do Mỹ dẫn đầu sẽ càng làm tăng chi phí nợ của các nền kinh tế mới nổi, thậm chí gây nguy hiểm cho tính bền vững của nợ và tiêu tốn dự trữ ngoại hối. Việc nhập khẩu ồ ạt nông sản sẽ làm tiêu tốn thêm dự trữ ngoại hối. Gần 2/3 lượng lúa mì tiêu thụ ở Ai Cập được nhập khẩu, trong đó phần lớn đến từ Nga và Ukraine. Ở mức tiêu thụ trước đại dịch, các hóa đơn nhập khẩu năng lượng và lương thực hàng năm của Ai Cập chiếm khoảng 40% dự trữ ngoại hối của nước này. Kết hợp với nhu cầu ngoại hối của một số quốc gia đối với nhập khẩu dầu thô, việc tăng giá chung của các mặt hàng rời đã gây áp lực lớn lên dự trữ ngoại hối của các nước này.

Kể từ sau dịch bệnh, các nền kinh tế mới nổi đã phải đối mặt với áp lực về phòng chống dịch bệnh và tài chính công, và hiện tại họ đang phải đối mặt với áp lực bên ngoài từ việc các nền kinh tế phát triển do Fed lãnh đạo rút khỏi các chính sách và áp lực từ việc tăng giá lương thực. Họ vốn đã rất dễ bị tổn thương. Các nền kinh tế mới nổi đang có nguy cơ rơi vào tình trạng rối loạn xã hội.

3. Đầu mối đầu tư trong khủng hoảng nông nghiệp

3.1 Chỉ số giá nông sản đạt mức cao mới và dự báo sẽ bước vào thời kỳ mới có nhiều biến động

Chỉ số giá nông sản tăng cao kỷ lục và được dự báo sẽ bước vào thời kỳ biến động mạnh. Các chỉ số giá liên quan đến nông sản toàn cầu chủ yếu bao gồm chỉ số lương thực trong chỉ số CRB,

Chỉ số giá lương thực toàn cầu và chỉ số giá nông sản do Ngân hàng Thế giới công bố về cơ bản có xu hướng giống nhau. Hiện tại, ba chỉ số chính đã phục hồi nhanh chóng từ khoảng giữa năm 2020 và đều đạt mức cao kỷ lục tính đến tháng 3 năm 2022.

Trong khi quan sát xu hướng tăng giá của nông sản, chúng tôi nhận thấy rằng chỉ số giá nông sản và giá dầu có mối tương quan tốt. Chúng tôi cũng đã phân tích tác động của giá dầu đến giá nông sản, từ góc độ này chúng tôi cho rằng giá nông sản dự báo sẽ theo giá dầu vào thời kỳ biến động mạnh. Theo mối quan hệ co giãn được các học giả tính toán, mức tăng giá dự kiến ​​là khoảng 10% -30% mức tăng giá dầu.

3.2 Trong bối cảnh giá cả nông sản tăng cao, cần chú ý đến 3 dòng vốn đầu tư chính

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nông nghiệp toàn cầu ngày càng lan rộng, nên tập trung vào 3 dòng vốn đầu tư chính vào nông nghiệp:

  • Thứ nhất, doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng cao được lợi khi “ngậm hạt trong đất”, doanh nghiệp sản xuất nông sản sẽ được lợi từ việc tăng giá nông sản.
  • Thứ hai, hạt giống chất lượng cao được hưởng lợi từ việc “nắm giữ hạt giống trong công nghệ” Hạt giống là mảnh ghép của nền sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng hạt giống là xuất phát điểm quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực của nước ta.
  • Thứ ba, chuỗi nông sản hạ nguồn của các sản phẩm nông nghiệp. Dưới nền tảng của chính sách trung hòa cacbon, ngành thuốc trừ sâu và phân bón đã đẩy nhanh việc loại bỏ năng lực sản xuất lạc hậu và tăng mức độ tập trung của ngành, đồng thời giá các sản phẩm liên quan đang trong chu kỳ tăng giá. Nhu cầu do giá nông sản tăng và nguồn cung giảm do địa chính trị ở nước ngoài (Nga đình chỉ xuất khẩu phân bón hóa học) có lợi cho việc tiếp tục xu hướng tăng giá của các sản phẩm hóa chất nông nghiệp và giải thích các mục tiêu liên quan thị trường.

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý