Deutsche Bank dự đoán: Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong ba cuộc họp tới, và Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới

Deutsche Bank là ngân hàng đầu tư lớn đầu tiên dự đoán về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ.

Khi Fed tăng lãi suất để đối phó với Lạm phát cao và gia tăng, Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới .

Họ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản mỗi lần trong ba cuộc họp tiếp theo, với lãi suất quỹ liên bang đạt đỉnh trên 3,5% vào giữa năm tới . Mục tiêu hiện tại của Fed đối với lãi suất quỹ liên bang là 0,25% đến 0,5%.

Deutsche Bank là ngân hàng đầu tư lớn đầu tiên dự đoán về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group, do Jan Hatzius dẫn đầu, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai rằng suy thoái là “không thể tránh khỏi”, một phần vì người tiêu dùng và các công ty đang “dồi dào tiền mặt”.

Volkerts-Landau và Hooper của Deutsche Bank thừa nhận trong báo cáo của họ:

“Dự báo của chúng tôi về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ vào năm tới vẫn nằm ngoài sự đồng thuận chính, nhưng chúng tôi không mong đợi điều đó kéo dài.”

Deutsche Bank cũng dự báo rằng Fed sẽ giảm bảng cân đối kế toán 8,9 nghìn tỷ USD đến gần 2 nghìn tỷ USD vào cuối năm tới, tương đương với ba hoặc bốn lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản .

Trong báo cáo của họ, “Over the Brink”, Volkerts-Landau và Hooper đã viết:

“Sự thắt chặt bổ sung của Fed dự kiến ​​sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ cho đến cuối năm sau và đầu năm 2024.”

Do đó, Deutsche Bank kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ có hai quý tăng trưởng âm.

f5399604 a028 4249 969e ef5215f1e0fc

Theo dự báo của Deutsche Bank, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng mạnh lên 4,9% vào năm 2024 . Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Ba là 3,6%, được báo cáo vào tuần trước.

Deutsche Bank kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ tăng lên 3,3% trong năm nay , trong khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​”mức giảm tạm thời khoảng 20%” vào mùa hè năm 2023 khi suy thoái xuất hiện .

Báo cáo cũng viết rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đã đi vào bế tắc khó có thể sớm giải quyết , làm gián đoạn hoạt động ở nhiều khu vực. Chúng bao gồm sự xáo trộn trong thị trường năng lượng, thực phẩm và nguyên liệu quan trọng, từ đó làm gián đoạn thêm chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà kinh tế giả định rằng các dòng khí đốt quan trọng từ Nga sang châu Âu sẽ không bị cắt đứt để cuộc khủng hoảng về cơ bản không làm tăng thêm chi phí cho nền kinh tế châu Âu và toàn cầu, nhưng đó vẫn là một rủi ro giảm.

Hai nhà kinh tế cũng lưu ý rằng lạm phát ở Mỹ và châu Âu hiện đang hướng tới 8% , cao hơn nhiều so với kỳ vọng vào tháng 12. Điều đáng lo ngại hơn nữa, đặc biệt là ở Mỹ, có những dấu hiệu cho thấy các động lực cơ bản của lạm phát ngày càng mở rộng, xuất phát từ điều kiện thị trường lao động rất thắt chặt và tràn lan từ hàng hóa sang dịch vụ. Đã có một sự thay đổi rõ rệt trong tâm lý lạm phát, và trong khi kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn chưa trở nên biến động, chúng ngày càng có nguy cơ rủi ro.

Volkertz-Landau là nhà kinh tế trưởng tại Deutsche Bank AG. Hooper, một cựu quan chức Cục Dự trữ Liên bang, hiện là trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Deutsche Bank.

Trong khi Deutsche Bank là ngân hàng đầu tư lớn đầu tiên dự đoán suy thoái ở Mỹ, một cuộc khảo sát gần đây của Reuters cho thấy nhiều chuyên gia tài chính đang bắt đầu tin rằng có khả năng xảy ra suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt tín dụng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây