Điều chỉnh thận trọng trong ngắn hạn đối với kỳ vọng nới lỏng của Fed

Thị trường tài chính quốc tế biến động mạnh trong tuần vừa rồi, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm từ mức cao 4% xuống 3,6% và sau đó tăng lên 3,9%. Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trở lại vào thứ Sáu sau hai ngày tăng liên tiếp, và dầu thô tiếp tục phục hồi gần 100 USD / thùng. Đồng thời, sự lên men của các sự kiện rủi ro Credit Suisse, sự hạ cấp của Vương quốc Anh, việc OPEC cắt giảm sản lượng bất ngờ, PMI của Mỹ và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 cũng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng thị trường.

Những xáo trộn về ổn định tài chính đã ảnh hưởng đến kỳ vọng thắt chặt của các ngân hàng trung ương toàn cầu. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng các vấn đề ổn định tài chính hiện tại không đủ để hạn chế Cục Dự trữ Liên bang, Fed dự kiến ​​sẽ vẫn diều hâu về lạm phát và chính sách tiền tệ và điều chỉnh kỳ vọng nới lỏng ngắn hạn của mình, cho dù do rủi ro tăng lạm phát của chính họ hay do áp lực chính trị tiềm tàng từ cuộc bầu cử. Tỷ giá kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ có thể phục hồi cao hơn.

Trước những thay đổi của thị trường quốc tế và những tác động tiếp theo trong thời gian tới, chúng tôi tổng hợp các nhận định như sau để nhà đầu tư tham khảo.

>> Hầu hết các thị trường chứng khoán đều tăng trở lại nhưng biến động lớn, chủ yếu do kỳ vọng thắt chặt ở nước ngoài thay đổi do bất ổn ổn định tài chính

Tính đến thời điểm báo cáo, chứng khoán Hoa Kỳ nói chung tăng, chỉ số S&P phục hồi hơn 4% và mức tăng cao nhất là gần 6%; đồng đô la Mỹ biến động nói chung, chỉ số đô la Mỹ đầu tiên giảm và sau đó tăng, và xu hướng chung vẫn không ổn định, với mức giảm tối thiểu 2% xuống 110 đầu tiên, và sau đó tăng trở lại trên 112; lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ biến động theo xu hướng của chỉ số đô la Mỹ giảm trước sau đó tăng. Mức thấp nhất giảm xuống 3,62% và sau đó tăng dần lên hơn 3,8%. Vàng tăng tổng thể, phục hồi hơn 3%, với mức tăng cao nhất gần 4%.

Nhìn chung, kỳ vọng giao dịch tổng thể của thị trường chứng khoán quốc tế trong thời gian vừa qua là lỏng lẻo và hợp đồng tương lai lãi suất của Fed một lần nữa được kỳ vọng có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Tính đến ngày báo cáo, kỳ vọng lãi suất cuối năm 2023 sẽ giảm khoảng 15BP so với trước Chúng tôi cho rằng sự thoái lui của kỳ vọng thắt chặt ở nước ngoài chủ yếu bị ảnh hưởng bởi hai khía cạnh.

  • Đầu tiên, Ngân hàng Trung ương Anh bắt đầu nới lỏng định lượng tạm thời dưới áp lực từ việc mất lương hưu ( Từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 14 tháng 10, việc thực hiện hàng ngày của việc mua nợ dài hạn với mức trần 5 tỷ bảng Anh, và kế hoạch cắt giảm hàng năm là 80 tỷ bảng Anh đã được hoãn lại đến ngày 31 tháng 10.).
  • Thứ hai, Credit Suisse bị ảnh hưởng bởi tin đồn phá sản. Thua lỗ liên tiếp, quản trị rủi ro thất bại và liên tục thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao là những thứ khiến nhà đầu tư lo ngại về ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ. Điều này gợi lại những lo ngại về khủng hoảng tài chính (2008 và 2011).

Kỳ vọng của thị trường: Sau khi lãi suất dài hạn toàn cầu tăng mạnh dẫn đến áp lực thanh khoản trong các tổ chức tài chính, các ngân hàng trung ương toàn cầu do Cục Dự trữ Liên bang đại diện có thể giảm tốc độ thắt chặt do cân nhắc về ổn định tài chính.

>> Lạm phát vẫn tiềm ẩn rủi ro tăng và là vấn đề cốt lõi mà người dân lo ngại. Kỳ vọng nới lỏng có thể được Fed điều chỉnh

Chúng tôi tin rằng các vấn đề ổn định tài chính hiện tại không đủ để hạn chế Fed. Rủi ro ổn định tài chính cốt lõi trong tương lai vẫn cần chú ý đến diễn tiến của áp lực nợ châu Âu. Trong bối cảnh đó, kỳ vọng nới lẻo về lãi suất thị trường hiện tại có thể vẫn được Fed điều chỉnh dần trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh bầu cử đang cận kề, vấn đề lạm phát hiện nay vẫn là vấn đề kinh tế mà cử tri quan tâm nhất: cuộc thăm dò mới nhất của Đại học Monmouth cho thấy 82% cư dân Mỹ tin rằng lạm phát là vấn đề kinh tế cốt lõi hiện nay, hơn thế nữa Cuộc khảo sát mới nhất của Cục Điều tra Thương mại Hoa Kỳ cho thấy khoảng 50% hộ gia đình tin rằng áp lực lạm phát đã gây ra gánh nặng lớn hơn cho các hộ gia đình trong hai tháng qua.

Về lạm phát, xét từ khía cạnh các sự kiện khác nhau Rủi ro tiềm tàng về khả năng lây lan của các cuộc đình công ở Hoa Kỳ, áp lực cắt giảm sản lượng của OPEC và sự không chắc chắn do xung đột giữa Nga và Ukraine trong chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục gây áp lực gia tăng lên lạm phát của Mỹ. ( Cuộc họp lãi suất tháng 9 của Fed vẫn liệt kê xung đột Nga-Ukraine là nguy cơ tăng chính đối với lạm phát của Mỹ trong năm nay )

Trong bối cảnh đó, Fed dự kiến ​​sẽ duy trì lập trường diều hâu về lạm phát và chính sách tiền tệ và điều chỉnh các kỳ vọng nới lỏng gần đây của mình (đặc biệt cuộc họp lãi suất của Fed vào tháng 11 diễn ra trước cuộc bầu cử. Lần lượt vào ngày 2 và 8 tháng 11, theo giờ Hoa Kỳ ).

>> Mức lương trung bình theo giờ phi nông nghiệp trong tháng 9 không đổi so với tháng trước, và cần phải cảnh giác với hiệu ứng biểu tình ác liệt của cuộc đình công vào tháng 9 của đường sắt Hoa Kỳ

Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng 9 được công bố vào ngày 7 tháng 10. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5% (giá trị trước đó là 3,7%), thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện trong tháng này một phần là do tỷ lệ tham gia lao động giảm (lao động tháng này là 62,3%, giảm nhẹ so với giá trị trước đó là 62,4%). Số lượng việc làm phi nông nghiệp mới trong tháng này là 263.000, vẫn cao hơn kỳ vọng của thị trường (phù hợp với nhận định trước đây của chúng tôi về xu hướng việc làm phi nông nghiệp).

Chúng tôi cho rằng mức lương trung bình theo giờ là dữ liệu việc làm cốt lõi cần được quan tâm nhất. Tốc độ tăng hàng năm của mức lương bình quân theo giờ trong tháng này là 5,0%, so với giá trị trước đó là 5,2%, chủ yếu là do đến hiệu lực cơ bản; Tiền lương theo giờ tăng 0,3% so với tháng trước, vẫn không thay đổi so với tháng trước. Sau cuộc đình công của ngành đường sắt Hoa Kỳ vào tháng 9 và mức lương công nhân tăng đáng kể, chúng tôi tin rằng có những rủi ro tăng lên đối với tiền lương trong tương lai.

Chúng tôi đã chỉ ra trong báo cáo trước đây của chúng tôi rằng sự kiện đình công có thể gây ra rủi ro tăng lạm phát ngắn hạn của Hoa Kỳ. Mặc dù các bên lao động và quản lý đã đạt được thỏa thuận vào ngày 16 tháng 9 để tránh một cuộc đình công của đường sắt quốc gia, nội dung chính của thỏa thuận bao gồm việc tăng lương của công nhân lên 24% và tiền thưởng một lần là 5.000 đô la, điều này có ý nghĩa hơn đối với lao động. Trong bối cảnh đó, chúng tôi tin rằng trong tương lai, chúng ta cần phải cảnh giác trước hiệu ứng biểu tình của cuộc đình công đường sắt vào tháng 9 đối với người lao động ở Hoa Kỳ.

Theo thống kê của BLS, trong tháng 8 năm nay, tại Mỹ đã xảy ra 4 cuộc đình công quy mô lớn liên quan đến hơn hàng nghìn công nhân, mức cao nhất trong 10 năm qua; theo thống kê của Đại học Cornell, sẽ có tổng cộng 298 cuộc đình công trên toàn quốc vào năm 2022. Nếu các công đoàn quyền lực khác noi gương các công đoàn đường sắt dẫn đầu các cuộc đình công và yêu cầu tăng lương trong tương lai, thì việc tăng lương có thể gây ra nguy cơ lạm phát trong tương lai.

Từ góc độ thành phần của các liên đoàn lao động mạnh, chúng tôi cho rằng các ngành có nguy cơ tăng lương chủ yếu được phân bổ trong:

  • Thứ nhất, ngành giáo dục, tương ứng với Hiệp hội Giáo dục Quốc gia, là hiệp hội ngành đơn lẻ lớn nhất ở Hoa Kỳ.
  • Thứ hai, ngành điều dưỡng và các ngành chăm sóc sức khỏe khác, tương ứng với liên minh quốc tế ngành dịch vụ.
  • Thứ ba là ngành lái xe vận tải, tương ứng với Hiệp hội người lái xe vận tải quốc tế là tổ chức công đoàn lớn thứ sáu tại Hoa Kỳ ( Một số thành viên của cuộc đình công trước đó của ngành đường sắt đã liên kết với công đoàn.
  • Thứ tư, thực phẩm, ô tô, thép, … cũng cần chú ý ( Tương ứng với Hiệp hội Công nhân Thương mại và Thực phẩm Hoa Kỳ, Liên minh Công nhân Ô tô Hoa Kỳ và Liên minh Công nhân Thép Hoa Kỳ là 10 công đoàn hàng đầu ở Hoa Kỳ ).

>> Hiệu quả thực sự của đợt cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC còn hạn chế, nhưng các nước sản xuất dầu có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng dư thừa trong tương lai, và có áp lực tăng giá dầu.

Vào ngày 5 tháng 10, OPEC đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng và cuộc họp của ủy ban giám sát cấp bộ trưởng (JMMC) và quyết định rằng OPCE + sẽ giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày trên cơ sở hạn ngạch sản xuất của tháng 8 từ tháng 11, có hiệu lực cho cả năm 2023.

Vòng cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC nhìn bề ngoài là tương đối lớn, nhưng hiệu quả thực tế còn hạn chế, nguyên nhân chính là do các nước sản xuất dầu cốt lõi đã tự nguyện thực hiện cắt giảm sản lượng dư thừa trước vòng nghị quyết này. Vì vậy, đợt giải quyết này đã hạn chế được những hạn chế trong thực tế sản xuất hiện nay.

Lấy 10 nước OPEC cốt lõi làm ví dụ, hạn ngạch sản xuất đã thỏa thuận vào tháng 8 là khoảng 26,689 triệu thùng / ngày, tương ứng với sản lượng thực tế trong tháng 8 chỉ là 25,28 triệu thùng / ngày. Sau vòng quyết định cắt giảm sản lượng này, hạn ngạch đã thỏa thuận giảm xuống còn 25,416 triệu thùng / ngày, nhưng vẫn cao hơn sản lượng thực tế trong tháng 8. Do đó, những hạn chế thực tế đối với đầu ra của đợt giải quyết này là rất hạn chế.

Từ số liệu sản xuất trong tháng 8, có thể thấy rằng mức độ sẵn sàng sản xuất dầu của các nước sản xuất dầu nói chung là thấp trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng hiện nay. ( cơ sở của việc cắt giảm sản lượng mới nhất ). Do đó, nguồn cung dầu thô có thể vẫn ở mức cân đối eo hẹp trong tương lai và giá dầu vẫn có nguy cơ tăng. Đánh giá về thái độ của một số nước OPEC, Nigeria trước đó cũng tuyên bố rằng OPEC + hy vọng rằng giá dầu sẽ duy trì trên 90 USD.

>> Xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm dấy lên mối bất hòa rõ ràng ở Ukraine, và việc Nga đối đầu với các lệnh trừng phạt về năng lượng toàn cầu và áp lực chuỗi cung ứng có thể gia tăng

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine tiếp tục bùng phát.

  • Về phía Nga, ngày 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký văn bản gộp 4 khu vực Ukraine là Donetsk, Luhansk, Zaporozhye và Kherson vào lãnh thổ Nga.
  • Về phía Ukraine, đà phản công vẫn tiếp tục, ngày 4 tháng 10, Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh không đàm phán với Nga, đến ngày 6 tháng 10, Zelensky càng khẳng định việc giải phóng Novomoscow Lesensk, Novochoriv của Kherson Card và Petropavlivka.

Trong bối cảnh đó, EU tiếp tục thông qua vòng trừng phạt thứ 8 chống lại Nga, phù hợp với kỳ vọng trước đây của chúng tôi về việc leo thang các biện pháp trừng phạt. Trong bối cảnh chiến tranh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong ngắn hạn, các nước Âu – Mỹ vẫn có thể đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt trong tương lai, và Nga nhiều khả năng sẽ tiếp tục chống lại châu Âu thông qua lĩnh vực năng lượng.

Mặc dù đường ống Nord Stream hiện tại đã hoàn toàn không còn hoạt động, nhưng nhiều đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên khác từ Nga sang châu Âu vẫn đang hoạt động.( Chẳng hạn như Brotherhood Pipeline, Soyuz, TurkStream, v.v.).

Nếu các lệnh trừng phạt được leo thang trong tương lai, vẫn có khả năng tiếp tục hạn chế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho châu Âu, và căng thẳng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và năng lượng có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

>> Kỳ vọng nới lỏng gần đây ở Hoa Kỳ có thể được điều chỉnh bởi Cục Dự trữ Liên bang, và lãi suất trái phiếu Mỹ và đô la Mỹ vẫn có thể tăng trở lại vị trí cao

Giai đoạn bối rối của thị trường có thể tiếp tục trong một thời gian, sự vượt trội của tiền mặt có thể tiếp tục, và rủi ro ngắn hạn và những thay đổi tiếp theo trong đường lối thắt chặt và lạm phát vẫn có thể mang lại, vì vậy bạn vẫn cần phải thận trọng trong thời gian này.

Về trái phiếu Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng kỳ vọng nới lỏng các giao dịch thị trường hiện tại vẫn có thể được Fed điều chỉnh dần trong tương lai. Lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm có thể tăng trở lại 4% và Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm lãi suất trái phiếu có thể tiếp tục tiếp cận 4,5%.

Về vàng, có thể vẫn còn ở vị trí bất ổn và khó xử. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng giá trị phân bổ trung hạn của vàng sẽ không thay đổi, sau đợt điều chỉnh lãi suất hiện nay và đồng đô la Mỹ (đặc biệt là lãi suất thực), vàng vẫn có giá trị phân bổ cao, tiềm năng. rủi ro nợ ở châu Âu cũng đang tăng lên đối với vàng.

Về chứng khoán Mỹ, dự báo sẽ hoàn thành việc tạo đáy trong Q4 và dần phục hồi trở lại. Trong ngắn hạn, lãi suất tăng vẫn sẽ gây áp lực giảm đối với mặt định giá của chứng khoán Mỹ, từ góc độ phong cách, chúng tôi cho rằng Nasdaq vẫn sẽ tốt hơn Dow.

Về phía đồng đô la, được thúc đẩy bởi việc Fed điều chỉnh kỳ vọng nới lỏng và áp lực nợ gia tăng ở châu Âu, đồng đô la có thể tiếp tục tăng lên khoảng 115.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây