Điều gì sẽ xảy ra nếu đồng đô la Mỹ mạnh trở lại trong thời gian ngắn?

Đồng đô la Mỹ đã suy yếu mạnh kể từ cuối năm ngoái, chủ yếu là do các điểm uốn định hướng trong cả tăng trưởng của Trung Quốc và lạm phát của Mỹ. Nếu kỳ vọng ngắn hạn không thể bị làm sai lệch, hướng đi vẫn có hiệu lực, nhưng từ góc độ tỷ lệ rủi ro-lợi ích, cần suy nghĩ xem vấn đề có thể đến từ đâu nếu nó đảo chiều trong ngắn hạn?

Vị thế của đồng đô la Mỹ hiện nay có tình trạng mua bán vội vàng trước kỳ vọng và giao dịch “thấu chi”. Giao dịch đang tiến gần đến phạm vi bán quá mức, các vị trí mua đã bị giảm và mặt kỹ thuật gần với mức hỗ trợ. Đồng thời, nó cũng sai lệch đáng kể so với chỉ báo “tiền rẻ” toàn cầu mà chúng tôi đã xây dựng.

Nhìn lại, quá nhiều kỳ vọng nới lỏng và áp lực suy thoái gia tăng có thể mang lại rủi ro xoay chuyển, và lập trường giữ lửa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng là một chất xúc tác ngắn hạn. Cần phải chú ý đến việc chốt lãi của một số giao dịch, chẳng hạn như dự kiến ​​đưa vàng và đồng Nhân dân tệ vào quá mức.

Sự suy yếu mạnh của đồng đô la Mỹ kể từ cuối năm ngoái về cơ bản là do các điểm uốn định hướng trong cả tăng trưởng của Trung Quốc và lạm phát của Mỹ. Mặc dù bản thân nó là kết quả của việc cải thiện khẩu vị rủi ro, nhưng sự suy yếu nhanh chóng của đồng đô la Mỹ đã thúc đẩy hoạt động của nhiều tài sản, chẳng hạn như vàng và các hàng hóa khác, tỷ giá hối đoái của thị trường mới nổi và dòng vốn, v.v. Rõ ràng, đồng đô la yếu đã trở thành sự đồng thuận của thị trường và là tiền đề và cơ sở của nhiều giao dịch hiện tại.

Trong ngắn hạn, tăng trưởng của Trung Quốc và kỳ vọng lạm phát của Mỹ được cải thiện sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hướng đi này, đó là lý do chính khiến chúng tôi tin rằng cơ hội tích cực vẫn còn trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, từ góc độ đám đông và tỷ lệ lợi ích rủi ro, suy nghĩ có giá trị hơn đối với các nhà đầu tư là, nếu đồng đô la Mỹ đảo chiều trong ngắn hạn, lý do có thể là gì? tuần là một cơ hội? Có thể có sự khác biệt trong kỳ vọng ở đâu? Nó sẽ mang lại tác động gì?

1. Vị trí hiện tại? Mức giao dịch bị bán quá mức và số lượng vị thế mua bị giảm, mức kỹ thuật gần với mức hỗ trợ và chỉ số thanh khoản toàn cầu sai lệch đáng kể

Nhìn từ nhiều chiều, vị thế của đồng USD hiện nay có tình trạng mua bán vội vàng trước kỳ vọng và mua bán “thấu chi”. đặc biệt:

  • Kỳ vọng đi trước kỳ vọng về lạm phát ở Mỹ giảm và tăng trưởng ở Trung Quốc được cải thiện. Vào tháng 11, các điểm uốn của lạm phát Mỹ và tăng trưởng của Trung Quốc đã hình thành một lực cản rõ ràng đối với chỉ số đô la Mỹ theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, xét đến việc lãi suất trái phiếu Mỹ hiện tại đã được tính đến với kỳ vọng điểm cuối của các đợt tăng lãi suất sẽ thấp hơn 5% và sẽ có hai đợt giảm lãi suất vào cuối năm, chúng tôi cho rằng sẽ có rõ ràng là một sự “ưu tiên”, chưa kể so với khoản nợ của Hoa Kỳ đã được rút lại trước đó, đồng đô la Mỹ về cơ bản không bị điều chỉnh.
  • Giao dịch đang tiến gần đến phạm vi bán quá mức và các vị thế mua đã giảm. Điểm RSI của chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm và gần với phạm vi bán quá mức. Đồng thời, các vị thế mua bằng đồng đô la Mỹ cũng đã giảm đáng kể, với số lượng hợp đồng giảm 63,3% so với mức cao nhất vào tháng 6 năm 2022.

Biểu đồ: Bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của thị trường về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh chính sách YCC vào tuần trước, chỉ số RSI của đồng đô la Mỹ đã tiếp tục giảm và gần với phạm vi bán quá mức

640 2

Biểu đồ: Các vị thế mua bằng đô la Mỹ cũng giảm đáng kể

640 1 1

  • Mặt kỹ thuật gần với mức hỗ trợ và mức độ hàng tháng của chỉ số đô la Mỹ đang tiến gần đến mức hỗ trợ 100.
  • Sai lệch đáng kể so với chỉ báo “tiền rẻ” toàn cầu. Chúng tôi đo lường tác động của chính sách tiền tệ đối với thanh khoản bằng cách tính toán những thay đổi trong bảng cân đối kế toán của bốn ngân hàng trung ương lớn của Anh, Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu. thanh khoản toàn cầu. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy chỉ báo này có mối tương quan cao với xu hướng của đồng đô la Mỹ, trên thực tế, mô hình của chúng tôi cũng đã nắm bắt được sự sụt giảm gần đây của đồng đô la Mỹ, nhưng mức độ giảm đã vượt quá đáng kể mức ước tính của mô hình, cho thấy thấu chi quá mức.

Dựa trên tính toán mô hình của chúng tôi, chỉ báo “tiền rẻ” toàn cầu cho thấy đồng đô la Mỹ có thể có xu hướng tăng nhất định trong thời gian ngắn và một bước ngoặt lớn hơn có thể xuất hiện trong nửa cuối năm nay. Rủi ro giảm giá trong tính toán của chúng tôi đến từ việc hỗ trợ chính sách mạnh hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc và lạm phát ở Mỹ giảm thấp hơn dự kiến; rủi ro tăng giá là lạm phát tiếp tục cao ở Mỹ sẽ khiến Fed thắt chặt chính sách trong thời gian dài hơn và suy thoái toàn cầu sẽ gia tăng.

Biểu đồ: Theo quy luật lịch sử, chỉ báo này cho thấy đồng đô la Mỹ vẫn còn khả năng tăng giá và có thể có một bước ngoặt giảm giá rõ ràng trong nửa cuối năm

640 2 1

2. Nếu DXY đảo ngược, lý do có thể là gì? Tăng lãi suất ngăn chặn kỳ vọng được định giá đầy đủ, áp lực tăng trưởng và kỳ vọng suy thoái gia tăng

Trên thực tế, việc bán quá mức rõ ràng và quyền ưu tiên dự kiến ​​trong giao dịch tự nó cung cấp khả năng đảo ngược theo giai đoạn ngắn hạn. Vì vậy, nơi có thể có một sự khác biệt trong kỳ vọng?

Trước hết, kỳ vọng về việc kết thúc tăng lãi suất đã được tính đến đầy đủ và kỳ vọng nới lỏng quá mức có thể được điều chỉnh. Sự suy yếu liên tục gần đây của đồng đô la Mỹ dựa trên kỳ vọng rằng Fed sẽ ngừng thắt chặt hoặc thậm chí nới lỏng. Hướng giảm lạm phát của Hoa Kỳ đã trở thành một kỳ vọng đồng thuận, nhưng điều không chắc chắn lớn hơn là tốc độ và điểm kết thúc của sự sụt giảm nửa cuối năm (tuỳ theo giá dịch vụ). Điểm kết thúc tăng lãi suất dự kiến ​​​​của thị trường hiện tại đã thấp hơn hướng dẫn biểu đồ chấm của Fed (4,75% so với 5,1%) và thị trường dự kiến ​​​​sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm, vì vậy có thể khó thúc đẩy hơn nữa trong Ngắn hạn. Sau cuộc họp của FOMC vào đầu tháng 2 tăng lãi suất tiếp tục chậm lại 25 điểm cơ bản và dự kiến ​​ngừng tăng lãi suất vào tháng 3, nó có thể phải đối mặt với khoảng thời gian chênh lệch chính sách mà không có kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Thứ hai, áp lực tăng trưởng gia tăng và kỳ vọng suy thoái có thể thúc đẩy ác cảm rủi ro. Chúng tôi cho rằng áp lực suy thoái của Mỹ sẽ tăng lên trong quý 2. Từ kinh nghiệm lịch sử, trong chu kỳ suy thoái của Mỹ, đồng đô la Mỹ có xu hướng duy trì sức mạnh do các yếu tố như lo ngại rủi ro và hoàn vốn. Hướng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã liên tục được đưa vào kể từ tháng 11, nhưng mức độ phục hồi cuối cùng phụ thuộc vào mức độ phục hồi tiêu dùng và tốc độ phục hồi của bất động sản, rất khó để chứng minh hoặc làm sai lệch trong ngắn hạn. Nếu các chính sách hỗ trợ và phục hồi tiêu dùng của nền kinh tế Trung Quốc sau hai phiên họp không như kỳ vọng, hoặc những rủi ro địa chính trị bất ngờ xuất hiện trở lại, có thể dẫn đến tâm lý e ngại rủi ro mạnh mẽ hơn.

3. Chất xúc tác ngắn hạn cho đồng Đô la Mỹ ? Ngân hàng Nhật Bản YCC vẫn bị giữ, loại bỏ áp lực giảm giá ngắn hạn

Vào cuối năm ngoái, Ngân hàng Nhật Bản đã bất ngờ điều chỉnh mục tiêu YCC, điều này khiến đồng đô la Mỹ vốn đã suy yếu đáng kể có thêm lý do để giảm giá. YCC cũng khiến thị trường không dám giao dịch dễ dàng và quay đầu. Tuy nhiên, vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bất ngờ quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại và giới hạn trên của kiểm soát YCC (0,5%)(“Ngân hàng Nhật Bản : Người đương nhiệm vẫn còn, và việc kế vị vẫn chưa hoàn thành để tiếp tục” ), khiến kỳ vọng điều chỉnh trước đó của thị trường trở nên vô nghĩa. Do đó, việc loại bỏ áp lực giảm giá ngắn hạn đối với đồng đô la Mỹ trong ngắn hạn có thể trở thành chất xúc tác sự kiện cho những thay đổi xu hướng ngắn hạn.

Trong tương lai, việc tăng thêm hoặc hủy bỏ YCC vẫn là hợp lý và có thể xảy ra, nhưng thời gian có thể không đến giữa tháng 3 hoặc thậm chí sau tháng 4. Sau đợt điều chỉnh vào cuối năm ngoái, trái phiếu Nhật Bản về cơ bản vẫn hoạt động ở mức giới hạn trên ngay cả khi lãi suất trái phiếu Mỹ giảm, và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn phải tiếp tục mua trái phiếu Nhật Bản với giá khá cao (quy mô lượt mua trái phiếu trong một ngày của Ngân hàng Nhật Bản lần lượt đạt kỷ lục lịch sử, vào ngày 13, chúng lần lượt đạt 4,6 nghìn tỷ và 5 nghìn tỷ yên), và kỳ vọng sự trợ giúp từ kỳ vọng cắt giảm lãi suất bên ngoài của Fed “còn lâu mới giải tỏa cơn khát gần kề”.

Do đó, áp lực mua trái phiếu lớn hơn và lạm phát trong nước tại Nhật Bản gia tăng có thể khiến xác suất cuối cùng điều chỉnh hoặc thậm chí hủy bỏ YCC vẫn tồn tại. CICC dự đoán rằng vẫn có khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh bất ngờ khác tại cuộc họp lãi suất vào giữa tháng 3 và có tiếng nói trên thị trường rằng việc điều chỉnh có thể không được thực hiện cho đến khi thống đốc tiếp theo đến sau khi nhiệm kỳ của Chủ tịch Kuroda kết thúc vào năm Tháng tư.

4. Điều gì sẽ bị tác động nếu DXY đảo ngược? Ngắn hạn có thể dẫn đến việc chốt lời hoặc đảo ngược một số giao dịch, đặc biệt là khi tính đến quá nhiều tài sản

Lợi nhuận vượt mức lớn hơn của vàng có thể đến khi lo ngại suy thoái kinh tế nóng lên trong quý hai. Ngoài kỳ vọng cắt giảm lãi suất để đẩy lãi suất xuống, sự phục hồi của vàng gần đây cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ, và nó cũng bị mua quá mức đáng kể. Cơ hội tiếp theo cho việc phân bổ quá mức và hiệu suất vượt trội đến từ sự biến động của thị trường do áp lực suy thoái gia tăng sau quý II và dự đoán về việc cắt giảm lãi suất. Theo kinh nghiệm từ khi kết thúc tăng lãi suất đến cắt giảm lãi suất vào năm 2019, nó có thể hoạt động kém hơn hoặc thậm chí giảm trước và sau.

Áp lực ở một số thị trường mới nổi vẫn còn. Dưới tác động của cuộc khủng hoảng thanh khoản toàn cầu trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bộc lộ của các rủi ro tài chính khu vực như sự cố Credit Suisse, sự cố lương hưu của Anh và sự vỡ nợ ở Sri Lanka.

Đối với các quốc gia có nhu cầu trong nước yếu, tài khoản vãng lai bị tổn hại bởi nhu cầu bên ngoài hoặc đòn bẩy cao, áp lực do “thiếu hụt” đô la Mỹ và thanh khoản bị thắt chặt sẽ rõ ràng hơn. Sự suy yếu gần đây của đồng đô la Mỹ đã giảm bớt đáng kể áp lực lên tỷ giá hối đoái và dòng vốn ở các thị trường mới nổi, nhưng để tiếp tục cải thiện đòi hỏi phải có điểm uốn của xu hướng đồng đô la Mỹ và sự cải thiện các nguyên tắc cơ bản của chính nó làm hỗ trợ chính.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả