Doanh số bán lẻ ảnh hưởng thế nào đến thị trường tài chính

Sự chú ý của thị trường tài chính liên tục bị thu hút bởi các bản phát hành dữ liệu bán lẻ ở hầu hết các loại tiền tệ chính. Trên thực tế, thị trường Forex được coi là một trong những thị trường tài chính năng động nhất thế giới.

Năng động là một trong những đặc điểm chính của nó vì bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể tận dụng bất kỳ sự thay đổi nào nếu anh ta nhận biết, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số yếu tố có thể lật ngược tình thế. Báo cáo doanh số bán lẻ nằm trong số các yếu tố đó vì chúng là những chỉ số quan trọng về tăng trưởng của nền kinh tế.

Dữ liệu doanh số bán lẻ có ảnh hưởng trong số các báo cáo kinh tế quan trọng nhất dự kiến ​​phát hành ở Mỹ và các quốc gia khác như Vương quốc Anh và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Thông thường, báo cáo ảnh hưởng đến hầu hết các cặp USD và Vàng.

Chúng ta hãy tìm hiểu nó là gì, nó làm gì và làm thế nào để sử dụng nó để có lợi cho chúng ta.

Dữ liệu doanh số Bán lẻ là gì? 

Dữ liệu Doanh số Bán lẻ là một công cụ giúp đo lường sức khỏe tổng thể của nền kinh tế theo quan điểm của người tiêu dùng và được sử dụng cùng với dữ liệu Chi tiêu của Người tiêu dùng và Dữ liệu về Niềm tin của Người tiêu dùng. Đây là một cuộc khảo sát các nhà bán lẻ được lựa chọn ngẫu nhiên, không phải là một cuộc khảo sát thực tế về tất cả các giao dịch ở một quốc gia nhất định. Một mẫu đại diện từ mỗi nhóm sẽ được thu thập để các dữ liệu cần thiết có thể được gửi lên.

Mặc dù dữ liệu người tiêu dùng là một nguồn thông tin tiếp thị tốt cho các doanh nghiệp, nhưng điểm yếu của nó là không phải lúc nào nó cũng phản ánh toàn bộ tình hình trong nền kinh tế. Một số hàng hóa và dịch vụ đôi khi bị loại trừ khỏi dữ liệu khảo sát của Doanh số bán lẻ. 

Ví dụ, ở Mỹ, doanh số bán ô tô không được đưa vào cuộc khảo sát. Ngoài ra, báo cáo Doanh số bán lẻ bỏ qua biến động giá trong nền kinh tế thực và không kết hợp lạm phát.

Tuy nhiên, dữ liệu Doanh số Bán lẻ là một báo cáo hàng tháng tóm tắt doanh số bán lẻ của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định. Do đó, số liệu doanh số bán lẻ được hiển thị dưới dạng phần trăm lên xuống.

Khi tiêu dùng tăng lên vì các ngày lễ quốc gia hoặc lễ kỷ niệm tôn giáo, chính phủ thường điều chỉnh giá cả để làm cho mọi thứ hợp lý hơn. Vì vậy, doanh số bán lẻ nên càng cao càng tốt. Nhưng nếu nó giảm theo định kỳ, đó là một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách phải hành động.

USD và doanh số bán lẻ có liên quan như thế nào?

Nền kinh tế Mỹ và USD trên thị trường ngoại hối tất cả, rất nhiều dựa vào doanh số bán lẻ, trong đó chiếm gần một phần tư của hoạt động kinh tế ở Mỹ.

Với doanh số bán lẻ cao hơn và lãi suất tăng , không có gì ngạc nhiên khi đồng USD tăng giá do doanh số bán lẻ cao hơn. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ cũng có thể xấu đi nếu chúng trở nên quá nóng, điều này sẽ có tác dụng ngược lại và có thể làm giảm giá đồng đô la.

Bởi vì nhiều hàng hóa của Hoa Kỳ được sản xuất ở nước ngoài, nhu cầu đối với những hàng hóa này tăng lên cũng có nghĩa là tiền tệ của các nước sản xuất chúng đang có nhu cầu. Do đó, mối tương quan tiêu cực giữa Đô la Mỹ và các đồng tiền này cũng có thể gây tổn hại.

Dữ liệu Doanh số Bán lẻ có mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch không?

Mỗi tháng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố ước tính sơ bộ về dữ liệu doanh số bán lẻ. Do đó, lịch cơ bản của thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi báo cáo này, bao gồm cả Doanh số bán lẻ của tháng trước.

Những người tham gia thị trường có thể sẽ xem báo cáo cho từng danh mục. Do đó, xu hướng thị trường tài chính có thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định của họ về cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, các nhà giao dịch ngoại hối nhìn vào tỷ lệ phần trăm tổng thể của báo cáo hơn là từng khía cạnh.

Với Doanh số Bán lẻ cao hơn dự kiến, nền kinh tế đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra khi một lễ kỷ niệm quan trọng sắp diễn ra, chẳng hạn như Lễ Phục sinh ở Liên minh Châu Âu hoặc Lễ Giáng sinh ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự gia tăng thường được mong đợi trong thời gian này. Do đó, việc cải thiện dữ liệu Doanh số bán lẻ sẽ chỉ ảnh hưởng một chút đến các thị trường.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch ngoại hối tốt hơn nên kiểm tra tất cả các cách diễn giải khác nhau của một báo cáo Doanh số Bán lẻ đang xấu đi trước khi nghĩ rằng nền kinh tế đang suy yếu.

Dưới đây là hai lý do khiến Doanh số bán lẻ giảm do nền kinh tế xấu đi và chúng có thể sẽ phản ánh khác nhau đối với thị trường:

Một mùa kém may mắn 

Doanh số bán lẻ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết xấu vào mùa đông và các yếu tố khắc nghiệt khác. Ngoài ra, không ai muốn đi mua sắm trong bão tuyết, phải không? Do đó, các bản phát hành dữ liệu khác có xu hướng chỉ ra những con số xấu tương tự trong những tháng như vậy, vì vậy các nhà giao dịch nên cẩn thận khi đặt tiền vào đồng tiền này . Mặt khác, các chỉ số kinh tế thường phục hồi sau khi mùa giải kết thúc.

Tăng thuế 

Doanh số Bán lẻ có thể giảm sau khi tăng thuế, nhưng điều đó là ổn. Đó là cách mọi thứ đang diễn ra. Tuy nhiên, khi con số thấp hơn dự kiến, việc tăng thuế có tác động đáng kể hơn các nhà phân tích nghĩ. Vào thời điểm đó, ước tính của các nhà phân tích có thể bị sai lệch. Tuy nhiên, họ sẽ sửa đổi ước tính của mình để ước tính tiếp theo có thể chính xác. Theo đó, tiền tệ có thể giảm tạm thời trên thị trường ngoại hối, nhưng nó sẽ không kéo dài.

Ưu điểm của báo cáo doanh số bán lẻ 

  • Báo cáo doanh số bán lẻ được coi là một báo cáo kịp thời vì nó được phát hành ngay sau tháng họ thực hiện cuộc khảo sát.
  • Để hiểu sâu hơn về dữ liệu, các nhà giao dịch thường có được bảng phân tích đầy đủ về các ngành thành phần.
  • Các nhà phân tích kinh tế và nhà kinh tế xác định các mô hình nhu cầu cơ bản bằng cách loại trừ dữ liệu biến động để tăng mức độ liên quan và khả năng sử dụng của báo cáo.

Những thiếu sót của Báo cáo Doanh số Bán lẻ

  • Có tính thời vụ trong kinh doanh bán lẻ như 20% trong số đó diễn ra trong tháng mười hai.
  • Số liệu thống kê của báo cáo trước có thể trình bày sai về hoạt động của nền kinh tế do dữ liệu không đầy đủ.
  • Báo cáo doanh số bán lẻ không thể hiện đầy đủ nền kinh tế Hoa Kỳ vì dịch vụ bán lẻ rất quan trọng. Điều này thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn khi bạn nhận ra rằng ngành dịch vụ bán lẻ bao gồm phim ảnh, cắt tóc, sửa ống nước và vận chuyển, chiếm 2/3 chi phí của một người.

Cách giao dịch với dữ liệu Doanh số bán lẻ

Giá trị của một loại tiền tệ tăng lên khi doanh số bán lẻ tăng lên — giá trị của một loại tiền tệ tăng lên khi doanh số bán nhà ở tăng lên.

Ngược lại, nếu cán cân thương mại âm, giá trị của đồng tiền có thể giảm.

Những điều đã đề cập ở trên là một số cách mà một nhà giao dịch có thể xem xét báo cáo bán lẻ. 

Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ có thể thu được lợi nhuận từ việc này? Hãy theo dõi bản ghi công bố hàng tháng, tìm kiếm cơ hội và thận trọng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777