Doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng, Fed có thêm niềm tin vào việc thắt chặt?

Theo dõi biên bản cuộc họp của Fed vào lúc 2 giờ sáng Thứ Năm.

Vào lúc 20:30 giờ Hà Nội vào thứ Tư, tỷ lệ doanh số bán lẻ hàng tháng của Mỹ trong tháng Giêng ghi nhận mức hàng tháng là 3,8%, cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, vượt đáng kể mức 2% dự kiến.

Sau khi dữ liệu được công bố, vàng đã giảm $2 trong ngắn hạn. Ba hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ tăng nhẹ trong ngắn hạn và mức giảm đã thu hẹp lại. Chỉ số Dow và S&P 500 kỳ hạn giảm khoảng 0,1%, trong khi Nasdaq kỳ hạn giảm 0,16%.

Dữ liệu tích cực sẽ cho phép Fed tiếp tục tập trung vào việc bình thường hóa chính sách tiền tệ mà không lo nền kinh tế mất đà. Một số ngân hàng đầu tư do Goldman Sachs dẫn đầu đã nhiều lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tiếp tục giảm.

Việc làm phẳng một phần quan trọng của đường cong lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ cũng phản ánh lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ quá mạnh bằng cách theo đuổi đường cong, gây ra nguy cơ suy thoái.

Lo ngại về lãi suất cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm hơn đang khiến các nhà đầu tư giảm giá cổ phiếu. Cuộc khảo sát mới nhất về các nhà quản lý quỹ do Bank of America công bố hôm thứ Ba cho thấy S&P 500 sẽ cần phải rơi vào thị trường giá xuống để Cục Dự trữ Liên bang giải cứu, đồng nghĩa với việc chỉ số thị trường rộng sẽ giảm trở lại mức chưa từng thấy trong hơn hơn một năm.

Biên bản cuộc họp của Fed sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng thứ Năm và các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về việc Fed tăng lãi suất vào tháng 3 và kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán hiện tại của họ.

Lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm trước đó, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đặt cược mạnh vào việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Ba.

“Nếu các quan chức của FED thảo luận về khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, thì chúng ta có thể nhận được một gợi ý rất gián tiếp trong biên bản. Biên bản có thể nói về ưu và nhược điểm của động thái đó, điều này có thể khiến nó nghe có vẻ hơi diều hâu. “

Mặc dù việc tăng lãi suất một phần tư điểm vào tháng 3 là kịch bản khả dĩ nhất, nhưng vẫn có khả năng Fed có thể báo hiệu các điều kiện cho một động thái tích cực hơn, Hollenhorst nói.

Áp lực lạm phát đã tiếp tục gia tăng kể từ cuộc họp cuối cùng của Fed, với cả việc làm và tiền lương của Hoa Kỳ đều tăng. Các nhà hoạch định chính sách sẽ thấy một báo cáo lạm phát và việc làm khác trước trong cuộc họp vào tháng Ba.

Nhà kinh tế tài chính trưởng tại Jefferies LLC, cho biết:

“Lạm phát là mối quan tâm số 1 và ưu tiên số 1. Mọi người đều biết Fed đứng sau. Câu hỏi đặt ra là họ dự định đưa ra lập trường chính sách phù hợp nhanh đến mức nào”.

Về mặt bảng cân đối kế toán, ít nhất hai quan chức – Chủ tịch Fed St. Louis Bullard và Chủ tịch Fed George thành phố Kansas – đã đưa ra khả năng bán tài sản trong tương lai. Các quan chức khác chưa cho biết quy mô dài hạn của bảng cân đối kế toán là bao nhiêu.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777