Đòn bẩy là gì ? Tìm hiểu về đòn bẩy mới nhất 2021

Đòn bẩy là một phương tiện cho phép bạn tiếp xúc với thị trường mà bạn đang giao dịch lớn hơn nhiều so với số tiền bạn ký quỹ để mở giao dịch. Các sản phẩm có đòn bẩy, chẳng hạn như CFD, làm tăng lợi nhuận tiềm năng của bạn – nhưng cũng đồng thời tăng khả năng mất mát của bạn.

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là một tính năng chính của giao dịch CFD và có thể là một công cụ mạnh mẽ cho một nhà giao dịch. Bạn có thể sử dụng nó để tận dụng các biến động giá tương đối nhỏ, ‘trang bị’ cho danh mục đầu tư của bạn để tiếp xúc nhiều hơn hoặc để tăng vốn của bạn.

Đòn bẩy hoạt động như thế nào?

Đòn bẩy hoạt động bằng cách sử dụng một khoản tiền gửi, được gọi là ký quỹ, để cung cấp cho bạn khả năng tiếp xúc nhiều hơn với một tài sản cơ bản. Về cơ bản, bạn đang đặt một phần nhỏ giá trị toàn bộ giao dịch của mình – và nhà cung cấp của bạn đang cho bạn vay phần còn lại.

Tổng số tiền của bạn so với số tiền ký quỹ của bạn được gọi là tỷ lệ đòn bẩy .

Giả sử bạn muốn đầu tư 10.000 đô la vào một cổ phiếu, nhưng bạn chỉ có 5.000 đô la trong tài khoản giao dịch của mình. Bằng cách sử dụng đòn bẩy, bạn có thể mua với tỷ lệ ký quỹ là 2: 1, mang lại cho bạn 20.000 đô la để đầu tư. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đặt cọc ban đầu hoặc trả trước cho nhà môi giới của mình để mua ký quỹ.

Chúng ta cùng xem một giao dịch cổ phiếu có đòn bẩy thành công có thể trông như thế nào.  

 1. Bạn đang dự đoán tăng giá đối với cổ phiếu XYZ, vì vậy bạn quyết định mua ‘BUY’
 2. Giá trị cổ phiếu hiện tại của XYZ là 30,50 $
 3. Bạn chỉ có 100 $ trong tài khoản giao dịch của mình, nhưng bạn muốn giao dịch với nhiều hơn thế nữa.
 4. Bạn có đòn bẩy là 10: 1, nghĩa là bạn có thể mua cổ phiếu XYZ với giá trị 1000 $
 5. Một vài ngày sau, XYZ tăng lên 35,50 $ (tăng 16,3%)
 6. Bạn đặt một lệnh bán để thu lợi nhuận của mình

Trong trường hợp này, ban đầu bạn sẽ kiếm được 16,3% lợi nhuận trên số tiền 100 Đôla của mình – tính ra ở mức 16,30 $. Tuy nhiên, vì bạn tận dụng tỷ lệ 10: 1, lợi nhuận thực tế của bạn sẽ là 16,3 $ x 10 = 163 $.

Nếu giá cổ phiếu không tăng giá trị, bạn sẽ mất tiền. Khi quy mô đòn bẩy của bạn tăng lên, những khoản lỗ này càng được khuếch đại.

Bạn có thể sử dụng đòn bẩy trên những thị trường nào ?

Một số thị trường bạn có thể giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy là:

 

 • Chỉ số
  Một chỉ số là một đại diện bằng số về hiệu suất của một nhóm tài sản từ một sàn giao dịch, khu vực, khu vực hoặc lĩnh vực cụ thể. Vì các chỉ số không phải là tài sản vật chất, chúng chỉ có thể được giao dịch thông qua các sản phẩm phản ánh chuyển động giá của chúng – bao gồm giao dịch CFD và ETF.
 • Forex
  Ngoại hối, hay ngoại hối, là việc mua và bán các loại tiền tệ với mục đích kiếm lợi nhuận. Đây là thị trường tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Các chuyển động tương đối nhỏ liên quan đến giao dịch ngoại hối có nghĩa là nhiều người chọn giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy.
 • Tiền điện tử Tiền điện
  tử là loại tiền ảo có thể được giao dịch giống như ngoại hối, nhưng độc lập với các ngân hàng và chính phủ. Các sản phẩm đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch tiếp xúc với các loại tiền điện tử chính, chẳng hạn như bitcoin và ethereum, mà không cần nhiều vốn.

Lợi ích của việc sử dụng đòn bẩy

Miễn là bạn hiểu cách hoạt động của giao dịch đòn bẩy, nó có thể là một công cụ giao dịch cực kỳ mạnh mẽ. Đây chỉ là một số lợi ích:

 • Lợi nhuận phóng đại. Bạn chỉ phải đặt một phần nhỏ giá trị giao dịch của mình để nhận được lợi nhuận giống như giao dịch thông thường. Vì lợi nhuận được tính bằng cách sử dụng toàn bộ giá trị của vị thế của bạn, lợi nhuận có thể nhân với lợi nhuận của bạn đối với các giao dịch thành công – nhưng cũng đồng thời là tổn thất của bạn đối với những giao dịch không thành công.
  Xem ví dụ về lợi nhuận phóng đại
 • Cơ hội đạt được. Sử dụng đòn bẩy có thể giải phóng vốn có thể được cam kết cho các khoản đầu tư khác. Khả năng tăng số tiền có sẵn để đầu tư được gọi là tăng
 • Rút ngắn thị trường. Việc sử dụng các sản phẩm đòn bẩy để suy đoán về các chuyển động của thị trường cho phép bạn hưởng lợi từ các thị trường đang giảm giá cũng như các thị trường đang tăng giá – điều này được gọi là đi tắt
 • Giao dịch 24 giờ. Mặc dù giờ giao dịch khác nhau giữa các thị trường, nhưng một số thị trường nhất định – bao gồm các chỉ số chính, thị trường ngoại hối và tiền điện tử – có sẵn để giao dịch suốt ngày đêm..

Hạn chế của việc sử dụng đòn bẩy

Mặc dù CFD và các sản phẩm đòn bẩy khác mang lại cho nhà giao dịch một loạt lợi ích, nhưng điều quan trọng là phải xem xét mặt trái tiềm ẩn của việc sử dụng các sản phẩm đó. Dưới đây là một số điều chính cần xem xét:

 • Tổn thất phóng đại. Biên lợi nhuận làm tăng mức thua lỗ cũng như lợi nhuận, và bởi vì khoản chi ban đầu của bạn tương đối nhỏ hơn các giao dịch thông thường, nên rất dễ quên số vốn bạn đang đặt vào rủi ro. Vì vậy, bạn nên luôn xem xét giao dịch của mình về giá trị đầy đủ và tiềm năng giảm giá của nó, và thực hiện các bước để quản lý rủi ro của bạn
 • Không có đặc quyền của cổ đông. Khi giao dịch bằng đòn bẩy, bạn từ bỏ lợi ích của việc thực sự sở hữu tài sản.
 • Các cuộc gọi ký quỹ. Nếu vị thế của bạn đi ngược lại với bạn, nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu bạn nạp thêm tiền để giữ cho giao dịch của bạn mở. Đây được gọi là cuộc gọi ký quỹ và bạn sẽ cần thêm vốn hoặc thoát khỏi các vị thế để giảm tổng mức độ
 • Phí tài trợ. Khi sử dụng đòn bẩy, bạn đang được cho vay một cách hiệu quả để mở toàn bộ vị thế với chi phí đặt cọc của bạn. Nếu bạn muốn giữ vị thế của mình mở qua đêm, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để trang trải chi phí làm như vậy.

Đòn bẩy và quản lý rủi ro

Giao dịch đòn bẩy có thể rủi ro vì thua lỗ có thể vượt quá số tiền bỏ ra ban đầu của bạn, nhưng có rất nhiều công cụ quản lý rủi ro có thể được sử dụng để giảm khoản lỗ tiềm năng của bạn, bao gồm:

Đặt điểm Stoploss

Việc gắn điểm dừng ( SL ) vào vị trí của bạn có thể hạn chế thua lỗ nếu giá di chuyển ngược lại bạn. Tuy nhiên, thị trường di chuyển nhanh chóng và các điều kiện nhất định có thể dẫn đến việc điểm dừng của bạn không được kích hoạt ở mức giá bạn đã đặt.

Giới hạn rủi ro Tài khoản

Các tài khoản này có thể giúp bảo vệ bạn, bằng cách đảm bảo rằng tất cả các vị trí của bạn đều có một điểm dừng được đảm bảo hoặc nằm trên các thị trường vốn có rủi ro hạn chế.