Dự báo triển vọng vàng trong tuần tới

Giá vàng tương lai biến động tăng trong tuần này khi những lo ngại về lạm phát gia tăng và căng thẳng xung đột đã nâng nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn.

Giá vàng đã tăng mạnh vào cuối ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2021 tại khu vưc 1860, với mức dao động trong ngày vượt quá 45 đô la, tăng hơn 1,77%.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm thứ Sáu cho biết Nga hiện có đủ sức mạnh quân sự để tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Ukraine “bất cứ lúc nào” với một cuộc tấn công bắt đầu bằng không kích. Chris Gaffney, chủ tịch thị trường toàn cầu tại Ngân hàng TIAA, cho biết:

“Vàng đã chứng kiến ​​một số dòng vốn trú ẩn an toàn khi chúng ta đối mặt với rủi ro địa chính trị và lo ngại của thị trường về tác động của lãi suất cao hơn đối với tăng trưởng toàn cầu.”

Rủi ro địa chính trị gia tăng khiến vàng tăng mạnh, trong khi bạc tăng 1,3%, thị trường tin rằng nếu Nga bắt đầu hành động quân sự, giá vàng có thể phá vỡ mốc 1900.

Tuy nhiên cũng có thể phương Tây đang sử dụng dư luận để thổi phồng cuộc chiến nhằm gây sức ép với Nga. Và nếu không có dòng mua bền vững, giá vàng có thể sẽ chịu thua lãi suất thực cao hơn đáng kể trong bối cảnh chính sách diều hâu của Fed.

Phân tích kỹ thuật 

XAUUSD2 1

 

Từ biểu đồ kỹ thuật của giá vàng, chúng ta có thể thấy động thái giá được đẩy lên mức 1865 cuối ngày thứ 6 tuần trước đã phá vỡ đường Trendline giảm giá cũng như mức đỉnh cũ trước đó (1853). Điều này đồng nghĩa thị trường sẽ xóa bỏ rất nhiều lệnh bán đặt SL tại đỉnh cũ (1853-1860) .
( Chúng ta có thể thấy rằng thị trường từ tháng 1 đến nay đa số sẽ tham gia lệnh sell khi chính sách thắt chặt của FED ngày càng rõ ràng, và hành động quét Stoploss có thể xảy ra để loại bỏ lợi nhuận trước khi giảm giá thực sự ).

Dựa theo lý thuyết Sóng Elliott , hiện tại giá có thể đang di chuyển trong sóng d)) và cần hoàn thành tại khu vực 1720-1730 đối với mô hình tam giác.
Và nếu căng thẳng Nga- Ukraine chỉ là sự đồn đoán, Cùng với chính sách thắt chặt của FED mạnh mẽ ( tăng lãi suất 0.5% vào tháng 3 sắp tới ) thì mức 1730 vẫn có thể xảy ra .

Trong tuần tới hãy chú ý mức giá 1852-1850 nếu giá giảm dưới mức này nó có thể quay lại khu vực 1826-1830.

Nếu căng thẳng Nga – Ukraine tiếp tục leo thang thành 1 cuộc xung đột quân sự, và giá vàng được đẩy lên trên mức 1878 mô hình giảm giá sẽ vô hiêu !

Tin tức cần theo dõi tuần tới

Vào thứ Tư, dữ liệu bán lẻ sẽ được công bố. Thị trường dự kiến doanh số bán lẻ sẽ tăng 1,7% hàng tháng trong tháng 1 sau khi tháng 12 giảm 1,9%. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường có thể sẽ không mạnh với các nhà đầu tư đang chờ Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ.

Những người tham gia thị trường sẽ tìm kiếm manh mối mới về thời điểm giảm bảng cân đối kế toán trong ấn phẩm của Fed. Ý kiến của các nhà hoạch định chính sách về triển vọng lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến định giá của đồng đô la.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục định giá trong một chính sách thắt chặt mạnh mẽ, Chỉ số Đô la Mỹ có thể sẽ tiếp tục đà tăng và gây khó khăn cho vàng trong việc mở rộng đà tăng.

Các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến ý kiến từ các quan chức Fed để tìm kiếm xác nhận tăng lãi suất 50 bps vào tháng 3. Một đợt tăng giá cao hơn trong lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ có thể khiến vàng bị ảnh hưởng.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây