Dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp có thể thúc đẩy Fed đẩy mạnh? Một tiêu điểm lớn tối nay

Báo cáo phi nông nghiệp nặng nề sắp được công bố, thị trường đang chờ đợi với nhịp thở hỗn loạn, xu hướng tương lai của đô la Mỹ và vàng là gì?

Vào lúc 20h30 tối nay, thị trường sẽ mở ra báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 nặng nề, và tình hình thị trường lao động sẽ ảnh hưởng đến tốc độ thắt chặt tiếp theo của Fed. Thị trường hiện đang kỳ vọng tăng thêm 400.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,9% từ mức 4% của tháng trước.

Sẽ có một bất ngờ khác về số lượng việc làm?

Theo dự đoán, 400.000 việc làm sẽ là một con số tốt trước đại dịch, nhưng thị trường lao động vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch, Nếu mức tăng dự kiến ​​400.000 trở thành hiện thực, đây sẽ là con số thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

ef282d8b 0fc9 42b2 9be4 f52e8489d5f4

Biên chế phi nông nghiệp hiện tại vẫn kém hàng triệu người sau đại dịch

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng trong thời kỳ đại dịch, các nhà kinh tế khó có thể dự đoán chính xác sự thay đổi hàng tháng. Dự báo của ngân hàng đầu tư trong tháng này là rất rộng, với Deutsche Bank dự kiến ​​chỉ thêm 200.000 việc làm, trong khi Morgan Stanley dự kiến ​​tăng 730.000.

Kỳ vọng tháng trước cũng sai lệch nghiêm trọng so với giá trị công bố thực tế, khi đó, dự báo trung vị chỉ có 150.000 lượt bổ sung mới, thậm chí một số ngân hàng đầu tư còn dự kiến ​​con số âm nhưng giá trị công bố cuối cùng lại tăng đột biến lên 467.000 người.

Nguyên nhân là do tác động của Omicron không nghiêm trọng như mong đợi, và các mô hình thời vụ lịch sử đã không mang lại hiệu quả như mong muốn khi các doanh nghiệp tiếp tục vật lộn với tình trạng thiếu nhân công. Nhà kinh tế trưởng Julia Pollak của ZipRecruiter cho biết:

“Tính thời vụ trước đại dịch dường như không còn giữ được nữa.”

Điều này càng được chứng minh bằng báo cáo việc làm của ADP vào thứ Tư, đã được điều chỉnh tăng mạnh lên 509.000 vào tháng Giêng từ -301.000 trước đó, tăng hơn 800.000 việc làm.

Nhà kinh tế trưởng Nela Richardson của ADP cho biết việc làm của Hoa Kỳ hiện thay đổi đáng kể từ tháng này sang tháng khác, điều này làm sai lệch các chỉ số và mô hình thời vụ. Một số công cụ tiêu chuẩn hoạt động tốt trước đại dịch không đủ mạnh để xử lý các biến dạng dữ liệu do đại dịch gây ra.

Một trọng tâm khác: Tăng lương

Ngoài việc làm, Fed có mục tiêu ổn định lạm phát. Do đó, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, tăng trưởng tiền lương cũng trở thành tâm điểm được các nhà kinh tế chú ý. Hiện tại, thị trường kỳ vọng mức lương trung bình theo giờ sẽ tăng 5,8% theo năm vào tháng Hai và 0,5% theo tháng. Nhà kinh tế thị trường tiền tệ Jefferies cho biết:

“Cố gắng đánh giá xem người tiêu dùng sẽ theo kịp lạm phát như thế nào thông qua tiền lương là một điều quan trọng. Thị trường lao động hiện đang rất chặt chẽ và có vẻ hợp lý để tiền lương tiếp tục tăng cao khi các nhà tuyển dụng đua nhau thu hút lao động.”

Hiện tại, lạm phát ở Hoa Kỳ đang tiếp tục tăng, và với việc Nga xâm lược Ukraine và giá dầu tăng gần đây, tỷ lệ lạm phát có thể cao hơn. CPI tháng 1 đã ghi nhận mức tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, và dự kiến ​​tốc độ tăng cả năm của CPI tháng 2 được công bố vào tuần tới sẽ còn cao hơn nữa. Ethan Harris, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America, cho biết:

“Thị trường lao động đang thắt chặt nhanh chóng và không có dấu hiệu kết thúc đối với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Đây sẽ vẫn là một thị trường lao động rất eo hẹp. Dự báo của chúng tôi là tăng trưởng tiền lương sẽ duy trì ở mức gần 6% trong cả năm.”

Có những lo ngại rằng nếu tăng trưởng tiền lương quá mạnh, nó có thể thúc đẩy vòng xoáy tiền lương và giá cả. Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Summers cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang ở bờ vực của một vòng xoáy lạm phát đi lên và Fed cần phải đáp trả một cách mạnh mẽ:

“Tiền lương đang tăng gần 6% và có áp lực đẩy nhanh lạm phát, điều mà tôi nghĩ cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo tại Fed”.

Khi được hỏi trước đó liệu Hoa Kỳ có thể ở trên đỉnh của vòng xoáy ảnh hưởng của tiền lương và lạm phát hay không, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại phiên điều trần:

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà Fed sẽ theo dõi cẩn thận. Fed không muốn lạm phát trở nên cố thủ và tự kéo dài, đó là lý do tại sao Fed sẽ tiến tới với chương trình tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.”

Hiện tại, thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản theo quyết định lãi suất tháng 3 của mình. Nhưng một số người cho rằng dữ liệu tiền lương mạnh mẽ có thể khiến Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Michael Hewson của CMC Markets cho biết:

“Trong khi một số quan chức Fed đã phản đối cuộc nói chuyện về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, một dữ liệu tiền lương và tiền lương mạnh mẽ khác trong tuần này có khả năng gây thêm áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất khi họ gặp nhau vào cuối tháng 3. 50 điểm cơ bản. điểm. ”

Thị trường sẽ phản ứng như thế nào?

Hiện tại, dưới sự hỗ trợ của tâm lý ngại rủi ro, chỉ số đô la Mỹ vẫn mạnh ở gần mức cao nhất trong 21 tháng. Trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu, nó đứng ở mức kháng cự 97,75 kể từ tháng 6 năm 2020. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tối nay hoặc sẽ ảnh hưởng đến xu hướng của nó. Các tác động tiềm tàng có thể được nhìn thấy trong bảng dưới đây:

Theo quan điểm kỹ thuật, chỉ báo RSI 14 ngày của chỉ số đô la Mỹ không hoàn toàn bị mua quá mức, nếu hoạt động phi nông nghiệp tăng mạnh, nhà đầu tư có thể xem xét bán các đồng tiền không phải của Mỹ như Euro.

Và đối với vàng, hoạt động tốt của thị trường lao động Hoa Kỳ có thể khiến giá vàng giảm vì nó gây áp lực lên chương trình thắt chặt của Fed và vàng có thể phải đối mặt với sự điều chỉnh lớn hơn trong những ngày tới.

Nhà chiến lược David Song nói rằng đợt phục hồi gần đây của giá vàng đã kiểm tra mức cao nhất năm 2021 (1.959 USD), cho thấy một sự thay đổi xu hướng tiềm năng, nhưng chỉ báo RSI đã rút lui khỏi vùng quá mua, một tín hiệu bán cho thấy giá vàng giảm.

Fxstreet đã phân tích 19 báo cáo phi nông nghiệp trước đây và phản ứng tức thì của thị trường (không bao gồm tháng 3 năm 2021) và cho biết rằng trong 15 phút sau khi phát hành dữ liệu bảng lươngphi nông nghiệp, nếu giá trị báo cáo thực tế thấp hơn kỳ vọng của thị trường, vàng sẽ tăng trung bình 3,66 USD; và nếu bảng lương phi nông nghiệp tăng đột biến, vàng sẽ giảm trung bình 1,86 USD.

f0fa54a3 aa87 49e9 9964 ea7e0b4e45a1

Tuy nhiên, nhà phân tích Eren Sengezer cho biết có một số yếu tố có thể làm suy yếu mối tương quan giữa bảng lương phi nông nghiệp và vàng. Đầu tiên, các nhà đầu tư có thể chốt lời trước thị trường Hoa Kỳ, chốt lời khi chốt phiên ở London, khiến vàng đảo chiều nhanh chóng sau phản ứng ban đầu.