Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 3 của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào tối nay, tiền lương có thể tăng tốc trở lại

Các nhà kinh tế dự đoán biên chế phi nông nghiệp sẽ tăng 490.000 trong tháng 3, giảm so với 678.000 trong tháng 2.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu phi nông nghiệp của tháng 3 vào lúc 19:30 theo giờ Hà Nội vào ngày 1 tháng 4 (thứ Sáu). Các nhà kinh tế kỳ vọng biên chế phi nông nghiệp sẽ tăng 490.000 trong tháng 3, giảm so với 678.000 trong tháng 2; tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,7% từ 3,8% trong tháng 2.

Ngoài ra, mức tăng lương cũng được cho là sẽ tăng lên. Các nhà kinh tế kỳ vọng thu nhập trung bình hàng giờ sẽ tăng 0,4% so với tháng trước và 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, sau khi giữ nguyên mức tăng so với tháng trước và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết: “Thị trường việc làm giống như một sự hối hả và nhộn nhịp. quá lâu nếu không bạn sẽ bị quá nóng. “Ông nói thêm rằng tăng trưởng việc làm được kỳ vọng trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt bùng phát, chẳng hạn như giải trí và khách sạn, và các dịch vụ chuyên nghiệp.

1648777307526301

Marvin Loh, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu cấp cao tại State Street, cho biết: “Giao thông vận tải dường như vẫn còn rất nóng. Tất nhiên điều này cũng đúng với ngành khách sạn. Nhưng việc tăng việc làm đã trở nên rất phổ biến trong vài tháng qua. Chúng tôi thấy rằng hầu hết các lĩnh vực việc làm đều tăng việc làm. “” Khi giá dầu tăng, hạng mục tiêu dùng đầu tiên bị ảnh hưởng, vì vậy tôi sẽ xem xét lĩnh vực bán lẻ. ”

Tom Gimbel, giám đốc điều hành của công ty tìm kiếm điều hành LaSalle Network, cho biết thay vì chứng kiến ​​các CEO thay đổi kế hoạch vì xung đột Nga-Ukraine, họ lại lo lắng hơn về lạm phát và thiếu hụt lao động. Ông lưu ý rằng hoạt động kinh doanh an ninh mạng của các công ty đã tăng trưởng hơn 50% so với một năm trước, và bán hàng và tiếp thị cũng là những lĩnh vực tuyển dụng nóng nhất.

Tom Gimbel nói: “Có quá nhiều người nộp đơn xin việc. Điều đó cho thấy mọi người muốn có việc làm. Mọi người muốn có nhiều tiền hơn và họ muốn làm việc tại nhà, đó là một sự thay đổi hơi khác biệt.”

Tom Gimbel cho biết các công ty hiện đang thuê những nhân viên có cấu trúc hỗn hợp, những người vẫn sẽ làm việc tại nhà, nhưng thường xuyên hơn ở văn phòng. “Chúng tôi vẫn có các doanh nghiệp sẵn sàng trả tiền cho những tài năng có kinh nghiệm và mức lương tiếp tục tăng. Và chúng tôi đang chứng kiến ​​mức lương thực sự tăng vọt cho sinh viên tốt nghiệp đại học.” Anh trích dẫn ví dụ về một chuyên gia tư vấn trẻ, người ban đầu có thể kiếm được từ 55.000 đến 60.000 đô la. một năm, và bây giờ có thể kiếm được 75.000 đến 90.000 đô la “chỉ vì doanh nghiệp thiếu những nhân tài như vậy.”

Việc làm vẫn có khả năng phát triển

Vào tháng 2, tổng biên chế phi nông nghiệp vẫn giảm 2,1 triệu người, tương đương 1,4% so với mức trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 62,3%, giảm so với mức 63,4% vào tháng 2 năm 2020. Mark Zandi tin rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn dư địa để tạo ra việc làm trước khi đạt được toàn dụng lao động.

Fed đã xác định rằng thị trường lao động đủ mạnh để chuyển trọng tâm sang chống lạm phát. Fed đã công bố một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng này, lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018. Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed có thể đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thắt chặt chính sách, nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Năm. Biểu đồ chấm của Fed cho thấy sẽ có thêm sáu đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm.

Hiện tại, lạm phát ở Hoa Kỳ vẫn ở mức cao. Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ trong tháng Hai đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ năm 1983; chỉ số giá tiêu dùng (CPI ) vào tháng 2 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái và sau đó lại là mức cao A trong 40 năm. Điều này khiến tăng trưởng tiền lương trong bảng lương phi nông nghiệp trở thành tâm điểm chú ý.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng thu nhập trung bình hàng giờ sẽ tăng 0,4% theo tháng và 5,5% theo năm. Sau khi chậm lại vào tháng Hai, tăng trưởng tiền lương sẽ tăng tốc trở lại.”

Tiền lương cao hơn đang ảnh hưởng đến lạm phát, với CPI dự kiến ​​sẽ cao trở lại vào tháng Ba. Diane Swonk cho biết: “Mặc dù tiền lương không tăng nhanh như lạm phát, nhưng chắc chắn việc tăng lương sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát đối với hàng hóa và dịch vụ. Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy tác động này trong lĩnh vực dịch vụ.”

Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 5, bất kể nội dung của báo cáo việc làm. Diane Swonk nói: “Rõ ràng là Fed đã xác định rằng nền kinh tế đang phát triển quá nóng. Đó là tốc độ tăng trưởng việc làm rất nhanh, nhưng nhanh hơn mức nền kinh tế có thể đáp ứng được.”

Marvin Loh cho rằng báo cáo việc làm tháng 3 khó có thể tác động nhiều đến thị trường. “Từ góc độ thị trường, trừ khi có sự sụt giảm lớn, nó sẽ không có nhiều tác động.” “Từ góc độ của Fed, thị trường việc làm đã phục hồi hoàn toàn. ”

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng thị trường việc làm có thể quá nóng nếu tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không được cải thiện, có nghĩa là số người thực sự đang làm việc không tăng lên. “Nếu chúng ta không quay trở lại lực lượng lao động khi cuối cùng giải phóng những con số này, tỷ lệ thất nghiệp có thể sớm giảm xuống, đây sẽ là một dấu hiệu của sự phát triển quá nóng.”

Vàng: Theo dõi các cấp độ kỹ thuật chính

Đối với vàng, sự biến động của chỉ số đô la Mỹ sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của vàng đối với bảng lương phi nông nghiệp. Trong khi đó, sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục thúc đẩy cuộc suy thoái sắp xảy ra. Các nhà phân tích tại TD Securities giải thích rằng điều này “cung cấp một động lực tích cực khác cho thị trường vàng.”

Everbright Futures cho rằng sự lạc quan về địa chính trị của Nga và Ukraine cũng có nhiều bất ổn, xét từ quan điểm hiện tại, cuộc chiến vẫn chưa nghiêng hẳn về một phía nên không dễ để cả hai bên bứt phá điểm mấu chốt, và rất khó để đạt được một thỏa thuận sớm. Tình hình địa chính trị sẽ đến và đi. Những bình luận gần đây từ Châu Âu và Hoa Kỳ cũng làm tăng thêm lo ngại của thị trường. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu của Mỹ đang bị đảo ngược và thị trường kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái. Do đó, chính sách của Fed sẽ bị hạn chế bởi bất ổn . Mặc dù tốc độ tăng lãi suất vẫn tiếp tục nhưng có thể không ‘chạy’ được lạm phát, và lãi suất âm tiếp tục ít ảnh hưởng đến vàng.

Theo Ross J Burland, một nhà phân tích tại Fxstreet, giá vàng đã đạt đến mức thoái lui Fibonacci 61,8% (khoảng 1937,99) của mức giảm trước đó. Nếu vị thế này có thể được giữ vững, thì giá vàng có thể sẽ quay trở lại vùng mua, nơi đã chống đỡ cho những con gấu trong vài ngày. Nếu giá vàng có thể phá vỡ thành công mức thoái lui Fibonacci 61,8%, giá vàng có khả năng sẽ kiểm tra đường viền cổ hình chữ M và di chuyển cao hơn lên khoảng $ 1970.

XAU USD 2022 03 31T193556.899 637843737659489427