Đừng để “cảm xúc” trở thành vật cản trên con đường giao dịch của bạn

Khi bắt đầu sự nghiệp giao dịch chuyên nghiệp của mình, tôi đã có cơ hội giao tiếp với một nhà đầu tư cực kỳ thành công. Chúng tôi đã thảo luận về nhiều khía cạnh của giao dịch, bao gồm những điểm giống và khác nhau giữa giao dịch dài hạn và giao dịch ngắn hạn, bởi vì anh ấy tin vào đầu tư dài hạn và tôi theo đuổi giao dịch ngắn hạn. Sau khi nói về tất cả, điều truyền cảm hứng cho tôi nhất là một câu hỏi mà anh ấy đã hỏi.

Câu hỏi của anh ấy là “Em cảm thấy thế nào sau khi giao dịch tốt?” Trước đây tôi chưa từng cân nhắc câu hỏi này, thành thật trả lời: “Tôi sẽ không cảm thấy có gì khác biệt.” Anh ấy nói, tôi đã trả lời rất tốt. Trong suốt cuộc thảo luận của chúng tôi, tôi nghĩ rằng điểm đáng giá nhất là trong một giao dịch, dù lãi hay lỗ, nó không thể dựa trên cảm tính.

Những cạm bẫy thường gặp trong giao dịch

Cho dù phong cách giao dịch, phương pháp phân tích, thứ nguyên thời gian và thị trường của bạn có khác nhau như thế nào, thì có một số yếu tố chung sẽ luôn ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn. Không phải tất cả các giao dịch thất bại đều do các yếu tố sau gây ra, nhưng hầu hết chúng đều là những nguyên nhân phổ biến :

  • Xu hướng giao dịch bốc đồng 
  • Bỏ lỡ điểm vào lệnh, nhưng đã can thiệp vào việc đuổi lệnh vì sợ bỏ lỡ cơ hội
  • Từ chối chấp nhận một tỷ lệ tổn thất thả nổi nhất định
  • Sẽ không nghỉ ngơi, có xu hướng thích mạo hiểm, luôn phải tìm kiếm cơ hội giao dịch bất kể điều kiện thị trường

Những thiếu sót này thường dẫn đến “hội chứng giao dịch”, thường có nghĩa là nhà giao dịch có thể hoạt động tốt trước khi đạt đến điểm quan trọng. Sau khi đạt đến điểm này, dường như luôn có một lực lượng không thể giải thích được đang đàn áp số tiền trong tài khoản của anh ta. Tiếp tục tăng, điều này là giai đoạn nút cổ chai trong quá trình tăng trưởng của các nhà đầu tư.

Dưới tác động này, cho dù người giao dịch kiếm được bao nhiêu, về cơ bản sẽ nhổ sau, hoặc có thể lỗ nhiều trước sau đó bù lại nhẹ, dù sao tài khoản cũng khó có thể tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, trên thực tế, câu hỏi này không có gì bí ẩn, vấn đề nằm ở chính các trader, chỉ là họ không thừa nhận mà thôi. Bước đầu tiên để thoát khỏi tình trạng khó khăn này là các nhà giao dịch cần phải nhận ra điều này, và biết cảm xúc của họ là nhược điểm lớn nhất.

Thứ hai, các giao dịch phải rõ ràng về cảm xúc

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi bạn có lãi, và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thư thái.

Hãy tưởng tượng nếu bạn quan tâm hoặc theo đuổi loại tâm lý thích thú này khi giao dịch, thì tác động tiêu cực sẽ hiển nhiên, đó là hãy xem xét cảm giác tâm lý sau khi bạn thực hiện một giao dịch thất bại, bạn có thể cố gắng bỏ qua loại cảm giác tồi tệ này, nhưng khi bạn bỏ qua đủ các giao dịch này, bạn có thể bị phá sản.

Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ cảm thấy rằng bạn mạnh mẽ – niềm vui không thể bị phủ nhận là một điều tốt, nhưng vấn đề là bạn thành công trong một hoặc một số giao dịch không có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát thị trường. Cảm giác kiểm soát được có thể khiến bạn ảo tưởng rằng các quyết định của bạn đều đúng. Một giao dịch thất bại có thể không phù hợp với việc bạn ảo tưởng rằng khả năng “kiểm soát” của bạn rất mạnh, nhưng bạn sẽ cố gắng sử dụng “quyền lực” của mình để thay đổi giao dịch thất bại, và một sự thật rất đáng tiếc là bạn không nghiên cứu về giao dịch thua lỗ của chính mình.

Đôi khi ngay cả khi bạn kiếm được lợi nhuận, bạn thậm chí sẽ cảm thấy buồn chán, điều này là bình thường. Giao dịch thực chất là một “chuyến tàu lượn siêu tốc” của cảm xúc, bạn xen lẫn sự phấn khích và chán nản, và sự buồn chán là điểm giữa của hai thái cực.

Kiệt sức là một cảm xúc khác mà một giao dịch có lãi có thể tạo ra. Bởi vì trong giao dịch thực, bạn có thể kiếm tiền hoặc thua lỗ, và áp lực thực sự rất cao. Các chỉ báo được sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch đôi khi gây nhầm lẫn. Việc sắp xếp chính xác các chỉ số này đòi hỏi sự tập trung và đầu tư nhiều, điều này cũng dẫn đến áp lực lớn hơn. Thậm chí, đôi khi bạn còn tìm những lý do khác để từ chối giao dịch vì ngại hoặc trốn tránh những áp lực này.

Ví dụ, nếu bạn chọn giao dịch các vị trí nhẹ hoặc đóng các vị trí thường xuyên và dễ dàng, nếu bạn ở trạng thái tỉnh táo, có thể chấp nhận được việc đó, nhưng nếu bạn thực hiện nó trong tiềm thức, thì vấn đề là nghiêm trọng. Mệt mỏi, chán nản, phấn khích và hào hứng đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang giao dịch theo cảm xúc.

Giải pháp

Khi chúng ta thảo luận về những sai sót trong giao dịch và giao dịch theo cảm tính, thường là do sự thiếu kỷ luật trong giao dịch. Đối với các nhà giao dịch thông thường tự do và ngẫu nhiên, rất khó tuân thủ các nguyên tắc giao dịch nghiêm ngặt và kế hoạch đã thiết lập. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không thể tạo ra kỷ luật và nguyên tắc cho riêng mình.

Nguyên tắc quan trọng nhất là bạn phải nhớ rằng ngay cả hệ thống giao dịch hoàn hảo nhất cũng sẽ bị lỗ. Mọi giao dịch dù lãi hay lỗ đều cần được đánh giá kỹ lưỡng và rút kinh nghiệm, bài học. Để giải quyết vấn đề giao dịch theo cảm xúc, mục tiêu của bạn bây giờ là loại bỏ yếu tố cảm xúc trong kỷ luật giao dịch của bạn .

Sự hấp tấp là một cái bẫy giao dịch phổ biến, trên thực tế, bạn cũng hiểu rằng bạn cần nhiều mẹo giao dịch hơn, chẳng hạn như một bước ngoặt rõ ràng hơn và một xu hướng rõ ràng hơn. Nhưng vì một số lý do mà bạn từ chối chờ đợi. Ví dụ, bạn cố gắng mua bắt đáy, nhưng quá hấp tấp sẽ khiến bạn mất thế chủ động, và kết quả cuối cùng có thể không lý tưởng.

Bạn phải học cách kiên nhẫn, nhớ rằng cơ hội sẽ luôn đến lần nữa. Sự kiên nhẫn giúp duy trì sức mạnh, do đó, trong quá trình ra quyết định, bạn chỉ cần đợi các tín hiệu khác xuất hiện, điều này sẽ không làm bạn tốn thêm năng lượng và sẽ giúp bạn tập trung trong khi chờ đợi. Nếu bạn bỏ lỡ một điểm đầu vào, bạn nên tóm tắt lý do của việc bỏ lỡ, thay vì đuổi theo lên xuống.

Thực hiện kém là một lý do quan trọng khác khiến nhiều nhà giao dịch không thể tuân theo tốt hệ thống giao dịch của họ. Họ không thực sự tin tưởng vào bản thân hoặc các quy tắc giao dịch của họ. Điều này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng nguyên tắc vào lệnh trong các quy tắc giao dịch của mình, chứ không phải phán đoán đơn thuần về điểm.

Nếu bạn không thể thấy bất kỳ khoản lỗ thả nổi nào, bạn cần hiểu tầm quan trọng của khoản lỗ trong một phạm vi nhất định đối với giao dịch, bạn cần tóm tắt tất cả các bản ghi giao dịch trong quá khứ và đánh giá mức độ và hướng thay đổi của thị trường khi bắt đầu vị thế. .

Các nhà đầu tư mong muốn trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp cần coi giao dịch như một nghề. Đôi khi các nhà học thuật cho rằng giao dịch không thể trở thành một công việc kinh doanh vì nó quá ngẫu nhiên. Trên thực tế, những quan điểm này đã bỏ qua những nhà đầu tư thành công trên thị trường. Thật vậy, đã có rất nhiều nhà quản lý quỹ, các nhà giao dịch toàn thời gian và các bậc thầy giao dịch lâu năm kiếm được lợi nhuận trên thị trường.

Nhưng ở một mức độ nào đó, những quan điểm học thuật này là đúng, Âm và Dương phân cực, không có chiến lược giao dịch nào có thể áp dụng cho toàn thị trường, mọi thời tiết và mọi chiều. Cũng giống như các ngành nghề khác, Trader đôi khi hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn với ít công việc hơn, đặc biệt là trong giai đoạn sau khi chúng ta đạt được thành công theo từng giai đoạn và lớn hơn.

Nếu bạn đang làm tốt ngay bây giờ, đừng dễ dàng “Đại nhảy vọt” hoặc trở nên lười biếng. Bạn cần phải luôn hiểu rằng một dấu tích bạn kiếm được ít hơn khi bạn kiếm tiền và một dấu tích bạn nợ khi bạn mất tiền về cơ bản có thể được đánh đồng.

Cũng giống như trong một cuộc thi thể thao, bạn cần phải bỏ lại phía sau và không dễ dàng rơi vào tình huống cuối cùng. Nếu giới hạn vị thế của bạn là các hợp đồng X, thì bạn cần giới hạn vị thế của mình trong các hợp đồng X-Y. Bằng cách này, khả năng chống rủi ro của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu bạn chắc chắn đã mắc phải sai lầm khi giao dịch theo cảm tính, hãy cố gắng giữ tiền tron tài khoản của mình cho đến khi sự tỉnh táo và ý chí của bạn trỗi dậy trở lại.

Con đường dẫn đến giao dịch thực sự là một quá trình chọn lọc tự nhiên của Darwin. Điều này có ý nghĩa hơn đối với những nhà giao dịch không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Hãy cố gắng học cách kiểm soát cảm xúc trước khi bạn đi chệch hướng. Nếu bạn có thể phân biệt rõ ràng giữa các yếu tố cảm xúc và logic giao dịch, thì bạn đã thành công ít nhất một nửa thời gian trên con đường trở thành một nhà giao dịch giỏi và thành công.