Fed đã tăng lãi suất mạnh 75 điểm cơ bản lần thứ ba trong năm nay và chứng khoán Mỹ giảm trên diện rộng. Liệu tác động tiêu cực có tiếp tục?

Vào lúc 1 giờ sáng thứ Năm, ngày 22 tháng 9, theo giờ Hà Nội, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản lãi suất tháng 9 theo lịch trình, tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản một lần nữa. Đây là lần thứ năm Fed tăng lãi suất trong năm nay và là lần thứ ba liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang đã tăng lên 3% -3,25 %. Kỷ lục tăng lãi suất nhanh chóng.

Thái độ trung lập của Powell cho thấy rằng ông sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng tốc độ có thể chậm lại trong tương lai. Biểu đồ dấu chấm tháng 9 có liên quan đến lãi suất vào cuối chu kỳ tăng lãi suất này và là mối quan tâm cốt lõi của thị trường. Đồ thị dấu chấm cho thấy mặt bằng lãi suất cuối năm 2022 nằm trong khoảng 4,25% -4,5%, phù hợp với kỳ vọng và vẫn còn dư địa cho các đợt tăng lãi suất 125BP trong năm; đợt tăng lãi suất 25BP vẫn được kỳ vọng vào năm 2023, cao hơn một chút so với định giá hợp đồng tương lai CME trước đó.

Đánh giá từ lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm, trái phiếu Hoa Kỳ hiện tại vẫn chưa định giá đầy đủ vào thời điểm kết thúc của đợt tăng lãi suất này. Với kỳ vọng về việc thắt chặt giá trái phiếu Mỹ hơn nữa, nó có thể khiến lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm cùng tăng. Dưới sự thúc đẩy kép của kỳ vọng thắt chặt của Fed và áp lực nợ của châu Âu, đồng đô la có thể tiếp tục tăng lên khoảng 115.

>> Fed tăng lãi suất 75BP, thái độ trung lập của Powell cho thấy ông sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng lãi suất, nhưng tốc độ có thể chậm lại trong tương lai

Về biên độ lãi suất, Fed đã tăng lãi suất thêm 75BP và nâng biên độ lãi suất chuẩn lên khoảng 3% -3,25%, đồng thời lãi suất chính sách vượt đáng kể so với lãi suất trung lập; phù hợp với thị trường và kỳ vọng của chúng tôi. Trong điều kiện thu hẹp bảng cân đối kế toán, Fed sẽ tiếp tục thực hiện như kế hoạch ban đầu, và tỷ lệ sẽ tăng lên 95 tỷ USD mỗi tháng kể từ tháng 9 (tương ứng với 60 tỷ nợ quốc gia + 35 tỷ MBS).

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Powell đã đưa ra chỉ đạo về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai: “Việc tiếp tục đẩy mạnh các đợt tăng lãi suất là phù hợp. Với mức độ thắt chặt ngày càng sâu sắc, tốc độ tăng lãi suất có thể bị chậm lại. tại một thời điểm nào đó trong tương lai kết hợp với những thay đổi về dữ liệu kinh tế và lạm phát; chính sách này cần được duy trì. Trong số đó, việc “làm chậm tốc độ tăng lãi suất” có thể có nghĩa là xác suất để điểm cuối lãi suất của ma trận điểm Q4 được điều chỉnh tăng thêm là thấp.

Nhìn chung, chúng tôi tin rằng thái độ của Powell tại cuộc họp này về lãi suất là tương đối trung lập, về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường trước cuộc họp. tốc độ tăng lãi suất tại một thời điểm nhất định ”trong tuyên bố sau cuộc họp được hiểu là một tín hiệu ôn hòa. Thời điểm của báo cáo. Chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ sau khi dao động ở mức cao, tăng lên 111 vào thời điểm báo cáo.

>> Lãi suất điểm cuối của biểu đồ dấu chấm đã được điều chỉnh tăng đáng kể 100BP so với cuộc họp tháng 6, về cơ bản khớp với mức định giá hợp đồng tương lai CME trong năm

Biểu đồ chấm lãi suất vào tháng 9 có liên quan đến lãi suất cuối cùng của chu kỳ tăng lãi suất này, và nó là cốt lõi khiến thị trường quan tâm nhất về cuộc họp lãi suất này. Trong cuộc họp lãi suất tháng 6, hướng dẫn lãi suất cuối năm của Fed là 3,25% -3,5%. Trong suốt quý 3, Powell đã nhận xét diều hâu tại cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương toàn cầu và chậm hơn dự kiến. số liệu lạm phát khiến thị trường điều chỉnh mạnh về điểm cuối của lãi suất. Trước cuộc họp, Fed quỹ tương lai lãi suất giá của thời điểm kết thúc đợt tăng lãi suất này đã đạt mức 4,25% -4,5%.

Cuối cùng, vào tháng 9, biểu đồ chấm của Fed đã công bố rằng phạm vi lãi suất tương ứng với cuối năm 2022 là 4,25% -4,5%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Nhịp điệu tương ứng là tăng lãi suất 75BP vào tháng 11 và 50BP. vào tháng 12, mặt bằng lãi suất vào cuối năm 2023 là khoảng 4,5-4,75%, cũng bao gồm kỳ vọng tăng lãi suất 25BP, cao hơn một chút so với mức định giá tương lai CME trước đó.

>> Trái phiếu hiện tại của Hoa Kỳ vẫn chưa được định giá đầy đủ vào tháng 9.

Mối quan hệ sau đây tồn tại giữa các loại trái phiếu Hoa Kỳ có kỳ hạn khác nhau và lãi suất chính sách:

  • Lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 3 tháng phản ánh lãi suất chính sách giao ngay (nghĩa là kỳ vọng lãi suất tại cuộc họp lãi suất hiện tại).
  • Lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm phản ánh lãi suất chính sách trung hạn (nghĩa là, chu kỳ chính sách hiện tại).
  • Lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chênh lệch rất nhiều so với lãi suất chính sách, nhưng mức cao nhất của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm ở tất cả các chu kỳ tăng lãi suất đều bằng phẳng hoặc cao hơn điểm cuối của lãi suất chính sách (bao gồm cả thời kỳ lạm phát lớn trong những năm 1970).

Đánh giá về cơ cấu lãi suất hiện tại, chúng tôi điều chỉnh quan điểm về lãi suất trái phiếu Mỹ: lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể vượt quá 4% trong năm, và sau đó giảm dần trở lại. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm hiện tại thấp hơn một chút so với 4%, vẫn thấp hơn kỳ vọng lãi suất cuối năm là 4,25% -4,5% được phản ánh trong biểu đồ chấm tháng 9, cho thấy thị trường trái phiếu Mỹ hiện tại chưa hoàn toàn định giá điểm cuối của đợt tăng lãi suất này. Nếu trái phiếu kho bạc Mỹ dự kiến ​​sẽ được định giá và thắt chặt hơn nữa trong tương lai, nó có thể khiến lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm cùng tăng và lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm có thể đạt mức đầu tiên 4,5%. 2 năm, nhưng vẫn có nhiều khả năng vượt quá 4%.

>> Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế giảm đáng kể, kỳ vọng lạm phát được điều chỉnh tăng trở lại và chỉ ra rằng rủi ro tăng giá vẫn xuất phát từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine

Về dự báo tăng trưởng , dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2022 đã được hạ đáng kể xuống 0,2% so với dự báo trước đó là 1,7%. Ngoài ra, dự báo tăng trưởng tương ứng cho năm 2023 và 2024 đều được điều chỉnh giảm lần lượt 1,2% và 1,7% (giá trị trước đó lần lượt là 1,7% và 1,9%). Ở góc độ dự báo tăng trưởng kinh tế, Mỹ về cơ bản đã từ bỏ mục tiêu “hạ cánh mềm”, và củng cố quyết tâm giảm lạm phát bằng cách thu hẹp khoảng cách cung cầu bằng giá của cầu.

Về dự báo lạm phát, dự báo của PCE vào năm 2022 được nâng lên 5,4% so với mức 5,2% dự báo trước đó, phản ánh rằng tỷ lệ lạm phát hiện tại chậm hơn so với kỳ vọng quý 2 của Fed; ngoài ra, Fed dự kiến ​​rằng cả năm – tốc độ tăng trưởng PCE năm sẽ không giảm trở lại 2% cho đến năm 2025. Đánh giá từ tuyên bố về cuộc họp của Fed về lãi suất vào tháng 9, đánh giá về rủi ro tăng của lạm phát trong tương lai vẫn giống như trong tháng 7, chủ yếu là do cuộc khủng hoảng ở Nga và Ukraine.

Về tỷ lệ thất nghiệp, Cục Dự trữ Liên bang vẫn lạc quan về thị trường việc làm vào cuối năm, tin rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ phục hồi nhẹ lên 3,8% vào cuối năm (dự báo trước đó là 3,7%). Chúng tôi cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ hiện tại đang chịu áp lực đi xuống rất lớn. Với việc nguồn cung lao động trong tương lai đang được sửa chữa và tổng nhu cầu tuyển dụng giảm, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ có thể đạt 4% trong Quý 4.

>> Lợi tức trái phiếu Mỹ có thể giảm sau khi đột phá 4% theo từng giai đoạn, vàng chịu áp lực trong ngắn hạn nhưng giá trị phân bổ trung hạn vẫn cao

Về Lãi suất kho bạc Hoa Kỳ, chúng tôi đã thảo luận chi tiết ở trên. Với việc tăng lãi suất ở biểu đồ dấu chấm, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm có thể vượt qua 4% theo từng giai đoạn (lãi suất thực 10 năm có thể vượt quá 1,5%) và kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ. Lãi suất trái phiếu kho bạc có thể tiếp tục tiếp cận 4,5%. Xu hướng của lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm trong năm dự kiến ​​sẽ tăng và giảm.

Đối với vàng, trước khi lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ngắn hạn vượt quá 4%, nó có thể chịu áp lực trong các giai đoạn do lãi suất thực tăng, nhưng giá trị phân bổ trung hạn sẽ không thay đổi. vòng quay lãi suất và đô la Mỹ (đặc biệt là lãi suất thực), vàng vẫn có giá trị phân bổ cao hơn và rủi ro nợ tiềm ẩn ở châu Âu cũng là xu hướng tăng giá đối với vàng.

Về chứng khoán Mỹ, dự báo sẽ hoàn thành việc tạo đáy trong Q4 và dần phục hồi trở lại. Trong ngắn hạn, lãi suất tăng vẫn sẽ gây áp lực giảm đối với mặt định giá của chứng khoán Mỹ , dự kiến ​​sau khi hoàn thành đợt sửa đổi dấu chấm này, việc lãi suất giảm sẽ thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng điểm. Về quan điểm, chúng tôi tin rằng Nasdaq sẽ vẫn tăng trưởng tốt hơn Dow.

Đối với đồng đô la, đồng đô la có thể tiếp tục tăng lên khoảng 115, được thúc đẩy bởi kỳ vọng thắt chặt của Fed và gia tăng áp lực nợ của châu Âu.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777