Fed sắp tăng lãi suất, thu hẹp bảng cân đối kế toán hoặc thực hiện bốn bước

Phân tích cho rằng QT có thể được thực hiện trong bốn giai đoạn, nhưng chỉ có giai đoạn cuối mới liên quan đến việc bán trái phiếu tích cực.

Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của mình trong bối cảnh lạm phát cao gần đây của Hoa Kỳ. Bên cạnh việc nâng mục tiêu lãi suất ngắn hạn, Fed sẽ chấm dứt nới lỏng định lượng mở rộng (QE) để chuyển sang thắt chặt định lượng theo quy định (QT). Đã có suy đoán rằng QT có thể bắt đầu sau đợt tăng lãi suất đầu tiên, với việc Fed chủ động bán trái phiếu nắm giữ.

Thomas L. Hogan, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ (AIER), tin rằng QT có thể được tiến hành trong bốn giai đoạn, nhưng chỉ giai đoạn cuối cùng sẽ liên quan đến việc bán trái phiếu tích cực và giai đoạn này có thể không bắt đầu trong một năm hoặc hơn.

Dữ liệu mới nhất do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố cho thấy sau khi tăng 7,5% trong tháng Giêng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đã tăng thêm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Hai, mức tăng cao nhất trong 40 năm. Các nhà phân tích cho biết lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong tương lai do xung đột giữa Nga và Ukraine đẩy giá dầu thô và các hàng hóa khác lên cao, củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn ba năm tại cuộc họp tới. tuần.

Thị trường hiện đã định giá đầy đủ trong cuộc họp tháng 3 của Fed để nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đang định giá hơn 60% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm bảy lần nữa trong thời gian còn lại của năm.

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán khoảng 9 nghìn tỷ USD để kiềm chế lạm phát và ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng. Fed cho biết sau cuộc họp tháng Giêng rằng kế hoạch thu nhỏ bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu sau khi tăng lãi suất, nhưng vẫn chưa ấn định ngày cụ thể, tốc độ hoặc quy mô cuối cùng. Theo quan điểm của Hogan, QT của Fed sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều mà có thể trải qua bốn giai đoạn.

1. Kết thúc QE

Fed bắt đầu thực hiện mua tài sản QE vào tháng 3 năm 2020. Hiện đang mua 20 tỷ USD trong Kho bạc Hoa Kỳ và 10 tỷ USD chứng khoán được thế chấp (MBS) mỗi tháng. Trước khi bắt đầu QT, Fed cần kết thúc việc mở rộng bảng cân đối kế toán.

Trong gần một năm, Fed đã thảo luận về khả năng làm chậm tốc độ mua tài sản hàng tháng của mình. Chỉ gần đây nó đã làm như vậy từ tháng 11 năm 2021. Quá trình cắt giảm mua trái phiếu ban đầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến mùa hè năm 2022, nhưng tốc độ giảm dần đã tăng tốc với dữ liệu lạm phát gần đây cao hơn kỳ vọng của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Biên bản cuộc họp FOMC gần đây nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhất trí rằng nếu lạm phát không giảm như họ mong đợi, thì việc nới lỏng với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​trước đây là phù hợp. Họ có kế hoạch loại bỏ dần việc mua trái phiếu bắt đầu từ đầu tháng Ba.

2.Ổn định kích thước bảng cân đối 

Hogan chỉ ra rằng ngay cả khi QE kết thúc, QT có thể không bắt đầu ngay lập tức, thay vào đó, Fed có thể giữ mức tổng tài sản ổn định trong một thời gian.

Ông hy vọng rằng bất kỳ khoản tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn sẽ được tái đầu tư vào trái phiếu có cùng kỳ hạn trong thời gian này để giữ cho lượng đô la và phân phối kỳ hạn của trái phiếu nắm giữ gần giống nhau, mặc dù các quan chức Fed cho biết họ có thể chuyển Tiền thu được từ MBS được đầu tư vào Mỹ. Kho bạc để điều chỉnh thành phần của các loại tài sản.

3. Thắt chặt thụ động

Sau một thời gian ổn định, Fed có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình một cách thụ động, cho phép một số trái phiếu nắm giữ của họ đáo hạn mà không cần thay thế chúng, Hogan nói. Tiền mặt mà Fed nhận được thông qua các trái phiếu này sẽ bù đắp một phần dự trữ của các ngân hàng thương mại, làm giảm tài sản và nợ phải trả trong bảng cân đối kế toán của nó một lượng tương đương.

Trước khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới, Cục Dự trữ Liên bang đã thắt chặt chính sách một cách thụ động. Tổng tài sản của Fed tương đối ổn định từ năm 2015 đến đầu năm 2018, trước khi giảm xuống khi nó cho phép một số tài sản đáo hạn, một xu hướng giảm tiếp tục đến năm 2019. Trong giai đoạn này, quy mô bảng cân đối kế toán của Fed đã thu hẹp từ 4,5 nghìn tỷ USD xuống còn khoảng 3,76 nghìn tỷ USD, giảm 16,7% so với mức đỉnh điểm. Hơn một nửa mức sụt giảm xảy ra vào năm 2018. Lần này, các quan chức Fed kỳ vọng tốc độ giảm dần. sẽ chậm hơn. nhanh hơn.

Theo Hogan, thắt chặt thụ động dường như là công cụ chính của Fed để thực hiện chương trình QT của mình. Theo nguyên tắc thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed được công bố vào tháng 1, Fed sẽ giảm dần lượng chứng khoán nắm giữ theo cách có thể dự đoán được bằng cách điều chỉnh số tiền tái đầu tư vốn gốc trả lại từ trái phiếu đến hạn hàng tháng.

4. Chủ động thắt chặt

Cuối cùng, Fed có thể bắt đầu tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách bán tài sản, điều này sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán của họ nhanh hơn so với thắt chặt thụ động, Hogan nói. Nhưng ông cũng nói rằng ngay cả khi Fed không chủ động thắt chặt mà thay vào đó áp dụng thắt chặt thụ động, nó có thể thu hẹp bảng cân đối kế toán nhanh hơn so với năm 2018-2019, điều này có thể khiến việc thắt chặt chủ động trở nên không cần thiết.

Hogan cho biết Fed chưa bao giờ thực hiện việc thắt chặt chủ động quy mô lớn để thu hẹp bảng cân đối kế toán. Ông tin rằng nếu Fed chủ động thắt chặt, có thể phải đợi đến cuối năm 2022 hoặc muộn hơn.