Fed tăng lãi suất để “giết” cổ phiếu công nghệ, nhưng không phải vậy!

Cổ phiếu công nghệ không phải là những cổ phiếu hoạt động kém nhất khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt và chúng có xu hướng là cổ phiếu đầu tiên chống trả lại sau sáu tháng sau khi tăng lãi suất.

Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay đã trở thành kỳ vọng đồng thuận của thị trường, “ thắt chặt mà không có thị trường tăng giá”, tức là hầu hết các lĩnh vực đều bắt đầu giảm giá khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, qua phân tích có thể thấy mức giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ chưa phải là cao nhất, trong 6 tháng sau đợt tăng lãi suất, thị trường dường như đã tiêu hóa được thông tin thắt chặt, và nhóm cổ phiếu công nghệ chủ động phản công.

Theo dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố vào ngày 7/1, Dữ liệu phi nông nghiệp đã có thêm 199.000 việc làm vào tháng 12 năm 2021, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng 400.000 của thị trường. Dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm xuống 3,9% vào tháng 12 năm 2021 từ mức 4,2% trong tháng 11, cũng thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 4,1%. Mức tăng thu nhập trung bình theo giờ hàng tháng là 0,6%, cao hơn đáng kể so với mức 0,3% mà thị trường mong đợi.

Mặc dù bảng lương phi nông nghiệp mới ở Hoa Kỳ trong tháng 12 thấp hơn dự kiến, nhưng thị trường có xu hướng tin rằng Hoa Kỳ đang đạt được mục tiêu toàn dụng lao động và tiềm năng tăng trưởng việc làm tiếp tục là tương đối hạn chế, điều này càng làm tăng thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Sự tiến bộ nhanh chóng của thị trường việc làm Mỹ và những tín hiệu diều hâu của nó trong biên bản cuộc họp tháng 12 cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ. Do đó, ngân hàng đã dời thời gian cắt giảm bảng cân đối kế toán dự kiến ​​từ tháng 12 sang tháng 7, và rủi ro có xu hướng thu hẹp bảng cân đối kế toán sớm hơn.

Với lạm phát có khả năng vẫn cao hơn mục tiêu, Thị trường không còn thấy thời điểm bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán để thay thế cho việc tăng lãi suất hàng quý, và tiếp tục dự đoán Fed tăng lãi suất vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 và tăng vào tháng 12 Đây là lựa chọn khả thi, tỷ lệ quỹ cuối cùng của liên bang dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 2,5% -2,75%.

Bank of America Global Research cho biết báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 năm 2021 nhìn chung rất mạnh mẽ. Trong khi mức tăng việc làm thấp hơn dự kiến, bảng lương phi nông nghiệp sửa đổi đã tăng trong hai tháng qua và Fed đang trên đường đạt được mục tiêu toàn dụng lao động, thêm vào trường hợp Fed tăng lãi suất vào tháng Ba.

Hiện tại, nhiều người đều dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm nay.

Bảng dưới đây tóm tắt các thị trường hoạt động như thế nào trong các thời kỳ Fed thắt chặt tài chính vào các năm 1994, 1999, 2004 và 2015. Có thể thấy qua bảng này, tất cả các lĩnh vực của S&P 500 đều tăng trong 3 tháng và 6 tháng trước khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên. Trong đó, lĩnh vực nguyên vật liệu có mức tăng cao nhất trong 3 tháng đầu năm (doanh thu 9,3% trong và nhóm ngành chăm sóc sức khỏe gần như đi ngang; cổ phiếu ngành công nghệ có hoạt động tốt nhất trong sáu tháng đầu năm (tăng 10,4% so với cùng kỳ), trong khi ngành dịch vụ tiện ích gần như đi ngang. Thông thường trước khi Fed thắt chặt, tâm lý thị trường rất lạc quan, với các cổ phiếu tăng trưởng vượt trội đáng kể so với các cổ phiếu giá trị.

a5b508ef 0caf 426b 8a86 190deaabfbe3

Khi Fed bắt đầu đợt tăng lãi suất đầu tiên, các lĩnh vực giảm nhiều hơn và tăng ít hơn trong ba tháng tiếp theo, trong đó lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giảm mạnh nhất (6,5% trong kỳ) và chỉ có 4 lĩnh vực tăng, đó là truyền thông (3,2%. trong kỳ)., bất động sản (tăng 2,7% so với cùng kỳ), năng lượng (tăng 2,3% so với cùng kỳ) và tiện ích (tăng 1,9% so với cùng kỳ). Trong sáu tháng tiếp theo, hầu hết các lĩnh vực đều lấy lại vị thế đã mất, chỉ có lĩnh vực tài chính và chăm sóc sức khỏe là vẫn giảm, trong đó nhóm cổ phiếu bất động sản và công nghệ dẫn đầu với mức tăng lần lượt là 12,6% và 11,2% trong cùng kỳ.

Bốn lĩnh vực chính là bất động sản, năng lượng, truyền thông và tiện ích công cộng có thể thu được lợi nhuận tích cực trước và sau khi tăng lãi suất, trong đó lĩnh vực truyền thông đạt mức cao nhất. Mặc dù thị trường nhìn chung cho rằng việc tăng lãi suất là không tốt đối với nhóm cổ phiếu công nghệ, nhưng mức giảm chung của lĩnh vực công nghệ trong 3 tháng sau khi tăng lãi suất là không lớn, chỉ giảm 1,9%, mức cao nhất trong mảng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý