Giám đốc chiến lược của Morgan Stanley khẳng định rằng cổ phiếu hiện tại được định giá quá cao

Mùa hè năm nay, Michael Wilson, trưởng chiến lược gia cổ phiếu của Morgan Stanley, một lần nữa đóng vai trò quen thuộc, đó là nhà phân tích bi quan nhất Phố Wall.

Trong tháng qua, ông đã nhắc lại một điểm: Cổ phiếu hiện đang được định giá quá cao, thị trường bị thu hút quá mức, và thị trường chứng khoán cuối cùng sẽ sụp đổ với mức giảm từ 10% đến 20%. Ngay cả khi ông tăng nhẹ điểm mục tiêu của S&P 500 từ 3.900 lên 4.000, niềm tin của ông rằng thị trường chứng khoán sẽ suy yếu trong quý IV vẫn vững chắc. Thật đáng xấu hổ, cái gọi là sự sụp đổ gọi lại đã không xảy ra cho đến nay. Tuần trước, Wilson đã cáo buộc các nhà kinh doanh bán lẻ có hành vi săn lùng món hời theo phản xạ mà không sợ rủi ro.

Vì vậy, liệu chứng khoán Mỹ, vốn đã ổn định trong hai tuần liên tiếp, có buộc Wilson phải đầu hàng?

Câu trả lời là: hoàn toàn không thể. Mặc dù nút thời gian của dự đoán của ông đang ngày càng gần và chứng khoán Mỹ vẫn chưa giảm, Wilson vẫn khẳng định rằng “mùa đông sẽ đến muộn nhưng sẽ không bao giờ vắng mặt”.

Wilson đã viết trong báo cáo hàng tuần mới nhất rằng trong vài tuần qua, ông đã thảo luận về thị trường chứng khoán “mùa đông có thể đến muộn hơn dự kiến, nhưng sẽ lạnh hơn.” Nói cách khác, Wilson tin rằng câu chuyện về “băng và lửa” vẫn tiếp tục, nhưng như anh thừa nhận, thời gian của “băng” có phần không chắc chắn.

Khi lạm phát tiếp tục tàn phá giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, Wilson dự đoán rằng Fed sẽ chính thức công bố kế hoạch giảm nợ tại cuộc họp vào tuần tới, và “thuyết phục thị trường bằng một giọng điệu diều hâu hơn rằng họ đang thực sự làm tốt” . “Lửa” trong câu chuyện của Wilson là rất quan trọng, việc Fed không nới lỏng sẽ làm tăng lãi suất và gây thêm áp lực cho doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý hơn.

Ngoài ra, Wilson cũng lo ngại về tốc độ tăng trưởng vĩ mô tiếp tục chậm lại và đang nghiên cứu thời điểm chạm đáy.

Wilson nhắc nhở độc giả rằng “trong giai đoạn chuyển tiếp của thời kỳ giữa chu kỳ, cả tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận đều sẽ bị suy yếu đáng kể”.

Thị trường có sự đồng thuận về điều này, và dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III / 21 đã giảm mạnh (xem hình bên dưới bên trái). GDP trong quý 4 dự kiến ​​cũng sẽ giảm, nhưng tốc độ tăng dự kiến ​​vẫn cao hơn so với quý 3. Có nghĩa là, Phố Wall kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc trở lại từ đó trở đi (xem hình bên phải phía dưới). Hầu hết mọi người cho rằng hiệu quả kinh tế kém trong quý 3 là do sự lan rộng của căng thẳng Delta, các vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu hụt lao động và khủng hoảng năng lượng, v.v. và kỳ vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện khi quý 4 bước vào.

1 1

 

So với thị trường, Wilson bi quan hơn nhiều . anh ấy nghĩ:

“Yếu tố quan trọng hơn thúc đẩy suy giảm kinh tế là chu kỳ. Hiện tại, thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ giai đoạn tăng trưởng cao của suy thoái kinh tế sang giữa chu kỳ tăng trưởng chậm lại. Điều này còn lâu mới kết thúc. Trong quan điểm của Morgan Stanley, cho rằng Cho đến nay, quy mô của toàn bộ chu kỳ kinh tế đã cao hơn mức bình thường, cho dù từ góc độ tăng trưởng GDP, tăng trưởng lợi nhuận hay phản ứng chính sách. giữa chu kỳ sẽ không tệ hơn bình thường. không khôn ngoan. “

Để ủng hộ quan điểm của mình, Wilson nhớ lại lập trường mà ông đã nhấn mạnh hơn một năm trước, khi ông chủ trương tăng trưởng kinh tế lớn hơn và đòn bẩy lớn hơn để tăng lợi nhuận, bởi vì chính phủ đã trợ cấp rất lớn cho các doanh nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp. ủng hộ. Cho đến nay, mặc dù không ai ủng hộ quan điểm của ông vào thời điểm đó, nhưng nó là chính xác.

Theo Wilson, điều quan trọng nhất là “tốc độ tăng trưởng chậm lại sẽ nghiêm trọng hơn dự kiến ​​và thu nhập khả dụng cá nhân kéo dài trong thời gian dài đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ tiếp tục trong suốt nửa đầu năm 2022.” Theo số liệu chi tiêu thẻ tín dụng gần đây của Bank of America, việc sử dụng thẻ tín dụng của người thu nhập thấp đã tăng mạnh, cho thấy hầu hết người Mỹ đã cạn kiệt “tiền tiết kiệm dư thừa”. Mặc dù điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế vào năm 2021, nhưng nó không phải là điều tốt cho nền kinh tế tiếp theo.

2

Wilson tin rằng tiết kiệm cá nhân ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức trước khi bùng phát.

3

Cần lưu ý rằng việc đo lường tiết kiệm cá nhân nói chung không bao gồm sự tăng trưởng đáng kể của cổ phiếu, bất động sản và tiền điện tử trong năm qua. Wilson cho rằng sự giàu có hiện nay tập trung trong tay 1/5 dân số, theo một cuộc khảo sát gần đây của Đại học Harvard, những người chi tiêu thấp đã thực sự bị tổn thương.

Wilson cũng nêu bật một số bằng chứng phản ánh sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng:

·  38% hộ gia đình trên toàn quốc báo cáo rằng họ đã phải đối mặt với các vấn đề tài chính nghiêm trọng trong vài tháng qua.

·  Giữa những người gặp vấn đề nghiêm trọng về tài chính, khoảng cách thu nhập rất lớn: 59% số người có thu nhập hàng năm dưới 50.000 đô la Mỹ và 18% số hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 50.000 đô la Mỹ.

·  Mặc dù 67% hộ gia đình cho biết đã nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ trong vài tháng qua, nhưng họ vẫn gặp khó khăn về tài chính.

·  Một vấn đề quan trọng khác mà nhiều gia đình Mỹ phải đối mặt là cạn kiệt tiền tiết kiệm trong thời kỳ đại dịch. 19% hộ gia đình Mỹ cho biết tình trạng này.

·  Khi lệnh cấm trục xuất người thuê nhà của CDC hết hạn, 27% người thuê nhà trên toàn quốc báo cáo rằng họ không thể trả tiền thuê nhà trong vài tháng qua.

·  Về trình độ học vấn của con cái, 69% gia đình có con em trong độ tuổi K-12 trong năm trước cho rằng con cái của họ bị tụt hậu trong học tập do dịch bệnh, và 36% trong số đó cho biết từ các gia đình có con em K-12. . Đứa trẻ đi học chậm trễ nghiêm trọng.

·  Đối với năm học sắp tới, 70% gia đình có con em học chậm năm trước cho rằng con em họ sẽ khó có thể bù đắp được những mất mát của năm học trước.

4

Nhìn chung, Wilson cứng đầu vẫn không chịu nhượng bộ, cho rằng thị trường chỉ đơn giản là từ chối chấp nhận các dấu hiệu cảnh báo về sự giải phóng kinh tế. Anh ấy nói:

“Trong giai đoạn thắt chặt chính sách của Fed, biến số quan trọng đối với cổ phiếu là thu nhập trên mỗi cổ phiếu (NTM EPS) trong 12 tháng tới.”

Nhưng Wilson cũng thừa nhận rằng thị trường chứng khoán có thể hoạt động tốt hơn với dòng tiền lớn của các quỹ bán lẻ trước khi dữ liệu thực sự bắt đầu giảm. Theo lời của anh ấy:

“Mùa đông đến rồi, nhưng không khí lạnh muộn có lẽ chỉ cảm nhận được vào tháng 12 hoặc tháng 1”.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý