“Hạ cánh mềm” vô vọng, FED thay đổi mục tiêu

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông đang cố gắng tăng lãi suất để chống lạm phát cao mà không đưa nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Mục tiêu ban đầu của Fed là cái mà các nhà kinh tế gọi là “hạ cánh mềm”, nhưng mục tiêu đó đã trở nên khó khăn hơn kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra những cú sốc trên thị trường năng lượng, hàng hóa và tài chính toàn cầu.

Powell đã đưa ra một tín hiệu quan trọng tại cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole vào thứ Sáu rằng Fed sẽ tiếp tục làm việc để giảm lạm phát trong tương lai, với cái giá phải trả là việc làm và tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, ông cũng cảnh báo: “Kinh nghiệm lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại việc nới lỏng quá sớm, có thể là với chính sách tiền tệ hạn chế tăng trưởng trong một khoảng thời gian.” Điều này dường như cho thấy Powell hiện đã nhắm đến “Suy thoái tăng trưởng” đau đớn hơn.

1. “Hạ cánh mềm” là gì?

Trong trường hợp này, Fed có thể làm nền kinh tế chậm lại, đủ để làm giảm nhu cầu và lạm phát, nhưng không đủ để gây ra sự thu hẹp GDP và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Để làm được điều này, đòi hỏi sự ra quyết định rõ ràng của các nhà hoạch định chính sách cũng như sự may mắn.

2. “Suy thoái tăng trưởng” là gì?

Năm 1972, nhà kinh tế học Solomon Fabricant, giáo sư tại Đại học New York, đã đặt ra thuật ngữ “suy thoái tăng trưởng” để chỉ cụ thể thực tế là việc làm do tăng trưởng kinh tế tạo ra không thể bù đắp sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, do đó ở một giai đoạn đã có sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ròng.

Trong trường hợp này, tăng trưởng kinh tế thấp hơn xu hướng dài hạn là 1,5% -2%, nhưng có thể tránh được một cuộc suy thoái toàn diện. Mặc dù chi phí của kịch bản này có thể không cao như một cuộc suy thoái toàn diện, nhưng nó vẫn gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế. Như Fabrican đã nói: “Một con hổ bị kiềm chế không giống như một con hổ trên đường phố, nhưng nó cũng không phải là một con hổ giấy.”

Triển vọng kinh tế Mỹ có thể có 4 con đường sau: một là “đại lạm phát” như những năm 1970, hai là “hạ cánh mềm” như “suy thoái nhưng không suy thoái” như năm 1994, và ba là “tăng trưởng suy thoái “, và thứ tư là” Đại suy thoái “như năm 2001 và 2008. Hiện tại, quan điểm chủ đạo trên thị trường cho rằng hai tình huống đầu khó xảy ra, hai tình huống sau có nhiều khả năng xuất hiện.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào “suy thoái tăng trưởng”. Trước những bình luận của Powell về “nỗi đau” và “tăng trưởng dưới mức” của các hộ gia đình và doanh nghiệp, ông nói thẳng rằng Fed “chôn vùi khái niệm hạ cánh mềm”, mục tiêu hiện tại là làm chậm tăng trưởng xuống dưới mức xu hướng Giảm lạm phát, ” và những dự báo của Fed về nền kinh tế trong tương lai sẽ “thực tế hơn.” Ông cũng nói thêm: “Nó hơi giống như cắt thịt bằng một con dao xỉn màu. Quá trình này sẽ gây đau đớn, nhưng không đau đớn như một sự suy thoái đột ngột. “

3. Tại sao phải thay đổi mục tiêu?

Powell dường như đã đi đến kết luận rằng không chỉ cần một “hạ cánh mềm” mà cần một “con hổ” để chống lại siêu lạm phát ở Mỹ. Dữ liệu cho thấy chỉ số giá PCE của Hoa Kỳ đã tăng 6,3% trong tháng 7 so với một năm trước đó, giảm so với mức 6,8% của tháng trước, nhưng vẫn cao hơn ba lần so với mục tiêu của Fed.

Powell cũng cho biết tại cuộc họp thường niên Jackson Hole của các ngân hàng trung ương toàn cầu vào tuần trước rằng thị trường lao động “rõ ràng là mất cân bằng”, với nhu cầu lao động vượt xa nguồn cung, điều này đã dẫn đến việc tăng lương nhanh chóng khiến lạm phát vượt mức. Mục tiêu của Fed. Powell nói: “Giảm lạm phát có thể sẽ đòi hỏi một giai đoạn tăng trưởng liên tục dưới xu hướng, và nói thêm rằng điều kiện thị trường lao động có thể làm dịu đi một số điều kiện, vốn được nhiều người coi là một cách nói hoa mỹ cho tỷ lệ thất nghiệp gia tăng”.Ông cũng nói thêm rằng điều kiện thị trường lao động có thể có một số yếu tố yếu đi, được nhiều người coi là cách nói ngụy biện cho tình trạng thất nghiệp gia tăng.

4. Fed đang làm gì?

Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3 năm nay. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, làm chậm lại hoạt động kinh tế và tăng trưởng. Và tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ dẫn đến chi tiêu của người tiêu dùng thấp hơn và các công ty có xu hướng sa thải công nhân hơn là thuê mướn. Fed hy vọng rằng nhu cầu tiêu dùng suy yếu sẽ làm chậm tốc độ tăng giá, trong khi nhu cầu lao động yếu hơn sẽ kìm hãm tốc độ tăng lương, cả hai điều này đều giúp kiềm chế lạm phát.

5. Fed đã bao giờ đạt được “hạ cánh mềm” chưa?

Trong giai đoạn 1994-1995, dưới thời Chủ tịch Fed khi đó là Alan Greenspan, Fed đã tăng mạnh lãi suất chuẩn lên 6% và đã thành công trong việc làm chậm lại tốc độ tăng trưởng mà không kìm hãm được nó. Tuy nhiên, việc thắt chặt chính sách tiền tệ như vậy đã gây ra những hậu quả bất lợi, dẫn đến thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư thị trường trái phiếu, phá sản Quận Cam, California vào năm 1994, và Mexico cũng buộc phải tìm kiếm các gói cứu trợ từ Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

1

6. Có phải tất cả các lần thử khác đều thất bại?

không hẳn. Alan Blinder, người từng là phó chủ tịch Fed từ năm 1994-1995, cho biết Fed đã thực hiện các “cuộc hạ cánh mềm” khác trong nửa thế kỷ qua. Lần đầu tiên là vào năm 2001, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất hai năm trước đó, gây ra một cuộc suy thoái kinh tế cực kỳ nhẹ kéo dài 8 tháng. Powell trước đây cũng đã gợi ý về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đối với Hoa Kỳ vào năm 2020, khi nền kinh tế Hoa Kỳ dường như đang trên đà mở rộng kỷ lục sau một loạt thay đổi lãi suất, nhưng đại dịch tiếp theo đã khiến hoạt động kinh tế đi vào bế tắc.

7. Khả năng Fed tránh được suy thoái như thế nào?

Các nhà phê bình cho rằng Fed đã kéo quá lâu trong việc giải quyết áp lực lạm phát gia tăng bắt đầu từ năm 2021 và đã khẳng định trong một thời gian rằng “lạm phát chỉ là nhất thời”. Và bây giờ Fed đang bắt kịp trở lại, tăng lãi suất nhanh hơn bất kỳ lúc nào kể từ đầu những năm 1980, và sẽ cần một chút may mắn để tăng trưởng chậm lại đủ để đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Một nền kinh tế yếu kém và ít tăng trưởng có nhiều khả năng bị phá vỡ quỹ đạo bình thường bởi một cú sốc bất ngờ, chẳng hạn như một đợt tăng giá dầu khác.

8. Tại sao Fed chậm hành động?

Điều này có thể là cố ý ở một mức độ nào đó. Sau nhiều năm không đạt được mục tiêu lạm phát 2%, Fed vào tháng 8 năm 2020 đã thông qua một cơ chế tiền tệ mới, theo đó ngân hàng trung ương từ bỏ các biện pháp xử lý trước đối với lạm phát. Thay vào đó, Fed đã cam kết không tăng lãi suất chuẩn từ gần 0 cho đến khi lạm phát chạm mức 2% (và cao hơn mức đó một thời gian) và toàn dụng lao động được khôi phục.

Đầu năm nay, Powell đã công khai hiếm hoi thừa nhận rằng Fed đã chậm tăng lãi suất. Ông cho biết Fed có thể đã tăng lãi suất từ ​​gần 0 vào tháng Ba. “Nếu bạn có nhận thức hoàn hảo, khi nhìn lại, có lẽ tốt hơn là chúng tôi nên tăng tỷ giá sớm hơn một chút. Tôi không chắc điều đó sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt, nhưng chúng tôi phải theo thời gian thực dựa trên những gì chúng tôi biết vào thời điểm đó. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để đưa ra quyết định. “