Hành động chậm chạp của Fed đang bị chỉ trích, cựu chủ tịch Fed New York: lãi suất nên được nâng lên 5%

Fed đang bị chỉ trích vì hành động chậm chạp của họ đối với lạm phát, với các quan chức quyết định chấp nhận quyết định của Powell và các nhà giao dịch tăng đặt cược của họ vào tháng 9 lên 50 điểm cơ bản.

Trong một cuộc gặp trực tiếp hiếm hoi kể từ sau đại dịch, những lời chỉ trích gay gắt về phản ứng chậm chạp của ngân hàng trung ương đối với lạm phát tăng vọt đã giáng vào các quan chức. Trước những cáo buộc, họ quyết định giữ nguyên chiến lược chống lạm phát của Powell.

Những người chỉ trích cho rằng Fed đã chậm phản ứng trước việc giá cả tăng vọt, giữ lãi suất ở mức 0 quá lâu và chi tiêu quá mức cho bảng cân đối kế toán của mình. Mặc dù có sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt trong những tháng gần đây, áp lực giá không phải là nhất thời như Fed dự đoán ban đầu. Những người ngoài cuộc cho biết phản ứng của Fed vẫn dựa trên một giả định sai lầm rằng hành động tích cực hơn sẽ không cần thiết và lạm phát sẽ giảm. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng 6,6% trong tháng 3, cao hơn gấp ba lần mục tiêu 2%.

Charles Goodhart, cựu thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh, đã thẳng thắn nói về thực tế rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác đang “rất, rất xa” trong việc chống lạm phát và rằng, ở Mỹ, có một sự gia tăng đã xảy ra về vấn đề ” vòng xoáy tiền lương – giá cả “.  Ông lưu ý rằng quan điểm của Fed về kỳ vọng lạm phát vững chắc là “quá lạc quan”.

Không thể phủ nhận rằng lạm phát tràn lan và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã phủ một đám mây đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ . Trong khi các quan chức Fed kỳ vọng một sự hạ cánh nhẹ nhàng cho nền kinh tế khi lạm phát giảm bớt, thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ, thì họ lại nghe thấy rất nhiều hoài nghi. Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch Fed, cảnh báo về tình trạng hỗn loạn đang diễn ra và cho biết năm 2023 có thể chứng kiến ​​”một hoặc hai” phần tư tăng trưởng âm do nhu cầu thắt chặt chính sách tiền tệ có thể xảy ra .

Seth Carpenter, trưởng kinh tế toàn cầu của Morgan Stanley và là cựu chuyên gia kinh tế của Fed, cho rằng Fed đã quá chậm chạp trong việc ngừng mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD, điều này “khiến việc thu hẹp bảng cân đối kế toán trở nên khó khăn hơn”, đồng thời làm chậm sự dịch chuyển theo hướng tăng lãi suất.

Cựu giám đốc Fed New York: Fed nên tăng lãi suất lên 4% -5%

Cựu Chủ tịch Fed tại New York, Bill Dudley, cho rằng Fed nên ngừng “bôi trắng” thông điệp của mình về việc lãi suất cần phải cao như thế nào và sẽ đau đớn như thế nào để chống lại lạm phát.

Khi được hỏi Fed nên tăng lãi suất ở mức nào để giảm bớt áp lực giá cả, Dudley nói:

“Tôi nghĩ nó sẽ là 4% -5% hoặc cao hơn , khoảng sáu tháng trước, tôi đã nghĩ 3% đến 4%. Nếu trong một vài tháng, tôi thậm chí có thể nghĩ rằng nó sẽ là 5% – 6% sẽ làm được.” “

Các quan chức Fed vẫn tin rằng sẽ đạt được một hạ cánh mềm cho nền kinh tế, nhưng Dudley tin rằng việc gửi đi tín hiệu sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Anh ấy nói:

“Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ đủ để giảm tốc độ suy giảm và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên. Đó là điều cần thiết để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và tôi nghĩ Fed nên thẳng thắn hơn trong việc giải thích điều này với công chúng Mỹ, nếu bạn bắt đầu minh oan, các điều kiện tài chính Sẽ không có sự thắt chặt đầy đủ, và họ cũng sẽ có nguy cơ bị mất uy tín. ”

Các quan chức Fed giữ nguyên mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản cho đến nay

Các quan chức Fed đang chịu áp lực phải hành động mạnh mẽ hơn sau khi chỉ số lạm phát vào tháng 4 cao hơn dự kiến, nhưng cho đến nay hầu hết đều bám sát lập trường của họ về việc tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo, tăng 50 điểm cơ bản.

Chủ tịch Fed St. Louis Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “Chúng tôi có kế hoạch tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong vài cuộc họp tới. Tôi nghĩ đó là một chuẩn mực tốt cho hiện tại.” Khi được hỏi liệu tăng 75 điểm cơ bản có cần thiết hay không, Bullard nói rằng đó không phải là trường hợp cơ bản của anh ấy.

Cả Bostic và Mester cũng ủng hộ tín hiệu của Powell tại cuộc họp tháng 5 để tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7. Ngoài ra, không ai trong số họ loại trừ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tương lai , nói rằng cần có các cuộc thảo luận về việc bán chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của Fed (MBS) trong tương lai.

Tại cuộc họp thị trường tài chính thường niên của Atlanta Fed ở đảo Amelia, Florida, người chủ trì, Chủ tịch Fed Atlanta, Bostic, cũng cho Fed cơ hội giữ lãi suất ở mức 0 trong hai năm và tăng gấp đôi quy mô bảng cân đối kế toán để bảo vệ mức 9 đô la. nghìn tỷ di chuyển trong khi cam kết tích cực kiềm chế lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong gần 40 năm. Chủ tịch Fed Cleveland Mester cho biết trọng tâm là các hành động trong tương lai.

Bostic nói:

“Lạm phát quá cao và chúng ta cần phải có hành động kiên quyết, có mục tiêu để cố gắng kiểm soát nó và thu hẹp khoảng cách cung cầu. Chỉ khi chúng ta thấy khoảng cách thu hẹp, có lẽ chúng ta mới có thể thực hiện chính sách bớt đi một chút.”

Các nhà giao dịch tăng cường đặt cược vào việc tăng tốc độ 50bps vào tháng 9

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản là khó có thể xảy ra, theo định giá trên thị trường tương lai của các quỹ được cung cấp, nhưng đã gia tăng đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 sau khi công bố dữ liệu lạm phát.

Roberto Perli, giám đốc nghiên cứu chính sách toàn cầu của Piper Sandler & Co., đã viết trong một lưu ý cho khách hàng:

“Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư và FOMC xem xét lại khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Nhưng còn quá sớm để nói Fed sẽ làm gì vào tháng 6, với một báo cáo CPI khác vài ngày trước cuộc họp, nhưng mọi thứ vẫn như hiện tại, có rủi ro gia tăng đối với mức tăng 50 điểm phần trăm vào tháng 6 dường như là một kết luận bị bỏ qua “.

Những người theo dõi Fed khác tin rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ bám sát kế hoạch của mình trong một vài cuộc họp tới.

Karim Basta, nhà kinh tế trưởng tại III Capital Management, cho biết trong một email gửi tới khách hàng : “ Đó là một mức cao để từ bỏ hướng dẫn , nhưng kết quả lạm phát ngày hôm nay chắc chắn không phải là những gì Fed đã hình dung” . Ông viết rằng những nhận xét trước đây của Powell đã “mở ra cánh cửa cho việc thay đổi kế hoạch” vì vậy báo cáo lạm phát tiếp theo sẽ “rất quan trọng.”

Pablo Villanueva, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Ngân hàng Đầu tư UBS, cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất ở mức khiêm tốn hơn 25 điểm cơ bản vào tháng 9 nếu các báo cáo dữ liệu trong tương lai cho thấy lạm phát đang bắt đầu giảm xuống. Villanueva nói:

“Chúng tôi cho rằng triển vọng lạm phát cho tháng 9 sẽ rất khác so với những gì hiện tại. Tuy nhiên, nếu lạm phát vẫn ở mức mạnh, nguy cơ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản sẽ tăng lên”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý