“Hiệu ứng Jensen” trong giao dịch

Hôm nay chúng ta  sẽ nói về “hiệu ứng Jensen” trong giao dịch.

Trong quá khứ, có một vận động viên tên là Jensen, người được đào tạo bài bản và mạnh mẽ, nhưng anh ta đã thua liên tiếp trong cuộc thi chính thức. Do đó, các nhà tâm lý học gọi đây là hiện tượng thi đấu bình thường nhưng do chất lượng tâm lý kém, dẫn đến thất bại trong các trận đấu chính thức là “hiệu ứng Jensen”.

Hiện tượng này không chỉ tồn tại trong học tập, cuộc sống và công việc thông thường của chúng ta mà còn phổ biến trong giao dịch, và nó đặc biệt rõ ràng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp giao dịch. Ví dụ: một nhà giao dịch rõ ràng thực hiện rất tốt hệ thống giao dịch và chiến lược trong giao dịch mô phỏng, và nắm bắt rõ các điểm cốt lõi, nhưng bất cứ khi nào anh ta bước vào trận chiến giao dịch thực tế, anh ta luôn vi phạm các quy tắc giao dịch và luôn thất bại do lý do chủ quan của bản thân, và khiến một giao dịch có lãi trở thành lỗ.

Không quá lời khi nói rằng “hiệu ứng Jensen” là một nút thắt quan trọng để một nhà giao dịch trưởng thành.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, nguyên nhân của “hiệu ứng Jensen” có thể tóm gọn lại thành 3 điểm: căng thẳng quá mức hoặc căng thẳng quá mức, được và mất quá nhiều, không đủ tự tin.

Hiệu ứng Jensen” trong giao dịch đến từ đâu?

Cụ thể đối với lĩnh vực giao dịch, các nhà giao dịch khác nhau có các lý do khác nhau cho hiệu ứng Jensen, nhưng nhìn chung, chúng ta có thể tóm tắt bốn lý do sau:

  1. Chất lượng tâm lý kém

Theo định nghĩa của hiệu ứng Jensen, chúng ta biết rằng bản thân nó là một vấn đề tâm lý. Vì vậy, đối với một số người có tâm lý kém chất lượng sẽ rất dễ mắc phải hiệu ứng Jansen khi giao dịch.

Đối với một ngành đầy thách thức thì tố chất tâm lý cá nhân rất đòi hỏi, trong giao dịch thì phẩm chất tâm lý cá nhân càng quan trọng, nó gần như là yếu tố quyết định liên quan đến sự thành bại của nhà kinh doanh.

tại sao bạn nói như vậy? Bởi vì mọi khía cạnh của giao dịch đều đòi hỏi người giao dịch phải có những phẩm chất tâm lý tuyệt vời để có thể thành công.

Ví dụ: Có kiên quyết và dứt khoát khi mở vị trí không? Có thể tạm bỏ những cảm xúc cá nhân để suy nghĩ lý trí khi đưa ra quyết định? Khi đối mặt với thua lỗ, bạn sẽ tiếp tục giữ các vị trí vì bạn bị thuyết phục về phân tích của chính mình? Khi biết mình mắc sai lầm, liệu bạn có đủ can đảm để đóng lệnh ngay lập tức và giảm bớt tổn thất? Và nó sẽ không ảnh hưởng đến giao dịch tiếp theo …

Tất cả những điều này đều liên quan đến phẩm chất tâm lý của nhà giao dịch, và nó cũng là chìa khóa thành công của nhà giao dịch. mất trò chơi.

  1. Quá chú trọng vào tiền bạc

Như chúng ta đã biết, mục đích cuối cùng của giao dịch là kiếm tiền, nhưng nếu nhà giao dịch quá chú trọng vào tiền, thì hiệu ứng Jansen cũng rất dễ xuất hiện. Một số người cho rằng điều này rất mâu thuẫn, vì mục đích là kiếm tiền nên việc tập trung vào tiền có gì sai? Các nhà giao dịch với nỗi ám ảnh này có thể phải cẩn thận.

Kiếm tiền quả thực là mục tiêu cuối cùng của giao dịch, nhưng không phải cứ để mắt đến nó là bạn có thể đạt được mục tiêu này. Việc chú ý quá nhiều đến tiền bạc trong giao dịch cũng không phải là điều tốt, vì khi quá chú ý đến nó, lỗ thả nổi hay lãi thả nổi sẽ dẫn đến cảm xúc dao động quá mức, dẫn đến căng thẳng và stress hơn.

Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch hoạt động tốt trong giao dịch mô phỏng, nhưng họ không thể làm được điều đó khi họ đang thực chiến. Bởi vì không phải lo lắng về tiền lãi hoặc lỗ trong giao dịch mô phỏng, có thể nói rằng không có áp lực tâm lý. Khi nói đến lãi và lỗ tiền, áp lực sẽ theo sau.aaaa

 

3.quá chú trọng vào kết quả giao dịch

Khi một nhà giao dịch coi kết quả lãi và lỗ là quá quan trọng, sẽ dễ gây ra quá nhiều căng thẳng trong giao dịch. Nó có thể được chia thành hai tình huống:

Một là những người sống hoàn toàn bằng lợi nhuận từ việc buôn bán mà không có nguồn thu nhập ổn định. Hơn nữa, họ sử dụng số tiền thu được từ khoản vay để thực hiện các giao dịch và mong đợi lợi nhuận của giao dịch để hoàn trả khoản vay. Đối với kiểu người giao dịch này, họ gắn kết quả giao dịch với cuộc sống của chính họ hoặc các khoản nợ. Lãi lỗ của mỗi giao dịch rất quan trọng đối với họ, bởi vì một khi thua lỗ nặng, họ có thể mất cả nguồn thu nhập, hoặc có thể ‘ t hoàn trả khoản vay.

Cách khác là coi các giao dịch là giá trị duy nhất của chúng. Kiểu nhà giao dịch này cảm thấy rằng chỉ khi giao dịch có lãi thì họ mới chứng minh được giá trị của mình, còn nếu giao dịch thất bại, họ hoàn toàn phủ nhận bản thân. Áp đặt hoàn toàn giá trị sống của bản thân lên giao dịch, quan niệm cực đoan đánh đồng kết quả giao dịch với giá trị sống này sẽ mang lại áp lực tâm lý rất lớn cho nhà giao dịch.

4.Giao Dịch khối lượng vượt quá khả năng chịu đựng

Hoạt động vị thế nặng được đề cập ở đây có nghĩa là vị thế của nhà giao dịch vượt quá khả năng chịu đựng của chính anh ta. Ví dụ: ban đầu bạn chỉ có thể chịu lỗ 10.000 USD, nhưng do vị thế quá nặng, một khoản lỗ có thể lên tới 50.000 USD. Khi giao dịch trong tình huống này, nhà giao dịch chắc chắn sẽ phải chịu áp lực tâm lý rất lớn.

Những đơn hàng nặng nề vượt quá sức chứa của chúng thực chất là sự tham lam trong công việc. Loại thương nhân này tính toán một cách nhẩm rằng nếu vị thế của họ nặng hơn, họ sẽ kiếm được nhiều hơn mức lợi nhuận đó. Loại thời điểm này rất dễ xảy ra tai nạn, bởi vì vị trí nặng nề dưới lòng tham chắc chắn sẽ dẫn đến sợ hãi , và các loại sợ hãi sẽ gây ra sự biến dạng lớn về tâm lý của nhà giao dịch: sợ mất tiền, sợ mất lợi nhuận, sợ bỏ lỡ thị trường, v.v.

Loại nỗi sợ hãi này gây ra bởi việc phải đối mặt với những rủi ro lớn cuối cùng sẽ khiến các nhà giao dịch coi một hệ thống giao dịch tích cực như rác rưởi, do đó từ bỏ giao dịch hệ thống, một lần nữa dựa vào cảm tính để dự đoán và phân tích thị trường, và cuối cùng quay trở lại với việc thao túng cảm xúc đang trên đường lỗ.

Tóm lại, lý do cho hiệu ứng Jensen của các nhà giao dịch có thể được tóm tắt là do sự thiên lệch nhận thức hoặc hoạt động không đúng của nhà giao dịch dẫn đến áp lực tâm lý quá mức và căng thẳng quá mức trong giao dịch, dẫn đến một vụ lộn xộn mà cuối cùng có thể đã được thực hiện. Bây giờ bạn đã biết mấu chốt của vấn đề, hãy xem những giải pháp nào có sẵn.

Làm thế nào để vượt qua “ hiệu ứng Jensen ” trong giao dịch ?

Để vượt qua hiệu ứng Jansen trong giao dịch và phá vỡ nút thắt để trở thành một nhà giao dịch trưởng thành, chúng ta phải bắt đầu từ những lý do. Thực tế, sau khi hiểu được 4 lý do trên, một số người thông minh đã biết cách vượt qua rào cản tâm lý này. Có rất nhiều phương pháp, tùy cơ địa mỗi người, nhưng đây là 4 phương pháp để bạn tham khảo.

  1. Quan tâm hơn đến kết quả và quá trình

Kết quả giao dịch rất quan trọng đối với nhà giao dịch, nhưng nhiều người không hiểu rằng kết quả giao dịch là không thể kiểm soát và không chắc chắn đối với nhà giao dịch. Cái gì có thể kiểm soát được là quá trình giao dịch. Khi bạn học cách từ bỏ kỳ vọng về kết quả giao dịch, hãy tập trung vào việc kiểm soát quá trình giao dịch và làm những gì bạn có thể làm ( lập kế hoạch giao dịch, thực hiện tóm tắt giao dịch, kiểm soát chi tiết việc mở và đóng các vị thế, và quản lý rủi ro, v.v. ), giao phần còn lại cho thị trường, và bạn đã hoàn thành một thay đổi rất quan trọng trong sự nghiệp giao dịch của mình.

Về kết quả giao dịch, Stemmer, tác giả của “Lý thuyết đường viền thị trường”, một chuyên gia về hợp đồng tương lai người Mỹ, đã tổng kết một công thức rất rõ ràng. Kết quả giao dịch = hiểu biết thị trường × (chiến lược giao dịch + kiến ​​thức bản thân). Từ quan điểm dài hạn, kết quả giao dịch là kết quả hoạt động của nhà giao dịch trên thị trường với toàn bộ hoặc toàn bộ khoản đầu tư của mình.

Tóm lại, kết quả giao dịch tốt đều đến từ việc quản lý quy trình xuất sắc.

  1. Giao dịch với khối lượng hợp lý

Như đã đề cập trước đó, một trong những lý do giải thích cho hiệu ứng Jensen của các nhà giao dịch là do việc giao dịch nhiều gây áp lực quá lớn lên các nhà giao dịch, vì vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là chọn các vị trí nhẹ.

Sự không chắc chắn của vị thế nặng trên thị trường chồng chéo khiến tâm lý của nhà giao dịch nói chung khó mà không bị ảnh hưởng. Nếu muốn kiểm soát rủi ro và tích lũy dần lợi nhuận, bạn vẫn phải lựa chọn kinh doanh kho bãi.

  1. Thiết lập một khái niệm đúng đắn về quỹ giao dịch

Nếu bạn muốn các giao dịch của mình không bị ảnh hưởng bởi các khoản lỗ thả nổi và lợi nhuận thả nổi, điều rất quan trọng là giao dịch với tiền dự phòng. Xét cho cùng, quỹ giao dịch là tài sản đầu tư, vốn dĩ mang theo rủi ro. Do đó, quỹ của nhà giao dịch phải đến từ phần thặng dư của cuộc sống. Ngay cả khi bạn mất hết tiền trong tài khoản cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường hay làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu điều này có thể làm được, áp lực tâm lý đối với bạn do lãi lỗ thả nổi của tài khoản sẽ rất nhỏ, thậm chí không tồn tại. Trong giao dịch, bạn không nên quá quan tâm đến lãi lỗ mà nên chú ý đến quá trình giao dịch, chỉ cần mọi chi tiết giao dịch đều có thể hoàn hảo thì việc kiếm tiền là đương nhiên.

Tóm lại, nhiều người biết rằng phẩm chất tâm lý là rất quan trọng đối với một nhà giao dịch.

Trên thực tế, nhiều khi chúng ta cảm thấy quá căng thẳng hoặc quá lo lắng trong giao dịch, tức là “hiệu ứng Jensen” xảy ra do sự thiên lệch nhận thức của chính chúng ta hoặc do thao tác không đúng. Tôi hy vọng rằng bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn điều gì đó để đạt được và vượt qua nút thắt cổ chai để trở thành một nhà giao dịch trưởng thành càng sớm càng tốt.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777