Huyền thoại đầu tư Howard Marks chia sẻ về rủi ro trong đầu tư tài chính

1. Mua cao rồi rớt giá không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới, bán thấp và bỏ lỡ mới là điều tồi tệ nhất trên thế giới .

2. Chỉ trong những thời điểm khó khăn, chúng ta mới có thể phát hiện ra khoản đầu tư nào là rủi ro và khoản đầu tư nào không .

3. Tôi luôn nghĩ điều rủi ro nhất trên đời là mọi người không nghĩ rằng có rủi ro , bởi vì khi không nghĩ rằng có rủi ro, họ đã mạo hiểm làm rất nhiều thứ, khiến thế giới trở thành một nơi đầy rủi ro.

4. Một trong những câu nói yêu thích của tôi gần đây là tất cả sự phù hợp trên thế giới sẽ không thay đổi sự thật rằng tất cả kiến ​​thức của bạn là về quá khứ, và mọi quyết định của bạn là về tương lai. Chúng ta không biết gì về tương lai , chúng ta chỉ có thể phỏng đoán .

5. Không phải thứ bạn mua quyết định khoản đầu tư của bạn có rủi ro hay không mà là bạn mua nó ở mức giá nào. Một khoản đầu tư tốt không phải là “mua tốt “, mà là ” mua tốt” . Sự khác biệt không chỉ là cú pháp. Nếu bạn không hiểu sự khác biệt, bạn đang ở sai đường.

6. Rủi ro được đánh giá tốt nhất thông qua đánh giá chủ quan, không phải thông qua mô hình hóa Rủi ro không thể được đo lường thông qua đo lường. Đây phải là lĩnh vực của các chuyên gia.

Có một câu nói rằng bạn thà đúng đại khái còn hơn sai hoàn toàn.

7. Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn có một chiếc ô tô, và chiếc xe của bạn được bảo hiểm, và một năm trôi qua không có sự cố nào, bạn có cảm thấy mình lãng phí tiền mua bảo hiểm không? Nếu bạn có bộ não, bạn phải luôn có bảo hiểm , nhưng hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng nó .

Theo quan điểm của tôi, kiểm soát rủi ro cũng vậy.

8. Nền tảng của một danh mục đầu tư tuyệt vời là kiểm soát rủi ro, một thành tựu tuyệt vời và tiềm ẩn .

9. Thách thức lớn nhất trong đầu tư là quản lý sự không chắc chắn trong khi vẫn duy trì tiềm năng tăng giá rất lớn.

Các nhà đầu tư vĩ đại là những nhà đầu tư tuyệt vời chỉ đơn giản là vì họ có cảm giác vượt trội về phân phối xác suất chi phối các sự kiện trong tương lai , cho phép lợi nhuận tiềm năng bù đắp cho rủi ro tiềm ẩn, do đó đạt được ” tính bất đối xứng “.

Trên đây là những gì Howard Marks chia sẻ trong bài phát biểu gần đây tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Đây cũng là trường cũ của Howard, nơi ông lấy bằng cử nhân kinh tế.

Bài phát biểu của Howard lần này nói về rủi ro.

Định nghĩa của ông là rủi ro là chủ quan, không thể định lượng được và là thứ mà một cá nhân có thể lấy để đền bù.

Howard luôn tin rằng rủi ro là một mắt xích cực kỳ quan trọng và khó tránh khỏi đối với các nhà đầu tư.

Trong cuốn sách đầu tiên của mình, Điều quan trọng nhất trong đầu tư, ông đã dành ba chương để nói về những rủi ro phải đối mặt trong thế kỷ 21, trong đó quan trọng nhất là hiểu rủi ro, xác định rủi ro và kiểm soát rủi ro.

Nhưng đồng thời, rủi ro cũng dễ bị bỏ qua và hiểu sai.

“Rủi ro cao, phần thưởng cao” luôn là câu nói cổ điển, nhưng Howard không đồng ý: “Nếu bạn có thể mong đợi phần thưởng cao nhưng rủi ro cao, thì đó là phi rủi ro.”

Vì vậy, nhà đầu tư nên nhìn nhận rủi ro như thế nào?

Đứng ở thời điểm hiện tại, nhiều người sẽ lo lắng về những biến động của thị trường trong tương lai, nên đầu tư vào tâm lý nào để kiểm soát rủi ro vào lúc này?

Bài phát biểu trong khuôn viên trường rất có hệ thống, và Howard nói, ” Tôi hy vọng tôi đang nói điều gì đó thú vị,” và đúng như vậy.

XM Group đã dịch nội dung bài phát biểu của Howard, bao gồm bài phát biểu quan trọng + phần tương tác Q&A với sinh viên Wharton, để chia sẻ với bạn – Mời bạn tham khảo.

Văn Bản Chính

Cảm ơn tất cả những người đã có mặt ở đây và những khán giả đã xem trực tuyến.

Chủ đề tôi đang nói hôm nay là rủi ro và tôi muốn tập trung vào việc chia sẻ quan điểm của mình về rủi ro , bởi vì tôi tin chắc rằng rủi ro là vô cùng quan trọng đối với các học viên .

Cuốn sách đầu tiên của tôi có tên Điều quan trọng nhất trong đầu tư và có 21 chương , mỗi chương sẽ nói lên điều gì đó quan trọng và khác nhau , trong đó đầu tư là điều quan trọng nhất.

Tôi đã dành ba chương về rủi ro của thế kỷ 21 , trong đó quan trọng nhất là hiểu rủi ro, xác định rủi ro và kiểm soát rủi ro.

Tôi đã viết ba bản ghi nhớ về rủi ro trong nhiều năm, và như Chris đã nói, tôi thực sự thích bản cuối cùng, “Rủi ro một lần nữa.”

Tôi nghĩ đầu tư về cơ bản là cố gắng kiếm tiền và cố gắng kiểm soát rủi ro .

Thật dễ dàng để kiếm tiền , đặc biệt là khi thị trường đang tăng.

Trong 90 năm qua, cứ 10 năm thì tăng 7-8 năm và S&P 500 đã tăng với tốc độ trung bình 10,5% mỗi năm.

Điều này có nghĩa là nếu bạn mua 1 đô la S&P 500 vào năm 1929 , bạn sẽ có 81.000 đô la ngày hôm nay nếu ta không nhầm.

Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là bỏ tiền của bạn vào đó 90 năm trước và sống 90 năm.

Tôi luôn tin rằng dễ kiếm tiền vì thị trường có xu hướng tăng tự nhiên hoặc xu hướng tăng trưởng dài hạn, điều này bắt nguồn từ nền kinh tế và xu hướng tăng trưởng dài hạn tự nhiên của lợi nhuận doanh nghiệp. Khi bạn mua cổ phiếu, bạn thực sự đang mua một phần lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tôi thường nói rằng rủi ro rất dễ bỏ qua nhưng cực kỳ quan trọng, đó là lý do tại sao tôi thảo luận về nó hôm nay.

Tiêu đề của buổi nói chuyện hôm nay của tôi là “cách nghĩ về rủi ro”, nó không phải là một thuật toán, nó là về việc học cách suy nghĩ, giống như khi bạn còn ở wharton, công việc của bạn là học cách suy nghĩ chứ không phải nghĩ gì về.

Bạn nên học những điều ở đây mà bạn không thể học được trong thế giới thực.

Những gì bạn học ở đây có thể không áp dụng trực tiếp vào thế giới thực và cần được cải thiện để thích ứng với thế giới thực.

“Bất đối xứng” nên là mục tiêu của tất cả các nhà đầu tư

Tôi bắt đầu bằng cách hỏi mọi người “Rủi ro là gì?” Đây là bài kiểm tra cuối cùng về khả năng của một nhà đầu tư .

Không khó để nhận được lợi tức đầu tư của bạn, đặc biệt là khi thị trường đang đi lên, điều này hầu như luôn xảy ra.

Tôi nghĩ rằng thành tích thực sự là nhận được một phần thưởng xứng đáng trong khi chấp nhận một lượng rủi ro không tương xứng , được gọi là ” bất đối xứng “.

Theo tôi, đây nên là mục tiêu của tất cả các nhà đầu tư.

“Không đối xứng” có nghĩa là trong một môi trường thuận lợi, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, và trong một môi trường không thuận lợi, bạn có thể mất ít tiền hơn.

Bạn có thể đạt được sự bất đối xứng bằng cách trở thành một nhà đầu tư phòng thủ.

Làm tốt hơn hầu hết khi thị trường xấu, nhưng khi thị trường xấu, lợi nhuận vẫn như nhau;

Hoặc bạn thu được rất nhiều khi thị trường tốt và mất rất ít khi thị trường xấu. Bạn có thể tấn công hoặc phòng thủ, nhưng tính bất đối xứng là chìa khóa.

Đạt được lợi nhuận trên mức trung bình trong khi chấp nhận rủi ro trung bình là một thành tựu tuyệt vời, nhưng đạt được lợi nhuận trung bình với rủi ro dưới mức trung bình cũng mạnh mẽ như vậy.

Nhưng thật dễ dàng để bỏ qua điều này vì chỉ có phần thưởng là hiển nhiên.

Không có dữ liệu nào cho thấy mức độ rủi ro mà mọi người đang chấp nhận, hoặc ai là người có nguy cơ cao nhất.

Một số nhà đầu tư không thêm bất kỳ giá trị nào.

Ví dụ, nếu thị trường tăng 10%, lợi nhuận của Nhà đầu tư A tăng 10%; nếu thị trường giảm 10%, lợi nhuận của Nhà đầu tư A giảm 10%.

Rõ ràng, anh ta chỉ mang lại cho bạn lợi nhuận thị trường, cái mà chúng ta gọi là “alpha”, nhưng không có giá trị gia tăng.

Khi thị trường tăng 10%, nhà đầu tư B kiếm được 20 %, và khi thị trường giảm 10%, anh ta mất 20% , cũng không có giá trị gia tăng, tức là hệ số beta hoặc độ nhạy thị trường là 2 , anh ta được là Nhân kết quả thị trường với 2.

Rõ ràng, B cũng không gia tăng giá trị thông qua năng lực cá nhân, chỉ là một phong cách quyết liệt hơn .

Hãy nhìn lại nhà đầu tư C, thị trường tăng 10 %, anh ta tăng 5 %, thị trường giảm 10 % , anh ta giảm 5 %. Tương tự như vậy, C không có sự đánh giá cao, không có sự bất cân xứng về rủi ro lợi nhuận, chỉ là một nhà đầu tư với hệ số beta là 1/2, không có alpha và không có năng lực cá nhân.

Không có cái nào trong số 3 cái này thêm vào bất kỳ giá trị nào.

Nhà đầu tư D , khi thị trường tăng 10%, anh ta tăng 15%, và khi thị trường giảm 10%, anh ta giảm 10%, điều này là bất đối xứng  D là một người giành chiến thắng trong việc bất cân xứng, người đã dành chiến thắng nhiều hơn thua.

Nhà đầu tư E , khi thị trường tăng 10%, anh ta tăng 10%, và khi thị trường giảm 10%, anh ta giảm 5% , cùng một giá trị tăng lên , nhận ra sự bất đối xứng.

Chúng tôi có nhiều cách khác nhau để gia tăng giá trị và có những người có thể luôn đạt được sự bất đối xứng vào bất kỳ thời điểm nào.

Tôi nghĩ điều này rất quan trọng.

Như có thể thấy từ các cuộc thảo luận và số liệu hiện tại, rủi ro là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong việc đánh giá hiệu quả đầu tư và chỉ nhìn vào lợi nhuận mang tính chất phiến diện.

“Không phải mọi thứ có giá trị đều có thể tính được và không phải mọi thứ có thể tính được đều có giá trị.”

Ngoài ra còn có một câu hỏi quan trọng: ” anh ta sẽ làm gì trong một tình huống khác ? ”

Biến động là thước đo rủi ro, cho dù đó là hiệu suất của cổ phiếu hay danh mục đầu tư, bạn có thể đo lường rủi ro của nó bằng độ lệch chuẩn của lợi nhuận.

Mặc dù tôi tin rằng lý thuyết đầu tư vẫn tiếp tục phát triển, nhưng những gì bạn đang học ngày nay và những gì tôi học được tại Đại học Chicago vào cuối những năm 60, sử dụng sự biến động như một thước đo rủi ro vì nó phần lớn có thể định lượng được.

Bạn có thể thấy kết quả của việc sử dụng độ biến động làm tiêu chuẩn trong quá khứ, độ biến động chỉ là một con số có thể đo lường được , một công cụ có thể xác định rủi ro chứ không phải bản thân rủi ro .

Rủi ro là thứ mà mọi người có thể lấy để bù đắp khi thị trường hoạt động hợp lý .

Chúng ta so sánh lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro kỳ vọng, và nếu chúng ta chấp nhận rủi ro cao hơn, thì phần bù rủi ro phải tồn tại.

Không ai sẽ nói ” Tôi sẽ không mua nó vì nó có thể dễ bay hơi “. Hoặc “ Tôi đang yêu cầu một phần bù rủi ro cao hơn vì nó có thể rất dễ vỡ “.

Vì vậy, sự biến động có thể đo lường được, điều này không đúng.

Tôi thích câu nói nổi tiếng của Einstein, ” Không phải mọi thứ có giá trị đều có thể tính được, và không phải mọi thứ có thể tính được đều có giá trị”.

Một từ hướng dẫn tôi , và tôi hy vọng nó cũng hướng dẫn bạn .

Chúng ta có thể nói rằng sự biến động là một chỉ báo về sự tồn tại của rủi ro, nhưng chúng ta cũng cần biết rằng đôi khi mọi thứ biến động bởi vì chúng vốn có rủi ro, đây là một hiện tượng , nhưng bản thân sự biến động không có rủi ro.

Bạn có thực sự là một nhà đầu tư dài hạn?

Vậy rủi ro là gì? Bản chất của rủi ro là gì? là xác suất xảy ra biến cố xấu , mất vốn vĩnh viễn.

Permanence là một từ rất quan trọng vì mọi thứ luôn biến động. Theo định nghĩa, dao động đi xuống là tạm thời, ngụ ý rằng chúng có những thăng trầm, vì vậy nó không quan trọng đối với hầu hết mọi người.

Nhưng tôi nghĩ rằng mất vốn vĩnh viễn mới là hình thức rủi ro chính xuất hiện .

Khi ai đó nói rằng tài sản này có rủi ro, tôi sẽ chỉ mua nó nếu nó mang lại cho tôi lợi nhuận cao hơn.

Tôi nghĩ họ đang nói về mất vốn vĩnh viễn, nhưng có những dạng rủi ro khác cũng đáng được quan tâm.

Trong bản ghi nhớ “Rủi ro một lần nữa” , tôi nhớ rằng tôi đã liệt kê khoảng 26 dạng rủi ro , nhưng hôm nay tôi chỉ đề cập đến hai dạng : một là khả năng bị bỏ lỡ , còn được gọi là chi phí cơ hội. Bỏ qua cơ hội thể hiện một lỗ hổng nghiêm trọng trong danh mục đầu tư

Nếu bạn là một nhà quản lý chứng khoán và thị trường tăng 27% vào năm ngoái, nhưng bạn quá thận trọng, danh mục đầu tư của bạn chỉ tăng 15% . Mặc dù 15% cũng là một số tiền lớn , nhưng trong năm ngoái, bạn có thể bị sa thải .

Vì vậy, bạn phải nhận ra rằng bỏ lỡ là một rủi ro quan trọng , trong đó lớn nhất là bạn không chấp nhận đủ rủi ro.

Nếu bạn đã tham gia thị trường trong 90 năm qua, bạn sẽ kiếm được 10,5% mỗi năm, có nghĩa là số tiền của bạn sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 7 năm, đó là một thành tựu tuyệt vời.

Hầu hết các nhà đầu tư tự nhận là nhà đầu tư dài hạn và có thể miễn nhiễm với sự biến động, nhưng khi một mức giảm đủ tồi tệ xảy ra, nhiều người sẽ bán

Bởi vì họ có thể đã mất tự tin, có thể đã mất can đảm; có thể họ đã nhận được một cuộc gọi ký quỹ , hoặc ngân hàng có thể cần thêm tài sản thế chấp; hoặc họ có thể có yêu cầu về tiền mặt.

Bán ở mức thấp và bỏ lỡ đà tăng là điều tồi tệ nhất

Vào những năm 2000, khi chúng ta trải qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và danh mục đầu tư của chúng ta ở thế phòng thủ, chúng ta có rất nhiều tiền mặt và có thể mua một tài sản khổng lồ với mức giá hợp lý.

Nhưng nhiều trường đại học nổi tiếng khác có thể đã đầu tư tích cực hơn, mang lại lợi nhuận cao trong một thời gian dài.

Nhưng trong thời kỳ khó khăn đó, họ không có tiền mặt, vì vậy họ phải ngừng tuyển dụng, đóng băng tiền lương, ngừng xây dựng, vay nợ trên thị trường trái phiếu, và thậm chí bán tài sản với giá thấp .

Vấn đề là khi bạn bán ở mức thấp, thì bạn sẽ không thể tham gia vào đợt biểu tình tiếp theo.

Nhìn chung, mỗi mức cao trong xu hướng dài hạn đều cao hơn mức cao trước đó , vì vậy khi bạn mua ở mức cao và sau đó giảm xuống mức thấp, bạn có thể cảm thấy tồi tệ , nhưng khi nó tăng trở lại, bạn cảm thấy tuyệt vời.

Mua cao và giảm không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới, bán thấp và bỏ lỡ mới là điều tồi tệ nhất trên thế giới .

Về mặt lý thuyết, điều quan trọng cần lưu ý là rủi ro không thể được định lượng trước .

Bạn có thể tham khảo sự biến động lịch sử và độ lệch chuẩn, nhưng thứ nhất, đây không phải là một chỉ báo rủi ro tốt vì bản thân nó không phải là rủi ro ; thứ hai, quá khứ không đại diện cho tương lai, vì vậy chỉ báo này bị giới hạn.

Đối với tương lai, các chuyên gia khác nhau có quan điểm và định lượng khác nhau.

Một số người sẽ nói rằng có 50% khả năng thị trường giảm trong một tháng; một số người sẽ nói rằng có 30% khả năng thị trường giảm trong một năm ; và một số người sẽ nói rằng có 15% khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm.

Các chuyên gia khác nhau sẽ có những con số khác nhau tại cùng một thời điểm, vì vậy để có một định nghĩa thống nhất về rủi ro , tôi không nghĩ là có thể.

Định nghĩa có nghĩa là gì?

Đối với tôi , có hai ý nghĩa:

  1. nó có thể đo lường được ; rõ ràng là không thể đo được xác suất của sự sụt giảm trong tương lai ;
  2. nó có thể được biểu thị bằng số .

Một trong những khách hàng của tôi , một quỹ tài chính có chủ quyền, đã mời tôi tham gia ban cố vấn của họ để thảo luận về cách họ sẽ đầu tư trong 30 năm tới.

Một nguyên tắc cơ bản do ban lãnh đạo của họ đặt ra là họ phải có danh mục đầu tư không thể giảm hơn 30% trong một cuộc khủng hoảng tài chính .

Nhưng làm thế nào để bạn biết phạm vi lợi nhuận tối đa có thể có? Tôi chỉ có thể cho bạn biết mức tối đa sẽ giảm xuống khi chạy mô phỏng và sao chép lịch sử trong các tình huống tương tự trong quá khứ , nhưng tôi không thể cho bạn biết mức tối đa sẽ giảm trong tương lai.

Khi tôi lần đầu tiên nghiên cứu chủ đề này, vào năm 2006 khi tôi viết một bản ghi nhớ , tôi đã viết rằng điều này không thể đủ điều kiện trước.

Rủi ro không thể được định lượng chỉ bằng phần thưởng

Sau đó, tôi phát hiện ra một điều mà trước đây tôi không nghĩ tới.

Tôi đã viết : Ngay cả trong nhận thức muộn màng , rủi ro cũng không thể định lượng được.

Ví dụ , nếu bạn mua một thứ gì đó với giá 100 USD , một năm sau, nó đã tăng lên 200 USD.

Điều này có rủi ro không? Bạn không thể trả lời.

Đây là một khoản đầu tư an toàn, chắc chắn sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận trong tương lai ? Bạn cũng không thể trả lời.

Nhân tiện, khi tôi đến Wharton cách đây 59 năm , tôi nhớ cuốn sách đầu tiên tôi đọc là về cách đưa ra quyết định đầu tư trong bối cảnh ngành dầu khí còn nhiều bất ổn.

Điều tôi học được từ cuốn sách đó là bạn không thể đánh giá chất lượng của một quyết định từ kết quả bởi vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ngoài giá trị hoặc lý luận

Một lần nữa, một khoản đầu tư thua lỗ có thể không quá rủi ro , có thể chỉ là xui xẻo và nó không phải là đại diện cho tất cả các khoản đầu tư khác, vì vậy điểm mấu chốt của tôi là chúng ta không thể định lượng rủi ro ngay cả khi thực tế , đối với tôi hầu hết các mô hình là Không.

Tại Đại học Chicago, tôi đã từng đưa danh mục đầu tư của mình cho giáo viên vào thời điểm đó, và ông ấy nói rằng bạn phải chấp nhận một số rủi ro mà chúng tôi không thể nhìn thấy để có được lợi nhuận tốt như vậy .

Nói cách khác, cách duy nhất bạn có thể thu được lợi nhuận cao là chấp nhận rủi ro cao.

Đây là một dạng lý thuyết cực đoan, và tôi không nghĩ rằng nó áp dụng trong thế giới thực.

Để kết quả trở thành thước đo chính xác về rủi ro , lợi nhuận thu về chỉ phải là một hàm của rủi ro , không có yếu tố nào khác tác động .

Vì vậy, chúng ta không thể nói rằng danh mục đầu tư sinh lời cao là rủi ro và danh mục đầu tư sinh lời thấp là an toàn.

Khi chúng ta đặt danh mục đầu tư vào cái gọi là thị trường kém hiệu quả , chúng ta thấy điều ngược lại là đúng.

Nếu bạn đang ở trong một thị trường không hiệu quả, bạn có alpha, và bạn thực sự có thể xây dựng một danh mục đầu tư an toàn và lợi nhuận cao, bởi vì những người khác không nhìn thấy những cơ hội đó trên thị trường.

Rủi ro từ quan điểm triết học

Hãy nhìn lại triết học.

Rủi ro đến từ đâu? Lý do chính mà tôi viết ” Risk Again ” vào năm 2014 và ” Risk Again” vào năm 2016 là vì tôi tìm thấy nhà hiền triết đầu tư vĩ đại trên bàn làm việc lộn xộn của mình , một bản ghi nhớ của Peter Bernstein.

Ông nói : “Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và đó là bản chất của rủi ro .

Chúng ta luôn luôn đi vào những điều chưa biết , có rất nhiều loại kết quả, nhưng chúng ta không biết kết quả cuối cùng sẽ rơi vào đâu , chúng ta thậm chí không biết phạm vi là bao nhiêu , vì vậy bạn cần phải tiếp tục tìm hiểu nó cho đến khi bạn có một cảm giác rủi ro thực sự biết.

Nếu chúng ta may mắn, chúng ta có thể liệt kê các kết quả có thể xảy ra ; nếu chúng ta may mắn và thông minh , chúng ta sẽ biết kết quả nào có nhiều khả năng xảy ra hơn và kết quả nào ít khả năng xảy ra hơn .

Nhưng nó vẫn không thể cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra Đây là khái niệm cơ bản nhất Bạn có thể nghĩ rằng xác suất này sẽ không xảy ra.

Chúng ta nên nghĩ như thế nào về rủi ro?

Đầu tiên, một giáo viên của Trường Kinh doanh London cho biết , rủi ro có nghĩa là có thể xảy ra nhiều hơn sẽ xảy ra.

Đây thực ra là một cách khác để nói rằng quan điểm của Bernstein là có một loạt các kết quả, nhưng chúng ta không biết kết quả nào sẽ xảy ra.

Thứ hai, tương lai không thể được coi là một kết quả cố định bị tiêu diệt và không thể dự đoán được. Nhưng dựa trên một loạt các khả năng , hiểu biết sâu sắc , phân bố xác suất , v.v. , bạn phải nghĩ về tương lai.

Một trong những câu nói yêu thích của tôi gần đây là tất cả sự phù hợp trên thế giới không thay đổi sự thật rằng tất cả kiến ​​thức của bạn là về quá khứ và mọi quyết định của bạn là về tương lai. Chúng ta không biết gì về tương lai , chúng ta chỉ có thể phỏng đoán .

Thứ hai, Bạn có thể biết xác suất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết điều gì sẽ xảy ra cuối cùng.

Ví dụ, khi con trai tôi chơi cờ hậu , quy tắc là bạn tung xúc xắc, và số bạn tung là số nước đi bạn có thể thực hiện .

Chúng ta biết rằng tung hai con xúc xắc cùng lúc có 36 kết quả có thể xảy ra vì mỗi con xúc xắc có sáu mặt. Số ” 7″ có xác suất cao nhất, vì bạn có thể đạt được nó bằng 6 cách khác nhau theo 16 , 61 , 25 , 52 , 43 , 34 , xác suất khoảng 17% .

Số “6” chỉ có thể vượt qua 42 , 24 , 15 , 51 , 33 năm cách, “8” ít khả năng hơn một chút , tiếp theo là “9” và ” 4″ , vì vậy chúng tôi kết thúc bằng ” 7″ là tâm của đường cong chuông.

Chúng ta đã biết chính xác xác suất là bao nhiêu , nhưng chúng ta không biết lần lăn cuối cùng của viên xúc xắc là bao nhiêu .

Bất kỳ khả năng nào trong số 36 khả năng đều có thể phát sinh , nhưng rõ ràng là một số con số có khả năng xảy ra cao hơn những con số khác , nhưng ai biết trước được .

Cuối cùng, tôi muốn trích dẫn Dimson , nhưng tôi sẽ đặt nó ngược lại và nói rằng mặc dù nhiều điều có thể xảy ra, nhưng cuối cùng thì chỉ có một hình thức hiện thực hóa.

Nhiều người đưa ra quyết định dựa trên các giá trị mong đợi. Nhân kết quả với xác suất thực sự có thể dẫn đến kết quả mong đợi cao hơn , vì vậy họ nghĩ rằng cách chọn giữa các kết quả khác nhau là tìm giá trị hợp lệ cao nhất.

Nhưng đây không phải là điều chắc chắn, vì giá trị kỳ vọng của bốn số 2 , 4 , 6 , 8 là 5, và 5 không nằm trong bốn số này nên giá trị kỳ vọng không thể xảy ra , điều này cũng cho thấy giá trị kỳ vọng không phải là độ tin cậy.

Đôi khi, những kỳ vọng cao nhất có thể tạo ra những kết quả mà bạn không đủ khả năng chi trả , vì vậy bạn không thể chọn phương án tốt nhất chỉ dựa trên những kỳ vọng , vì nó có thể khiến bạn chấp nhận thiệt thòi mà bạn không thể gánh chịu được.

Rủi ro là phản trực giác.

Hãy nói về rủi ro một lần nữa , tôi nghĩ rằng rủi ro là phản trực giác.

Tại thị trấn Drakton của Hà Lan , người ta đã làm một thí nghiệm nơi họ loại bỏ tất cả các tín hiệu giao thông , đèn chiếu sáng , biển báo và vạch kẻ đường. Xác suất tai nạn giao thông không đi lên mà đi xuống là do người dân lái xe cẩn trọng hơn khi không có đèn và biển báo .

Thêm vào đó, Jill Fredson và một chuyên gia về tuyết lở nói rằng họ đang phát triển thiết bị leo núi ngày càng tốt hơn mỗi năm, nhưng số người chết vẫn chưa giảm vì mọi người cảm thấy như họ có thiết bị an toàn hơn, vì vậy họ có thể làm điều gì đó mạo hiểm hơn .

Do đó, rủi ro của một hoạt động không được xác định bởi chính hoạt động đó, mà bởi hành vi của những người tham gia vào hoạt động đó.

Tương tự như vậy, tôi nghĩ rủi ro khi đầu tư cũng đến từ hành vi của những người tham gia, không phải từ cổ phiếu , không phải từ sàn giao dịch chứng khoán , cũng không phải từ chính công ty , mà từ hành vi của con người.

Tôi luôn nghĩ rằng điều rủi ro nhất trên thế giới là mọi người không nghĩ rằng có rủi ro , bởi vì khi mọi người không nghĩ rằng có rủi ro, họ sẽ mạo hiểm làm rất nhiều thứ và thay vào đó biến thế giới thành một nơi đầy rủi ro .

Ví dụ điển hình nhất là trong cuộc khủng hoảng dưới chuẩn , việc cho vay thế chấp gian lận đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, với làn sóng vỡ nợ trên toàn quốc chưa từng có .

Nhưng trước đó hầu hết mọi người đều cho rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, cho rằng đây là một hình thức đầu tư rất an toàn vào chứng khoán có thế chấp, nên đã cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư mua nó, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ đối với chứng khoán có thế chấp, và sau đó. Các công ty bảo hiểm thế chấp đã hạ thấp tiêu chuẩn của họ và tạo ra nhiều thế chấp hơn, cuối cùng dẫn đến làn sóng vỡ nợ trên toàn quốc.

Vì vậy , tin rằng điều gì đó là không thể không chỉ khiến bạn có thể thực hiện được mà còn khiến bạn không thể thoát ra được.

Tôi cũng tin rằng rủi ro tiềm ẩn và lừa đảo.

Tổn thất xảy ra khi rủi ro mất mát tiềm ẩn va chạm với các sự kiện tiêu cực và mọi thứ bạn làm đều có thể gặp rủi ro .

Ví dụ, nếu bạn có một ngôi nhà, dù nó có khiếm khuyết về kiến ​​trúc, nó sẽ đứng vững trừ khi có động đất , nhưng thực tế rằng một ngôi nhà có thể đứng vững không có nghĩa là nó không có bất kỳ khiếm khuyết nào về kiến ​​trúc.

Tương tự như vậy, một khoản đầu tư có thể có rủi ro, nhưng miễn là điều kiện thị trường thuận lợi thì sẽ không bị lỗ.

Đầu tư giống như một khẩu súng có trăm buồng nhưng chỉ có một viên đạn, nếu bạn hướng súng vào thái dương, bóp cò 30 lần mà viên đạn không trúng đầu thì bạn có thể kết luận rằng không có viên đạn trong đó. Đó là những gì các nhà đầu tư đang làm hiện nay.

Nhưng nếu bạn bóp cò thêm 20 lần nữa, khả năng bạn bị trúng đạn sẽ tăng lên chứ không giảm.

Buffett đã nói điều này vào năm 2009 : “Khi thủy triều rút, bạn sẽ tìm ra ai đang bơi khỏa thân “.

Chỉ trong những thời điểm khó khăn, chúng ta mới có thể phát hiện ra khoản đầu tư nào là rủi ro và khoản đầu tư nào không.

Khi bạn thấy một khoản đầu tư hoặc một nhà đầu tư hoạt động tốt khi thị trường tốt, bạn phải nhận ra rằng đó chỉ là một phần của câu chuyện bởi vì bạn không nhìn thấy rủi ro khi thị trường tốt.

Tài sản chất lượng cao có thể được định giá cao đến mức cuối cùng rất rủi ro.

Một khoản đầu tư tốt không phải là “mua tốt”, mà là “Mua rẻ”

Vào tháng 9 năm 1969, khi tôi rời Chicago Booth , tôi đến làm việc tại một ngân hàng thành phố .

Ngân hàng đã đầu tư vào một trong những công ty tốt nhất và phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ vào thời điểm đó , một trong những công ty được cho là không bao giờ sai lầm .

Nhưng nếu bạn mua những cổ phiếu này vào ngày hôm đó và giữ chúng chắc chắn trong 5 năm , bạn sẽ mất hết tiền vì chúng được định giá quá cao.

Sau đó, khi thành tích của tôi tại Citi được phát hiện, tôi chuyển sang thị trường trái phiếu.

Tôi học được rằng tài sản chất lượng thấp có thể đủ rẻ để an toàn.

Citi đã khiến tôi bắt đầu nghiên cứu về các quỹ trái phiếu lợi suất cao, và đó là sự khởi đầu của kỷ nguyên trái phiếu lợi suất cao .

Tôi đã may mắn nhận được công việc đó vào thời điểm đó, và Citi có thể vẫn nghĩ rằng đó là một công việc cuối cùng.

Hiện tại, tôi đang đầu tư vào các công ty đại chúng ” tồi tệ nhất ” ở Mỹ, và tôi đang kiếm tiền an toàn và lành mạnh. Tại sao? Bởi vì về cơ bản tôi đang mua với giá rẻ.

Những điều này dẫn tôi đến kết luận:

1. Không phải thứ bạn mua quyết định khoản đầu tư của bạn có rủi ro hay không mà là bạn mua nó ở mức giá nào.

2. Một khoản đầu tư tốt không phải là “mua tốt “, mà là ” mua rẻ” . Sự khác biệt không chỉ là cú pháp. Nếu bạn không hiểu sự khác biệt, bạn đang ở sai đường.

Để trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn phải “mua rẻ ”, bạn phải mua chúng với giá thấp .

“Rủi ro cao, lợi nhuận cao” phải không?

Biểu đồ này, mà chúng ta thường thấy, cho thấy rủi ro có tương quan thuận với lợi nhuận.

640 8

Cách hiểu chung của điều này là “rủi ro cao, phần thưởng cao”, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, cách là chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Nhưng tôi nghĩ đây là vấn đề. Nếu bạn có thể mong đợi lợi nhuận cao với rủi ro cao, thì đó là không có rủi ro.

Tôi chưa bao giờ thích đồ thị này . Theo ý kiến ​​của tôi, đồ thị rủi ro hoàn vốn sẽ như thế này:

640 1 3

Tôi chồng các đường cong hình cung này bằng cách sử dụng các đường giống nhau, cùng một hình ảnh .

Trong biểu đồ trước, rủi ro tăng và lợi tức kỳ vọng tăng; nhưng trên biểu đồ tôi đã vẽ , rủi ro tăng và lợi tức kỳ vọng có thể tăng , nhưng phạm vi kết quả trở nên rộng hơn và kết quả xấu có thể trở nên tồi tệ hơn. Đó là rủi ro.

Đôi khi mọi người nghĩ rằng họ đã tìm thấy một khoản đầu tư rủi ro thấp với lợi tức kỳ vọng cao hơn , như thế này:

640 2 2

Tôi nghĩ những kiểu người này thường bỏ lỡ điều gì đó bởi vì thị trường hiệu quả sẽ không cho phép điều đó , và đó là ” bữa trưa miễn phí “, và bữa trưa miễn phí có xu hướng bị loại khỏi thị trường.

Vì vậy, khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy tài sản này, bạn nên tiếp cận nó một cách thận trọng.

Đánh giá rủi ro rất chủ quan

Điều gì quyết định sự thành công trong đầu tư?

Quan điểm của tôi về kết quả đầu tư là nó giống như rút một tấm vé ra khỏi một tô đầy vé, trong mọi trường hợp có nhiều kết quả có thể xảy ra và chỉ có một kết quả thực tế .

Nó sẽ giúp ích cho chúng ta nếu chúng ta có ý tưởng về những tấm vé trong bát .

Nhưng chúng ta phải công nhận rằng kết quả rất có thể sẽ không xảy ra. Ngược lại, do tính ngẫu nhiên tuyệt đối, những điều khó xảy ra có thể xảy ra do sự thay đổi của môi trường.

Các nhà đầu tư giỏi có khả năng phán đoán tốt hơn về việc các lá phiếu trong bát có đáng để tham gia lựa chọn hay không , đó là lợi thế của họ. Nhưng họ vẫn không chắc cuối cùng điều gì sẽ xảy ra , và họ chỉ có khả năng phán đoán tốt hơn để đối phó với bất trắc.

Vì vậy, tôi cho rằng rủi ro được đánh giá tốt nhất thông qua nhận định chủ quan chứ không phải thông qua mô hình hóa và rủi ro không thể được đánh giá thông qua đo lường. Đây phải là lĩnh vực của các chuyên gia.

Theo ý kiến ​​của tôi, ý kiến ​​chuyên gia về sự không chính xác không chính xác của xác suất thua lỗ hữu ích hơn nhiều so với những con số chính xác nhưng phần lớn không liên quan đến sự biến động .

Có một câu nói rằng bạn thà đúng đại khái còn hơn sai hoàn toàn.

Thực chất của quản lý rủi ro là gì?

Bởi vì rủi ro, mọi thứ đôi khi diễn ra khác với chúng ta mong đợi. Chúng ta chuẩn bị như thế nào để ứng phó khi tình huống khác đi?

Theo Peter Bernstein, rủi ro có nghĩa là mọi thứ không chắc chắn. Những điều tốt và xấu đều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, tôi nghĩ định nghĩa về rủi ro nên nhấn mạnh hơn vào khái niệm về kết quả xấu.

Khi điều tồi tệ xảy ra, nó có thể bị lỗ vốn vĩnh viễn ; khi điều tốt xảy ra, nó có thể bỏ lỡ lợi nhuận.

Giả sử bạn mua thứ gì đó hôm nay, thì có 1/3 khả năng nó sẽ giảm trong 6-12 tháng. bạn sẽ làm gì? Đối mặt với cơ hội giảm giá 1/3 , bạn có thể nói rằng tôi sẽ không mua.

Nhưng bạn sẽ làm gì với tỷ lệ cược ngược 2/3 còn lại ? Bạn phải cân bằng những điều này , bạn không thể chỉ chạy trốn.

Rủi ro là thứ mà mọi người nên giải quyết liên tục, không nên ngắt quãng.

Có người nói rằng khi thua lỗ , khi điều tồi tệ xảy ra, đó là lúc bạn nên kiểm soát rủi ro của mình.

Vấn đề là bạn không biết khi nào điều tồi tệ sẽ xảy ra.

Tôi tiếp tục kể ẩn dụ này. Trong bóng bầu dục, phòng ngự và tấn công rõ ràng trong mọi hiệp đấu. Đội hình phòng ngự của một đội trước tiên chặn đội hình tấn công của đội kia, sau đó trọng tài sẽ thổi còi và đổi vị trí cho nhau.

Nhưng trong đầu tư, không thể biết chính xác hôm nay là ngày phòng thủ hay ngày tấn công, khi nào bạn cần dừng lại và thay thế hàng công và phòng thủ. Nó giống như chế độ chơi của bóng đá.

Trong cả trận đấu, cần tính đến cả phòng thủ và tấn công, diễn biến trận đấu diễn ra suôn sẻ, tránh tối đa tình huống bị treo giò hoặc thay người.

Tại Oaktree , danh mục đầu tư của chúng tôi đã được kiểm soát rủi ro.

Thử nghĩ xem, nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô, và chiếc xe của bạn đã được bảo hiểm, và một năm trôi qua không xảy ra sự cố nào, bạn có cảm thấy mình đang lãng phí tiền mua bảo hiểm không? Nếu bạn có bộ não, bạn phải luôn có bảo hiểm , nhưng hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng nó. Theo quan điểm của tôi, kiểm soát rủi ro cũng vậy.

Bạn có thể chấp nhận những rủi ro này một cách thận trọng và khôn ngoan:

  • những rủi ro mà bạn hiểu;
  • Rủi ro có thể được phân tích, không chỉ là phỏng đoán
  • rủi ro có thể lây lan
  • Giá trị tốt cho rủi ro tiền bạc

Đây là những gì tôi đã luôn luôn làm.

Chúng tôi không mua tín phiếu kho bạc, không mua hậu bị , chúng tôi mua chứng khoán rủi ro , nhưng điều chúng tôi muốn là rủi ro được kiểm soát trong danh mục đầu tư.

Các nhà đầu tư có kỹ năng cao đã tích lũy tài sản có thể tạo ra lợi nhuận tốt trong khi chống suy thoái trong một môi trường xấu , đó là sự bất đối xứng mà tôi đã đề cập.

Theo tôi, nền tảng của một danh mục đầu tư tuyệt vời là kiểm soát rủi ro, một thành tựu tuyệt vời và tiềm ẩn .

Khi bạn đánh giá một danh mục đầu tư, bạn phải biết đó có phải là một danh mục rủi ro hay không và điều này không thể nhìn thấy được từ kết quả ngắn hạn của 1 năm hay 3 năm hoặc thậm chí là 5 năm .

Rủi ro cần được quản lý và kiểm soát, không tránh được.

Lớp dưới cùng là gì? Bạn không nên mong đợi kiếm tiền mà không chấp nhận rủi ro, nhưng bạn cũng không nên mong đợi kiếm tiền chỉ bằng cách chấp nhận rủi ro .

Không thể dựa vào mối quan hệ giữa rủi ro cao và phần thưởng cao.

Rủi ro được xử lý tốt nhất bởi các nhà đầu tư chuyên gia có kinh nghiệm, nhận thức rủi ro dựa trên các phán đoán chủ quan chính xác.

Thách thức lớn nhất trong đầu tư là quản lý sự không chắc chắn trong khi vẫn duy trì tiềm năng tăng giá rất lớn.

Các nhà đầu tư vĩ đại là những nhà đầu tư tuyệt vời chỉ đơn giản là vì họ có cảm giác vượt trội về phân phối xác suất chi phối các sự kiện trong tương lai , cho phép lợi nhuận tiềm năng bù đắp cho rủi ro tiềm ẩn, do đó đạt được ” tính bất đối xứng ” .

Đó là điều tôi muốn nói với bạn ngày hôm nay.

Thời gian Q & A

Bạn phải đầu tư, tiền phải đi đâu đó

Q: Bạn thường trích dẫn trong bản ghi nhớ của mình <Quit: The Power of Knowing When to Walk Away> – Sức mạnh của việc biết khi nào nên bỏ đi. Theo lời của cuốn sách, bạn có nghĩ rằng đã đến lúc các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường nên thoát ra khỏi rừng? Hay bạn nghĩ thị trường vẫn còn hấp dẫn bây giờ?

Howard: Tôi không muốn kén chọn nhưng chắc chỉ nhắc đến cuốn này một lần thôi.
Đó là bản ghi nhớ vào tháng 1 năm 2020 và tôi đã so sánh chơi poker với đầu tư và có nhiều điểm tương đồng giữa hai

Nói chung, tôi tin rằng thị trường đang hoạt động hiệu quả. Nếu một chiến lược mang lại hiệu quả thực sự tốt trong một khoảng thời gian, những người khác sẽ luôn nhận thấy rằng cuối cùng món hời không còn rẻ nữa

Và nói rằng thị trường không hiệu quả cũng giống như nói rằng tất cả những người khác đều là một tên ngốc, bạn có thể mua được những món hời, có được những cơ hội đặc biệt, và không ai tìm thấy chúng.

Nó không có ý nghĩa gì cả. Bạn phải tôn trọng đối thủ cạnh tranh của mình .

Vì vậy, quan điểm là “ thị trường có xu hướng trở nên hiệu quả hơn “ là một quy luật , và tôi gọi quá trình này là ” hiệu quả “.

Hầu hết sự kém hiệu quả là kết quả của sự thiếu hiểu biết, nhưng kiến ​​thức là tích lũy. Mọi người học nhiều hơn mỗi năm.

Buffett từng nói về việc mua một đô la với giá 50 xu, nhưng các đối thủ cạnh tranh của ông không cố gắng nhiều như ông, và ông có khả năng tiếp cận thông tin tốt hơn, càng dành nhiều thời gian đọc nó, ông càng hiểu rõ ý nghĩa của thông tin. Vì vậy, anh ta có thể kiếm được một món hời

Bây giờ mọi người đều có máy tính và mọi người đều biết mọi thứ cùng một lúc. Kết quả là, việc đánh bại thị trường ngày càng trở nên khó khăn hơn và hiệu suất của chúng tôi trở nên kém lợi nhuận hơn.

Nhưng bạn phải đầu tư , và tiền phải đi đâu đó.

Vì vậy, đầu tư là một quyết định tương đối. Bạn có thể nói rằng tôi sẽ không đầu tư vào thứ này hay thứ kia, thật khó để nói rằng tôi sẽ không.

Bạn phải đưa ra quyết định tương đối, chọn chiến lược tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy, và chọn người quản lý tốt nhất trong số các chiến lược tốt nhất.

Điều duy nhất tôi tin tưởng là nếu bạn có thể tìm được người quản lý tốt nhất và chiến lược tốt nhất, bạn sẽ làm tốt hơn những người khác. Làm như vậy có thể không mang lại cho bạn phần thưởng giống như cách đây 40 năm , nhưng đó có lẽ là cách tốt nhất bạn có thể làm.

Nếu bạn là một nhà đầu tư quỹ hoặc nhà quản lý quỹ, tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng trở thành người giỏi nhất có thể.

Tôi đã từng viết một bản ghi nhớ có tên “Sự thật là sự thật.”

Môi trường là như vậy. Chúng ta phải chấp nhận nó, hiểu nó và đầu tư vào nó.

Chúng tôi phải thích ứng với thị trường , nó sẽ không thích ứng với chúng tôi. Bạn không thể nói rằng bạn muốn một môi trường khác bởi vì bạn không thể có được nó.

Đầu tư tăng trưởng mang tính khái niệm hơn

Q: Có khó để tính thời gian cho một công ty đang ở giai đoạn tăng trưởng hay một khoản đầu tư tăng trưởng cho đầu tư tăng trưởng?

Howard: hẳn là khó.

Bởi vì bạn khó có thể tin tưởng vào hiệu suất trong tương lai của chúng, nên rất khó để biết liệu chúng có được định giá quá cao hay không. Nếu hiện tại bạn có một công ty đang thua lỗ, nhưng bạn nghĩ rằng nó sẽ kiếm được nhiều tiền trong 20 năm nữa , thì thật khó để biết được nó có được định giá quá cao hay không.

Đầu tư tăng trưởng mang tính khái niệm nhiều hơn, trong khi cái gọi là đầu tư giá trị nhìn vào hiện tại nhiều hơn là tương lai .

Bạn có thể nhìn vào dữ liệu để xem nếu có những thứ như P/E thấp , bạn phải cảm thấy thoải mái với các nguyên tắc cơ bản như thu nhập, doanh thu , nghĩa là tính bền vững hoặc tiềm năng tăng trưởng.

Giống như Charlie Munger đã nói, bất cứ ai nghĩ rằng đầu tư là dễ dàng là ngu ngốc.

Đầu tư không bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, đầu tư tăng trưởng dựa vào tương lai dài hạn cũng không dễ dàng, bởi vì không nhiều người trong chúng ta có thể dự đoán được tương lai.

Chúng ta nhấn mạnh vào việc tập trung vào hiện tại và đầu tư giá trị. Nó cũng không dễ dàng, vì mọi người đang chạy đua để tìm một cái gì đó rẻ.

Tôi không thể cung cấp cho bạn một thuật toán để đầu tư thành công, nhưng thực tế là các nhà đầu tư vĩ đại có cảm giác tốt hơn với các phiếu bầu trong danh sách là một cái nhìn sâu sắc.

Nó không khắt khe theo nghĩa khoa học của việc định lượng .

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là có cái nhìn sâu sắc và biết cách tìm được món hời , nếu bạn muốn .

Q: Nếu kết quả đầu tư hiện tại là tiêu cực, làm thế nào bạn biết được chiến lược đó không hiệu quả hay chỉ là hên xui? Làm thế nào để bạn học hỏi từ những kết quả tiêu cực và tiến lên đúng không?

Howard: Đây là “khám nghiệm” để tìm ra những gì đã xảy ra

Có nhiều lý do khiến bạn thất bại, không nhất thiết phải dứt khoát, nhưng bạn có thể liệt kê chúng, thêm các khả năng và học hỏi từ chúng. Đầu tư là học hỏi từ thất bại

Nhưng một trong những thứ mà Andrew đã phát triển cho quỹ của mình là cái mà anh ấy gọi là “khám nghiệm tử thi” để tìm ra lý do tại sao nó chết trước khi chết. Sau đó, một số bước sẽ được thực hiện để khắc phục

Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là phải tóm tắt lại. Thị trường luôn thay đổi và bạn phải học hỏi khi bạn tiếp tục.

Nếu tôi vẫn làm những gì tôi đã làm cách đây 50 năm, tôi sẽ bị sa thải

Không có thị trường nào là hoàn toàn hiệu quả

Q: Bạn nghĩ gì về giả thuyết thị trường hiệu quả?

Howard: Tôi không muốn nói về hiệu quả, nhưng tôi không thể tránh chủ đề này.

Hiểu được hiệu quả thị trường là một trong những điều rất, rất quan trọng .

Hiệu quả thị trường hiệu quả có nghĩa là mọi thứ đều có giá của nó . Mọi người cố gắng định giá và mặc cả chứng khoán và tránh PR quá mức, họ thông minh, chăm chỉ, có động lực cao, lý trí và khách quan.

Họ có tất cả những mặt tích cực này, vì vậy trong hành trình tìm kiếm một món hời, món hời đã biến mất. Bởi vì mọi thứ đều được định giá tương đối , mang lại rủi ro hợp lý.

Tuy nhiên, lời giải thích duy nhất cho khả năng thưởng cao là tiềm năng rủi ro cao .

Nói cách khác, không có món hời và được định giá quá cao, bạn không thể đánh bại thị trường bởi vì dù bạn có kỹ năng đến đâu thì cũng không có cơ hội sử dụng nó. Đây là một trạng thái lý thuyết .

Nhưng thực ra tôi không nghĩ thị trường nào là hiệu quả hoàn toàn, và tất nhiên hiệu quả thị trường cũng là một khái niệm rất, rất quan trọng.

Tôi đã viết một bản ghi nhớ vào cuối những năm 90 có tên là What’s Up with Alpha? , một nỗ lực để dung hòa những hiểu biết lý thuyết mà tôi học được ở Chicago với thế giới thực.

Về hiệu quả thị trường , tôi kết luận rằng :

Nếu bạn nuốt nó mà không nhai nó, cuối cùng bạn sẽ bỏ cuộc vì không có chỗ cho tài năng ; nếu bạn bỏ qua nó, bạn sẽ gặp khó khăn vì nó là một lực lượng quan trọng ; vì vậy bạn phải hiểu nó và nắm lấy nó trong ý thức của bạn, nhưng cân bằng thái độ của bạn đối với nó. Đây là hiệu quả thị trường.

Cảm ơn bạn đã chú ý ngày hôm nay, tôi hy vọng những gì tôi đã nói vẫn còn thú vị .