Lãi suất Hoa kỳ bị đảo ngược, hãy xem các cuộc suy thoái trong lịch sử

Đêm qua, đường cong lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ đã đảo ngược trong lãi suất 2 năm và 10 năm, mặc dù bị đảo ngược một thời gian ngắn, nhưng càng củng cố thêm quan điểm của thị trường rằng việc Fed tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái. Về mặt lịch sử, một sự đảo ngược phải xảy ra trước một cuộc suy thoái. Vì vậy, rất có thể, đây là một điềm báo trước một cuộc suy thoái trong tương lai.

Mặc dù lần này các quan chức của FED cố gắng giải thích “lần này khác”. Tuy nhiên hãy nhìn vào các cuộc suy thoái trong lịch sử và cách các chuyên gia của Fed giải thích “lần này đã khác” sau khi đường cong lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ đảo ngược trong ba thập kỷ qua, cũng như tác động của suy thoái đối với thị trường tài chính.

1) Cuộc suy thoái năm 1990 | Greenspan

Tháng 2 năm 1989, FOMC Greenspan: Tôi rất thoải mái từ đường cong lợi suất và quan điểm của nó về Fed tín dụng. Nó mong đợi điều gì? Nó cho chúng ta biết điều gì về tương lai? Tôi không chắc nếu điều này thực sự là như vậy. Đường cong lợi suất ở Hoa Kỳ và các nơi khác không phải là một chỉ báo đáng tin cậy về lạm phát trong tương lai và hầu hết các cuộc suy thoái đều do lạm phát gây ra. Tôi sẽ không đặt cược vào nó như thế. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng đường cong lợi suất đảo ngược cho chúng ta biết bất cứ điều gì quan trọng.

2) Cuộc suy thoái năm 2000 | Greenspan

Vào tháng 2 năm 2000, Cục Dự trữ Liên bang đã đổ lỗi cho sự đảo ngược của đường cong lợi suất là do “các yếu tố kỹ thuật liên quan đến các chương trình mua lại của Kho bạc và các kỳ vọng liên quan khác về những thay đổi trong nguồn cung tương đối của trái phiếu”. Bộ trưởng Tài chính Larry Summers đã công bố 3 tỷ đô la mua lại của Kho bạc Hoa Kỳ trước khi đảo ngược.

Fed lưu ý rằng có hai quan điểm trên thị trường: một quan điểm coi sự đảo ngược là hiện tượng tạm thời, đường cong dự đoán.

  • Một khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trong quý đầu tiên, đường cong lợi tức lại xuất hiện.
  • Một quan điểm khác cho rằng sự đảo ngược tiếp tục, phản ánh sự suy giảm trong hoạt động kinh tế khi hoạt động bán tổ chức gia tăng khi Fed thắt chặt.Vào tháng 3, Sách Xanh tiếp tục chứng kiến ​​nguồn cung trái phiếu phát hành, trích dẫn dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội về việc cắt giảm phát hành Kho bạc Hoa Kỳ. Ủy ban Thị trường Mở của Fed sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để buộc lợi suất cao hơn và kìm hãm chứng khoán. FOMC cũng thảo luận về nhu cầu mạnh mẽ đối với trái phiếu dài hạn từ các tài khoản danh mục đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhưng lượng phát hành của Kho bạc quá thấp so với nhu cầu, và thặng dư ngân sách của chính phủ sẽ làm giảm cung trái phiếu hơn nữa.Vào tháng 10 năm 2000, FOMC đã gọi sự đảo ngược là “vấn đề cung cấp”.

    Vào tháng 11 năm 2000, FOMC tuyên bố rằng “phần cuối ngắn của đường cong lợi suất đã sụp đổ, phản ánh rõ ràng kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng”.

    * Cuối cùng, chứng khoán Mỹ giảm khoảng 50% từ đỉnh đến đáy.

3) Suy thoái 2007 | Bernanke

Vào ngày 6 tháng 3, Bernanke đã có một bài phát biểu với tựa đề “Suy nghĩ lại về đường cong lợi suất”. Ông lập luận rằng sự sụt giảm lợi suất có thể là do sự sụt giảm phí bảo hiểm có kỳ hạn, phản ánh “Thời kỳ điều tiết vĩ đại” và hiệu quả của chính sách tiền tệ. Một số quốc gia châu Á đã can thiệp vào thị trường tỷ giá hối đoái, đổ phần lớn dự trữ đô la của họ vào Kho bạc Hoa Kỳ, làm đồng đô la mất giá. Đồng thời, nguồn cung từ Kho bạc không theo kịp nhu cầu từ các quỹ hưu trí và các quỹ khác.

Vào ngày 6 tháng 3, biên bản cuộc họp của FOMC cho thấy mặc dù Bernanke đã có bài phát biểu nhưng thị trường vẫn bị chia rẽ về lý do cho sự đảo ngược của đường cong lợi suất.

Vào ngày 6 tháng 9, FOMC tin rằng đường cong lợi suất đảo ngược vào năm 2000 là một tín hiệu và khi nhìn lại, Fed có lẽ nên phản ứng vào thời điểm đó.

Reinhart Reinhart chỉ ra: Số liệu này hiện nay có vẻ kém thuyết phục hơn vì hai lý do.

  • Đường cong lợi suất đã mắc sai lầm trong nhiều năm, bao gồm cả cuộc suy thoái không theo sau sau khi nó đảo ngược vào giữa những năm 1990.
  • Thứ hai, sự sụt giảm lợi suất có thể là do sự không chắc chắn giảm đi chứ không phải là dấu hiệu của mức độ dễ bị tổn thương kinh tế cao.

Quan chức FED Plosser cũng chỉ ra rằng sức mạnh dự đoán về sự thay đổi độ dốc của đường cong phụ thuộc vào nguyên nhân của sự thay đổi đường cong lợi suất. Một nửa trong số này là do phí bảo hiểm có kỳ hạn, vốn có ít khả năng dự đoán hơn đối với các cuộc suy thoái.

Quan chức FED Miskin nói, “Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về cách đường cong lợi suất thay đổi trong thời kỳ suy thoái. Tôi không nghĩ rằng đường cong lợi suất là rất nhiều thông tin. Có một lý do cụ thể cho sự nghịch đảo, đó là sự làm phẳng của thuật ngữ phí bảo hiểm.

* Cuối cùng , Chứng khoán Mỹ đã đi từ đỉnh đến đáy. Giảm khoảng 50%.

4) Đảo ngược hai lần vào năm 2018 và 2019. Cuộc suy thoái kinh tế mới vào năm 2020 | Yellen, Powell

Vào tháng 12 năm 2017, Yellen nói, “Có những lý do chính đáng để tin rằng khoảng cách giữa đường cong lợi suất và chu kỳ kinh doanh Các mối quan hệ đã thay đổi.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2018, Powell lưu ý. Phí bảo hiểm kỳ hạn luôn ở mức thấp, vì vậy một số người cho rằng việc làm phẳng đường cong lợi suất là một vấn đề cần tính toán. Điều quan trọng hơn là mức lãi suất trung lập, và lợi suất dài hạn dường như đang cho chúng ta biết tỷ lệ trung lập nên ở đâu.

* Năm 2018, chứng khoán Mỹ giảm 25% từ đỉnh xuống đáy; năm 2020, chứng khoán Mỹ giảm khoảng 40% từ đỉnh xuống đáy

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777