Lạm phát của Mỹ đạt mức cao mới trong gần 40 năm

Vào lúc 20:30 giờ, tỷ lệ CPI hàng năm được điều chỉnh trái mùa của tháng 11 tại Hoa Kỳ đã ghi nhận 6,8%, mức cao mới kể từ tháng 6 năm 1982. Tỷ lệ CPI hàng tháng được điều chỉnh theo mùa của Hoa Kỳ trong tháng 11 ghi nhận 0,8%, cao hơn mức 0,7% dự kiến.

Sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố, chỉ số đô la Mỹ DXY đã giảm hơn 30 điểm trong ngắn hạn, và sau đó lấy lại một số điểm đã mất. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 4 điểm cơ bản trong ngắn hạn và sau đó tăng trở lại. Vàng giao ngay từng đứng trên mốc 1789 USD, nhưng mức tăng hiện đã thu hẹp xuống.

Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ tương lai đều tăng trong ngắn hạn là Dow tương lai tăng 0,42%, S&P 500 tương lai tăng 0,56% và Nasdaq tương lai tăng 0,53%.

Sau khi chỉ số CPI của Hoa Kỳ được công bố vào tháng 11, Blog tài chính Zero Hedging đã nhận định Dữ liệu lạm phát của Mỹ cho biết hợp đồng tương lai lãi suất của quỹ liên bang đã định giá đầy đủ cho đợt tăng lãi suất tháng 6 của Fed và xác suất tăng lãi suất trước cuộc họp tháng 5 đã tăng lên 70%, và con số lãi suất dự kiến tăng vọt vào năm 2022 cũng đã tăng lên gần ba.

Điều đáng chú ý là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm, do 6,8% không đạt được kỳ vọng thị trường thực tế là 7,0%. Một đòn khác giáng vào những người có quan điểm “lạm phát là tạm thời” là các yếu tố thúc đẩy lạm phát ngày càng trở nên sâu rộng hơn, chứ không chỉ một vài yếu tố bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Cuối cùng, mặc dù Nhà Trắng tự hào về việc tăng lương, nhưng tiền lương thực tế đã giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 11 và mức sống của người Mỹ cũng giảm theo.

Trước khi báo cáo được công bố, ông Biden đã cảnh báo rằng dữ liệu tháng 11 không thể phản ánh sự sụt giảm giá năng lượng gần đây. Trong mắt một số người, điều này ngụ ý một con số đặc biệt cao. Ngược lại, những dữ liệu này nhìn chung phù hợp với sự đồng thuận của thị trường, làm giảm mức độ đáng sợ của dữ liệu. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát 6,8% sẽ không khiến người dân cảm thấy thoải mái. Thị trường đang khá lo lắng về dữ liệu này, và hiện tại với sự suy giảm của giá năng lượng, có thể sẽ có một đợt giảm giá hàng tháng vào tháng tới.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 11 đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982, gây áp lực lên sự phục hồi kinh tế và làm tăng nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Do số lượng người nộp đơn thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ năm 1969, GDP dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh vào cuối năm 2021 sau quý 3. Lạm phát vẫn là vấn đề lớn nhất mà kinh tế phải đối mặt khi phục hồi. Fed sẽ đưa ra nghị quyết về lãi suất vào tuần tới và đang rất chú ý đến dữ liệu này.

CPI tăng cao bất ngờ trong tháng trước là chất xúc tác tích cực trong ngắn hạn cho vàng vì các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ lạm phát cho đến khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ có lập trường cứng rắn hơn.

Hiện các nhà giao dịch có thể không chắc chắn vàng sẽ phản ứng như thế nào trước sự gia tăng bất ngờ của CPI trong khoảng thời gian này. Nếu nhu cầu về phòng ngừa lạm phát chiếm ưu thế, giá vàng có thể phục hồi lên mức cao nhất trong tuần này 1800 – 1810.

Trước đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Brian Deese nói rằng báo cáo lạm phát tháng 11 không tính đến sự sụt giảm gần đây của chi phí năng lượng và hàng hóa, có thể có nghĩa là chính quyền Biden đang cố gắng giảm bớt tác động của việc giá tiêu dùng tăng vọt.

Lạm phát đến đâu?

Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết hôm thứ Năm rằng áp lực lạm phát trên khắp thế giới đang gia tăng, và các ngân hàng trung ương không còn dư địa để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và lãi suất thấp . Bà cảnh báo rằng chi phí cho dịch bệnh có thể cao hơn nhiều so với dự kiến.

Mặc dù lạm phát cao là một kết luận đã được bỏ qua, nhưng vẫn có những dấu hiệu cho thấy nguy cơ lạm phát tiếp tục gia tăng. Dưới tác động của dịch bệnh, cuộc khủng hoảng vận tải biển toàn cầu dường như tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển hàng hóa và lạm phát nhiên liệu, và nó có thể tiếp tục cho đến năm 2023.

Peter Sand, nhà phân tích trưởng tại Xeneta, một nền tảng so sánh giá vận chuyển, cho rằng điều này có nghĩa là chi phí vận chuyển cao hơn không phải là tạm thời, đây là một vấn đề đối với lạm phát. Trong tổng thể giá cả của hàng hóa, ảnh hưởng của các yếu tố vận chuyển lớn hơn bao giờ hết, hoặc nó sẽ có động lực vĩnh viễn cho những thay đổi giá trong tương lai.

Tuy nhiên, UBS đã tuyên bố trong báo cáo mới nhất của mình rằng lạm phát của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ biến động mạnh. UBS dự đoán rằng đợt lạm phát này đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1970 và cũng sẽ chậm lại với tốc độ nhanh nhất trong 50 năm. UBS cho rằng lạm phát của Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh, trong 12 tháng tới, lạm phát của Mỹ sẽ tiếp tục tăng nhưng dự kiến ​​sẽ giảm nhanh sau khi đạt đỉnh đợt này. Trong quý 4 năm sau, chỉ số PCE dự kiến ​​sẽ giảm dưới mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Một đợt tăng lãi suất sớm sắp xảy ra?

Catherine, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CIBC, cho rằng khi tỷ lệ lạm phát đạt mức cao mới trong nhiều thập kỷ, Fed có thể tăng lãi suất trước tháng 6/2022. Trước tình hình lạm phát tăng nhanh, Fed sẽ đẩy nhanh việc giảm lộ trình nới lỏng định lượng tại cuộc họp tháng 12, kết thúc vào đầu mùa xuân năm sau, và cho phép tăng lãi suất vào quý 2 năm 2022, theo đó thời điểm mới dịch bệnh vương miện vào mùa đông có thể đã qua.

Nigel Green, Giám đốc điều hành và người sáng lập DeVere, một công ty tư vấn tài chính, nói rằng Fed có thể thảo luận về việc tăng tốc thắt chặt tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới. Nếu Fed thực hiện các điều chỉnh chính sách lớn, nó sẽ gửi tín hiệu trước vài tháng. Do đó, nếu muốn có sự linh hoạt tối đa trong việc tăng lãi suất, Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất càng sớm càng tốt, thay vì hoãn lại và thảo luận ngay trong tuần tới. Dự kiến ​​sẽ có sự hỗn loạn thị trường tiếp theo, nhưng sự biến động này có thể là cơ hội để mua .

Ellen Gaske, chuyên gia kinh tế trưởng về thu nhập cố định tại Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư Prudential (PGIM), cho biết việc Fed chuyển sang chống lạm phát có thể đồng nghĩa với việc họ sẽ công bố tại cuộc họp FOMC vào tuần tới rằng sẽ đẩy nhanh quá trình giảm nợ. ( kế hoạch giảm vào tháng 3 năm 2022, đã được lên trước đó ).

Bà cho rằng việc giảm nợ nhanh chóng có thể mở đường cho Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào quý 2 năm sau, quý 3 năm sau và năm 2023. Điều này sẽ đưa lãi suất cuối cùng xuống khoảng 1,5%, thấp hơn một chút so với mức 1,7% định giá hợp đồng tương lai của quỹ liên bang.

Ảnh hưởng của Omicron là gì?

Thị trường vẫn đang đánh giá tác động của chủng đột biến Omicron. Mặc dù tỷ lệ nhập viện do chủng đột biến Omicron gây ra có thể thấp hơn, nhưng nếu khả năng lây lan của nó lớn hơn khiến nhiều người bị nhiễm cùng lúc, bệnh viện vẫn có thể bị quá tải, do đó buộc Một số quốc gia đã khôi phục một số biện pháp hạn chế.

Tuy nhiên, mặc dù biến thể Omicron có thể làm chậm quá trình phục hồi kinh tế, nhưng nó không có khả năng gây ra thiệt hại cho sự phục hồi. Nếu biến chủng Omicron trở thành dòng trội, đây có thể là một điều tốt, vì nó có thể làm cho loại coronavirus mới phổ biến như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Sự không chắc chắn xung quanh các biến thể Omicron có thể trì hoãn chu kỳ tăng lãi suất và do đó hỗ trợ vàng trong ngắn hạn.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý