Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính của bạn?

Giao dịch trên thị trường tài chính có thể mang lại lợi nhuận và thua lỗ lần lượt. Có rất nhiều lý do để mất tiền, bắt đầu từ hành vi không thể đoán trước của tài sản và thông qua danh mục đầu tư được thu thập không cẩn thận. Bài viết này dành cho lý do thứ hai, thảo luận về các cách tiếp cận cơ bản để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn nhằm giảm thiểu rủi ro và tận dụng tối đa thị trường.

Tất cả chúng ta đều biết câu nói: “Không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, và nó mô tả hoàn hảo sự nguy hiểm của danh mục đầu tư không đa dạng hóa. Bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở đây có nghĩa là đầu tư mọi thứ vào một công cụ và chờ kiếm lợi nhuận. Thực tiễn cho thấy rằng chiến lược này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Đa dạng hóa là gì?

Trong đầu tư, đa dạng hóa có nghĩa là phân phối vốn đầu tư của bạn giữa các công cụ tài chính khác nhau để giảm rủi ro và tăng lợi nhuận. Cách tiếp cận này giúp bù đắp cho những tổn thất có thể xảy ra do sự sụt giảm của một trong các công cụ của bạn bằng cách kiếm lợi nhuận trên các công cụ khác của bạn.

Cho đến những năm 1950, các nguyên tắc đa dạng hóa trên thị trường chứng khoán bị giới hạn bởi phân tích cơ bản (lý thuyết của Graham và Dodd): người ta chọn các phương án đầu tư bằng cách nghiên cứu hoạt động kinh doanh của các tổ chức phát hành, hầu như bỏ qua rủi ro.

Năm 1952, trên Tạp chí Tài chính đã đăng một bài báo về việc thu thập danh mục đầu tư của một sinh viên trẻ sau đại học Harry Markowitz. Ý tưởng của ông từ bài báo và luận án Tiến sĩ của ông đã trở thành cơ sở cho lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại.

Markowitz đã mô tả một cách tiếp cận toán học đầy đủ để hình thành một danh mục đầu tư cho phép lựa chọn tài sản dựa trên tỷ lệ lợi nhuận / rủi ro. Năm 1990, ông đã giành được giải thưởng Nobel cho nghiên cứu của mình.
Trong bài viết này, tôi sẽ không mô tả các ý tưởng của Markowitz hoặc khía cạnh thống kê của việc hình thành một danh mục đầu tư bởi vì đây là chủ đề cho một bài nói chuyện khác, chi tiết hơn nhiều. Trước khi bắt đầu một cuộc nói chuyện như vậy, bạn sẽ cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản của việc đa dạng hóa để tránh bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở giai đoạn này.

Các nguyên tắc đa dạng hóa cơ bản cho danh mục đầu tư

Trong thế giới hiện đại, tất cả các nhánh của nền kinh tế không thể phát triển cùng một lúc. Do đó, các nhà đầu tư cần phân phối vốn của mình sao cho trong trường hợp tài sản hoặc nhóm tài sản trong một lĩnh vực của nền kinh tế sụt giảm, danh mục đầu tư vẫn tạo ra lợi nhuận.

Nguyên tắc đa dạng hóa cơ bản giả định phân phối vốn đầu tư của bạn giữa các cổ phần của các công ty từ các nhánh khác nhau của nền kinh tế, cũng như giữa các công cụ tài chính khác nhau.

Các ngành kinh tế chính:

 1. Công nghiệp nặng
 2. Chăm sóc sức khỏe, công nghệ sinh học, dược học
 3. CNTT và máy tính
 4. Giải trí
 5. Sự thi công
 6. Tài chính và ngân hàng
 7. Vận chuyển
 8. Sản xuất và chế biến dầu mỏ

Các công cụ thị trường chính:

 1. Cổ phần của công ty
 2. Trái phiếu
 3. Tiền tệ và các cặp tiền tệ
 4. Kim loại
 5. ETF
 6. Hợp đồng tương lai cho hàng hóa và hàng hóa

Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn?

Nếu một nhà đầu tư quyết định hình thành danh mục đầu tư của họ mà không tính toán toán học, họ phải sử dụng càng nhiều dữ liệu cơ bản về tình hình thị trường hiện tại càng tốt mà họ có thể thu thập được.

Tôi đề nghị rằng chúng ta nên cùng nhau cố gắng đánh giá các sự kiện kinh tế hiện tại và kiểm tra tiềm năng của các công cụ khác nhau nếu chúng được đưa vào danh mục đầu tư của bạn.

Phân tích các yếu tố kinh tế cơ bản

Đánh giá theo xu hướng của năm 2021, khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành và thậm chí còn bùng phát dữ dội hơn ở một số quốc gia nhất định, cổ phiếu của  các công ty CNTT  đang giảm do biên giới đang đóng cửa và lưu lượng hành khách đang giảm dần.

Về mặt lý thuyết, những chia sẻ này sẽ bắt đầu tăng lên khi đại dịch kết thúc nhưng chúng tôi không biết điều này xảy ra khi nào. Cổ phiếu của các công ty vận tải có thể trở thành một khoản đầu tư dài hạn và khá rẻ. Tuy nhiên, rủi ro tăng lên ở đây: không ai biết khi nào họ sẽ kinh doanh trở lại.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã phát triển rất nhiều so với thời kỳ trước đại dịch và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Với tất cả các khóa và biên giới đóng, mọi người bị mắc kẹt ở nhà, cố gắng tìm  CNTT . Các công ty sản xuất nội dung như vậy và cung cấp trực tuyến trông rất hấp dẫn. Các công ty làm việc trong  lĩnh vực CNTT cũng vậy  – đối với nhiều người, Internet hầu như đang trở thành cách duy nhất để bạn bị phân tâm khỏi những thứ xung quanh. Do đó, về mặt lý thuyết, cổ phiếu của những công ty như vậy có thể tiếp tục tăng.

Các công ty sản xuất và chế biến dầu  đang thua lỗ vì hoạt động vận chuyển kém năng động. Mặt khác, vận tải hàng hóa vẫn đang có nhu cầu công bằng và các công ty vận tải tiếp tục tiêu thụ nhiên liệu.

Các công ty xây dựng  cho thấy không tăng trưởng nhưng có vẻ đầy hứa hẹn: mua các địa điểm xây dựng giá rẻ ở giai đoạn hiện tại, bạn có thể mong đợi sự tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

Công nghiệp nặng  đang tệ hơn CNTT; tuy nhiên, khi đại dịch kết thúc, mọi người sẽ cần sửa chữa máy móc và mua vật liệu mới, điều này có thể làm tăng lợi nhuận của các công ty và tăng giá của họ.

Ngành ngân hàng  đã mất rất nhiều khách hàng doanh nghiệp do nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ngừng hoạt động, nhưng trong tương lai gần nhất, mọi thứ có thể thay đổi.

Thu thập một danh mục đầu tư để đầu tư dài hạn, bạn có thể phân phối vốn của mình giữa các công ty từ các lĩnh vực này: sự không chắc chắn và rủi ro của một số khoản đầu tư sẽ được bảo hiểm một phần bởi xu hướng tích cực của các khoản đầu tư khác.

Phân tích tiềm năng của các công cụ tài chính

Trên đây tôi đã suy đoán về cổ phiếu . Một cách tiếp cận cơ bản khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư giả định phân phối vốn của bạn giữa các công cụ tài chính khác nhau.

Trái phiếu

Trái phiếu không phải là lựa chọn đầu tư sinh lời cao nhất nhưng chúng là lựa chọn ổn định nhất. Bạn không nên loại trừ chúng khỏi danh mục đầu tư của mình.

Tiền tệ

Với tất cả các cuộc tranh luận và sự kiện chính trị đang diễn ra, tại sao không đầu tư vào tiền tệ của các nước đang phát triển? Khi việc đóng cửa kết thúc, các địa điểm du lịch sẽ trở nên đầy hứa hẹn.

Mọi người, khao khát có một kỳ nghỉ ở nước ngoài, sẽ vui vẻ mang tiền của họ đến đó, thực thi tiền tệ của các quốc gia du lịch.

Kim loại

Vàng luôn có nhu cầu và tiếp tục tăng ngay cả sau khi giảm giá. Ngoài ra, bạn không có nghĩa vụ chỉ dừng lại ở vàng: hãy xem xét bạc , được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, hoặc bạch kim, cũng được yêu cầu trong đồ trang sức và sản xuất.

ETF

ETF hợp nhất cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau và cho phép đầu tư vào toàn bộ tài sản. Trong khi đó, có khá nhiều quỹ ETF cho phép nhà đầu tư lựa chọn. Đầu tư vào chúng, hãy nhớ rằng việc đánh thuế cổ tức của bạn sẽ được tăng lên.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một công cụ đa dạng hóa khác. Có các hợp đồng tương lai cho cổ phiếu, tiền tệ, chỉ số và hàng hóa, chẳng hạn như các sản phẩm nông nghiệp (đường, lúa mì, ngô).

Đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp phái sinh, hãy chú ý đến thời tiết ở các nước xuất khẩu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mùa màng và giá thành sản phẩm.

Tổng kết

Tóm lại, đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn không phải là nhiệm vụ trong một ngày. Bạn cần để mắt đến thị trường và đôi khi đổi một số tài sản cho người khác. Theo quy luật, sau khi một số cổ phiếu tăng trưởng, chúng sẽ điều chỉnh, và đợi cho đến khi sự điều chỉnh kết thúc là không khôn ngoan. Sẽ có lợi hơn nếu loại bỏ một tài sản và mua một công cụ được định giá thấp đầy hứa hẹn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tôi đã nói với bạn về đỉnh của tảng băng được gọi là “đa dạng hóa danh mục đầu tư”. Ngoài việc quyết định bỏ tiền vào “giỏ” nào, bạn cần phải quyết định tỷ lệ bao nhiêu, cũng như tính toán khả năng sinh lời và rủi ro .