Làm thế nào để diễn giải tín hiệu chính sách khi biên bản cuộc họp FOMC của Fed vào thứ Năm?

Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5 vào thứ Tư (1:00 sáng theo giờ Hà Nội). Trước đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông có thể sẽ tăng lãi suất mỗi bên 50 điểm cơ bản tại hai cuộc họp vào tháng Sáu và tháng Bảy. Để nắm bắt rõ hơn đường lối chính sách trong tương lai của Fed, các nhà đầu tư nên diễn giải như thế nào về biên bản cuộc họp và các bài phát biểu chính thức của Fed?

XM Group đã biết rằng gần đây, cựu cố vấn của Cục Dự trữ Liên bang Ellen Meade đã được phỏng vấn, thảo luận về những khó khăn hiện tại mà Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt và giải thích chiến lược truyền thông của Cục Dự trữ Liên bang.

Meade, người đã làm việc tại Fed 25 năm và được cho là sẽ rời Fed vào năm 2021, đóng vai trò quan trọng trong hậu trường, giúp các quan chức suy nghĩ về cách truyền đạt chính sách. Bà đã từng làm việc với cựu Phó Chủ tịch Fed Stanley Fisher và từng là cố vấn cho cựu Phó Chủ tịch Richard Clarida và Chủ tịch Powell.

Chúng tôi xin trích dẫn lại cuộc trò truyện nhằm giúp bạn có thể hiểu được và diễn giải các tín hiệu chính sách trong cuộc họp FOMC.

Meade đã trả lời một số lo ngại của thị trường:

Thông tin nào đáng xem trong biên bản kỳ họp FOMC tháng 5, sẽ được công bố trong tuần này?

Meade: Như thường lệ, tôi sẽ tập trung vào các cuộc thảo luận về chính sách ngắn hạn – đường đi của lãi suất, trạng thái dự kiến ​​của nền kinh tế và những gì các nhà hoạch định chính sách muốn thấy từ dữ liệu trước khi giảm tốc độ thắt chặt.

Tôi cũng mong đợi sẽ thấy nhiều cuộc thảo luận về các điều kiện tài chính, vì các nhà hoạch định chính sách dường như đã chuyển cuộc thảo luận từ tỷ giá trung lập sang các điều kiện tài chính. Biên bản có thể cho chúng ta biết rằng họ tin rằng lần này mức độ thắt chặt lớn hơn so với các chu kỳ trước. Nếu đúng như vậy, các quan chức có thể thấy rằng tỷ lệ quỹ không cần thiết phải tăng quá nhiều vào khoảng thời gian này.

Tại sao đôi khi chúng ta nghe thấy những thông tin khác với biên bản, tuyên bố và cuộc họp báo của FOMC?

Meade: Biên bản FOMC, tuyên bố sau cuộc họp và cuộc họp báo của chủ tịch Fed có thể đưa ra các thông điệp khác nhau, điều này phản ánh phần nào bản chất của các công cụ truyền thông này. Biên bản cuộc họp phản ánh các cuộc thảo luận sôi nổi về một loạt các vấn đề tại cuộc họp. Các cuộc thảo luận trong cuộc họp rất phức tạp và mục đích của biên bản là để mô tả sự phức tạp đó, không phải đưa ra một điểm trọng tâm.

Tuyên bố sau cuộc họp là một tuyên bố ngắn gọn về cách Ủy ban xem thông tin mới, triển vọng kinh tế và rủi ro liên quan đến triển vọng; nó đưa ra các hành động chính sách và hướng dẫn tương lai. Đây là văn bản nhất trí đã được thông qua tại cuộc họp.

Các cuộc họp báo đã được thêm vào năm 2011 như một phương tiện để bổ sung các tuyên bố chính sách và giải thích tóm tắt các dự báo kinh tế. Vì cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp nên nhận xét của chủ tịch Fed có thể bị hiểu sai.

Có một công cụ truyền thông rất quan trọng thứ tư cần được bao gồm: Tóm tắt các Dự báo Kinh tế (SEP).

Mục tiêu của SEP là gì?

Meade: Các nhà hoạch định chính sách đang làm việc để tối đa hóa việc làm và lạm phát trở lại hoặc hướng tới mục tiêu trong giai đoạn dự báo. Điều đang xảy ra bây giờ là lần đầu tiên chúng tôi đưa dự báo tỷ giá vào SEP vì nền kinh tế đang chậm lại và thậm chí có thể là suy thoái. SEP tháng 3 năm 2022 dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh nhẹ nhàng, nhưng công thức đó sẽ được sửa đổi vào tháng 6, nhưng làm thế nào? bằng hoặc cao hơn một chút so với mức dài hạn.

Thách thức truyền thông lớn nhất của ủy ban lúc này là gì?

Meade: Tôi không nghĩ rằng cuộc thảo luận về “tính trung lập” đang được hướng dẫn như nó phải như vậy.

Khái niệm “trung lập” thật khó hiểu. Trong tình hình hiện tại, FOMC có thể được hưởng lợi từ hai khái niệm ngắn hạn: một xoay quanh việc tối đa hóa việc làm và một xung quanh trung lập.

Trong giai đoạn hiện nay, nền kinh tế đang ở trên mức toàn dụng và lạm phát cũng trên 2%. Vì vậy, chúng ta đang ở xa một bình nguyên hoặc một trạng thái lâu dài hơn. Rõ ràng, cả việc làm tối đa và lãi suất trung tính hiện đều cao hơn mức dài hạn của chúng. Mặc dù tất cả những khái niệm này có thể gây nhầm lẫn, nhưng thị trường tài chính và những người theo dõi Fed đang theo dõi – Fed nên làm rõ rằng thất nghiệp dài hạn và tỷ lệ trung lập trong SEP không phải là những khái niệm phù hợp ngay bây giờ. (Lưu ý: Vào tháng 3, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp phù hợp với việc làm tối đa dài hạn là 4% và tỷ lệ trung lập dài hạn là 2,4%.)

Tại sao Fed có xu hướng sử dụng ngôn ngữ mơ hồ như “nhanh chóng” thay vì nói với thị trường một thông điệp rõ ràng, như tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong ba hoặc bốn cuộc họp tới?

Meade: Fed cho biết họ muốn chuyển “nhanh chóng” sang một tỷ lệ chính sách trung lập. Làm thế nào để đạt được mục tiêu này? – về mức độ và thời điểm tăng lãi suất – sẽ không được quyết định cho đến khi FOMC thực sự đáp ứng. Các nhà hoạch định chính sách có lẽ biết họ định làm gì. Các quan điểm của họ thậm chí dường như trên cùng một trang, mặc dù đôi khi khác nhau. Tôi nghĩ lý do chính là chưa có quyết định thực sự nào được đưa ra, vì vậy tất cả những gì họ có thể làm là chọn một từ mô tả cách đến đó và sử dụng từ đó một cách nhất quán.