Làm thế nào để sử dụng chỉ số PMI trong giao dịch ngoại hối?

Bài viết này dành cho Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), ảnh hưởng của nó đối với thị trường tiền tệ và cách nó có thể được sử dụng trong giao dịch.

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là một chỉ số đặc biệt phản ánh hiện trạng nền kinh tế của đất nước hoặc các nhánh riêng biệt của nền kinh tế. Theo quy luật, được đánh giá hai nhánh chính của nền kinh tế:

  • Ngành công nghiệp
  • Dịch vụ

PMI công nghiệp có ảnh hưởng mạnh nhất đến nền kinh tế; các nhà đầu tư và các nhà kinh tế quan tâm nhiều nhất đến nó. Nó được tính toán bằng cách thăm dò ý kiến ​​của các nhà quản lý mua hàng trong lĩnh vực công nghiệp theo một số hạng mục:

  • Đơn hàng mới
  • Khối lượng sản xuất
  • Hàng trong kho
  • Công việc của nhà cung cấp
  • Tỷ lệ việc làm

Trong cuộc thăm dò, các nhà quản lý đánh dấu các điều kiện kinh doanh đã thay đổi như thế nào so với tháng trước, liệu chúng có được cải thiện, hoặc xấu đi, hoặc không thay đổi gì.

Về bản chất, chỉ số này thể hiện tâm lý của cấp quản lý cấp trung và cấp cao của các doanh nghiệp khác nhau.

PMI là một chỉ số hàng đầu cho phép dự báo sự tăng trưởng hay suy giảm của nền kinh tế.

Chỉ số PMI ở Hoa Kỳ

Ở Mỹ, có một số chỉ số PMI có một số khác biệt trong phương pháp tính toán và tập hợp các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi điểm qua ba chỉ số quan trọng nhất mà nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích chú ý.

Markit PMI

Dữ liệu cho chỉ số này được Markit Group thu thập bằng cách thăm dò ý kiến ​​của các nhà quản lý mua hàng từ khoảng 400 doanh nghiệp sản xuất ngoài quốc doanh. Dựa trên cuộc thăm dò, các chuyên gia nhóm các câu trả lời theo danh mục và nhân chúng với tỷ lệ phần trăm đã đặt, nhận được giá trị PMI.

Giá trị chỉ mục thay đổi từ 0 đến 100 (tính bằng%). Mức trung bình là 45-50. Giá trị trên 50 có nghĩa là tăng trưởng, giảm xuống dưới 45 có nghĩa là tăng trưởng chậm lại và triển vọng của nền kinh tế xấu đi.

Chỉ số này được công bố vào ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng (dữ liệu của tháng trước) và có ảnh hưởng vừa phải đến thị trường tiền tệ.

 

 

 

1.2

 

Chỉ số PMI Chicago

Điều này được tính toán và công bố bởi Hiệp hội các nhà quản lý mua hàng Chicago. Nó thể hiện mức độ phúc lợi kinh tế trong sản xuất ở Illinois, Indiana và Michigan.

Chicago PMI đánh giá các đơn đặt hàng sản xuất, giá sản xuất và lượng hàng tồn trong kho. Khu vực này thể hiện tình hình chung với lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất ở Hoa Kỳ khá tốt.

Chỉ số trên 50 có nghĩa là sản xuất mở rộng, trong khi chỉ số dưới 50 cho thấy sản xuất chậm lại. Chỉ số PMI Chicago được công bố vào ngày làm việc cuối cùng của tháng và giúp dự báo chỉ số PMI quốc gia – Chỉ số Sản xuất ISM – vì hai chỉ số này tương quan với nhau. Nó có ảnh hưởng vừa phải đối với thị trường tiền tệ.

Chỉ số Sản xuất ISM

ISM là viết tắt của Institute for Supply Management. Chỉ số Sản xuất ISM là chỉ số PMI quan trọng nhất ở Hoa Kỳ bao gồm nhiều công ty sản xuất. Động lực của nó thể hiện đầy đủ nhất tình hình sản xuất trên cả nước.

ISM trên 50 có nghĩa là sản xuất đang phát triển, trong khi chỉ số dưới 50, ngược lại, có nghĩa là chậm lại. Theo quy luật, ISM trên 60 cho thấy nền kinh tế đang phát triển quá nóng và lạm phát đang gia tăng, có thể dẫn đến việc Fed tăng lãi suất. Việc công bố chỉ số (vào ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng) có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến USD.

2

 

PMI ảnh hưởng như thế nào đến tỷ giá tiền tệ?

Chỉ số PMI là một chỉ số quan trọng hàng đầu, thể hiện quan điểm phát triển kinh tế của đất nước, động lực của nó ảnh hưởng đến đồng tiền quốc gia.

Chỉ số tăng trưởng

Chỉ số tăng trưởng ổn định trên 50 trong 3 tháng trở lên có nghĩa là môi trường kinh doanh trong nước đang phát triển. Sản xuất đang phát triển, ban lãnh đạo lạc quan.

Trong tương lai, điều này sẽ làm cho GDP tăng nhanh hơn cùng với lạm phát, mà kết quả của nó kéo theo là việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương. Do đó, sự tăng trưởng của chỉ số dẫn đến sự tăng trưởng của đồng tiền quốc gia.

Chỉ số giảm

Chỉ số này giảm thường xuyên trong ba tháng trở lên có nghĩa là bầu không khí kinh doanh không lành mạnh. Nền kinh tế ngày càng suy yếu, các nhà quản lý tỏ ra bi quan.

Việc chỉ số này giảm xuống dưới 40 có thể dự báo một cuộc suy thoái. Trong trường hợp này, Ngân hàng trung ương có thể quyết định giảm lãi suất. Do đó, sự sụt giảm của chỉ số đồng nghĩa với sự sụt giảm của đồng tiền quốc gia.

Sử dụng PMI trong giao dịch ngoại hối

PMI có thể được sử dụng để giao dịch trong Forex, Vàng, dầu, cũng như các chỉ số kinh tế khác. Có hai lựa chọn chính, đó là đầu tư dài hạn và giao dịch tin tức ngắn hạn.

Đầu tư vào tiền tệ

Đây là cách tiếp cận dài hạn, đòi hỏi sử dụng một nguồn vốn lớn trong thời gian dài. Phương pháp này sử dụng phân tích cơ bản để kiểm tra tính hấp dẫn của một loại tiền tệ đối với các khoản đầu tư. Tất cả các chỉ số kinh tế chính đều được phân tích, bao gồm PMI, GDP, lạm phát, v.v.

Động lực tích cực và giá trị PMI cao có nghĩa là triển vọng tươi sáng cho đồng tiền quốc gia. Nếu các chỉ số khác không mâu thuẫn, đồng tiền sẽ tăng và trở nên thú vị cho các khoản đầu tư.

Ngược lại, sự suy giảm kéo dài của hoạt động kinh doanh, được xác nhận bởi sự suy giảm của các chỉ số khác làm cho đồng tiền trở nên kém hấp dẫn và suy yếu.

Giao dịch tin tức 

Đây là một phương pháp giao dịch ngoại hối ngắn hạn có ít yêu cầu liên quan đến quy mô vốn của bạn. Giao dịch dựa trên tin tức dựa trên ảnh hưởng ngắn hạn của PMI đối với tỷ giá tiền tệ.

Đối với báo giá USD, Chỉ số Sản xuất ISM có ảnh hưởng lớn nhất. Nếu chỉ số này cao hơn nhiều so với dự báo, đồng tiền quốc gia tăng giá đột ngột, trong khi ngược lại nếu báo cáo giảm đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá.

Bạn có thể thử và sử dụng giá tăng tạm thời này để kiếm lợi nhuận. Đối với điều này, hãy phân tích biểu đồ giá và lập kế hoạch cho các giao dịch đầy hứa hẹn trên đà phát triển sau khi công bố. Sử dụng biểu đồ để đặt các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng , nắm bắt các mô hình giá và các quy tắc giao dịch cá nhân khác.

Tổng kết

PMI là chỉ số hàng đầu đánh giá sự phát triển của các doanh nghiệp lớn nhất cả nước thông qua cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà quản lý sản xuất. Động lực của nó thể hiện những thay đổi trong bầu không khí kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, cho phép dự báo về sự phát triển hơn nữa. Việc công bố PMI có ảnh hưởng đến tiền tệ quốc gia.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây