Làm thế nào để Trader nuôi dưỡng tư duy giao dịch chiến thắng ?

Con đường buôn bán, không đơn độc. Chào mừng bạn đến với chuỗi bài viết chia sẻ về các vấn đề trong giao dịch, và tôi là VP, Trong bài viết này chúng ta cùng nói về chủ đề ” Làm thế nào để trader nuôi dưỡng tư duy giao dịch chiến thắng “

Tất cả những ai giao dịch đều đã từng nghe đến một lý thuyết: Trong số những người tham gia giao dịch, chỉ có 20% là có lãi, còn lại là thua lỗ.

Bất kỳ ai tham gia giao dịch đều muốn trở thành một trong 20%, nhưng luôn sử dụng tư duy giống như 80% trader khác để giao dịch, và kết quả có thể được tưởng tượng.

Trong cuốn sách nổi tiếng “Phân tích tâm lý giao dịch”, Mark Douglas đã đề cập rằng phân tích kỹ thuật không phải là cách cuối cùng để trở thành người chiến thắng lâu dài.

Câu này thực sự chứa hai nghĩa:

  •  Các bậc thầy không có nước đi cố định, và lợi nhuận dài hạn không thể đạt được nếu chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật.
  •  Một thái độ giao dịch tốt là rất quan trọng, cho dù bạn có học được bao nhiêu kĩ thuật đi chăng nữa thì một thái độ không tốt cũng vô ích.

Mặc dù những người chiến thắng có đặc điểm của riêng họ, nhưng trên thực tế, quan sát cẩn thận cho thấy những nhà giao dịch thành công này có những đặc điểm tương tự.

Trước khi bắt đầu, chúng ta phải xác định thế nào là người chiến thắng lâu dài.

Người chiến thắng lâu dài là gì ?

Trước hết, từ “lâu dài” có nghĩa là lợi nhuận ổn định, và những người chiến thắng trong dài hạn thường không phải là nhà vô địch nước rút.

“Người chiến thắng” thường bao gồm ba đặc điểm: tư duy đặt lệnh tốt, chiến lược giao dịch nhất quán và tâm lý / định lực vững vàng đã được mài dũa trong chiến trường – người chiến thắng lâu dài có thể chịu thua do kiểm soát rủi ro của họ; Đồng thời, đường cong vốn có xu hướng thể hiện một xu hướng lành mạnh.

“Gấu Phố Wall” Jesse Livermore từng nói:

“Nguyên tắc giao dịch của tôi dựa trên tiền đề của tư duy ngược. Trái ngược với bản chất con người, thị trường đánh lừa đại đa số mọi người. những người chiến thắng.

4 kiểu suy nghĩ của người chiến thắng

Nhận thức về khả năng hoạt động + quản lý rủi ro

Một nhà giao dịch giỏi đầu tiên nên nghĩ đến rủi ro, trong khi những người bình thường đầu tiên nghĩ đến lợi nhuận .

Bản chất con người luôn tồn tại một yếu tố tham lam, bất kể họ kiếm được bao nhiêu, hầu hết mọi người có thể không hài lòng lắm với mức thu nhập đó.

Nhưng là một nhà giao dịch giỏi, bất kể quá khứ rực rỡ như thế nào, một khi bạn nới lỏng nhận thức rủi ro của mình, mở các vị trí theo ý muốn hoặc đặt vị trí quá nặng mà không đặt lệnh dừng lỗ, thì thị trường luôn có cơ hội cho bạn một bài học, và lệ phí cho một bài học có thể rất lớn, thậm chí có thể hủy hoại cuộc đời bạn.

Không thiếu những người vĩ đại hoặc những người nổi tiếng đã kiếm được nhiều tiền trên thị trường, nhưng nhiều người trong số họ cũng đã phải thanh lý hoặc rút lui khỏi thị trường.

Caffero, một nhà phân tích cao cấp nổi tiếng trong lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ, đã lập kỷ lục 22 tháng liên tiếp có lãi không lỗ; Betostein lập kỷ lục một tỷ đô la Mỹ chỉ trong một lần duy nhất trên Phố Wall; còn Mike House thì đã người dẫn đầu 7 năm liền đứng số 1 trong danh sách người giàu nhất Phố Wall.

Nhưng kết cục của họ hơi giống nhau – Cafello chỉ còn 5 đô la trên người khi chết; Beto Stein bị hàng trăm khách hàng theo lời khuyên của anh ta buộc tội lừa đảo và bị thua lỗ nặng. Và Mike House thậm chí còn tệ hơn, anh ta phá sản và tự tử ở tuổi bốn mươi lăm.

Trên thực tế, lý do cơ bản là những chiến thắng trong quá khứ khiến họ có chút tự hào, họ nghĩ rằng họ có thể kiểm soát thị trường và thả lỏng cảnh giác trước những rủi ro.

Những người chiến thắng trong dài hạn có thể giải tỏa tâm lý giao dịch trước đó của họ trước khi thực hiện giao dịch và hiểu rằng kết quả của mỗi giao dịch không liên quan gì đến giao dịch trước đó và giao dịch tiếp theo.

Về điểm này, có thể sử dụng EXCEL để đưa ra một ví dụ điển hình về xác suất sống sót ngẫu nhiên.

Sau 50 lần thử nghiệm ngẫu nhiên liên tiếp, với tỷ lệ thành công là 50%, nhiều người luôn nghĩ rằng cứ sau hai ba lần dương liên tiếp thì sẽ có lần âm.  Tuy nhiên, thí nghiệm cho thấy rằng có thể có 7 lần dương tính liên tiếp và 5 lần âm tính liên tiếp.

Nếu bạn không hiểu rằng xác suất là một phân phối ngẫu nhiên, nhiều người tham gia vào thị trường một cách hấp tấp sau khi kiếm được nhiều lợi nhuận liên tiếp, bởi vì lệnh nằm trong xu hướng của thị trường lớn và các vị trí nặng hoặc các vị trí tăng thường xuyên, điều này rất nguy hiểm.

Chờ đợi và khám phá thị trường

Hơn 80% thời gian, thị trường biến động bất thường. Trong phép đo hàng năm, chỉ có một số xu hướng chính. Có một câu nói nổi tiếng trên thị trường chứng khoán: chỉ cần bạn có thể chịu được sự chờ đợi, thì sẽ có nhiều tỷ suất lợi nhuận.

Nhưng chỉ cần bạn có thể nắm bắt được những làn sóng này, bạn sẽ có thể gặt hái được rất nhiều điều.

Một nhà giao dịch giỏi sử dụng một lệnh nhỏ để kiểm tra hướng đi của thị trường. Khi anh ta cảm thấy thị trường đang dao động hoặc xu hướng không rõ ràng, anh ta có thể chọn rời khỏi thị trường với mức lãi nhỏ hoặc lỗ nhỏ, hoặc đơn giản là không đặt hàng và thư giãn bằng cách đọc sách, đi du lịch hoặc làm việc. Điều này là do việc theo dõi thị trường lâu dài trong thị trường vướng víu lâu dài sẽ làm rối loạn tâm trí của một người, và theo thời gian sẽ thay đổi suy nghĩ đúng đắn ban đầu của người đó.

Thị trường bấp bênh không cần phải tham gia, rượu ngon cần ủ lâu, thị trường lớn cần kiên nhẫn chờ đợi.

Khi thời cơ chín muồi, các nhà giao dịch giỏi sẽ dốc toàn lực : ví dụ như vàng theo bản tin phi nông nghiệp hàng tháng, dầu thô sau cuộc họp OPEC và đồng euro sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Vào thời điểm này, thị trường thường sẽ được thúc đẩy. bởi các nguyên tắc cơ bản. Được thúc đẩy bởi các quỹ, có một xu hướng rõ ràng trên thị trường và các nhà giao dịch có thể kiếm lợi nhuận bằng cách tuân theo xu hướng này.

Khả năng suy nghĩ độc lập

Có một câu nói nổi tiếng trên Phố Wall:

“Một nhà phân tích giỏi không thể là một nhà kinh doanh giỏi. Thị trường không cần phân tích, mà chỉ cần được nhìn thấy và thực hiện”.

Một nhà giao dịch giỏi phải có khả năng suy nghĩ độc lập . Logic giao dịch của bạn không cần phải được các nhà giao dịch hay nhà phân tích khác công nhận. Kết quả không phải là họ có tiếng nói cuối cùng, mà là thị trường có tiếng nói cuối cùng.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch giỏi, bạn phải có nhận định cơ bản về thị trường và có phương pháp giao dịch cho riêng mình trước khi giao dịch . Bạn có thể học hỏi một cách thích hợp từ một số dữ liệu khách quan, và sau đó đặt mục nhập, đóng và cắt lỗ của riêng bạn. Hãy để thị trường khách quan xác định một cách công bằng hướng đi của thị trường.

Dám từ chối chính mình

Bất kể thị trường hàng ngày hay xu hướng, bạn có khả năng được bảo hiểm sau khi đặt lệnh và thời gian được bảo hiểm càng lâu, các biến số càng lớn. Tại thời điểm này, không có quá hai trường hợp xảy ra: Hoặc thị trường sẽ đi theo hướng bạn dự đoán nhưng thời điểm chưa đến; hoặc thị trường đang thay đổi và các lệnh bạn đặt ra chắc chắn sẽ bị cuốn theo.

Trong trường hợp trước, giá phải trả là thời gian chờ đợi nhiều hơn;

Trong trường hợp thứ hai, bạn nên phân tích xem liệu đã có sự thay đổi lớn trong các nguyên tắc cơ bản hay chưa. Nếu có các nguyên tắc cơ bản hoặc tin tức chính phù hợp, thị trường đã đi ngược lại hướng mà bạn mong đợi. Trong tình huống này,bạn không nên ảo tưởng trong lòng, nên dám từ bỏ các chiến lược giao dịch trước đó trong thời gian đầu, cắt vị thế càng nhanh càng tốt, sau đó đuổi lệnh theo hướng ngược lại .

Cần chuẩn bị cả hai trường hợp trước khi đặt lệnh, để không bị lật úp trong biển giao dịch rộng lớn.

Tóm lại, một nhà giao dịch xuất sắc chắc chắn sẽ đặt vấn đề kiểm soát rủi ro, quản lý vốn và vị thế lên hàng đầu trong giao dịch, có phương pháp giao dịch riêng và kỷ luật thực thi như thép, và có một loạt các kế hoạch khẩn cấp bất cứ lúc nào. Có thể kiên nhẫn chờ đợi trong thị trường không rõ ràng, một khi bạn thực hiện một động thái, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Vào lệnh đúng lúc, đúng lúc, giữ được sự tỉnh táo và óc phán đoán nhạy bén trong giao dịch chiến trường khốc liệt, đừng quan tâm đến những ồn ào náo nhiệt, Mục tiêu của chúng ta là đạt được lợi nhuận ổn định theo thời gian.