Liệu việc công bố doanh số bán lẻ tại Mỹ vào tháng 1 có làm lung lay quyết tâm thắt chặt của Fed?

Các nhà đầu tư có khả năng vẫn đứng bên lề khi họ chờ đợi việc công bố biên bản cuộc họp tháng Giêng của Fed.
Vào lúc 20:30 giờ Hà Nội, dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, được gọi là “dữ liệu khủng bố”, sẽ được công bố. Thị trường hiện kỳ ​​vọng doanh số bán lẻ sẽ tăng 2% trong tháng Giêng.
Nếu dữ liệu cho thấy hoạt động của người tiêu dùng đã được cải thiện như mong đợi, điều đó sẽ cho phép Fed tiếp tục tập trung vào việc bình thường hóa chính sách tiền tệ mà không lo nền kinh tế mất đà.
Nhu cầu về hàng hóa lâu bền như ô tô, đồ nội thất và thiết bị gia dụng cũng đang tăng lên, ngay cả khi lạm phát cao và dịch bệnh covid-19 có thể ảnh hưởng đến sức mua của thị trường.
TD Securities lưu ý rằng sự gia tăng tiêu thụ ô tô và doanh số nhà hàng được cải thiện có thể đã thúc đẩy tiêu dùng, vốn có thể đang phục hồi sau tác động của biến thể Omicron. Doanh số bán hàng của nhóm kiểm soát, không bao gồm dịch vụ ăn uống, đại lý ô tô, cửa hàng vật liệu xây dựng và doanh số bán hàng tại trạm xăng, sẽ tăng trở lại sau hai đợt giảm liên tiếp vào tháng 11 và tháng 12.
Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã giảm mạnh cho đến cuối năm 2021. Dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã ghi nhận -1,9% vào tháng trước, một mức giảm lớn hơn mức đồng thuận. Mặc dù sự mềm mỏng trong dữ liệu có thể được đổ lỗi cho việc lạm phát gia tăng và tình trạng nhiễm bệnh tăng vọt của biến thể Omicron, nhưng nguyên nhân nhiều hơn là do việc mua sắm vào kỳ nghỉ sớm và lực cầu đã hết hạn.
Wells Fargo chỉ ra rằng điều này không có nghĩa là lạm phát không còn là mối lo ngại trong tương lai và tác động tiêu cực của lạm phát đối với hoạt động tiêu dùng có thể gia tăng trong suốt năm 2022, bằng chứng là gần đây tâm lý người tiêu dùng đang xấu đi.

Ngân hàng tin rằng một yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi tiêu trong năm nay là nguồn hỗ trợ tài chính đã từng không còn nữa khi nền kinh tế phục hồi sau làn sóng Omicron mới nhất. Đối với sự bùng phát có liên quan, người tiêu dùng ngày càng trở nên ít nhạy cảm hơn với số lượng các trường hợp gia tăng.

Ngoài ra, sức khỏe tài chính của các hộ gia đình Hoa Kỳ hiện vẫn ổn định, điều này sẽ hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng tổng thể trong những tháng tới. Wells Fargo dự kiến ​​doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ đạt mức 2,1% hàng tháng vào tháng Giêng.

Các ngân hàng đầu tư cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ

Tuy nhiên, dữ liệu không đạt được kỳ vọng hoặc củng cố kỳ vọng về sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ. Trước đó, giá trị ban đầu của chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ vào tháng 2 đã giảm xuống 61,7 điểm từ 70,6 điểm của tháng 12 năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng của thị trường và chạm mức thấp mới trong gần 11 năm, phản ánh sự gia tăng của dịch bệnh tại cuối năm 2021 và lạm phát tiếp tục gia tăng, khiến người tiêu dùng Mỹ Lo lắng về triển vọng tài chính, chi tiêu thận trọng hơn.

Kể từ năm ngoái, một số ngân hàng đầu tư do Goldman Sachs đứng đầu đã liên tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Goldman Sachs đã hạ dự báo GDP trong quý đầu năm nay từ 2% xuống 0,5%; đồng thời, Goldman Sachs cũng hạ dự báo cả năm 2022 xuống 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức đồng thuận hiện tại là 3,8%. Đây cũng là lần thứ sáu kể từ tháng 7 năm ngoái, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Bank of America cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP trong quý đầu năm nay từ 4% trước đó xuống 1% và hạ dự báo cả năm 2022 từ 4% xuống 3,6%.

Các nhà phân tích tại ATFX chỉ ra rằng khi dịch bệnh tiếp tục tác động đến cung và cầu, bên sản xuất và chuỗi cung ứng yếu kém cũng sẽ hạn chế sự tăng trưởng của nhu cầu từ phía người tiêu dùng và sự phục hồi của sức tiêu thụ sẽ cần thời gian thử thách.

Fed quyết tâm thắt chặt?

Với lạm phát của Mỹ tăng vọt, các thị trường dường như tin rằng Fed sẽ có lập trường chính sách tích cực hơn để chống lại lạm phát cao, với kỳ vọng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 với mức trên 90%. Do đó, tâm điểm của thị trường sẽ vẫn nằm ở biên bản cuộc họp FOMC dự kiến ​​được công bố vào 2 giờ sáng ngày thứ Năm.

Theo quan điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu của Fed là kiểm soát lạm phát cao, lạm phát tiếp tục tăng cao sẽ gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, thậm chí có thể dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ. Ngoài ra, trong số liệu kinh tế Mỹ cũng có một số thông tin đáng mừng như dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp trước đây mạnh mẽ, và do ảnh hưởng của dịch bệnh suy yếu nên kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi, tuy nhiên tốc độ hơi chậm lại.

Do đó, trước sức ép liên tục đi xuống của nền kinh tế, khả năng Fed từ bỏ chính sách thắt chặt là khó xảy ra, nhưng cũng ít có khả năng mạnh tay tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Ngoài ra, một điểm cần lưu ý là ngoài tác động của thanh khoản thị trường suy yếu, cũng cần đề phòng nguy cơ suy giảm kinh tế.

Trọng tâm đã thay đổi

Với sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Mỹ và thị trường việc làm trong tương lai, Cục Dự trữ Liên bang phải thắt chặt chính sách tiền tệ và chỉ số đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên, do đó nâng cao sức mua của đồng đô la Mỹ , hoặc giúp nâng cao lòng tin của người tiêu dùng.

Vào hôm thứ Ba, tình hình ở Nga và Ukraine có xu hướng giảm bớt và đồng đô la trú ẩn an toàn giảm từ mức cao. Điều này chỉ ra rằng phản ứng của thị trường đối với dữ liệu có thể vẫn tồn tại trong thời gian ngắn và chỉ số đô la sẽ phụ thuộc vào các tin tức xung quanh cuộc xung đột Nga-Ukraine và định giá của thị trường về triển vọng chính sách của Fed có thể vẫn ở ngoài lề.

Từ quan điểm kỹ thuật, chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giao dịch trên đường xu hướng tăng từ tháng 5, cho thấy xu hướng tăng giá của đồng đô la vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, sau khi giảm mạnh vào đầu tháng 2, chỉ số này đã giữ được trên đường SMA 100 ngày, hỗ trợ quan điểm rằng phe bò vẫn thống trị thị trường.

Ngay cả khi dữ liệu không đạt được sự đồng thuận của thị trường, sẽ không khó để đồng đô la duy trì khả năng phục hồi so với các loại tiền tệ khác. Chỉ số đô la Mỹ kết thúc một ngày cao hơn mặc dù dữ liệu doanh số bán hàng tháng 12 giảm nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Ngoài ra, dữ liệu yếu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro thị trường và thúc đẩy nhu cầu đối với đồng đô la, hạn chế đà tăng của các đồng tiền chính khác.