Lo ngại biến thể Omicron, Nhà đầu tư Đông Nam Á vội vàng bán tháo cổ phiếu

Có câu: “Một lần bị rắn cắnmười năm vẫn sợ sợi dây thừng” Khi chủng vi rút Covid-19 mới Omicron đang gia tăng, các nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi đã bán phá giá cổ phiếu Đông Nam Á. Mùa hè năm nay, virus Delta đã tấn công thị trường, đòn giáng vào thị trường chứng khoán khu vực vẫn để lại cho họ nỗi sợ hãi kéo dài.

Kể từ Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ (vào thời điểm đó Omicron lần đầu tiên được biết đến trên thị trường), Chỉ số Morgan Stanley Capital International ASEAN Index (MSCI AC Asean Index) đã giảm hơn 4% và thị trường chứng khoán Mỹ Latinh, cũng là một thị trường mới nổi, đã giảm 2%, thị trường chứng khoán Đông Âu tăng nhẹ. Trong hai tháng sau khi biến thể delta chính thức được đặt tên vào cuối tháng 5 , chỉ số thị trường chứng khoán Đông Nam Á đã giảm gần 7%.

9J7rW3at0Y

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với các nhà đầu tư, khi viễn cảnh Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​trước đó cũng gây ra mối đe dọa cho Đông Nam Á. Tuần trước, Chủ tịch Fed Powell hiếm khi từ bỏ “lý thuyết dự kiến ​​lạm phát” lâu nay của mình và nói rằng ông có thể hoàn thành việc giảm mua nợ trước vài tháng.

 Giám đốc chiến lược Alexander Wolf  Giám đốc đầu tư chiến lược chây Á của Ngân hàng  JP Morgan (JPMorgan Private Bank) tại Hồng Kông cho biết:

“Omicron có thể trì hoãn thêm bất kỳ lịch trình phục hồi nào liên quan đến du lịch và mở cửa trở lại. Phương pháp mở cửa liên tục ‘dừng lại và đi’ này có thể dẫn đến sự chậm lại tăng trưởng trong ngắn hạn. Từ quan điểm của thị trường chứng khoán, với một số lượng lớn các yếu tố chưa xác định và những bất ổn về tác động của tăng trưởng và các chính sách, chúng ta có thể thấy một số biến động trong ngắn hạn. “

Omicron gợi lại ký ức về tác động của Delta đối với Đông Nam Á vào mùa hè năm nay, khi các ca bệnh Delta trong khu vực tăng đột biến và tỷ lệ tiêm chủng thấp. Do số người chết tăng cao, việc mở cửa trở lại khu vực này đã bị trì hoãn và tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo số liệu tổng hợp của các phương tiện truyền thông, mặc dù đã đạt được một số tiến bộ, nhưng nhiều nước Đông Nam Á vẫn đang bị tụt hậu trong việc tiêm chủng. Trong đó kém nhất là Philippines, với chỉ 34% dân số được tiêm chủng đầy đủ, tiếp đến là Indonesia với tỷ lệ tiêm chủng là 36%. Tại Nam Phi, nơi Omicron lần đầu tiên được phát hiện, các trường hợp nhiễm biến thể này đang gia tăng nhanh chóng, và chỉ 35% dân số nước này đã được tiêm phòng.

Zhikai Chen, người đứng đầu cổ phần châu Á tại NP Paribas Asset Management ở Hồng Kông, cho biết:

“Do sự xuất hiện của biến thể mới này, triển vọng mang tính xây dựng của chúng tôi đối với ASEAN đưa ra những rủi ro giảm giá ngắn hạn.”

Tuy nhiên một khi các chi tiết về biến thể mới được làm rõ hơn, thị trường có thể phục hồi nhanh chóng.

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý