Lộ trình thắt chặt của Fed

Quan điểm cốt lõi : Khả năng Fed nâng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3 và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 7 đang tăng lên

Vào ngày 11 tháng 1, theo giờ Hoa Kỳ, phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chấp thuận việc Powell tái đắc cử chức Chủ tịch Fed và đề cử Thống đốc Fed Brainard làm phó chủ tịch.

Gần đây, thị trường nước ngoài đang lo lắng về việc Fed tăng lãi suất trước thời hạn hoặc thậm chí bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 26 tỷ đồng kể từ đầu năm (chủ yếu do lãi suất thực tăng ) và đạt mức 1,80%, khiến phiên điều trần này được chú ý rất nhiều.

Mặc dù tín hiệu diều hâu do Powell đưa ra không vượt quá kỳ vọng như trong biên bản cuộc họp tháng 12, nhưng nó cũng khẳng định thêm việc Fed đã đẩy nhanh tốc độ thắt chặt. Các nhận xét quan trọng hơn trong phiên điều trần như sau:

1. Sơ đồ nạp: Kết thúc việc mua tài sản vào cuối tháng 3, tăng lãi suất trong năm và có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm; quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ là một quá trình lâu dài.

2. Tăng lãi suất: Nếu lạm phát cao kéo dài hơn dự kiến, Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần hơn trong thời gian dài hơn, ngăn chặn lạm phát cao trở nên cố thủ.

3. Giảm bảng cân đối kế toán: Chưa có quyết định về thời điểm giảm bảng cân đối kế toán và có xu hướng sử dụng 2 đến 4 cuộc họp để thảo luận chi tiết về việc giảm bảng cân đối kế toán và đưa ra hướng dẫn rõ ràng hơn trong lần tiếp theo ít cuộc họp; bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ đô la Mỹ còn xa Trên mức yêu cầu, bảng thu hẹp sẽ sớm hơn và nhanh hơn lần trước.

Nhìn chung, cách giải thích của thị trường về phiên điều trần này là tương đối nhẹ nhàng: lãi suất trái phiếu Mỹ và chỉ số đô la Mỹ, vốn tăng vào lúc mở cửa, lần lượt quay đầu đi xuống sau khi phiên điều trần bắt đầu. giảm 2,7 tỷ đồng xuống 1,739%, và chỉ số đô la Mỹ giảm 0,37%, S&P 500 và Nasdaq phục hồi lần lượt 0,92% và 1,41%, và giá vàng COMEX phục hồi 1,26%.

Nhưng kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường hầu như không thay đổi. Tương ứng với các cuộc họp FOMC tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 năm 2022, số lần tăng lãi suất tích lũy được áp dụng theo giá thị trường lần lượt là 0,85, 1,84, 2,64 và 3,41, đây là lần tăng lãi suất đầu tiên mà thị trường dự kiến ​​trong Tháng 3. Xác suất là 85%, và lãi suất sẽ được nâng lên từ 3 đến 4 lần trong năm.

Diễn giải của chúng tôi về phiên điều trần này như sau:

Thứ nhất, khả năng tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3 và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 7 đang tăng lên. Rủi ro kết thúc mua tài sản sớm vào tháng Giêng hiện đã được Powell loại trừ. Chúng tôi duy trì quan điểm tăng lãi suất ba lần vào năm 2021. Trước đó, kịch bản chuẩn của thị trường là tăng lãi suất một lần vào tháng 6, tháng 9 và tháng 12 và FED sẽ không thu hẹp bảng cân đối kế toán vào năm 2022. Hiện tại, nó đã được nâng lên sang tháng 3 , Tháng 6 và tháng 9. Đồng thời, việc giảm bảng cân đối kế toán bắt đầu từ tháng 7.

Có 5 lý do :

  1. Rủi ro lạm phát cao: Chúng ta đang đối mặt với việc Fed đã đánh giá sai về lạm phát, và để khôi phục độ tin cậy của chính sách, một lập trường thắt chặt quyết liệt hơn (ít nhất là vào đầu chu kỳ thắt chặt) là cần thiết. Ngoài ra, không giống như cơ chế tác động trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, biến thể Omicron dường như chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và hạn chế chuỗi cung ứng, khiến lạm phát cao khó hạ nhiệt. Chỉ số CPI của Mỹ cho tháng 12 được công bố vào thứ Tư có khả năng vượt quá 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
  2. Tình trạng toàn dụng lao động về cơ bản đã được thực hiện. Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống còn 3,9% trong tháng 12, thấp hơn mục tiêu thất nghiệp dài hạn của Fed là 4%. (ECI), trọng tâm của Fed, sẽ tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.
  3. Điều kiện tài chính vẫn còn quá lỏng lẻo: Ngay cả khi lãi suất ngắn hạn đã định giá do kỳ vọng lãi suất tăng, thì lãi suất TIPS 10 năm, thể hiện lãi suất thực dài hạn, vẫn âm sâu (-0,79%. ); vòng này của chu kỳ mở rộng bảng cân đối kế toán, bảng cân đối của Fed chiếm Tỷ trọng GDP đã đạt 39%, vượt xa mức 23% trước khi đợt giảm bảng cân đối cuối cùng.
  4. Từ góc độ dự trữ công cụ và kinh nghiệm đối phó, Fed đã chuẩn bị đầy đủ hơn cho việc giảm bảng cân đối kế toán này và việc giảm bảng cân đối kế toán sớm hơn và nhanh hơn là khả thi trong hoạt động.

Một mặt, các đại lý chính có thể có được thanh khoản qua đêm (lên đến 500 tỷ đô la mỗi ngày) bằng cách cung cấp tài sản thế chấp cho Quỹ Mua lại Thường trực (SRF) do Cục Dự trữ Liên bang chính thức thành lập vào tháng 7 năm 2021, Để tránh lặp lại sai lầm “thiếu tiền” sau đợt thu hẹp bảng cân đối kế toán năm 2019 kéo dài gần hai năm.

Mặt khác, việc sử dụng thỏa thuận mua lại ngược qua đêm (O / N RRP) hiện tại đối với bên nợ của Fed là gần 1,5 nghìn tỷ đô la và mức độ thanh khoản liên ngân hàng dư thừa vượt xa mức trước khi bảng cân đối kế toán bắt đầu thu hẹp vào tháng 10 năm 2017. Ở một mức độ nhất định, tác động của việc thu hẹp bảng cân đối kế toán đối với số dư dự trữ ngân hàng đã bị trì hoãn.

5. Theo “xu hướng sử dụng 2 đến 4 cuộc họp để thảo luận chi tiết” của Powell, biên bản cuộc họp tháng 12 và tuyên bố của một số quan chức Fed “thu hẹp bảng cân đối kế toán sau một hoặc hai lần tăng lãi suất”, xác suất bắt đầu Bảng cân đối kế toán giảm trong tháng Bảy là cao.

Nhìn lại đợt cắt giảm bảng cân đối kế toán vừa qua, Fed bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán (tháng 10/2017) sau hai năm kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên (4 lần), và việc công bố kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán (tháng 6) là một quý. sớm hơn thời điểm bắt đầu chính thức. Cách thu hẹp số dư là giảm tái đầu tư vốn gốc khi đáo hạn, thay vì bán nó, và số tiền thu hẹp cũng được tăng dần từ 10 tỷ USD ban đầu mỗi tháng lên 50 tỷ USD mỗi tháng trong vòng một năm.

Chúng tôi cho rằng việc cắt giảm bảng cân đối kế toán có thể được công bố tại cuộc họp vào tháng 6 và bắt đầu vào tháng 7. Xét trên quy mô lớn hơn của bảng cân đối kế toán trong đợt này, số tiền cắt giảm tối đa có thể là 75 tỷ USD mỗi tháng, và mức giảm sẽ dần dần tăng tốc trong vòng vài tháng sau khi bắt đầu giảm đến mức này.

Thứ hai, áp lực tăng đối với lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn và rất có thể nó sẽ phá vỡ 2% trong nửa đầu năm. Trước đó, tại cuộc họp FOMC tháng 12 rằng các thị trường nước ngoài đã có những kỳ vọng nhất định về tốc độ tăng nhanh của Fed trong tương lai , nhưng kỳ vọng vào điểm cuối của tương lai. việc tăng lãi suất có thể vẫn không đủ.

Tại sao lãi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ lại tăng mạnh sau khi biên bản họp tháng 12 được công bố? Một là biên bản cuộc họp cho thấy Fed nhất trí bắt đầu bảng cân đối kế toán sớm hơn và nhanh hơn, mạnh hơn so với tín hiệu được Powell đưa ra tại cuộc họp báo tháng 12; hai là theo Fed của New York. Khảo sát tháng 12 đối với các đại lý sơ cấp và những người tham gia thị trường, thị trường trước đây dự kiến ​​rằng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu sớm nhất có thể vào Q2 năm 2023 và lãi suất trái phiếu trung bình 10 năm của Mỹ vào Q1 năm 2022 dự kiến ​​là 1,75%. Do đó, Việc đề cập đến bảng cân đối kế toán bị thu hẹp trong biên bản chắc chắn sẽ dẫn đến việc thị trường buộc phải định giá lại.

Thông thường cho chúng ta thấy rằng để kiềm chế lạm phát cao và kỳ vọng lạm phát, lãi suất chính sách danh nghĩa phải tăng nhanh hơn và mạnh hơn, nhằm hạ nhiệt lực cầu thông qua việc tăng lãi suất thực tế. Các dự báo kinh tế của Fed tại cuộc họp FOMC tháng 12 có thể quá lạc quan. Một mặt, dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm của PCE sẽ giảm từ 5,3% vào năm 2021 xuống 2,6%, 2,3% và 2,1% vào năm 2022-2024, nhưng mặt khác, sự quan tâm của chính sách lãi suất cuối năm 2024 sẽ chỉ còn 2,1% (lũy kế 8 lần tăng lãi suất), thấp hơn lãi suất trung lập dài hạn là 2,5%.

Điều đó có nghĩa là, Fed tin rằng ngay cả khi việc tăng lãi suất không đạt được mức trung lập, lạm phát sẽ tự nhiên giảm và kỳ vọng của thị trường về mức cuối cùng của đợt tăng lãi suất này thấp hơn Fed, điều này cho thấy tiềm năng. sự ngạc nhiên. Một khi lạm phát cao kéo dài hơn dự kiến, lộ trình tăng lãi suất của Fed trong 3 năm tới sẽ ngày càng nhanh và cao hơn.

 

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777