Morgan Stanley dự đoán CPI của Hoa Kỳ sẽ thấp hơn dự kiến ​​và chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng 3,5% trong ngắn hạn

Bộ phận bán hàng và giao dịch của JPMorgan Chase & Co cho biết dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được theo dõi rộng rãi vào thứ Năm có thể thấp hơn kỳ vọng, giúp Phố Wall kéo dài đà phục hồi của thị trường giảm giá.

Mặc dù thị trường thường kỳ vọng mức tăng CPI hàng năm sẽ giảm xuống 6,5% trong tháng 12, nhóm JPMorgan, bao gồm cả Andrew Tyler, tin rằng có gần 2/3 khả năng dữ liệu sẽ nằm trong khoảng 10 điểm cơ bản giá trị ước tính và dữ liệu thiên về yếu. Họ lập luận rằng với việc các nhà đầu tư chủ yếu ở thế phòng thủ, bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các hành động chống lạm phát của Fed đang hoạt động sẽ kích hoạt một cuộc đổ xô tháo gỡ các vị thế giảm giá. Trong trường hợp này, họ cho rằng S&P 500 có thể tăng 1,5% đến 2% trong ngày.

Tyler đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Ba:

“Lạm phát hạ nhiệt sẽ giúp phe gấu phục hồi, nhưng miễn là Fed vẫn tích cực trong chu kỳ thắt chặt của mình, chúng tôi vẫn thận trọng. Phân tích kịch bản của chúng tôi thiên về xu hướng tăng đối với cổ phiếu, vì định vị hiện tại có thể dẫn đến phản ứng thái quá đối với việc bù đắp ngắn hạn.”

Nếu tăng trưởng CPI hàng năm giảm xuống dưới 6,4%, mà nhóm JPMorgan coi là 20% khả năng điều đó xảy ra, thì chỉ số chuẩn sẽ tăng 3% đến 3,5%. Đối với thị trường trái phiếu, trừ khi dữ liệu thực tế thấp hơn đáng kể so với dự kiến, chẳng hạn như giảm xuống 6% hoặc thấp hơn, thì chuyển động dự kiến ​​sẽ ôn hòa hơn. Phân tích của họ cho thấy chỉ khi CPI giảm xuống dưới 4,5% đến 5% thì các nhà đầu tư mới đánh giá lại kỳ vọng về việc tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Ba.

Mặt khác, chỉ số CPI trên 6,6% dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến tài sản rủi ro và lợi suất trái phiếu sẽ tăng. Chỉ số trên 6,8% có thể gây sốc cho các nhà đầu tư với điều mà nhóm JPMorgan gọi là “sự kiện đuôi”.

2112

Việc công bố CPI đã trở thành một nguyên nhân gây biến động thị trường trong năm qua khi Cục Dự trữ Liên bang bắt tay vào việc thắt chặt mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ để kiềm chế lạm phát. Theo dữ liệu do truyền thông nước ngoài tổng hợp, mức biến động trung bình của Chỉ số S&P 500 vào năm 2022 vào ngày đầu tiên công bố CPI là 1,9%, gần gấp ba lần mức biến động của 5 năm trước.

Trong thế giới hậu virus corona, việc dự đoán lạm phát và diễn biến thị trường tài chính gần như vô ích. Tuy nhiên, phân tích của JPMorgan cung cấp một góc nhìn về tâm lý thị trường trước dữ liệu CPI. Tyler và các đồng nghiệp của ông cảnh báo rằng bất kỳ đợt phục hồi nào của thị trường chứng khoán có thể không kéo dài, mặc dù các nhà giao dịch có thể tận dụng lợi thế của thị trường biến động để kiếm tiền nhanh chóng. Họ viết:

“Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét đặt cược vào sự phục hồi ngắn hạn, đặc biệt là ở những khu vực bị bán khống nhiều và không có lãi.”

 

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả