Mỹ xác nhận trường hợp nhiễm chủng Omicron đầu tiên, chứng khoán Mỹ và dầu thô giảm sau khi nghe tin

Người mắc bệnh đã hoàn thành việc tiêm chủng mũi mới.

Theo CCTV News, ngày 1/12 theo giờ địa phương, Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, thông báo tại một cuộc họp giao ban của Nhà Trắng rằng California đã phát hiện trường hợp Covid-19 mới đầu tiên ở Mỹ Chủng Omicron. Bệnh nhân từ Nam Phi trở về California ngày 22/11 và kết quả dương tính vào ngày 29/11.

Fauci cho biết, Sở Y tế Công cộng San Francisco, California và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác nhận rằng nguồn virus gây bệnh trong người là chủng đột biến của Omicron. Có thông tin cho rằng người nhiễm bệnh đã hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi mới , hiện đang có biểu hiện nhiễm trùng nhẹ, đã tự cách ly. Cơ quan y tế đã tiếp xúc với tất cả những người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, và kết quả xét nghiệm của tất cả những người tiếp xúc gần hiện đều âm tính. Hiện tại không có trường hợp nhiễm trùng biến thể Omi Keron tiềm năng nào khác.

Fauci cho biết tính đến sáng thứ Ba theo giờ miền Đông, 226 trường hợp được xác nhận là biến thể Omi Keron đã được xác nhận ở 20 quốc gia. Rất khó để biết liệu biến thể Omi Keron có gây ra bệnh nghiêm trọng hay không. Thông tin sơ bộ từ Nam Phi cho biết không có triệu chứng bất thường nào liên quan đến biến thể Omi Keron. Tuy nhiên, cấu trúc phân tử cho thấy các biến thể của Áo có thể dễ lây nhiễm hơn, và có thể thoát khỏi vắc-xin bảo vệ. Nhiều quốc gia châu Phi đã yêu cầu Hoa Kỳ không vận chuyển thêm vắc-xin vì họ không thể sử dụng vắc-xin do Hoa Kỳ cung cấp cho đến nay.

Fauci cũng cho biết định nghĩa của “tiêm chủng hoàn chỉnh” là “tiêm hai mũi”, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai . Tiêm nhắc lại có thể giúp ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể OmiCron gây ra.

Các quan chức y tế Nhà Trắng tiết lộ rằng vẫn chưa rõ liệu có trường hợp nào khác của chủng đột biến OmiCron ở Mỹ hay không. Vị quan chức y tế này cho biết thêm, những người bị nhiễm chủng đột biến OmiCron ở California chưa được tiêm các mũi nhắc lại.

Thống đốc California Gavin Newsom đã viết trên Twitter:

“Không có lý do gì để hoảng sợ, nhưng chúng ta nên cảnh giác. Điều này có nghĩa là tiêm phòng, tiêm nhắc lại và đeo khẩu trang trong nhà.”

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Tư cảnh báo rằng chủng đột biến OmiCron có thể gây ra một làn sóng nhiễm trùng mới, nhưng cơ quan này cũng cho biết loại vắc-xin hiện tại có thể ngăn ngừa bệnh nặng một cách hiệu quả .

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất vắc xin Modena (Moderna) đã giảm 11,87% vào thứ Tư ở mức 310,61 đô la. Trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omecron được phát hiện ở Hoa Kỳ trước đó đã được tiêm hai liều vắc xin Crown mới của Modena.

Reuters dẫn lời Chủ tịch của Modena, Stephen Hoge, báo cáo rằng công ty có thể hoàn thành việc thử nghiệm vắc xin tăng cường chống lại chủng Omicron vào đầu tháng 3 năm sau và sẵn sàng nộp đơn xin phép cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Hoge nói với Reuters:

“Thực tế, vắc-xin tăng cường chống lại biến thể Omicron sẽ không có sẵn trước tháng 3, và nhiều khả năng là quý 2”.

Reuters đưa tin rằng công ty cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin đa hóa trị có thể chống lại bốn biến thể COVID-19 khác nhau, bao gồm cả Omicron.

Sau khi trường hợp đầu tiên nhiễn  Omecron của Mỹ được công bố, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều quay đầu giảm và đà giảm của chúng tăng nhanh vào cuối phiên giao dịch. Dow đóng cửa giảm khoảng 460 điểm. Dow có lúc tăng hơn 500 điểm; Nasdaq đóng cửa giảm 1,83 % và S&P 500 Chỉ số này đóng cửa giảm 1,27%, sau khi hai chỉ số này tăng khoảng 1,8% trước đó.

Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên đóng cửa dưới mức trung bình động 50 ngày kể từ ngày 13 tháng 10 và chỉ số Dow đóng cửa dưới mức trung bình động 200 ngày lần đầu tiên kể từ ngày 13 tháng 7 năm 2020. Hầu hết các cổ phiếu khái niệm phổ biến của Trung Quốc và cổ phiếu phương tiện năng lượng mới đều giảm, trong đó cổ phiếu giáo dục, cổ phiếu chống dịch bệnh và cổ phiếu khái niệm WSB dẫn đầu mức giảm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống dưới 1,75%, mức thấp kỷ lục kể từ ngày 6/1. Giá dầu WTI tương lai giảm trong ngày với mức giảm 1%. Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nói rằng biến thể Omi Keron đã vào Hoa Kỳ. Nếu biến thể Omicron có nhiều khả năng lây lan, chúng ta có thể thấy hầu hết các vùng của Hoa Kỳ chuyển sang chế độ hạn chế.

Trước khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, chỉ số hoảng sợ VIX đã tăng trên mốc 30 và mức tăng trong phiên đã tăng lên 10%. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý