Nga-Ukraine, Hệ thống SWIFT và tác động vĩ mô

Tình hình ở Ukraine đã có những thay đổi to lớn trong tuần qua và thị trường tài chính toàn cầu đã bị rung chuyển. Trong khi các nước phương Tây liên tiếp đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích tác động của nó đối với thị trường.

1. Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến SWIFT

Hoa Kỳ và các nước phát triển khác đã áp đặt ba vòng trừng phạt đối với Nga kể từ ngày 22 tháng 2.

  • Hai vòng đầu tiên chủ yếu bao gồm việc đóng băng tài sản ở nước ngoài của các cá nhân, ngân hàng và doanh nghiệp quan trọng của Nga, cũng như hạn chế khả năng tài trợ ở nước ngoài của Nga và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Nga;
  • Vòng trừng phạt thứ ba mới nhất vào ngày 26 quyết liệt hơn, bao gồm việc loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT.

Sau khi Nga công nhận nền độc lập của hai khu vực miền đông Ukraine vào ngày 21 tháng 2, Mỹ lần đầu tiên đưa ra các biện pháp trừng phạt cấm các thực thể của Mỹ đầu tư vào hai khu vực này.

Sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự vào ngày 22 tháng 2, một số nước phát triển khác cũng đưa ra lệnh Một vòng trừng phạt, vòng trừng phạt này có một đặc điểm giống nhau, đó là do thời gian hạn chế nên các biện pháp trừng phạt chỉ giới hạn trong việc trừng phạt đối với một số cá nhân và tài sản của ngân hàng Nga ở nước ngoài.

Vào ngày 24 tháng 2, các quốc gia ở nước ngoài đã liên tiếp áp dụng vòng trừng phạt thứ hai, không chỉ mở rộng đáng kể phạm vi trừng phạt đối với các cá nhân và ngân hàng, mà còn áp đặt các hạn chế đối với thương mại của Nga, đặc biệt là các khía cạnh công nghệ cao và quân sự, cũng như các hạn chế đối với Nga thị trường nước ngoài, khả năng tài trợ.

Vào ngày 26/2, Hoa Kỳ, Ủy ban Châu Âu, các chính phủ Pháp, Đức, Ý, Vương quốc Anh và Canada đã ra một tuyên bố chung công bố một vòng trừng phạt mới chống lại Nga.

  • Thứ nhất, một số ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT (một số ngân hàng Nga được chọn sẽ bị xóa khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT) ;
  • Thứ hai, các biện pháp hạn chế sẽ được công bố để ngăn ngân hàng trung ương Nga sử dụng dự trữ quốc tế để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt ;
  • Thứ ba Hạn chế bán quyền công dân khiến các cá nhân giàu có ở Nga không thể tiếp cận hệ thống tài chính bằng cách thay đổi quốc tịch của họ;
  • Thứ tư, gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Nga, tăng cường trừng phạt tài chính và tăng cường phản ứng chiến tranh mạng.

Các nước phương Tây đã chia rẽ về việc có nên loại bỏ Nga khỏi hệ thống SWIFT hay không. Một khi xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga bị loại khỏi SWIFT, nó sẽ có tác động lớn hơn đến xuất khẩu năng lượng của Nga và thậm chí là mô hình cung cấp năng lượng toàn cầu, dẫn đến tăng giá năng lượng toàn cầu. Do đó , Mỹ và Đức là những nước do dự nhất và cũng là những người cuối cùng bày tỏ sự ủng hộ với việc cấm Nga sử dụng hệ thống SWIFT. Các quốc gia kiên quyết hơn trong việc cấm Nga sử dụng SWIFT là Pháp, Anh, Canada, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Hy Lạp, Ba Lan và các nước Baltic, trong khi các quốc gia có thái độ mơ hồ hơn là Síp và Hungary.

2. SWIFT là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với thương mại quốc tế?

SWIFT là gì? Hệ thống SWIFT là một phương tiện quan trọng để thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế.

SWIFT , tên đầy đủ của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications), được thành lập vào năm 1973 và được hợp nhất tại Bỉ bởi 239 ngân hàng tại 15 quốc gia ở Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu.

Trước khi có sự xuất hiện của SWIFT, thương mại toàn cầu chủ yếu thông qua hệ thống telex, sử dụng người viết thư để nhập số tiền được ngân hàng của bên kia chuyển đến hoặc thanh toán, thông tin tài khoản và mật khẩu xác minh của cả hai bên, nhưng với sự gia tăng mạnh mẽ trong thương mại toàn cầu , hệ thống telex Sự kém hiệu quả của hệ thống có thể dễ dàng dẫn đến tổn thất trao đổi, điều này đã sinh ra sự ra đời của hệ thống SWIFT.

Hiện tại, hầu hết các tổ chức tài chính đều có quyền truy cập vào SWIFT, đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện các giao dịch tài chính liên ngân hàng xuyên biên giới.

Nhưng cần phải nói rõ rằng hệ thống SWIFT là kênh thông tin của hệ thống thanh toán và quyết toán quốc tế chứ không phải của chính hệ thống quyết toán.

Hệ thống SWIFT là một tổ chức hợp tác chuyên nghiệp dựa trên thành viên để xây dựng, truyền tải và chuyển đổi thông tin thanh toán liên ngân hàng quốc tế và các tiêu chuẩn điện tín.

Nó không phải là một hệ thống thanh toán, mà tạo thành một hệ thống thanh toán và quyết toán quốc tế. Hai hệ thống này bổ sung cho nhau, được liên kết chặt chẽ và không thể thiếu:

  1. Hệ thống thanh toán quỹ của đồng tiền quốc gia của mỗi quốc gia, chẳng hạn như CHIPS (Hệ thống bù trừ giá trị lớn USD) ở Hoa Kỳ, CIPS (Hệ thống thanh toán qua biên giới bằng CNY) ở Trung Quốc, SPFS ( Hệ thống truyền thông điệp tài chính) ở Nga, INSTEX (Hệ thống hỗ trợ hoán đổi thương mại) ở Liên minh Châu Âu
  2. Hệ thống vận hành viễn thông thanh toán và thanh toán quốc tế được chia sẻ bởi tất cả các quốc gia, chẳng hạn như hệ thống SWIFT.

Nếu một quốc gia không thể tham gia SWIFT, việc thu và thanh toán xuyên biên giới bằng đô la Mỹ và euro về cơ bản là không thể, và các hoạt động thương mại và tài chính quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

SWIFT hiện có ba cơ sở thanh toán bù trừ trên khắp thế giới. SWIFT đã thiết lập các Trung tâm Chuyển đổi lần lượt ở Amsterdam, Hà Lan, New York và Hồng Kông. Hình thành phạm vi phủ sóng toàn cầu và cung cấp dịch vụ truyền tải và chuyển đổi thông điệp nhanh chóng, chính xác và tuyệt vời cho các đơn vị thành viên tham gia kinh doanh thanh toán và quyết toán xuyên biên giới. Hệ thống SWIFT đã phủ sóng hơn 200 quốc gia và khu vực trên thế giới, với hơn 11.000 đơn vị thành viên. Nếu không tham gia SWIFT, rất khó để thực hiện nghiệp vụ thanh toán và quyết toán quốc tế, ít nhất là về hiệu quả, chi phí và bảo mật.

Sau sự cố 11/9 , hệ thống SWIFT dần trở thành một trong những công cụ trừng phạt của Mỹ. SWIFT là một tổ chức hợp tác quốc tế phi lợi nhuận liên ngân hàng có trụ sở chính tại Brussels, Hoa Kỳ không chiếm đa số trong ban giám đốc Tại sao SWIFT thường xuyên được Hoa Kỳ sử dụng làm vũ khí trừng phạt? Đầu tiên, mặc dù SWIFT có trụ sở chính ở Châu Âu, nhưng một trong những trạm thanh toán bù trừ được đặt tại New York, Hoa Kỳ, tạo cho Hoa Kỳ không gian vật lý để kiểm soát SWIFT. Đồng thời, đô la Mỹ chiếm hơn 40% thanh toán và quyết toán quốc tế và hơn 60% đồng tiền dự trữ quốc tế. Trong hệ thống SWIFT, thanh toán bằng đô la Mỹ chiếm khoảng 40%, đứng đầu trong thế giới, đưa Hoa Kỳ vào hệ thống SWIFT. Nước này có quyền phát biểu ngoài ghế hội đồng quản trị. Sau sự cố 11/9, Tổng thống Bush đã ủy quyền cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố lấy thông tin về các giao dịch tài chính và dòng vốn “liên quan đến các hoạt động khủng bố” từ SWIFT theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Trở thành một công cụ để Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với SWIFT. Sau khi cuộc khủng hoảng Ukraina nổ ra vào năm 2014, Hoa Kỳ đã liên tục gây sức ép buộc SWIFT phải cắt đứt quan hệ của SWIFT với các tổ chức tài chính của Nga. “Lợi ích của các bên”, không có hành động nào được thực hiện.

Cả Iran và Triều Tiên đều đã bị loại khỏi hệ thống SWIFT, gây tổn hại lớn đến thương mại quốc tế giữa hai nước. Lấy Iran làm ví dụ. Vào tháng 11 năm 2008, Hoa Kỳ đã tung ra các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Iran với lý do phổ biến vũ khí hạt nhân. hệ thống giao dịch. Nhưng vì Iran cũng có thể sử dụng các loại tiền tệ như đồng euro và hệ thống tài chính của các quốc gia khác để giao dịch, các lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ đã không có tác dụng như mong muốn. Vào tháng 3 năm 2012, SWIFT đã cắt đứt kết nối giữa các tổ chức tài chính Iran bị EU trừng phạt và hệ thống SWIFT theo quyết định trừng phạt của Hội đồng EU đối với Iran. Do trụ cột kinh tế của Iran và thu nhập ngoại hối chủ yếu đến từ hoạt động thương mại xuất khẩu dầu, SWIFT mất thành viên. Do đó, việc Iran sử dụng đồng đô la Mỹ và đồng euro quốc tế và giải quyết tất cả các giao dịch đã bị cắt đứt, điều này trực tiếp dẫn đến sự đình trệ cơ bản của hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của Iran. Từ năm 2011 đến năm 2015, xuất khẩu toàn cầu tỷ trọng dầu thô của Iran bị cắt giảm từ 6% xuống 3%. Xuất khẩu dầu thô cũng có mức tăng trưởng âm trong dài hạn cho đến khi đạt được “Thỏa thuận hạt nhân Iran” vào năm 2016. Kể từ khi Hội đồng châu Âu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một số tổ chức tài chính Iran, Các tổ chức tài chính của Iran đã có thể kết nối lại với hệ thống SWIFT, nhưng vào tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ đã chỉ trích Việc xé bỏ “thỏa thuận hạt nhân Iran” một lần nữa loại bỏ các tổ chức tài chính Iran khỏi SWIFT, dẫn đến một sự sụt giảm khác như vách đá của Iran xuất khẩu năm 2018. Các tổ chức tài chính của Triều Tiên cũng đã bị loại khỏi hệ thống SWIFT hoàn toàn vào năm 2017.

3. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt SWIFT đối với Nga sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?

3.1 Nếu Nga bị loại bỏ hoàn toàn, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát đình trệ ở Hoa Kỳ và đẩy nhanh việc thắt chặt Fed

Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới trong những năm gần đây, chiếm 12,6% sản lượng dầu thô của thế giới vào năm 2020, đóng vai trò quan trọng trong sự cân bằng giữa cung và cầu dầu thô toàn cầu.

Kể từ năm 2014 , cuộc cách mạng dầu đá phiến ở Hoa Kỳ đã khiến sản lượng dầu thô của nước này tăng đáng kể, đến năm 2019, nguồn cung dầu thô toàn cầu tương đối thặng dư, buộc sản lượng dầu thô của Ả Rập Xê Út phải giảm. Nhưng trong quá trình này, sản lượng của Nga đã duy trì ở mức cao khá ổn định và vị trí quan trọng của nước này trong nguồn cung dầu thô toàn cầu vẫn được duy trì. Năm 2020, nguồn cung dầu thô của Hoa Kỳ sẽ chiếm 17,1% nguồn cung dầu thô của thế giới, trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Nga và Ả Rập Xê-út chiếm lần lượt 12,6% và 12,5% và OPEC chiếm 35,4% trong Hoa Kỳ, Nga và OPEC có thể chiếm gần 2/3 sản lượng dầu thô toàn cầu. Vào năm 2020, sản lượng của Iran chỉ chiếm chưa đến một phần ba sản lượng của Nga. Nga xuất khẩu 16% lượng khí đốt tự nhiên và 11% lượng dầu của thế giới.

Vòng trừng phạt SWIFT này có thể dẫn đến sự thu hẹp nguồn cung năng lượng toàn cầu, cũng như giá dầu tăng và lạm phát toàn cầu gia tăng liên quan trực tiếp đến nó; vì lý do này, vòng trừng phạt này nhấn mạnh việc loại trừ các ngân hàng “được lựa chọn” thay vì tất cả các ngân hàng của Nga . Trước khi công bố rõ ràng danh sách các ngân hàng bị trừng phạt, chúng tôi đã xem xét con đường cung cấp dầu thô toàn cầu từ dư thừa đến thiếu hụt đến trạng thái cân bằng kể từ năm 2020 và tác động trực tiếp của thỏa thuận OPEC + đối với sản lượng trong quá trình này.

Vào tháng 4 năm 2020 , nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự lây lan của đại dịch viêm phổi mới. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đã làm giảm đáng kể hoạt động vận tải, làm suy yếu cường độ sản xuất công nghiệp toàn cầu, nguồn cung dầu thô dư thừa trong ngắn hạn và giá dầu giảm mạnh.

Kể từ đó, OPEC và Nga cùng các nước sản xuất dầu ngoài OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC +, đồng ý giảm sản lượng 9,7 triệu thùng / ngày so với sản lượng cơ sở vào tháng 5-7 / 2020, và giá dầu bắt đầu phục hồi.

Chính quyền đảng Dân chủ Biden có thái độ tương đối tiêu cực đối với sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ. Sự tăng trưởng chậm lại của sản lượng dầu thô của Mỹ sau dịch bệnh đã làm trầm trọng thêm đà tăng của giá dầu trong những tháng gần đây.

Hoa Kỳ sẽ cho thấy một mô hình rõ ràng của “lạm phát đình trệ” vào năm 2021. Nếu giá dầu tăng trở lại do sản lượng dầu thô của Nga giảm mạnh, tình trạng “lạm phát đình trệ” ở Hoa Kỳ có thể gia tăng nếu lạm phát cao kéo dài quá lâu. nó có thể dẫn đến việc Fed đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bao gồm tăng lãi suất và giảm Các hoạt động thắt chặt tiền tệ được nêu trong bảng có thể củng cố đà tăng của chỉ số đô la trong ngắn hạn.

Sự phục hồi chậm chạp của sản xuất công nghiệp gây ra bởi tính dễ bị tổn thương trong thời gian dài của chuỗi công nghiệp trong nước và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa quá nóng gây ra bởi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ quá mức cùng tồn tại ở Hoa Kỳ đã cho thấy đặc điểm kinh tế “lạm phát đình trệ” rõ ràng vào năm 2021. Do hệ thống công nghiệp “tự kỷ khu vực”, khu vực đồng euro đã có thể nhanh chóng phục hồi sản xuất công nghiệp sau đại dịch, và kích thích tài chính và tiền tệ bị kiềm chế hơn so với của Hoa Kỳ, do đó mức độ “lạm phát đình trệ” là tương đối nhẹ nhàng. Vào tháng 1 năm 2022, CPI cốt lõi ở Hoa Kỳ và khu vực đồng euro lần lượt là 6,0% và 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi thực hiện các tính toán dựa trên biến thể của tham chiếu chính hiện tại của Fed, Quy tắc Taylor, và nhận thấy rằng ngay cả khi giả định rằng hoạt động thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ có tác động nhanh hơn trong việc chặn kỳ vọng lạm phát (lạm phát PCE cốt lõi của Mỹ sẽ giảm trở lại 2,0% trong nửa cuối năm 2023), Fed vẫn cần nâng lãi suất tổng cộng bảy lần trong năm, lên tới 175BP.

Nếu sản lượng dầu thô của Nga, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, giảm nhanh chóng, nó có thể không chỉ dẫn đến việc tiếp tục tăng CPI chung ở Hoa Kỳ do giá năng lượng và không có bước ngoặt, mà thậm chí có thể làm trầm trọng thêm vấn đề cốt lõi do sản lượng công nghiệp của Mỹ chưa phục hồi. Vấn đề lạm phát CPI tăng cao đã làm gia tăng vòng xoáy “lạm phát tiền lương” vốn đã xuất hiện ở Hoa Kỳ, buộc Cục Dự trữ Liên bang phải thực hiện một hoạt động thắt chặt tiền tệ đáng kể hơn để kiềm chế hiệu quả lạm phát quá mức.

Đối với Hoa Kỳ, nếu xuất khẩu năng lượng của Nga bị ảnh hưởng, tác động của nó đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể lớn hơn nhiều so với khi Iran bị loại khỏi SWIFT. Giá dầu thô tiếp tục cao sẽ làm cho “lạm phát tiền lương” vốn đã cực kỳ nghiêm trọng trong Hoa Kỳ. “Vòng xoáy tiếp tục tự hoàn thiện, điều này không tốt cho Biden, người phải đối mặt với cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm, nhưng mặt khác, nó cũng có thể củng cố vị thế trên thị trường của Hoa Kỳ xuất khẩu năng lượng sang châu Âu.

Năm 2021, Hoa Kỳ đã xuất khẩu dầu thô sang sáu nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan. Tỷ trọng tổng xuất khẩu dầu thô đã vượt quá 20%, so với mức dưới 5%. trong năm 2014. Đối với Đức, Đức phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên của Nga, chiếm 40% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Nga sang châu Âu, trong khi Pháp chỉ chiếm 18%. Nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị hạn chế, lạm phát trong nước và sinh kế của người dân Đức sẽ bị ảnh hưởng lớn.

3.2 Khu vực đồng tiền euro phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga. Nếu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc, tiêu dùng hộ gia đình có thể giảm

Đánh giá từ dữ liệu nhập khẩu của các quốc gia khác nhau, trong số các nền kinh tế phát triển lớn, khu vực đồng euro có sự phụ thuộc năng lượng cao nhất vào Nga, trong đó Nga xuất khẩu nhiều khí tự nhiên nhất sang Đức, và việc cắt bỏ SWIFT ít nhất sẽ gây nguy hiểm cho nguồn cung năng lượng ở thời gian ngắn.

Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào nước láng giềng Canada để nhập khẩu năng lượng (57,8% và 91,2% nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên từ Canada), Vương quốc Anh chủ yếu dựa vào Na Uy (49,8% và 74,6% nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên từ Na Uy. ), và Nhật Bản chủ yếu phụ thuộc vào Trung Đông

Từ góc độ cơ cấu quốc gia xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên của Nga, Nga đang chuyển trọng tâm xuất khẩu dầu thô từ các nước châu Âu sang Trung Quốc. Về khí đốt tự nhiên, nước này xuất khẩu nhiều hơn sang Đức. Việc loại trừ Nga khỏi SWIFT sẽ gây trở ngại lớn cho việc cung cấp năng lượng của Đức Đây có thể là nguyên nhân chính khiến Đức sớm phản đối.

Khu vực đồng euro đang phải đối mặt với tình trạng khó xử nghiêm trọng hơn là giá năng lượng tăng cao. Nếu sản lượng dầu khí của Nga bị hạn chế đáng kể do các lệnh trừng phạt, mức lạm phát cao nói chung trong khu vực đồng euro có thể chống lại tốc độ tăng trưởng cao dự kiến ​​ban đầu của nền kinh tế châu Âu trong năm nay.

Khu vực đồng tiền euro đã phục hồi tốt nhờ khả năng phục hồi mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp trong khu vực, kích thích tài chính và tiền tệ ít hơn của Hoa Kỳ và không có lý do rõ ràng cho việc tiêu dùng hàng hóa quá nóng, lạm phát cơ bản gia tăng đáng kể. yếu hơn so với Hoa Kỳ và không có thị trường lao động Hoa Kỳ. Những yếu tố này đã hy vọng sẽ đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro cao hơn 2 điểm phần trăm so với Hoa Kỳ vào năm 2022, khiến nó trở thành một trong những hoạt động kinh tế mạnh nhất của các nền kinh tế phát triển trong năm nay.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mức tăng CPI chung của khu vực đồng euro đã cao hơn nhiều so với mức tăng CPI cơ bản kể từ năm 2021, và sự khác biệt giữa hai mức này tiếp tục mở rộng và vượt quá đáng kể mức của Hoa Kỳ.

Nếu sản lượng dầu và khí đốt của Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt Nếu có những hạn chế rõ ràng, thì giá dầu và khí đốt, liên quan đến cuộc sống của cư dân trong khu vực đồng euro, sẽ chịu gánh nặng của một mức tăng lớn hơn, có thể trực tiếp xói mòn sức mua thực tế của cư dân khu vực đồng euro, dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng tiêu dùng của cư dân khu vực đồng euro vào năm 2022. Đóng góp của lạm phát đình trệ có thể giảm xuống, có nghĩa là mức độ lạm phát đình trệ có thể được tăng cường hơn nữa ở Châu Âu , điều này có thể kích hoạt trước đợt tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong mười năm.

Do sự không chắc chắn của các lệnh trừng phạt SWIFT hiện tại, chúng tôi đã điều chỉnh giảm nhẹ tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của khu vực đồng euro vào năm 2022 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,3%, nhưng nâng dự báo về số lãi suất của ECB. tăng lên 2 trong nửa cuối năm và lãi suất tiền gửi qua đêm chuẩn của ECB. Vào cuối năm, nó có thể tăng nhẹ lên khoảng -0,1% (hiện tại là -0,5%).

3.3 Sản lượng dầu khí hiện tại của Nga không bị giảm đáng kể và OPEC đã không tăng sản lượng một cách có mục tiêu

Theo số liệu của tập đoàn Gazprom của Nga, kể từ tháng 2, với tình hình căng thẳng ở Ukraine, quy mô truyền tải khí đốt hàng ngày của công ty này sang châu Âu ngày càng tăng, cho thấy Nga không sẵn sàng đi đến cực đoan với các nước châu Âu về vấn đề cung cấp năng lượng. một động thái trừng phạt Nga, nó có thể dẫn đến việc giảm xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu. Theo tin mới nhất, quân đội Nga đã cho nổ một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở thành phố Kharkiv, Ukraine.

Trong lịch sử, sản xuất và xuất khẩu của Nga vẫn ổn định trong các sự kiện ở Crimea và Georgia.

Tuyên bố mới nhất của OPEC tập trung vào việc duy trì kế hoạch tăng sản lượng hiện có. UAE thậm chí còn nói rằng họ không tin rằng giá dầu cao như hiện nay phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng Vào ngày 1 tháng Năm, thỏa thuận hàng ngày của OPEC + để tăng đáng kể sản lượng cơ sở lên 1,63 triệu thùng mỗi ngày vẫn không thay đổi, và giá dầu có thể sẽ tiếp tục giảm vào khoảng quý II năm nay.

Trong ngắn hạn, rủi ro địa chính trị tại Nga và Ukraine vẫn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường toàn cầu và hỗ trợ giá dầu tiếp tục tăng cao. Những thay đổi về tình hình địa chính trị ở khu vực Crimea năm 2014 và trong cuộc chiến giữa Nga và Gruzia năm 2008, sản lượng và xuất khẩu dầu thô của Nga không bị ảnh hưởng đáng kể và sản lượng dầu thô về cơ bản được duy trì ở mức 9,7-10 triệu thùng / ngày.

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út tuyên bố tại hội nghị năng lượng rằng “vì sự ổn định lâu dài của thị trường dầu mỏ, OPEC + phải đoàn kết và duy trì sự đồng thuận.” Trong khi đó, bộ trưởng năng lượng của UAE cho biết: “ Chúng tôi đang xem xét thị trường bằng cách tăng dần sản lượng và chúng tôi nghĩ rằng kế hoạch này đang xem xét cung và cầu . Tôi nghĩ rằng kế hoạch của chúng tôi đang hoạt động, tôi không nghĩ rằng có nguồn cung nghiêm trọng trên thị trường. Không đủ. ” , Và vào ngày 1 tháng 5, OPEC + đã tăng đáng kể sản lượng cơ sở lên 1,63 triệu thùng mỗi ngày cùng với việc sản lượng dầu đá phiến của Mỹ phục hồi sau khi thời tiết mùa đông đi qua, dự kiến ​​giá dầu sẽ có nhiều khả năng quay đầu giảm trong trung hạn.

3.4 Tác động sẽ ra sao đối với Nga nếu bị loại bỏ một phần khỏi hệ thống SWIFT ?

Mức độ tác động đến xuất khẩu năng lượng của Nga phụ thuộc vào tầm quan trọng của các ngân hàng thương mại Nga bị loại khỏi SWIFT đối với các giao dịch xuất khẩu năng lượng. Đối với Nga, nước xuất khẩu cũng tương đối tập trung vào năng lượng và tài chính của nước này phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng, việc cắt đứt các kết nối SWIFT nghiễm nhiên trở thành một “vũ khí chiến lược” được các nước phương Tây đánh giá vào năm 2014 rằng loại trừ Nga khỏi Hệ thống SWIFT sẽ khiến nền kinh tế Nga thu hẹp 5% trong một năm.

Kể từ năm 2014, xuất khẩu của Nga dần được “phi đô la hóa”, tỷ trọng định cư bằng đô la Mỹ đã giảm từ 81,2% trong quý 13 xuống còn 53,9% trong quý 21, với mức tăng lớn nhất của đồng euro. So với năm 2014, mặc dù các lệnh trừng phạt kinh tế hiện tại không liên quan trực tiếp đến huyết mạch kinh tế của hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, nhưng việc loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT có thể có tác động đáng kể đến hoạt động ngoại thương của Nga.

Nga đã thiết lập một hệ thống SPFS có chức năng tương tự như SWIFT, nhưng nó hiện chủ yếu được sử dụng cho hoạt động kinh doanh liên ngân hàng trong nước. Để đối phó với việc SWIFT có thể bị loại trừ, Nga đã thành lập SPFS (Hệ thống chuyển thông điệp tài chính), được phát triển vào năm 2014 và đưa vào sử dụng năm 2019. Hiện tại, có hơn 400 người dùng, hầu hết là các ngân hàng Nga. Tính đến tháng 5 năm 2021, khoảng 20% ​​chuyển tiền trong nước Nga được thực hiện thông qua SPFS. Vào năm 2020, SPFS đã gửi gần 13 triệu tin nhắn tài chính (hệ thống SWIFT xử lý tới 42 triệu tin nhắn tài chính mỗi ngày vào năm 2020). So với hệ thống SWIFT, SPFS vẫn kém hơn về số lượng người dùng, tần suất sử dụng và phạm vi sử dụng., nhưng Nga có thể không gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan khi Iran bị trừng phạt.

Dự trữ ngoại hối của Nga được tăng cường, mức nợ nước ngoài tiếp tục được cải thiện và tỷ trọng của ngành sản xuất tăng lên, Nga đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tiền tệ nhất định. Nga đã vững bước trên con đường “phi đô la hóa” trong những năm gần đây. Trong nửa đầu năm 2021, lượng vàng nắm giữ của Nga chiếm 21,7% dự trữ quốc tế, thậm chí còn cao hơn tỷ trọng của đồng USD (16,4%).

Tuy nhiên, vào ngày 26, Các nước phương Tây chỉ ra rằng họ sẽ có những hạn chế đối với việc sử dụng dự trữ quốc tế của Nga, điều này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng dự trữ quốc tế của Nga. Khi Nga bị trừng phạt vào năm 2014, nước này đã phải hứng chịu cú sốc kép do giá dầu giảm và dòng tiền chảy ra từ bên nợ của tài khoản tài chính. Ngoài dòng tiền chảy ra khỏi tài khoản tài chính do các lệnh trừng phạt gây ra, dự trữ ngoại hối của Nga chủ yếu được hỗ trợ bởi thặng dư thương mại hàng hóa do xuất khẩu năng lượng mang lại. Nếu xuất khẩu năng lượng bị chặn do một số ngân hàng loại trừ khỏi SWIFT, nó sẽ đe dọa hơn nữa đến an ninh cán cân thanh toán của Nga.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây