Ngân hàng Nhật Bản : Người đương nhiệm vẫn còn, và việc kế vị vẫn chưa hoàn thành để tiếp tục

Haruhiko Kuroda có khả năng cao sẽ giữ vững vị trí trong nhiệm kỳ còn lại, trong tương lai, cốt lõi của thanh khoản của Nhật Bản nên tập trung vào lạm phát của Nhật Bản và sự thay đổi của thống đốc mới. Về lạm phát, việc tăng lương trong các cuộc đàm phán lao động mùa xuân của Nhật Bản có thể làm tăng thêm áp lực tăng đối với CPI cơ bản (hiện tại, Ngân hàng Nhật Bản vẫn tương đối lạc quan về lạm phát) và sự thay đổi của Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản có thể đồng thời tăng thêm tính linh hoạt trong chính sách, cụ thể là chính sách YCC có thể được điều chỉnh thêm sau khi thay đổi tổng thống.

>>Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách, mức độ diều hâu rõ ràng là thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường

Về lãi suất dài hạn, lãi suất mục tiêu của trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tiếp tục là 0%, biên độ dao động duy trì ở mức 50BP; lãi suất ngắn hạn tiếp tục duy trì lãi suất chuẩn ở mức -0,1%.

Kỳ vọng của các tổ chức ở nước ngoài về việc điều chỉnh thêm chính sách của YCC đã thất bại, và trọng tâm chính sách trong tương lai của Ngân hàng Nhật Bản sẽ là Tập trung vào những thay đổi chính sách sau khi thống đốc Ngân hàng Nhật Bản thay đổi.

Haruhiko Kuroda tuyên bố thêm trong tuyên bố sau cuộc họp: “Không cần mở rộng hơn nữa phạm vi kiểm soát đường cong lợi suất”, làm rõ thêm lập trường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Sau cuộc họp ít diều hâu hơn dự kiến, tỷ giá hối đoái của đồng yên so với đô la Mỹ đã giảm và lại vượt qua mức 130. Lợi tức trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã từng giảm xuống dưới 0,4%, trở lại phạm vi kiểm soát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

>> Haruhiko Kuroda dự kiến ​​sẽ tại vị trong phần còn lại của nhiệm kỳ và sẽ tập trung vào vấn đề lạm phát (đàm phán lương vào mùa xuân) và sự thay đổi thống đốc trong tương lai

Chúng tôi đã đề xuất rằng việc điều chỉnh chính sách của Ngân hàng Nhật Bản vào tháng 12 năm 2022 sẽ thực sự đặt Ngân hàng Nhật Bản vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Đặc biệt, việc NHTW Nhật Bản tiếp tục điều chỉnh chính sách trong trò chơi thể chế đã dẫn đến áp lực bán lớn hơn trên thị trường trái phiếu (đặc biệt là kỳ hạn 1-10 năm), buộc NHTW Nhật Bản phải tăng cường nới lỏng định lượng, thay vào đó mở rộng quy mô can thiệp.

Trước cuộc họp lãi suất vào tháng này, lãi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đã vượt quá giới hạn trên của phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Nhật Bản trong ba ngày liên tiếp, để duy trì sự ổn định của chính sách, Ngân hàng Nhật Bản đã liên tục thực hiện các chương trình nới lỏng định lượng theo Khung YCC kể từ ngày 28 tháng 12 năm 2022 Ngoài việc mua trái phiếu, tính đến ngày 16 tháng 1 năm 2023, tổng cộng 10,1 nghìn tỷ yên trái phiếu chính phủ Nhật Bản (tương đương khoảng 78 tỷ đô la Mỹ) đã được mua. Kế hoạch mua trái phiếu đã thiết lập theo nới lỏng định lượng (đã thảo luận vào cuối năm ngoái) Cuộc họp lãi suất đã quyết định rằng quy mô mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023 sẽ là 9 nghìn tỷ yên mỗi tháng.

Trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng bản chất của trò chơi giữa thị trường và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bắt nguồn từ việc các nhà giao dịch không tin tưởng vào tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng họ “tiếp tục duy trì lập trường hỗ trợ” và “không bước vào một vòng thắt chặt mới. xe đạp”. Tâm lý chơi game của thị trường càng nghiêm trọng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản càng cần xây dựng lại tín dụng của mình thông qua lập trường chính sách rõ ràng hơn và xác suất điều chỉnh chính sách tiếp theo trong nhiệm kỳ còn lại của Haruhiko Kuroda là thấp. Dựa trên logic này, chúng tôi đánh giá rằng rất khó để điều chỉnh chính sách trong tháng này và đã hoàn toàn nhận thức được điều đó, chúng tôi vẫn tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không thay đổi tại cuộc họp lãi suất tháng 3. Áp lực bán nợ của Nhật Bản sẽ làm tăng khó can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là vô cùng hạn chế.

Tóm lại, chúng tôi tin rằng chính sách của Haruhiko Kuroda trong nhiệm kỳ còn lại sẽ không được điều chỉnh thêm. Trong tương lai, cốt lõi của thanh khoản của Nhật Bản nên tập trung vào lạm phát của Nhật Bản và sự thay đổi của thống đốc mới. Về lạm phát, trọng tâm cốt lõi sẽ là vòng hiện tại của Haruhiko của Nhật Bản (Shunto là cuộc đàm phán lương mùa xuân của Nhật Bản).

>> Ngân hàng Nhật Bản lạc quan về lạm phát trong quý này và tình hình tiền lương trong tương lai là cốt lõi của lạm phát Q1 tập trung vào tiến độ của “đàm phán” mùa xuân

Đánh giá từ dự báo kinh tế trong quý này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn tương đối lạc quan về triển vọng lạm phát năm 2023 và nhận định về CPI không được cải thiện đáng kể so với dự báo trước đó vào tháng 10 năm 2022. CPI mục tiêu hiện tại (CPI loại trừ thực phẩm tươi sống) vào cuối năm 2023 dự kiến ​​là 1,6%-1,8%, giá trị trước đó là 1,5%-1,8%; CPI cơ bản dự kiến ​​là 1,7%-1,9% vào năm 2023, giá trị trước đó là 1,5%-1,8%.

Chúng tôi tin rằng cốt lõi của lạm phát Nhật Bản trong tương lai sẽ tập trung vào tiền lương, Haruhiko Kuroda trước đây đã chỉ ra: “Tốc độ tăng trưởng tiền lương cần được duy trì trên 3% để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định.” Vì lý do này, chúng tôi nhắc nhở rằng chúng ta cần tập trung vào kết quả đàm phán tại Haruto của Nhật Bản vào năm 2023. Yêu cầu tăng lương hiện tại mà lực lượng lao động đề xuất là 5%, đây là mức cao nhất trong 20 năm qua. Tỷ lệ tăng lương cuối cùng của các doanh nghiệp cao hơn đáng kể so với 3%, Ngân hàng Nhật Bản Xác suất chính sách chuyển sang diều hâu sẽ tiếp tục tăng.

>>Shuntou là cuộc đàm phán lao động mùa xuân hàng năm ở Nhật Bản, nhu cầu lao động năm nay đòi tăng lương 5% là cao nhất trong 20 năm qua.

Shunto của Nhật Bản là một cuộc đàm phán lao động được thực hiện mạnh mẽ ở Nhật Bản vào mỗi mùa xuân. Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản (viết tắt là Liên doanh), đại diện cho quan điểm của phía lao động và Liên đoàn Keidanren Nhật Bản (gọi tắt là “Keidanren”), đại diện cho quan điểm của ban quản lý, sẽ đàm phán về việc tăng tiền lương xã hội bình quân trong năm. Kể từ đó, các công ty lớn nhỏ khác nhau đã xác định thêm tỷ lệ tăng lương thực tế của họ dựa trên kết quả đàm phán. Từ năm 2015, mức tăng lương mà phía lao động đề xuất trong cuộc chiến đầu xuân vẫn ở mức 4%, xét từ góc độ mức tăng lương thực tế của doanh nghiệp, mức tăng lương bình quân của các doanh nghiệp lớn qua các năm là 2,3%. , mức tăng tiền lương bình quân của doanh nghiệp nhỏ và vừa qua các năm là 1,82%.

Kết quả của cuộc đàm phán mùa xuân năm 2023 của Nhật Bản sẽ là biến số quan trọng quyết định xu hướng lạm phát của Nhật Bản năm 2023. Mức tăng lương hiện tại mà lực lượng lao động đề xuất là 5%, bao gồm 3% lương cơ bản và 2% tăng lương thường xuyên, trong đó là mức cao nhất trong vòng 20 năm qua, trong thời gian tới cần tập trung vào kết quả đàm phán và tỷ lệ tăng lương thực tế, từ góc độ kinh nghiệm lịch sử, tháng 3 là giai đoạn cao điểm để các công ty quyết định tỷ lệ tăng lương. Hiện tại, một số công ty đã độc lập xác định tỷ lệ tăng lương trong năm 2023: Bảo hiểm nhân thọ Nippon thông báo tăng lương khoảng 7% vào năm 2023, hiện Uniqlo có tỷ lệ tăng lương lớn nhất và thu nhập của toàn bộ nhân viên sẽ được điều chỉnh trong vòng phạm vi tăng tối đa là 40%.

>>Việc tái đắc cử thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng là biến số cốt lõi của tính thanh khoản trong tương lai của Nhật Bản và không ứng cử viên cốt lõi nào phản đối quan điểm diều hâu

Việc tái đắc cử Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản cũng là cốt lõi của những thay đổi về thanh khoản trong tương lai ở Nhật Bản. Nhiệm kỳ của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện tại Haruhiko Kuroda sẽ chính thức hết vào tháng 4/2023. Haruhiko Kuroda là học viên cốt lõi của triết lý Abe, dưới sự vận động tích cực trong nhiệm kỳ của cựu thủ tướng Abe, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện chính sách nới lỏng quy mô lớn. Sau vòng văn phòng này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thay đổi người đứng đầu.Các ứng cử viên cạnh tranh nhất hiện nay là:

Thứ nhất là phó thống đốc hiện tại của Ngân hàng Nhật Bản, Masaka Amamiya, là một người theo chủ nghĩa thực dụng với phong cách chính sách linh hoạt, với tư cách là cấp phó của Haruhiko Kuroda, ông đã từng lãnh đạo chính sách tiền tệ nới lỏng bao gồm nhiều biện pháp độc đáo hơn, và là một học viên quan trọng trong thời gian dài của Nhật Bản. -chính sách tiền tệ nới lỏng thời hạn.một. Đồng thời, vào năm 2017, họ đặt câu hỏi về chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, cho rằng chính sách này sẽ khiến Nhật Bản không thể quay lại con đường MMT.

Người thứ hai là cựu phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Nakasohiro, người có triết lý chính sách tương đối diều hâu và phản đối sự can thiệp quá mức của chính sách tiền tệ vào thị trường theo khái niệm Abenomics, ông đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình của Ngân hàng về việc Nhật Bản rút khỏi nới lỏng định lượng vào năm 2006. Người ta ủng hộ việc rút dần dần việc nới lỏng theo các cách sau: thứ nhất, tăng lãi suất đối với dự trữ vượt mức; thứ hai, giảm thời gian tái đầu tư đáo hạn của nới lỏng định lượng.

Tóm lại, tư tưởng chính trị của hai ứng cử viên quyền lực nhất không phản đối lập trường “diều hâu”, vì vậy chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể có nhiều dư địa hơn cho những lựa chọn linh hoạt trong tương lai.

>>Chính sách YCC có thể được điều chỉnh thêm sau khi thay đổi Thống đốc và việc nắm giữ tài sản ở nước ngoài của các tổ chức Nhật Bản cần được chú ý

Tóm lại, về mặt lạm phát, việc tăng lương của Haruto có thể làm tăng thêm áp lực tăng đối với CPI cơ bản. Chính sách tiền tệ của Nhật Bản trong năm, đặc biệt là chính sách YCC có thể thay đổi sau khi thay đổi Thống đốc.

Theo Bloomberg, nhiều tổ chức nước ngoài hiện kỳ ​​vọng rằng một khi YCC bị hủy bỏ, phạm vi mong muốn của lãi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm có thể vào khoảng 0,9%. Nói cách khác, một khi phạm vi biến động của YCC được mở rộng trở lại từ 50BP lên 1%, hiệu ứng hạn chế của nó đối với lãi suất sẽ giảm nhanh chóng và các điều kiện để hủy bỏ YCC sẽ chín muồi hơn. Trong bối cảnh này, chúng tôi cho rằng vẫn còn khả năng điều chỉnh thêm phạm vi YCC trong năm và thậm chí có khả năng hủy bỏ YCC.

Xem xét rằng các tổ chức Nhật Bản nắm giữ nhiều tài sản ở nước ngoài hơn, kỳ vọng thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và sự thu hẹp thanh khoản của đồng yên vẫn cần được xem xét nghiêm túc. Theo thống kê của IMF, tính đến quý 3 năm 2022, các tổ chức Nhật Bản nắm giữ tổng cộng 3,7 nghìn tỷ USD tài sản chứng khoán ở nước ngoài, bao gồm khoảng 1,6 nghìn tỷ USD tài sản vốn và khoảng 2,1 nghìn tỷ USD tài sản trái phiếu (bao gồm khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trái phiếu Hoa Kỳ, Nợ châu Âu khoảng 684,5 tỷ đô la Mỹ).

>>Cảnh báo rủi ro

Lạm phát của Nhật Bản vượt dự kiến, thống đốc mới của Nhật Bản diều hâu hơn dự kiến

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả