Ngân hàng Trung ương Anh đã không tăng lãi suất! Tại sao giá vàng lại biến động mạnh?

Vàng giao ngay tiếp tục tăng tốc vào buổi tối, tiến gần đến mốc 1800, cao hơn trong ngày hơn 25 đô la.

Vào lúc 19 giờ ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố quyết định về lãi suất, giữ nguyên lãi suất thị trường ở mức 0,1%. Tổng quy mô mua tài sản tháng 11 của Ngân hàng Trung ương Anh không thay đổi ở mức 895 tỷ bảng Anh.

Do cơ bản thị trường định giá Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất lần này, nhưng thực tế không tăng lãi suất nên giá các tài sản chủ yếu phản ứng gay gắt. Bảng Anh và Mỹ tiếp tục biến động giảm sau thời gian ngắn kéo gần 100 điểm. Tính đến thời điểm báo chí, nó đã tiến gần đến mốc 1,35., giảm hơn 1%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái ; lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1% .

Trong các cuộc họp báo sau đó, Bailey, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, đã cố gắng hết sức để “ném rổ”: không ai trong chúng tôi nói rằng lãi suất sẽ tăng trong tháng 11. Nhưng trên thực tế, kỳ vọng của thị trường đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ tuyên bố trước đó của Bailey. Trong vài tuần qua, đồn đoán của Bailey về việc tăng lãi suất ngày càng mạnh mẽ. Sau khi đưa ra cảnh báo về triển vọng khó khăn mà nền kinh tế phải đối mặt vào ngày 27 tháng 9, các bài phát biểu tiếp theo của Bailey tập trung vào sự gia tăng bất ngờ của lạm phát và sự cần thiết phải kiểm soát áp lực giá.

Các điểm chính trong nghị quyết của Ngân hàng Trung ương Anh là gì?

Trong nghị quyết lãi suất này, tỷ lệ bỏ phiếu tăng lãi suất-không thay đổi-cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh là 2-7-0.

Hầu hết các thành viên ủy ban chính sách tin rằng có lý do để chờ đợi, nói rằng hành động ngay lập tức đòi hỏi một cái giá. Họ cho rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện tại sẽ mang lại nhiều dư địa cho việc thắt chặt hơn là nới lỏng.

Chỉ có hai quan chức, Dave Ramsden và Michael Saunders, bỏ phiếu cho hành động ngay lập tức. Họ chỉ ra rằng trừ khi lãi suất tăng, tỷ lệ lạm phát trong vài năm tới có thể cao hơn mục tiêu và hành động ngay bây giờ có thể làm giảm nhu cầu tăng lãi suất đột ngột trong tương lai.

Ngoài ra, Ủy ban Chính sách Tiền tệ Anh đã bỏ phiếu 6 ủng hộ và 3 chống lại việc giữ nguyên quy mô mua tài sản ở mức 895 tỷ bảng Anh. Ủy viên Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh Mann, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Ramsdon, và Ủy viên Ngân hàng Trung ương Anh Sanders đã bỏ phiếu cho việc giảm mua trái phiếu chính phủ.

Ngân hàng trung ương nói rằng nếu dữ liệu (đặc biệt là dữ liệu việc làm) đáp ứng được kỳ vọng, thì sẽ cần thiết phải tăng lãi suất ngân hàng “trong những tháng tới.” Ủy ban Chính sách Tiền tệ vẫn tin rằng việc chờ đợi dữ liệu thị trường lao động chính thức sau khi kỳ nghỉ kết thúc trước khi quyết định thắt chặt chính sách là rất có giá trị. Dữ liệu sẽ được công bố vào ngày 16/11 theo giờ địa phương. Song đồng thời cho rằng, dựa trên tình hình lạm phát hiện nay, lãi suất sẽ phải tăng trong vài tháng tới để đạt mục tiêu. Tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh trong năm 2023 và 2024 dự kiến ​​sẽ tương đối chậm lại, phản ánh giá năng lượng tăng và giảm hỗ trợ tài chính và tiền tệ.

Sau thông báo về quyết định lãi suất của ngân hàng trung ương, thị trường tiền tệ kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất thêm 13 điểm cơ bản vào tháng 12, và trước quyết định này dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 26 điểm cơ bản vào tháng 12. Các nhà giao dịch đã hoãn đợt tăng lãi suất 15 điểm cơ bản đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh đến tháng 2 năm sau và giảm thêm tiền đặt cược vào đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Anh . Dự kiến lãi suất của Ngân hàng Anh sẽ đạt 1% vào tháng 11 năm 2022.

Các nền kinh tế lớn tiếp tục duy trì lập trường ôn hòa, giá vàng bắt đầu biến động

Cần lưu ý rằng quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh không chỉ kích hoạt đồng bảng Anh, mà còn đẩy giá vàng lên.

Vàng giao ngay tiếp tục tăng tốc sau 19:30 vào buổi tối, tiến gần đến mốc 1800, cao hơn trong ngày hơn 25 đô la. Có 3 đơn đặt hàng lớn trong phiên:

Hợp đồng tương lai vàng sôi động nhất của COMEX vào lúc 19:31 ngày 4 tháng 11, theo giờ Bắc Kinh, giao dịch ngay 2077 lô lệnh giao dịch trong vòng một phút, với tổng giá trị là 371 triệu đô la Mỹ;

Hợp đồng tương lai vàng tích cực nhất của COMEX đã được giao dịch ngay lập tức với 3071 lô trong vòng một phút lúc 21:00 ngày 4 tháng 11, theo giờ Bắc Kinh, với tổng giá trị hợp đồng giao dịch là 552 triệu đô la Mỹ;

Hợp đồng tương lai vàng sôi động nhất của COMEX vào lúc 21:25 ngày 4 tháng 11, theo giờ Bắc Kinh, giao dịch ngay lập tức 2311 lô trong vòng một phút, với tổng giá trị là 416 triệu đô la Mỹ.

Mặc dù chỉ số đô la Mỹ vẫn mạnh và tăng hơn 0,5% trong ngày, nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm trong ngày, giảm gần 2%, phá vỡ dưới mức 1,55%, điều này đã hỗ trợ giá vàng ở mức nhất định. mức độ. Bạc cũng theo sau đà tăng của vàng, tăng hơn 2% trong ngày, chạm mốc 24 USD.

Phân tích chỉ ra rằng sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tình cờ thả con chim bồ câu, các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng chính sách tiền tệ có thể không được thắt chặt như một số người lo ngại khi lạm phát tăng vọt cách đây vài tháng. Ngân hàng trung ương vẫn đang chờ đợi rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh chóng được giảm bớt.

Ngoài Ngân hàng Trung ương Anh, các ngân hàng trung ương khác công bố nghị quyết lãi suất trong tuần này đều không đủ “Diều hâu”.

Đầu giờ sáng nay, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố nghị quyết tháng 11 của FOMC về việc duy trì lãi suất chính sách không thay đổi ở mức 0% -0,25%, đồng thời chính thức thông báo về việc ra mắt Taper như mong đợi của thị trường. Nhưng sau đó Powell có lập trường tương đối ôn hòa về các nhận định lạm phát và kỳ vọng tăng lãi suất.

Trước đó, Ngân hàng Norges giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,25%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, đồng thời cho biết nhiều khả năng nước này sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Bailey: Chính sách tiền tệ không thể giải quyết vấn đề cung cấp

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey cho biết tại một cuộc họp báo rằng sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng đã hạn chế tăng trưởng kinh tế. Dự kiến, GDP của Vương quốc Anh sẽ trở lại mức trước dịch bệnh trong quý đầu tiên của năm 2022. Ông tin rằng hầu hết nhân viên nghỉ việc có thể trở lại làm việc.

Bailey tin rằng lạm phát sẽ bắt đầu giảm “đáng kể” từ nửa cuối năm 2022. Theo quan điểm của độ trễ giữa những thay đổi chính sách tiền tệ và tác động của lạm phát, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ luôn chú ý đến dữ liệu trung hạn . Dữ liệu gần đây củng cố quan điểm rằng cần phải tăng lãi suất, và có thể cần phải thắt chặt chính sách một cách hợp lý. Ủy ban Chính sách tiền tệ chỉ ra rằng vào cuối kỳ dự báo, chỉ số CPI sẽ dưới mục tiêu 2%, có thể giảm sâu hơn thời điểm này. Bailey nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ không thể giải quyết vấn đề cung ứng.

Về vấn đề năng lượng, Bailey cho biết giá dầu tính theo bảng Anh đã tăng 80% trong năm nay, nhưng cho rằng giá năng lượng có xu hướng tăng rồi giảm chứ không phải ở mức cao mãi mãi.

Bailey nói rằng sẽ có hai công bố dữ liệu thị trường lao động chính thức từ nay đến cuộc họp giải quyết tháng 12, nhưng bác bỏ rằng các gợi ý rõ ràng đã được đưa ra và nói rằng không có thành viên ủy ban nào đưa ra bất kỳ cam kết nào với cuộc họp.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Rumsden nói thêm rằng áp lực lạm phát là một “vấn đề toàn cầu”, nhưng có những lý do chính đáng để tin rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Người ta tin rằng lạm phát ở Anh có thể tiếp tục giảm sau khi vượt quá thời kỳ dự kiến.

Broadbant, Phó thống đốc Ngân hàng Anh, chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát ở Vương quốc Anh đạt 5% trong năm 2008-2009, là tạm thời vào thời điểm đó, và ông tin rằng hiện tại cũng chỉ là tạm thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý