Ngân hàng Trung ương Canada gợi ý tăng tốc độ tăng lãi suất, USD/CAD giảm mạnh

Sau khi nghị quyết về lãi suất được công bố, đồng đô la Mỹ so với đô la Canada tiếp tục giảm, có lần xuống dưới mốc 1,23.

 

Vào lúc 21h tối thứ Tư, Canada đã công bố quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương. Ngân hàng Canada giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,25%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Ngân hàng Canada tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt nới lỏng định lượng, chuyển sang tái đầu tư QE và đẩy nhanh thời gian tăng lãi suất có thể xảy ra . Dự báo của Ngân hàng Trung ương Canada cho thấy lãi suất chủ chốt có thể tăng vào giữa năm 2022, nhanh hơn so với các dự báo trước đó.

Sau khi công bố nghị quyết về lãi suất, đồng đô la Mỹ so với đô la Canada tiếp tục giảm, lần đầu tiên xuống dưới mốc 1,23 kể từ ngày 21/10. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm của Canada tăng hơn 24 điểm cơ bản.

Ngân hàng Canada dự kiến ​​GDP của Canada sẽ tăng 5,1% vào năm 2021, 4,3% vào năm 2022 và 3,7% vào năm 2023. (Dự báo vào tháng 7 là 6%, 4,6%, 3,3%); tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trong quý II / 2021 dự kiến ​​là -1,1% và dự báo vào tháng 7 là 2,0%; tốc độ tăng trưởng hàng năm là GDP trong quý 3 là 5,5%, dự báo tháng 7 là 7,3%; tốc độ tăng trưởng GDP quý 4 hàng năm là 4%.

Ngân hàng Canada tuyên bố rằng nền kinh tế Canada tiếp tục yêu cầu hỗ trợ chính sách tiền tệ đáng kể và tình trạng nhàn rỗi kinh tế sẽ được hấp thụ vào khoảng giữa năm 2022. Sau khi trì trệ trong quý thứ hai, nền kinh tế Canada đã phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ, duy trì hướng dẫn tương lai về con đường của lãi suất qua đêm và hướng dẫn tương lai vẫn liên quan đến thời điểm hấp thụ sự yếu kém của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Canada ước tính tỷ lệ lạm phát chung sẽ là 3,4% vào năm 2021, 3,4% vào năm 2022 và 2% vào năm 2023 ; dự báo tháng 7 lần lượt là 3%, 2,4% và 2,2%. Dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng vào năm sau và vào cuối năm 2022. Fell. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada trong quý IV có thể lên tới 4,8%, trong đó khoảng một phần ba sẽ đến từ giá năng lượng cao hơn và nền kinh tế Canada đang tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Sự phục hồi của thị trường lao động đang tiến triển thuận lợi nhưng chưa hoàn toàn, thị trường lao động nhìn chung vẫn còn yếu do tình trạng thiếu lao động trong một số ngành nhất định. Ngân hàng Trung ương Canada tin rằng lạm phát sẽ vượt ngưỡng kiểm soát của ngân hàng trung ương trong thời gian dài hơn dự kiến. Điều đáng lo ngại hơn là có những rủi ro tăng giá.

Andrew Kelvin, chiến lược gia trưởng tại TD Securities Canada, cho biết:

“Ngân hàng Canada có một số điều bất ngờ, nhưng nó không liên quan đến việc nới lỏng định lượng, mà là về những thay đổi trong hướng dẫn tương lai. Dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2022. “

Nhà phân tích ngoại hối SIMON HARVEY tin rằng:

“Ngân hàng Canada đã nâng cao dự báo thu hẹp khoảng cách sản lượng đến giữa năm 2022. Điều này phản ánh sự năng động của thị trường lao động và lạm phát cao hơn. Ngân hàng trung ương ngày càng trở nên nhạy cảm hơn với lạm phát quá mức. Đây là lý do tại sao đồng đô la Canada tiếp tục tăng. “

Trong tuyên bố chính sách hôm thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách do Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, Tiff Macklem, ám chỉ rằng họ có thể sẵn sàng tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 4 vì các vấn đề về nguồn cung hạn chế khả năng phát triển của nền kinh tế mà không làm tăng lạm phát.

Macklem vẫn giữ lời hứa không tăng lãi suất chính sách chuẩn qua đêm cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn, nhưng các quan chức hiện tin rằng điều này sẽ xảy ra vào “giữa quý” của năm 2022, thay vì nửa cuối năm sau như đã nghĩ trước đây.

Ngôn ngữ này sẽ củng cố kỳ vọng của thị trường về việc Ngân hàng Trung ương Canada nhanh chóng chuyển sang chu kỳ thắt chặt trong bối cảnh áp lực giá ngày càng tăng. Các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong sáu tháng tới, và thị trường đã tiêu hóa kỳ vọng về bốn lần tăng lãi suất trong năm tới.

Ở giai đoạn này, Ngân hàng Trung ương Canada sẽ chỉ mua trái phiếu để bù đắp tác động của việc đáo hạn trái phiếu, do đó giữ nguyên lượng nắm giữ tổng thể và các biện pháp kích thích.

Điều đáng chú ý là Ngân hàng Canada đã công bố trong thông báo thị trường lúc 21:30 rằng giai đoạn tái đầu tư trái phiếu sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 11, duy trì tổng số lượng nắm giữ gần như không thay đổi và điều chỉnh lượng mua hàng tháng dự kiến ​​là 4 tỷ đến 5 tỷ đô la Canada.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý