Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo mua trái phiếu không giới hạn, USD/JPY tăng 100 điểm

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã công bố quyết định lãi suất rằng họ sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức -0,1% và mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo rằng họ sẽ tiến hành hoạt động lãi suất cố định vào mỗi ngày làm việc, mua một số lượng không hạn chế trái phiếu chính phủ Nhật Bản để đưa lợi suất của trái phiếu này về gần bằng không. Tỷ giá USD/JPY tăng gần 100 điểm trong ngắn hạn, vượt qua 129,8 và tăng hơn 1% trong ngày; chỉ số đô la Mỹ tăng hơn 20 điểm trong ngắn hạn và hiện ở mức 103,41.

usdjpt

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã :

  • Hạ dự báo tăng trưởng GDP tài khóa 2022 xuống 2,9% từ 3,8% trước đó
  • Nâng dự báo tăng trưởng GDP tài khóa 2023 lên 1,9% từ 1,1% trước đó.
  • Tăng trưởng GDP trong năm tài chính 2024 dự kiến ​​là 1,1%.

Về lạm phát, dự báo lạm phát cơ bản cho năm tài chính 2022 được hạ xuống 0,9% so với mức 1,1% trước đó; dự báo lạm phát cơ bản cho năm tài khóa 2023 không đổi ở mức 1,1%.

Đồng yên đã gần rơi tự do trong một thời gian do lập trường ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trái ngược với lập trường diều hâu của Fed. Nhà phân tích trái phiếu Chikako Mogi nhận xét rằng sự sụt giảm của đồng yên hôm nay đã đưa nó lên một mức tâm lý quan trọng.

Phóng viên kinh tế châu Á Enda Curran phân tích rằng các quan chức kinh tế thường nói rằng họ không quá lo lắng về xu hướng của tỷ giá hối đoái miễn là tỷ giá hối đoái không biến động quá nhiều hoặc với tốc độ khó có thể gây ra bất ổn tài chính. Đó là lý do tại sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang duy trì mục tiêu kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) ngày hôm nay. Haruhiko Kuroda đã nói rõ với các nhà đầu tư rằng trước hết hãy tập trung vào tình trạng của nền kinh tế, chứ không phải hành vi đầu cơ của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc đồng yên giảm giá đã gây áp lực lên các nhà bán lẻ của Nhật Bản , vì nó đã làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu của họ và buộc họ phải đối mặt với một hiện tượng mà họ chưa từng thấy trong một thời gian dài: lạm phát.

Các nhà bán lẻ Nhật Bản trước đây không muốn tăng giá do tiền lương tăng chậm, lo ngại sẽ khiến khách hàng quen với tình trạng giảm phát nhiều năm. Nhưng bây giờ mọi thứ bắt đầu thay đổi, các công ty bắt đầu chuyển chi phí cho người tiêu dùng, và giá của mọi thứ bắt đầu leo ​​thang.

Những người tham gia thị trường chỉ ra rằng việc đồng yên giảm giá không còn mang lại lợi thế rõ ràng cho các công ty Nhật Bản, đặc biệt là ngành sản xuất, như cách đây một thập kỷ. Sự biến động mạnh của tỷ giá hối đoái khiến các công ty này rơi vào tình thế khó xử khi chi phí tăng và mức độ sẵn sàng mua của người tiêu dùng giảm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng cảnh báo rằng giá hàng hóa tăng kéo dài có thể gây tổn hại cho nền kinh tế thông qua các điều khoản thương mại xấu đi. Giá năng lượng và lương thực tăng mạnh đã ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của các hộ gia đình và lợi nhuận của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý