Nghiên cứu cuộc họp FOMC : Fed tăng lãi suất như dự kiến, và có “bồ câu” trong “diều hâu”

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự kiến, phù hợp với kỳ vọng. Tuyên bố chính sách tiền tệ nhấn mạnh lạm phát trên diện rộng, với kế hoạch tăng mạnh số lần tăng lãi suất trong năm nay. Trước mắt, Fed đã phát đi tín hiệu: Cần chống lạm phát, tránh suy thoái, muốn tránh suy thoái thì lạm phát một phần có thể chịu đựng được. Trong trung hạn, việc Fed chịu lạm phát sẽ làm tăng nguy cơ “lạm phát đình trệ” trong nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng tác động của việc thắt chặt tiền tệ của Fed vẫn chưa hết và sẽ vẫn là một rủi ro vĩ mô quan trọng trong suốt năm 2022.

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự kiến, phù hợp với kỳ vọng. Tuyên bố chính sách tiền tệ nhấn mạnh “áp lực giá cả trên diện rộng”, với sự điều chỉnh tăng mạnh đối với dự báo lạm phát của PCE cho cuối năm trong dự báo kinh tế. Theo biểu đồ dấu chấm, số lần tăng lãi suất vào năm 2022 sẽ tăng lên đáng kể lên 7 và 7 thành viên cho rằng cần thực hiện hơn 7 lần tăng lãi suất, vượt xa kỳ vọng của thị trường; lãi suất trung bình sẽ tăng lên 2,8%. cuối năm 2023, cao hơn mặt bằng lãi suất trung lập dài hạn. “Bảng thu hẹp” sẽ được công bố ngay sau tháng 5, và tốc độ sẽ nhanh hơn so với đợt siết trước đó. Điều này cũng cho thấy một lần nữa rằng các sự kiện địa chính trị gần đây sẽ không thay đổi xu hướng chung của việc thắt chặt Fed.

Hướng dẫn chính sách của Fed đầy tính diều hâu, nhưng phản ứng của thị trường là tương đối tích cực. Chúng tôi cho rằng điều này cần được nhìn nhận trên hai góc độ ngắn hạn và trung hạn.

Trước mắt, Fed đã phát đi tín hiệu: Cần chống lạm phát, tránh suy thoái, muốn tránh suy thoái thì lạm phát một phần có thể chịu đựng được. Đây là kết quả mà thị trường muốn thấy. Nếu không giải quyết được vấn đề lạm phát cao trong năm nay thì lạm phát sẽ được kiểm soát bằng biện pháp “vượt biên” trong năm tới và năm sau. Đây là cách thức của Fed để tồn tại trong các vết nứt và đổi thời gian lấy không gian, và nó cũng là lựa chọn tốt nhất vào lúc này.

Trong trung hạn, việc Fed chịu lạm phát sẽ làm tăng nguy cơ “lạm phát đình trệ” trong nền kinh tế. Nếu nền kinh tế Mỹ không thể xử lý tới 7 lần tăng lãi suất và “bảng cân đối kế toán thu hẹp” nhanh hơn, thì một cuộc suy thoái cũng có thể xảy ra. Nhìn chung, việc thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ sẽ vẫn là một điểm rủi ro vĩ mô lớn trong suốt năm 2022.

Fed đã đưa ra bốn thông điệp tại cuộc họp này:

1) Thị trường lao động rất mạnh và có thể chịu được sự thắt chặt tiền tệ.

Fed đã thay đổi từ ngữ về tăng trưởng việc làm từ vững chắc sang mạnh mẽ trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình, nhấn mạnh niềm tin vào thị trường lao động. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell đã nhiều lần nhấn mạnh tại các cuộc họp báo rằng nhu cầu lao động rất mạnh và nguồn cung cực kỳ eo hẹp [1].

Trong số các dự báo kinh tế, dự báo tỷ lệ thất nghiệp cho giai đoạn 2022-2023 vẫn không thay đổi mặc dù biểu đồ chấm dự báo số lần nâng lãi suất sẽ tăng đáng kể, cho thấy Fed không tin rằng thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến toàn dụng lao động. Fed đã hạ tốc độ tăng trưởng GDP vào cuối năm 2022 xuống 2,8% (giá trị trước đó là 4,0%), nhưng tốc độ tăng trưởng này vẫn sẽ cao hơn tốc độ tăng trưởng tiềm năng dài hạn là 2%.

2) Lạm phát trên diện rộng và sẽ còn kéo dài.

Fed đã bổ sung các mô tả về áp lực giá lớn hơn đối với lạm phát trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình và tăng mạnh dự báo lạm phát trong các dự báo kinh tế của mình.

Cụ thể, lạm phát PCE sẽ tăng lên 4,3% (giá trị trước đó 2,6%) vào cuối năm 2022, 2,7% (giá trị trước đó 2,3%) và 2,3% (giá trị trước đó 2,1%) lần lượt vào năm 2023 và 2024. Lạm phát PCE lõi cho giai đoạn 2022-2024 được điều chỉnh lên 4,1% (2,7% trước đó), 2,6% (2,3% trước) và 2,3% (2,1% trước).

3) Số lần tăng lãi suất có thể tăng đáng kể vào năm 2022, và chính sách tiền tệ có thể “vượt quá” lạm phát vào năm 2023.

Theo biểu đồ dấu chấm, tỷ lệ chính sách liên bang sẽ tăng lên 1,9% vào cuối năm 2022. Nếu mỗi lần tăng lãi suất là 25 điểm/đợt, số lần tăng lãi suất sẽ là 7 lần. Điều này cũng cho thấy một lần nữa các sự kiện địa chính trị sẽ không làm thay đổi xu hướng tăng lãi suất chung của Fed. Lãi suất chính sách liên bang sẽ tăng lên 2,8% vào cuối năm 2023, tương ứng với bốn lần tăng lãi suất, và mặt bằng lãi suất sẽ cao hơn mục tiêu lãi suất dài hạn là 2,4%.

Từ sự phân bố của biểu đồ dấu chấm, cả 18 thành viên đều cho rằng nên tăng lãi suất ít nhất 5 lần vào năm 2022. Trong đó, 5 thành viên cho rằng nên tăng lãi suất 7 lần, và 7 thành viên cho rằng lãi suất nên được tăng lên 8 lần hoặc hơn.

Xem xét việc Fed chỉ tổ chức 7 cuộc họp về lãi suất trong suốt cả năm, điều này có nghĩa là 7 quan chức tin rằng ít nhất một cuộc họp sẽ tăng thêm 50 bp. Do lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng và vượt 8% vào tháng 3, chúng tôi dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 bp vào tháng 5.

4) “Kế hoạch cắt giảm” sẽ được công bố ngay sau tháng Năm.

Fed cho biết họ sẽ bắt đầu giảm nắm giữ Kho bạc và MBS tại một cuộc họp sắp tới. Khi được hỏi về việc “cắt giảm bảng cân đối kế toán”, Powell nói rằng các thành viên ủy ban đã thảo luận rất kỹ về việc cắt giảm kế hoạch bảng cân đối kế toán, và kế hoạch sẽ được công bố sớm nhất vào tháng 5. Kế hoạch tương tự, nhưng sẽ nhanh hơn và sớm hơn so với khi nó được bật lần cuối [2]. Powell không cho biết thêm thông tin về cách thức diễn ra “bàn giảm”. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy thêm chi tiết về “bảng rút gọn” trong biên bản cuộc họp, được công bố trong thời gian tiếp theo.

Làm thế nào để hiểu chính sách của Fed? Chúng tôi cho rằng điều này cần được nhìn nhận trên hai góc độ ngắn hạn và trung hạn.

Ngắn hạn, Fed đã phát đi tín hiệu: không chỉ tăng lãi suất để chống lạm phát mà còn tìm cách tránh suy thoái, để tránh suy thoái, lạm phát một phần có thể chịu đựng được.

Trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng Fed hiện đang ở thế tiến thoái lưỡng nan, nếu tăng lãi suất quá nhanh có thể gây sốc cho thị trường, thậm chí gây suy thoái kinh tế; nếu tăng lãi suất quá chậm, lạm phát sẽ có nguy cơ tiếp tục tăng. . Điều đó cho thấy, Fed phải cân bằng giữa suy thoái với lạm phát quá mức. Hướng dẫn hôm nay cho thấy Fed muốn chịu đựng lạm phát trong một khoảng thời gian và sau đó hạ thấp nó thông qua các đợt tăng lãi suất liên tục, hơn là có nguy cơ suy thoái bằng cách cưỡng chế kiềm chế nó. Đây là phương pháp tự cứu của Fed, một phương pháp sống sót trong các vết nứt và đánh đổi thời gian lấy không gian.

Một bằng chứng là Fed đã tăng cả lạm phát PCE và dự báo lãi suất quỹ liên bang cho cuối năm 2022, nhưng lạm phát đã tăng cao hơn tỷ lệ chính sách, dẫn đến dự báo tỷ giá thực giảm (thấp hơn 0,7% so với dự báo tháng 12). . Điều này giải thích tại sao chứng khoán Mỹ và vàng tăng sau cuộc họp tỷ giá.

Ngoài ra, Fed đã nâng dự báo lạm phát PCE lên 2,7% vào năm 2023 và 2,3% vào năm 2024, cho thấy mức độ sẵn sàng chịu đựng lạm phát cao hơn một chút so với mục tiêu trung hạn là 2% trong hai năm tới. Fed đã nâng dự báo lãi suất chính sách trung bình cho cả năm 2023 và 2024 lên 2,8%, cho thấy nếu lạm phát không thể giải quyết trong năm nay, nó sẽ tăng lãi suất chính sách trên mức trung tính trong vòng một và hai năm tới, với phản ứng tích cực hơn đối với lạm phát.

Trong trung hạn, việc Fed chịu lạm phát sẽ làm tăng nguy cơ “lạm phát đình trệ” trong nền kinh tế.

Nếu Fed có niềm tin, nếu nền kinh tế Mỹ có thể chịu được tới 7 lần tăng lãi suất và “bảng cân đối kế toán thu hẹp” nhanh hơn trong năm nay, thì nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh nhẹ nhàng thành công.

Tuy nhiên, nếu không thể chịu đựng được và nền kinh tế suy giảm nhanh chóng sau khi thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời lạm phát vẫn ở mức cao thì Fed sẽ phải đối mặt với mô hình “lạm phát đình trệ”. Khi đó, nhà đầu tư lo ngại về cuộc suy thoái của Hoa Kỳ sẽ tăng lên và giá của các tài sản rủi ro sẽ chịu nhiều áp lực hơn.

Do đó, chúng tôi cho rằng tác động của việc thắt chặt tiền tệ của Fed vẫn chưa kết thúc và đây sẽ vẫn là điểm rủi ro vĩ mô quan trọng trong suốt năm 2022.

Hình ảnh 1: So sánh các Tuyên bố Chính sách của Fed (Tháng 3 so với Tháng 1)

640 2

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang, Nghiên cứu XM Group

Hình 2: Biểu đồ chấm lãi suất tháng 3 của Fed640 1 1

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang, Nghiên cứu XM Group

Hình ảnh 3: Dự báo của Cục Dự trữ Liên bang cho các Chỉ số Kinh tế (Tháng 3 năm 2022)640 2 1

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang, Nghiên cứu XM Group

Biểu đồ 4: Lãi suất trái phiếu Mỹ vẫn có khả năng tăng

640 3Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang, Nghiên cứu XM Group

Các nguồn dẫn chứng : 

[1] Họp báo FOMC ngày 16 tháng 3 năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=0y4j2hBuK9E

[2] “Khuôn khổ sẽ trông rất quen thuộc với những người đã quen thuộc với lần cuối cùng chúng tôi làm điều đó,” ông nói. “Nhưng nó sẽ nhanh hơn lần trước và tất nhiên là nó sớm hơn nhiều so với lần cuối cùng.”

https://www.wsj.com/livecoverage/federal-reserve-meeting-inflation-march-2022/card/powell-says-fed-could-start-shrinking-balance-sheet-in-may-S2vPUqxpbRo89sJwVkbg

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

2 BÌNH LUẬN

  1. MyAnimeForLife is your anime & manga news & entertainment website.
    We provide you with the latest breaking news and
    videos straight from the anime & manga industry.You can also enjoy articles
    & reviews on manga, cosplay, anime games, otaku lifestyle and more!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây