Nguyên nhân khiến vàng và dầu thô sụt giảm, lạm phát có phải là vấn đề cuối cùng của Fed hay không?

Chúng ta có nên tăng lãi suất 75 điểm cơ bản không? Chủ tịch Fed St. Louis Bullard đã mở đầu cuộc tranh luận bằng một tiếng nổ.

Hôm thứ Ba (19/4), IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và những phát biểu trước đó của Fed Bullard về việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản đã gây ra biến động nghiêm trọng trên thị trường toàn cầu.

Lợi tức trái phiếu được bảo vệ bởi lạm phát (TIPS) 10 năm của Hoa Kỳ lần đầu tiên tăng trên vùng âm vào thứ Ba kể từ tháng 3 năm 2020, khi Cục Dự trữ Liên bang công bố biện pháp kích thích chưa từng có để đối phó với đại dịch viruscorona. Lợi tức trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát dương có nghĩa là các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm đủ tiền trả vào Kho bạc trong 10 năm kể từ bây giờ, sau khi bao thanh toán trong lạm phát dự kiến. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách và những kỳ vọng đó đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên mức cao nhất trong ba năm.

c9383ee7 1e30 4dd1 921f 5bac21df0f5c

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm lần đầu tiên tăng lên 3% kể từ đầu năm 2019. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao tới 2,948%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 5 năm của Hoa Kỳ đều tăng và đường cong bị cắt ngang.

Vàng giao ngay giảm xuống dưới mốc 1950 USD /oz trong các kho dự trữ cuối năm của Mỹ, giảm hơn 30 USD so với mức cao hàng ngày và chạm mức thấp nhất trong một tuần.

Dầu Mỹ và dầu Brent đều đóng cửa giảm gần 5%.

Zero Hedge chỉ ra rằng thị trường đã định giá trong 9 đợt tăng lãi suất vào cuối năm (về cơ bản mỗi đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5, 6 và 7, sau đó là 25 điểm cơ bản vào tháng 9, 11 và 12), nhưng số của các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo đang giảm đáng kể.

647a70dd 147e 4680 88fc 274ce60e1368

Tuy nhiên, những lo ngại về sự siêu diều hâu của Fed và sự trì trệ kinh tế toàn cầu đã không ảnh hưởng đến chứng khoán Hoa Kỳ. Vào thứ Ba, ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đóng cửa chung. Chỉ số S&P 500 trở lại trên mức trung bình động 50 ngày, chỉ số Dow quay trở lại Đường trung bình động 100 ngày và chỉ số Russell 2000 Cũng trở lại trên đường trung bình động 50 ngày. Những kẻ săn lùng món hời dường như tin rằng Fed có mọi thứ trong tầm kiểm soát.

fa36fe47 43cf 402f 98f4 027e468732f5

Lạm phát có phải là kẻ giết người cuối cùng hay không?

Chúng ta có nên thực hiện đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản đầu tiên kể từ năm 1994? Quan chức hiếu chiến nhất của Fed, Chủ tịch Fed St. Louis Bullard, đã mở đầu cuộc tranh luận bằng một tiếng nổ. Các nhà kinh tế gọi động thái này là “biện pháp cuối cùng trong trường hợp lạm phát tăng thêm ngoài tầm kiểm soát”.

Bullard hôm thứ Hai đã ca ngợi quyết định của cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan để tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào năm đó, nói rằng nó “tạo tiền đề cho một hoạt động tốt cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong nửa sau của những năm 1990, một kỷ lục trong lịch sử kinh tế vĩ mô Hoa Kỳ. . Một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất “.

Greenspan đã tăng tỷ lệ chuẩn lên 75 điểm cơ bản vào tháng 11 năm 1994, nâng tỷ lệ chuẩn lên 5,5%, gần kết thúc . Đợt tăng lãi suất đó tổng cộng là 3 điểm phần trăm và không có sự thay đổi về lãi suất tại cuộc họp trước. Tiếp theo, Fed đã cắt giảm lãi suất nhiều lần bắt đầu từ tháng 7/1995.

Bullard cho biết bản thân ông sẽ không loại trừ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm nay, mặc dù đó không phải là dự báo cơ bản của ông.

Bullard là người có tiếng nói lớn nhất trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về việc thắt chặt chính sách. Anh ấy cũng trở thành một tiếng nói có ảnh hưởng, và lời khuyên gần đây của anh ấy cuối cùng đã được các thành viên khác trong ủy ban làm theo. Nhưng cho đến nay, việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản dường như không được các quan chức Fed khác chấp nhận.

Hầu hết các quan chức Fed đều cho biết mục tiêu ngắn hạn của họ là tăng lãi suất lên một mức trung lập, không mở rộng cũng không có tính chất điều chỉnh, khoảng 2,4%. Các thị trường đang định giá khả năng tăng tốc độ 50bps trong cả tháng 5 và tháng 6, điều này có nghĩa là sẽ tăng phạm vi tốc độ mục tiêu lên khoảng 1,25% đến 1,5%, tiến gần hơn một bước đến mức trung lập, vì vậy tăng lãi suất 75bps dường như không cần thiết .

“Điều đó không nằm trong tầm ngắm của tôi”, Chủ tịch Fed tại Atlanta, Bostic , người đã phát biểu hôm thứ Ba, cho biết khi được hỏi về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Đồng thời, ông cho rằng việc điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu là một tín hiệu cho thấy Fed cần phải thận trọng và là lý do để không vội đưa lãi suất lên trên mức trung lập. Với tỷ lệ trung lập ước tính vào khoảng 2,5%, ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ ổn định.

Chủ tịch Fed Chicago, Evans, người có bài phát biểu cùng ngày, cũng cho biết, ông ủng hộ Fed tăng lãi suất thêm 225 điểm cơ bản trong năm nay, nhưng không cần thiết phải tăng lãi suất quá 50 điểm cơ bản. Evans cho biết ông hài lòng với lộ trình tăng lãi suất trong năm nay, bao gồm hai lần tăng 50 điểm cơ bản, dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,25% -2,5% vào cuối năm “, hai lần tăng 50 điểm cơ bản để giúp đạt được tỷ lệ này mục tiêu. có thể hợp lý “. Một nhận định về việc liệu áp lực lạm phát có giảm bớt hay không sẽ không được đưa ra cho đến cuối năm nay.

Các nhà phân tích thị trường không đồng ý. Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities LLC, cho biết:

“Nếu lạm phát tăng nhanh, việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản sẽ phải là một lựa chọn. Liệu có khả thi không? Không, tôi nghĩ lạm phát phải tăng tốc và có cảm giác mất kiểm soát thì mới có thể kích hoạt một đợt tăng lãi suất lớn như vậy”.

Robert Dent, nhà kinh tế học Hoa Kỳ tại Nomura Securities, cho biết nếu FOMC cảm thấy lạm phát đang tăng cao hơn, thì có “khả năng tuyệt đối” về mức tăng 75 điểm cơ bản trong năm nay. Các yếu tố thúc đẩy có thể bao gồm việc người Mỹ nới lỏng kỳ vọng về giá cả, tăng giá ngoài lương thực và năng lượng, hoặc tăng lương quá lớn đến mức đáng lo ngại. Dent là một trong những người đầu tiên dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Anh ấy nói:

“Hạn chế chính đối với tốc độ tăng lãi suất của Fed là cách thị trường hoạt động và làm thế nào để không dẫn đến thắt chặt quá mức các điều kiện tài chính. Nếu thị trường bắt đầu định giá ở mức 75 điểm cơ bản trở lên, chúng tôi nghĩ Fed sẽ chấp nhận điều đó.”

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết:

“Vẫn chưa rõ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản sẽ mang lại bao nhiêu, trong bối cảnh rủi ro bất ổn của thị trường tài chính đi kèm. Fed muốn thắt chặt các điều kiện tài chính, không gây ra bất ổn trên thị trường tín dụng. Sau đó, kêu gọi một sự cân nhắc và suy nghĩ thấu đáo hơn- ra đi. “

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý